*/
  • suthepphutai
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2012-04-30
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 136450
  • จำนวนผู้โหวต : 46
  • ส่ง msg :
  • โหวต 46 คน
วันเสาร์ ที่ 2 มิถุนายน 2555
Posted by suthepphutai , ผู้อ่าน : 2308 , 23:34:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน PhutaiKaowong โหวตเรื่องนี้

หอมะเหศักดิ์และหลักเมืองกุดสิมนารายณ์
ที่เสาหลักเมืองกุดสิมนารายณ์ ได้มีจารึกบอกเรื่องราวถึงการอพยพของคนผู้ไท จากเมืองวัง(เมืองวีระบุรี)แขวงสะหวันนะเขต ในปัจจุบันนั้น ได้อพยพ มาตั้งบ้านเรือนที่เมืองกุดสิมนารายณ์ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2384
ตรงกับพงศาวดาร หัวเมืองมณฑลอิสานที่ว่า...
ปีพ.ศ.2384พระมหาสงครามและเจ้าอุราชเมืองเวียงจันทร์ยกกองทัพไปตีเมืองวัง แตก เจ้าเมืองวังพาครอบครัวหนีกองทัพสยาม ระสำระสาย ต่อมาพระมหาสงครามได้จัดให้กองทัพ ไปเกี้ยกล่อมให้ครอบครัวราชวงค์เมืองวัง์เข้ามาสวามิภักดิ์ จำนวน3,443คน มาตั้งบ้านเมืองที่บ้านกุดสิมนารายณ์
.......
ครั้นปีพ.ศ.2384 รัชกาล 3ของไทย โปรดให้ราชวงศ์(กอ)และหัวหน้าพวกผู้ไททั้งหลายในภาคอิสานจำนวน 10 คน เข้าเฝ้าที่กรุงเทพฯทรงถามความสมัครใจว่าผู้ใด พวกใด อยากไปอยู่ที่ใดจะได้พระราชทานให้ตามความประสงค์ ราชวงศ์(กอ) ได้สมัครใจพาพรรคพวกลูกหลานจำนวน 3,443 คน ไปตั้งอยู่ที่บ้านกุดสิมขึ้นอยู่กับเขตเมืองกาฬสินธุ์ ผู้ไทกลุ่มนี้ล้วนแต่มาจากเมืองวังอ่างคำทั้งสิ้น ครั้นเวลาล่วงถึงปี พ.ศ.2388 ร.3 โปรดเกล้าให้ตั้งบ้านกุดสิมเป็นเมืองกุดสิมนารายณ์(เมืองเก่าซึ่งก็คือ อ.เขาวง ในปัจจุบัน) มีพระยาธิเบธวงศา(ราชวงศ์กอ)เป็นเจ้าเมืองคนแรก

..............
ทั้งนี้บรรพบุรุษผม ก็มาจากเมืองวัง(สปป.ลาวในปัจจุบัน)พร้อมกับคณะของราชวงศ์เมืองวังโดยทำงาน รับใช้กลุ่มราชวงศ์เมืองวังอย่างต่อเนื่องครั้บทั้งนี้ตามประวัติบรรพบุรุษ ในสมัยที่จดทะเบียนนามสกุลครั้งแรก(ในครั้งนั้น พระเศวต เมธี เสมียนมหาดไทย จนท.ดำเนินการขอใช้นามสกุลให้บันทึกใว้เป็นหลักฐานว่า”แต่นี้ต่อไปเมื่อหน้า ให้ นามสกุล ไชยขันธ์ /นามสกุล วุฒิสาร และ นามสกุล สีหลิ่ง เป็นพี่น้องกัน มีหลักฐานการขอใช้นามสกุลบันทึกจดจานใว้ในหนังหนังสือผูก(ใบลานหนังสือ ก้อม)เก็บใว้ที่วัดบ้านหนองห้าง อ.กุฉินารายณ์ จ.กาฬสินธุ์ จนเท่าทุกวันนี้ โดยบันทึกเป็นภาษาไทยน้อย(หนังสือลาว/ผู้ไทโบราณ))ทั้งนี้การตั้งนามสกุล ครั้งแรกได้นำชื่อ ปู่ทวด วรเสนไชยะ (ท้าวเสน) มาตั้งเป็นสกุล (ตาม พ.ร.บ. การขอใช้นามสกุลกันทั่วประเทศ โดยออกเป็น พ.ร.บ.ตั้งแต่ 22 มี.ค.2455 และ มีผลบังคับใช้ทั่วประเทศในเดือน ก.ค. ปี พ.ศ.2456 ) ลูกหลานพญาปู่ทวด วรเสนไชยะ (ท้าวเสน)จาก บ้านคำกั้ง ไปขอจดแจ้งใช้นามสกุลเป็นกลุ่มแรก จนท.เสมียนโดยพระเศวต เมธี ตั้งนามสกุลให้เป็น “วรเสนไชยะ” ตามที่ทินนามปู่ทวดพญาเสนที่ได้รับ
ตามคำบอกเล่าของลูกหลาน แต่ครั้นเมื่อได้นามสกุลแล้วกลับไปถึงบ้าน ลูกหลานไม่เห็นชอบด้วยไม่ยอมรับอ้างเหตุว่า นามสกุลยาวเกินไป ยากแก่การเขียนและจดจำ จึงกลับไปขอแก้ไขนามสกุลใหม่ ทาง จนท. เปลี่ยนให้เป็นนามสกุล “ไชยขันธ์”
จึงใช้มาจนถึงทุกวันนี้

.........

บ่ายวันที่1 มิ.ย.55(เมื่อวาน)
ไปพบนายกเทศมนตรีตำบลกุดสิม(อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์)ปรึกษาหารือเรื่อง การจัดงานผู้ไทนานาชาติ ในครั้งต่อไปและผมได้เล่าความคืบหน้าการค้นคว้าเรื่องผู้ไทของผม ว่า...
ตอนนี้เริ่มมีความชัดเจนเรื่องผู้ไทในจีนมากขึ้นที่จีนพ
บผู้ไทที่กวางสี และเหวินชาน ที่ยูนานข้อมูลผู้ไทจีนที่เหวินซาน ยูนานน่าสนใจมากครับ
.........ตามภาพ วันนี้เด็กๆผู้ไท ที่ อ.เขาวง จ.กาฬสินธุ์แต่งชุดพื้นเมืองผู้ไทไปโรงเรียนและเช้านี้กำลังออกเดินทางข้าม แม่น้ำโขง สปป.ลาวที่สะพานมุกดาหาร_สะหวันนะเขตเพื่อไปืบรากเหง้าผู้ไทที่ สปป.ลาวคับผ่านเขาวง(กาฬสินธุ์)ทุกครั้ง.
มักจะแวะเยี่ยมชมร้านตัดเย็บผ้าพื้นเมืองผู้ไทที่นี่
แทบทุกครั้งครั้งนี้ก็เช่นกัน
มีชุดสาวผู้ไทสวยๆรอนางแบบผู้สาวงามมาสวมใส่ผู้ใด๋หนอสิมาเป็นนางแบบอยากจะเป็นตากล้องให้ครับ2 มิ.ย. 55 เช้านี้กำลังออกเดินทางข้ามแม่น้ำโขงไป สปป.ลาว ที่สะพานมุกดาหาร_สะหวันนะเขตเพื่อไปสืบค้นหารากเหง้าของบรรพชนคนผู้ไทที่ เมืองบกเมืองวัง หรือเมืองวังอั่งคำครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 08/06/2012 เวลา : 23.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


ยินดีที่ได้รู้จักเช่นเดียวกันค่ะอาจารย์ และขอบคุณสำหรับคำชมนะคะ และยินดีแลกเปลี่ยนข้อมูลเกี่ยวกับชาวภูไทของเราต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
suthepphutai วันที่ : 06/06/2012 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suthepphutai

ขอบคุณครับ
ท่านนายกกุดสิม เล่าให้ผมฟัง
ถึงคุณาปการของตระกูลโทธิเบศร์วงษา
ที่มีทั้งภูมิความรู้และยังบริจาคที่ให้กับสาธารณะด้วย
ยังบอกถึงวิสัยหลานสาวคนเก่งที่เผยแพร่องค์ความรู้ผู้ไท
ที่สะสมภูมิมาจากเจ้าเมืองวังเก่า
มีหลานสาวเป็นผู้เผยแพร่
ยินดีที่ได้รู้จัก
ผมพึ่งกลับมาจากเมืองวังอั่งคำครับ
อยู่ที่นั่นหลายวัน
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
PhutaiKaowong วันที่ : 03/06/2012 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PhutaiKaowong


เรียน อาจารย์ Suthepphutai,

เพิ่งทราบว่าอาจารย์ไปอ.เขาวงมาค่ะ และสถานที่ตั้งของ
หอมะเหศักดิ์และหลักเมืองกุดสิมนารายณ์ แห่งนี้นั้น ทางคุณตาน้อม โทธิเบศร์วงศาและครอบครัวของ PhutaiKaowong ได้บริจาคไว้ให้เป็นสาธาระณะกุศล และบ้านของ PhutaiKaowong ก็อยู่ติดกับหอมะเหศักดิ์ฯ แห่งนี้ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน