บทความดีๆ สาระดีๆ ที่เกี่ยวกับคนพิการทางสายตา หรือคนตาบอด
บทความที่เกี่ยวกับคนตาบอดในแบบเจาะลึก ทั้งด้านดีและไม่ดี โดยคนตาบอดขนานแท้ ที่จะมาเขียนให้คุณได้อ่าน เว็บไซต์ที่ประจำอยู่ : https://www.keangun.com ที่บล็อกนี้ โดยส่วนใหญ่ จะเน้นเขียนเกี่ยวกั
Permalink : http://www.oknation.net/blog/suriyan
วันอังคาร ที่ 19 มีนาคม 2562
Posted by เพียงเรียงรัก , ผู้อ่าน : 1327 , 17:43:15 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คนพิการทางสายตา...หรือคนตาบอด ใช้ชีวิตลำบากกว่าคนพิการประเภทอื่น จริงหรือ? มาอ่านกัน

หลายครั้ง ที่ผมพบคำถามมากมายจากคนทั่วไป โพสต์ถามกันในเว็บบอร์ด ประมาณว่า “คนตาบอดใช้ชีวิตอย่างไร” มีกระทั่งว่า “คนพิการประเภทไหน ใช้ชีวิตได้ลำบากที่สุด” ซึ่งคำตอบส่วนใหญ่ที่คนปกติมักตอบกัน ก็จะเป็นทำนองเดียวกันก็คือ “คนตาบอด เป็นความพิการที่ใช้ชีวิตยากที่สุด ตามองก็ไม่เห็น ถ้าหูหนวก ยังไปไหนมาไหนได้ ถ้าประเภทร่างกาย ก็ยังมองเห็นและได้ยิน มีตาบอดนี่แหละ ลำบากสุดแล้ว” ถามว่าความคิดทำนองนี้ถูกต้องหรือไม่...คำตอบคือ ไม่ถูกเสียทั้งหมดครับ

การมองไม่เห็นอาจทำให้เราใช้ชีวิตลำบากกว่าคนอื่นจริง ถ้านั่นหมายถึงการนำเราไปเปรียบกับคนปกติ แต่ถ้านำคนตาบอดไปเทียบกับคนพิการประเภทอื่น ผมว่าคนตาบอดโชคดีกว่าเยอะครับ

ถามว่าทำไม?

คำตอบคือ เรามองไม่เห็นแค่ดวงตานะครับ แต่ส่วนอื่นเราใช้การได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นองค์ประกอบสำคัญในการเคลื่อนไหว เช่นขา มือ นิ้วมือ / นิ้วท้าว หรือการสื่อสาร เพราะเราก็พูดกับคนอื่นได้ไม่ต่างกัน อย่างเช่นหู เราก็ฟังคนอื่นรู้เรื่อง ใช้หูฟังแทนตาได้บางสถานการณ์ ฟังเพลงได้ ฟังหนังสือได้ไม่ต่างกัน

ผมว่า ถ้าเทียบกันแล้ว เราทำอะไรได้ใกล้เคียงคนตาดีได้มากกว่าคนพิการประเภทอื่นอีกนะ อันนี้ไม่ใช่ว่าผมมองว่าพิการประเภทอื่นสู้คนตาบอดไม่ได้นะครับ แต่ผมแค่นำสิ่งที่ทำได้จริง และเป็นความจริงมาพูดกัน คนพิการประเภทอื่น ก็ทำอะไรบางอย่างที่เราทำไม่ได้เช่นกัน อย่างประเภทหูหนวก เขาก็มองเห็น ประเภทร่างกาย เขาก็ทั้งมองเห็นทั้งได้ยิน ซึ่งในเรื่องนั้น เราทำไม่ได้แน่นอน เพราะข้อจำกัดทางร่างกาย

แต่ที่ผมอยากจะสื่อ ว่าเราทำกิจกรรมหลายๆ อย่างได้ใกล้เคียงคนตาดีนั่นก็คือ เราไปไหนมาไหนได้ไม่ต่างจากคนตาดี (ถึงจะลำบากไปบ้างบางครั้ง) เราพูดกับคนอื่นๆ ได้ปกติ เราได้ฟังทุกอย่างที่เราหาฟังได้ เราเล่นดนตรีได้ เราอ่านหนังสือ / เขียนหนังสือได้ด้วยเทคโนโลยีชนิดต่างๆ เช่น จากหนังสือเสียง จากสมาร์ทโฟน จากคอมพิวเตอร์ และอื่นๆ ซึ่งที่ไล่มานี้ เป็นสิ่งที่คนทั่วไปทำได้ทั้งหมด

เชื่อมั้ยครับ ถ้าเป็นคนพิการประเภทหูหนวก เวลาไปเรียนร่วมกับคนอื่นๆ หลายครั้ง เรามักจะพบว่า พวกเขาจะต้องอ่านเอาจาก PowerPoint หรือไม่ก็ต้องสังเกตจากปากผู้สอน ซึ่งเนื้อหาส่วนใหญ่ ก็จะได้ไม่ครบ เพราะผู้สอนจะอธิบายด้วยคำพูดมากกว่า แถมเวลาจะสื่อสารกับคนอื่น ยังต้องใช้ภาษามือ ซึ่งเป็นภาษาเฉพาะทาง ถ้าคนรอบข้างไม่รู้ภาษามือ ก็ต้องพิมพ์เอา หรือไม่ก็ต้องสื่อสารกันแบบเดาครึ่ง ไม่เดาครึ่งอีกด้วย

ในกรณีนี้ ผมไม่ได้นับรวมคนหูหนวกที่พูดได้ปกตินะครับ เพราะถ้าพวกเขาพูดได้ นั่นก็แสดงว่า เขาต้องพอได้ยินอยู่บ้าง คล้ายกันกับคนตาบอดบางส่วน ที่พวกเขาเหล่านั้นก็พอมองเห็นเช่นกัน แต่ที่ผมนำมาพูด คือเป็นคนที่พิการจริงๆ ไม่ได้เป็นครึ่งๆ กลางๆ แบบนั้น

เราจะมาในกรณีพิการทางร่างกาย กับประเภทตาบอดกันบ้าง

ทุกท่านเคยพบเห็นคนตาบอดตามถนนร้ านอาหาร ตามห้าง หรือตาม 7 หรือไม่ครับ ถ้าท่านเห็น ทีนี้คิดตามผมนะ

โดยมากแล้ว ท่านจะเห็นคนพิการประเภทร่างกาย อยู่ตามสถานที่เหล่านี้น้อยมาก (ในกรณีที่เป็นท่อนล่าง หรือขานะครับ) ส่วนร่างกายประเภทแขน หรือส่วนอื่นๆ อันนี้ต้องเห็นอยู่แล้ว เพราะพวกเขาเดินได้ปกติ แต่ก็จะไปติดปัญหาส่วนอื่นๆ แทน

ซึ่งถ้าพูดกันตามตรง ผมรู้สึกดีนะ ที่ถึงแม้ว่าผมจะมองไม่เห็นอะไรเลย แต่ผมยังเดินได้ปกติ ผมยังไป 7 ได้ เดินเข้าไปในร้านอาหาร เที่ยวห้างได้ เล่นน้ำทะเลได้ ซึ่งบางพื้นที่ ไม่ได้มีทางรถเข็น เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ที่ต้องนั่งรถเข็นเลย

ในทางกลับกัน ผมก็รู้สึกยินดีไปกับคนที่มีความพิการประเภทอื่น ถามว่าทำไม? ยกตัวอย่างเลยนะครับ

ผมรู้สึกยินดีกับคนหูหนวก เพราะพวกเขาไปไหนมาไหนได้โดยง่าย ไม่ต้องพึ่งคนอื่น มองเห็นในสิ่งที่ผมไม่เห็น ดูภาพสวยๆ ได้ วาดภาพได้ มีโอกาสได้ทำงานตามบริษัทมาก

ผมรู้สึกยินดีกับคนที่มีความพิการประเภทร่างกาย เพราะพวกเขาได้ยินไม่ต่างจากผม ได้มองดูสิ่งสวยงามไม่ต่างจากคนหูหนวก ยิ่งบางท่านไม่ได้พิการส่วนท่อมล่าง ท่านสามารถเดินไปที่ไหนก็ได้ที่ท่านอยากไป มีโอกาสได้ทำงานในบริษัทพอสมควร

ทุกประเภทความพิการมีจุดดีจุดด้อยต่างกัน ที่ผมอยากจะสื่อในวันนี้ ก็แค่ว่า เราทำกิจกรรมที่คนทั่วไปเขาทำกันได้มาก ไม่ได้แพ้คนพิการประเภทอื่น หรืออาจมากกว่า ก็เท่านั้น เราไม่ได้ลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันขนาดนั้น

เห็นมั้ยครับว่า ความลำบากในการใช้ชีวิต มันไม่ได้มีแค่การเดินไปไหนมาไหนเท่านั้นนะครับ แต่มันรวมถึงทุกเรื่องในชีวิตประจำวันของมนุษย์เราทั้งหมดเลย

หากในบทความนี้ มีคำพูดใดๆ ที่ไปกระทบต่อเพื่อนชาวคนพิการเช่นกันกับผม ผมก็ต้องขออภัยไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะครับ เพราะหากไม่หยิบยกตัวอย่างการใช้ชีวิตขึ้นมาอธิบาย ผมก็ไม่สามารถที่จะเขียนบทความให้คนอื่นเข้าใจได้ บทความนี้ เป็นเพียงประสบการณ์อันอ่อนด้อยของผม อาจจะมีหลายส่วนที่ไม่ถูกต้องบ้าง ผมหวังให้ทุกท่านให้อภัยด้วยครับผม

ขอบคุณ และพบกันใหม่บทความต่อไปครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน