*/
  • ชาจีน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-11
  • จำนวนเรื่อง : 56
  • จำนวนผู้ชม : 207299
  • จำนวนผู้โหวต : 58
  • ส่ง msg :
  • โหวต 58 คน
<< กุมภาพันธ์ 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 4 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ชาจีน , ผู้อ่าน : 8468 , 16:17:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

            นับแต่ร่ำเรียนจบมัธยมจากรั้วน้ำเงินเหลือง โรงเรียนสตรีนครสวรรค์ นี่เป็นครั้งแรกในรอบ 20 ปีที่ฉันก้าวย่ำเข้ามาในรอบรั้วแห่งนี้อีกครั้ง จากเชียงใหม่มุ่งตรงมาที่นี่ด้วยความตั้งใจและด้วยใจที่ยินดีเพื่อร่วมงานคืนสู่เหย้า 97 ปี สตรีนครสวรรค์

            “นก” เพื่อนเก่าเด็กศิลป์ – ฝรั่งเศสห้องเดียวกับฉันส่งเสียงทางโทรศัพท์มาทักทายและเทียบเชิญไปงานรวมรุ่นครั้งนี้ จะปฏิเสธได้อย่างไรเล่า ก็ใจมันคิดถึงและอยากเจอเพื่อนเก่าที่ห่างหายและห่างเหินกันไปหลังจากเรียนจบ ฉันจึงรีบเคลียร์งานเพื่อการนี้อย่างไม่รีรอ

            97 ปี แห่งสตรีนครสวรรค์ นับแสนเส้นทางยาวไกลที่เป็นผู้นำทางวิชาการ มุ่งมั่นพัฒนานักเรียนจากรุ่นสู่รุ่นสู่เส้นทางในสังคมโลก ซึ่งฉันเป็นหนึ่งในนั้นที่ได้นำความรู้ สติปัญญา คุณธรรม จริยธรรม ที่ถูกบ่มเพาะจากสถาบันแห่งนี้มาเป็นแนวทางในการประกอบวิชาชีพและดำรงตนได้อย่างมีความสุข

            ฉันไม่รู้สึกเป็นคนแปลกหน้าเมื่อก้าวผ่านประตูรั้วโรงเรียนเข้ามาภายในงานในเย็นย่ำวันที่ 31 มกราคม ที่ผ่านมา ตรงกันข้ามกลับยิ่งคุ้นเคยและอบอุ่น ระหว่างรอเพื่อนที่ยังเดินทางมาไม่ถึง ฉันเลยเดินดูสรรพสิ่งภายในโรงเรียน เดินเรื่อยๆไปถึงตึกโอภาสรวี อาคารเรียนเด็กศิลป์ภาษา – ฝรั่งเศส ที่เป็นห้องแห่งความรู้ ความสุข สนุก เฮฮา จวบถึงวันที่ฉันและเพื่อนๆกอดคอและโบกมือลาจากกันเมื่อจบ ม.6 ถัดไปคือตึกรัศมีดาราและจันทราอำไพ อาคารเรียนที่ฉันแวะเวียนมาเรียนในบางวิชา ฉันแลไกลไปถึงโรงอาหาร ยังนึกถึงลูกชิ้นลวกเสียบไม้ราดน้ำจิ้มสุดแซ่บ (กินแล้วหยุดไม่ค่อยได้) ข้าวแกงร้านประจำยังขายอยู่ไหมหนอ แล้วส้มตำเจ้านั้นล่ะ ก๊วนฉัน 6 คน ชอบมากินกันบ่อยๆก่อนกลับบ้าน

            โรงเรียนของฉันก่อตั้งเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2455 ในที่ดินราชพัสดุ ตรงกันข้ามธนาคารไทยพาณิชย์ตลาดปากน้ำโพ เดิมชื่อว่าโรงเรียนสตรีปากน้ำโพ ต่อมาในปี 2457 สมเด็จพระวิมาดาเธอ กรมพระสุทธาสินีนาฎ ได้พระราชทานเงินจำนวนหนึ่งให้ทำการก่อสร้างอาคารเรียนใหม่ และจากปี 2460 – 2475 ได้เปลี่ยนชื่อเป็น โรงเรียนประจำมณฑลแผนกสตรี และโรงเรียนประจำจังหวัดนครสวรรค์ ตามลำดับ และด้วยเพราะสถานที่เดิมที่คับแคบไม่เพียงพอรองรับจำนวนนักเรียนที่เพิ่มมากขึ้น ในปี 2494 ได้ย้ายมาปลูกสร้างในสถานที่ปัจจุบันบนถนนสวรรค์วิถี และเปลี่ยนชื่อเป็นโรงเรียนสตรีนครสวรรค์ ปัจจุบันโรงเรียนตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 15 ไร่ และได้พัฒนาเจริญก้าวหน้ามาโดยตลอด

            บรรยากาศงานราตรีคืนสู่เหย้า 97 ปี สตรีนครสวรรค์คลาคล่ำด้วยศิษย์เก่ามากมายหลายรุ่น อาจารย์ที่เคยพร่ำสอนหลายคนรอต้อนรับพวกเราอย่างอบอุ่น เคล้าเสียงเพลงขับกล่อม รอยยิ้ม เสียงหัวเราะที่เพื่อนและเพื่อนต่างทักทายและสนทนากันด้วยใบหน้าที่เปี่ยมสุข รำลึกเรื่องราวเมื่อวันวาน ไถ่ถามทุกข์สุข หน้าที่การงานที่แต่ละคนล้วนมีทางเดินที่แตกต่างกัน

            “นก” แต่งงานกับหนุ่มใต้บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้เป็นเจ้าของสวนยางและไร่สับปะรด “อ้อ” เป็นครูมัธยม สอนภาษาอังกฤษ ในจังหวัดนครสวรรค์ เช่นเดียวกับ “ภู่” ที่เป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ระดับมัธยมในจังหวัดพิจิตร “จุ๋ม” บริหารกิจการร้านค้าของครอบครัว “ต้น” อยู่ประกันสังคมที่กรุงเทพฯ “นพรัตน์” เป็นโปรแกรมเมอร์ และ “เกษ” เป็นเจ้าของร้านสตูดิโอถ่ายภาพแต่งงานอยู่ที่นครสวรรค์

            ไม่ว่าวิถีทางของแต่ละคนจะเป็นเช่นไร ไม่ว่าจะนานเนิ่นเพียงใดที่ไม่ได้พบกัน แต่คำว่าเพื่อนสำหรับฉันไม่เคยแปรเปลี่ยน และเพื่อนก็คงคิดเช่นเดียวกับฉัน เราจึงได้มาพบกันในค่ำคืนนี้ และสัญญาว่าจะต้องมาเจอกันอีก ไม่ว่ารั้วน้ำเงินเหลืองแห่งนี้จะเป็นปีที่ 98 หรือปีที่ 100 ตราบเท่าที่ความผูกพันของ “มิตรภาพ” และคำว่า “เพื่อน” ยังคงอยู่


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชาจีน วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutida

คนใส่แว่น มิตรภาพ คำนี้เป็นนิรันดร์จริงๆค่ะ 20 ปีไม่ได้เจอกันงานนี้เลยเม้าท์กระจายยยยยย

พี่ลูกเสือ ยิ่งนานก็ยิ่งมีความหมายนะคะพี่ จะถึง 100 ปีอยู่แล้ว แสนนานจัง...วิเชียรมาตุนี่อยู่ที่ตรังเหรอคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

97 ปีแล้วเหรอ...
นานมากนะครับ

โรงเรียนผม ก็น่าจะประมาณนั้น น่าจะประมาณ 94-95 ปีครับ
เป็นโรงเรียนของ ร.6
วิเชียรมาตุ...

http://www.sciencewch.org/wichienmatu/

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 04/02/2009 เวลา : 17.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

สวยงาม กับ มิตรภาพ ที่นิรันดร์

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน