ชีวจิต,ชีวใจ...กับคนชื่อสุทธิชัย
ข้อคิดความเห็นว่าด้วยวิถีชีวิต, วิธีคิด, อาหารปาก, อาหารสมองของคนบ้าข่าว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/suthichai
วันพุธ ที่ 25 ธันวาคม 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 19605 , 15:01:12 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพื่อนมีลูกเป็นหมอโทรศัพท์มาแสดงความห่วงใยหลังจากอ่านข่าวคนไข้ที่ขอนแก่นผ่าตัดตาแล้วเกิดตาบอด...จาก 11 คนบอดหรือเกือบบอด 10 คนและคนที่ 11 นั้นยังไม่รู้ว่าจะเกิดอาการร้ายแรงอย่างนั้นหรือไม่? “แล้วต่อไปนี้เราจะเชื่อหมอได้อย่างไร?” เพื่อนถาม, ผมงง ที่ว่างงนั้นเพราะเพื่อนคนนี้มีภรรยาเป็นหมอ, และมีลูกเรียนจบแพทย์มาเป็นหมออีกคนหนึ่งด้วย แสดงว่าเขารู้จริง, หรือไม่เขาก็มีอคติเกินเหตุ แต่เขา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 ธันวาคม 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2798 , 09:26:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

 อดีตนายกรัฐมนตรี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะในฐานะคนดูทีวีคนหนึ่ง เคยวิจารณ์ว่ารายการ “คุยข่าว” หรือ “เล่าข่าว” ที่มีกลาดเกลื่อนบนจอทีวีทุกวันนี้อาจจะเป็น “อันตราย” เพราะในหลายครั้งพิธีกรก็อาจจะ “ชี้นำ” ให้คนดูคล้อยตามความเห็นของตัวเองได้ ผมในฐานะคนดูทีวีเหมือนอดีตนายกฯมีความเห็นเกี่ยวกับรายการ “เล่าข่าว” อย่างนี้ไปอีกทางหนึ่ง ผมไม่เชื่อว่าการ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 3005 , 09:24:08 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ผมอดขำไม่ได้ที่เห็นพาดหัวหนังสือพิมพ์ร้องเสียงดังเช้าวันหนึ่งว่า " การเมืองป่วนกระเทือนยอดขายชุดชั้นใน....” ผมนั่งยิ้มกับตัวเองได้ไม่กี่นาน, ก็เกิดอารมณ์โกรธขึ้นมาแทนที่...โกรธที่คนไทยวันนี้อะไร ๆ ก็โทษการเมือง แต่ไม่ยักโทษนักการเมือง,  นักเลือกตั้ง, นักการทหาร, ตำรวจและพวกเมีย ๆ ผัว ๆ ของผู้มีอำนาจทั้งหลาย แต่อารมณ์เสียได้ไม่กี่นาที, ผมก็กลับมาขบขันกับเหตุการณ์บ้านเมืองอีกนั่นแหละ เพราะใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 2291 , 09:19:50 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เช้าวันหนึ่ง, ตื่นเช้าอ่านหนังสือพิมพ์ เห็นข่าว “อ้วนอันตราย” สามข่าวในสามสถานการณ์แล้วก็ต้องเชื่อว่า “ความอ้วนเกินเหตุ” หรือ obesity นั้นเป็น “โรคระบาด” ที่น่ากลัวอันดับต้น ๆ ของโลกเสียแล้ว คอลัมนิสต์หนังสือพิมพ์คนหนึ่ง ตั้งข้อสังเกตจากรูปขึ้นหน้าหนึ่งก่อนหน้านั้นไม่กี่วันว่าเห็น “พุง” ที่ยื่นออกมาของนายทหารและนายตำรวจแล้วก็เป็นห่วงว่าหากศัตรูมาคุกค....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by สุทธิชัย หยุ่น , ผู้อ่าน : 5582 , 13:21:30 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

“อย่าลืมนะ ที่ลิ้นปี่ หายใจยาว ๆ สำรวมเวลาสวดมนต์ นั้นน่ะได้บุญแล้ว...” คือวิธีการสอนง่าย ๆ สั้น ๆ และชัดเจนของตามแบบของ “หลวงพ่อจรัญ” ฐิตธัมโมที่เพื่อนฝูงส่งมาให้อ่านเพื่อพยายามเรียนรู้วิธีการสวดมนต์ทำกรรมฐานตามแบบของหลวงพ่อที่ชาวบ้านฟังแล้วเข้าใจทันที ที่ผมติดใจทันทีที่อ่านเพราะหลวงพ่อสอนให้หายใจยาว ๆ ที่ลิ้นปี่ “ลิ้นปี่” นี่แหละคือประเด็น เพราะตรงกับที่ผมได....

อ่านต่อ


/30
ดูคลิบนี้แล้วจะรู้ครับว่าสุขภาพจิตสุขภาพกายนั้นมีความสำคัญเพียงใด

ดูคลิบนี้แล้วจะรู้ครับว่าสุขภาพจิตสุขภาพกายนั้นมีความสำคัญ เพียงใด

View All