บทความดีๆ สาระดีๆ ที่เกี่ยวกับคนพิการทางสายตา หรือคนตาบอด
บทความที่เกี่ยวกับคนตาบอดในแบบเจาะลึก ทั้งด้านดีและไม่ดี โดยคนตาบอดขนานแท้ ที่จะมาเขียนให้คุณได้อ่าน เว็บไซต์ที่ประจำอยู่ : https://www.keangun.com ที่บล็อกนี้ โดยส่วนใหญ่ จะเน้นเขียนเกี่ยวกั
Permalink : http://www.oknation.net/blog/suriyan
วันจันทร์ ที่ 18 มีนาคม 2562
Posted by เพียงเรียงรัก , ผู้อ่าน : 750 , 17:14:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

   หลายครั้ง ที่เวลาคนตาบอดจะไปไหนมาไหน หรือจะทำอะไร ส่วนใหญ่ ก็มักจะได้รับการดูแลที่ดีกว่าคนปกติทั่วไป ซึ่งนั่นถือเป็นสิ่งที่ดีมาก ในความรู้สึกของคนตาบอด เพราะต้องยอมรับว่า บางอย่าง หรือบางสถานการณ์ เราก็ไม่สามารถที่จะพึ่งพาตนเองได้เต็มที่มากนัก ดังนั้นจึงต้องมีบุคคลทั่วไป คอยให้การช่วยเหลือในบางครั้ง...และนี่เอง คือที่มาของคำว่า "คนพิเศษ" หรือหากอยู่ในวัยเรียน ก็จะถูกเรียกว่า "เด็กพิเศษ" นั่นเองครับ

 

   สำหรับคนปกติ อาจจะไม่รู้สึกกับคำนี้มากนัก เพราะคิดไปว่า "คนพิเศษ" หรือ "เด็กพิเศษ" ก็เป็นเพียงคำที่ใช้เรียกกลุ่มเด็ก หรือกลุ่มคน ที่ต้องมีการดูแลดีกว่าคนอื่นๆ เท่านั้นเอง

 

   แต่สำหรับตัวผมเอง และคนตาบอดส่วนหนึ่ง มักจะรู้สึกไม่ชอบคำเหล่านี้เท่าไหร่ เพราะในมุมมองของคนตาบอดส่วนหนึ่ง คำเหล่านี้ มันเป็นเหมือนคำที่บ่งบอกเป็นนัยๆ ว่า "เราแตกต่างจากคนอื่นๆ" มันเหมือนกับ "เราแปลกแยกจากคนอื่น หรือไม่เป็นกลุ่มเดียวกันกับสังคมรอบข้าง" ซึ่งนั่น ค่อนข้างจะเป็นความรู้สึกที่ไม่โอเคเลย

 

   บางท่านอาจมองว่า ก็เราแตกต่างจากคนอื่นจริงๆ ระหว่างคนปกติ กับคนตาบอด มันก็ต่างกันอยู่แล้ว หรือยอมรับตัวเองไม่ได้ คำตอบคือ "ยอมรับได้ครับ" เรารู้ว่าตัวเองต่างจากคนอื่นอยู่แล้ว ทว่า ถึงเราจะต่าง แต่เราก็ไม่ได้อยากแปลกแยกจากคนอื่นนะครับ

 

   เรารู้ว่าเราต่าง และเรายอมรับข้อนี้ดี แต่เราก็รู้อีกด้วยว่า มันมีอะไรที่เราทำได้ และคนทั่วไปทำไม่ได้ ในทางกลับกัน มันก็มีบางอย่างที่คนทั่วไปทำได้ แต่เรากลับทำไม่ได้ ไม่ใช่แค่คนตาดีกับคนตาบอดเท่านั้น แม้แต่ระหว่างคนตาบอดเอง หรือคนตาดีเอง ก็ยังมีข้อต่าง คนเราแต่ละคน ย่อมมีอะไรไม่เหมือนกันอยู่แล้ว...ผมเชื่อเช่นนั้น

 

   ซึ่งผมมองว่า คำว่า "คนพิเศษ" หรือ "เด็กพิเศษ" มันเป็นคำที่แสดงว่าเราแปลกแยกจากคนอื่น อย่างเวลาที่เราอยู่โรงเรียนหรือมหา'ลัย เวลาที่เหล่าอาจารย์ หรือคุณครู อยากจะฝากให้ใครสักคนดูแลเรา แทนที่จะใช้คำว่า "ดูแล (ชื่อ) หน่อยนะ เขามองไม่เห็น" กลับพูดว่า "ดูแลเด็กพิเศษหน่อย" หรือไม่บางทีก็ใช้คำพูดว่า "ดูแลให้ดีนะ เขาเป็นคนพิเศษ" ซึ่งพอฟังไปฟังมาแล้ว มันทำให้ผม และคนตาบอดบางส่วน รู้สึกว่าเราแปลกแยกจริงๆ คนอื่นทั่วไป เวลาต้องการการดูแล กลับเรียกชื่อ เช่น "ดูแลนาย ก. หน่อยนะ" แต่หากเป็นคนตาบอด มักจะเป็น "ดูแลเด็กพิเศษหน่อย" ขึ้นมาทันที

 

   ถึงแม้หากไม่คิดมาก คำว่า "พิเศษ" มันก็เป็นแค่คำๆ หนึ่ง ซึ่งบอกว่าเราพิเศษกว่าคนอื่น แต่ประเด็นก็คือ "เราก็ไม่ได้อยากเป็นคนพิเศษ กว่าคนอื่นๆ นี่สิครับ"

 

   เวลาโดนผู้หลักผู้ใหญ่พาไปแนะนำตัว เวลาเข้าอบรมงานวิชาการหลายครั้ง ผมมักจะถูกแนะนำตัวว่า "ไหว้อาจารย์สิลูก" พอผมไหว้เสร็จ คำต่อมาที่มักจะได้ยินก็คือ "อาจารย์ครับ นี่ลูกศิษย์ผมเอง เขาเป็นเด็ก 'พิเศษ' นะ เก่งมากเลย"

 

   ถ้าให้เลือกได้ อยากให้มาแนวนี้มากกว่า "อาจารย์ครับ นี่ลูกศิษย์ผมเอง เขาตาบอดนะ แต่ทำอะไรได้ แทบจะไม่ต่างจากคนทั่วไปเลย" จะดีกว่าครับ เพราะผม "ไม่ได้พิเศษ" กว่าคนอื่นๆ ผมเท่าเทียมเพื่อนคนอื่น แค่ผม "ตาบอด" เท่านั้นเอง

 

   บางทีคำหรือประโยค ที่เราสร้างขึ้นเพื่อคนกลุ่มหนึ่ง หรือนำมาเรียกแทนตัวของคนกลุ่มนั้นๆ มันอาจจะฟังดูดีสำหรับคนทั่วไป แต่คนที่ถูกคำนั้นใช้เรียก อาจจะไม่ได้ 'รู้สึกดี' ไปด้วยนะครับ ในใจลึกๆ ของคนพิการทั่วไป หรือคนตาบอด เราไม่ได้อยาก 'พิเศษ' กว่าคนอื่นๆ แต่เราอยาก 'เท่าเทียม' กับคนอื่น อยู่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับคนในสังคน โดยไม่ได้แบ่งแยกว่า ใคร 'พิเศษ' หรือ ไม่ 'พิเศษ'

 

   สำหรับคนที่ทนอ่านมาถึงตรงนี้ แสดงว่าคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีความพยายามในการที่จะเข้าใจคนอื่นๆ ผมก็ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ด้วยครับผม

 

   ในโอกาสต่อไป ผมก็จะได้นำเรื่องราวที่เกี่ยวกับคนตาบอดมาฝากกันอีก รับรองว่า ท่านจะได้รู้ทุกเรื่องที่เกี่ยวกับคนตาบอดเพิ่มขึ้น ทั้งเรื่องดีและไม่ดีอย่างแน่นอน พบกันใหม่บทความหน้าครับ

 

เว็บที่ผมเขียนบทความอื่นๆ อยู่

 

https://www.keangun.com   
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นกำลังใจให้ "คนพิเศษ" ทุกคนค่ะ และถ้าใครได้ใกล้ชิดคนพิเศษ กรุณาให้ที่ยืนแก่พวกเขา เขามีความเป็นคนเท่าเทียมกับเรา และอาจดีกว่าคนบางคนเสียอีก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 19/03/2019 เวลา : 08.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คนพิเศษหรือเด็กพิเศษ คงเป็นคำเรียกที่พวกเขาคงไม่ชอบใจสักเท่าไหร่ คิดว่าเขาคงอยากเป็นคนปกติมากกว่า

แต่สำหรับแม่หมี หมีน้อยเป็นเด็กพิเศษ ในสายตาคนอื่น แต่สำหรับแม่หมีเขาเป็นคนที่สุดพิเศษ เป็นของขวัญจากพระเจ้าที่ประทานมาให้แม่หมี ในตอนเด็กๆหรือตอนนี้แม่หมีก็ยังดูแลและให้ความรักกับเขาอย่างหมดหัวใจ แต่ในวัยที่แม่หมีมีอายุมากขึ้นและสุขภาพไม่ดี คนพิเศษคนนี้แหล่ะที่คอยดูแลและห่วงใยแม่หมี เขาเป็นสิ่งที่ดีที่สุดของแม่หมีเลยค่ะ เด็กออทิสติกที่แม่หมีภาคภูมิใจและรักเขาที่สุดเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน