• ส.ทหรลำชี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-04-26
  • จำนวนเรื่อง : 403
  • จำนวนผู้ชม : 1255043
  • ส่ง msg :
  • โหวต 177 คน
ทวี เนื่องอาชา
กำลังใจเราสร้างได้
Permalink : http://www.oknation.net/blog/t-vee
วันเสาร์ ที่ 8 กรกฎาคม 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1554 , 13:39:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ชื่อภาพ ... เทียนพรรษา ใจนำพา .. กลมเกลียวเรียว สง่า ลวดลายรอบ ประดับขอบ กลางขาว นั่นคือไส้ จัดเตรียมไว้ ไปถวาย ในวัดวา เทียนพรรษา บูชา พุทธคุณ .................. ส.ทหรลำชี ๖ ก.ค.๖๐....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 17 มิถุนายน 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3723 , 08:55:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      เรื่องเล่า ... จากครูเก่า ... เล่าเกร็ดประวัติศาสตร์ ศุกร์ดิถีที่ 16 มิถุนายน 2560 มีพิธีทำบุญวันคล้ายวันเกิดโรงเรียนราชวินิต ฤกษ์งามยามดีเช้าพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ หน้าตึกอำนวยการหรืออาคารนครราชสีมา ต่อด้วยศาลท่านจุก สายนิดๆ เริ่มพิธีสงฆ์ ประธานในพิธี จุดธูป เทียน บูชาพระรัตนตรัย พิธีกรสงฆ์อาราธนาศีลอาราธนาพระปริตร ประธานสงฆ์ให้ศีลเจริญพระพุทธมนต์ ถวายเครื่องไทยธรรมแด่พระสงฆ์ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 มิถุนายน 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1664 , 22:09:44 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ .... รวงผึ้ง ราชวินิต       “ต้นรวงผึ้ง" ต้นไม้ไทยแท้ กลิ่นหอม ต้นไม้ประจำพระองค์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลที่ ๑๐        เมื่อครั้งพระองค์เสด็จพระราชดำเนินโรงเรียนราชวินิต ในวันที่ 15 กันยายน 2527 เสด็จฯ แทนพระองค์ (รัชกาลที่ 9) มาทรงประกอบพิธีเปิดอาคารเรียนหลังที่ 4 (อาคารอเนกประสงค์ ฉลองกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี) พระองค์ได้ทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1449 , 05:13:57 น.  
หมวด : กีฬา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กีฬาสานสัมพันธ์ ป.โท ม.ราม ...............................................                         กีฬาสีสัมพันธ์มิตรร่วมชิดใกล้                        เชื่อมน้ำใจบริหารการศึกษา             รุ่นที่เจ็ดสามัคคีมีจรรยา                                  พร้อมเพรียงมาโชว์พลังอลังการ             พาเหรดสวยลีดเดอร์งามดัมเมเยอร์                  กีฬาเจอทั้งสากลปนพื้นบ้าน             กองเชียร์เด่นสง่าเช่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 มิถุนายน 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1317 , 05:10:14 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      Handspinners ........ ของเล่นใกล้ตัว หรือ ภัยร้ายใกล้ตัว       สิ่งที่เห็นในขณะนี้เป็นของเล่นที่ฮิตหรือกำลังเป็นที่นิยมของเด็กๆ ทั้งเด็กเล็กเด็กโต ในปัจจุบัน และที่สำคัญกำลังเข้าสู่โรงเรียนอย่างไม่รู้ตัว       ในทัศนะของผมมองได้เป็นสองทางสำหรับเจ้าอุปกรณ์ของเล่นที่ว่านี้        ข้อดี คือ เป็นอุปกรณ์ที่ทำให้ฝึกสมาธิ และเป็นการออกกำลังกายในส่วนของแขนโดยเฉพาะการฝึกนิ้วมือ การใช้ข้อมือ ซึ่งผู้....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1541 , 05:02:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

โรงเรียนราชวินิต พิธีไหว้ครู วันพฤหัสบดีที่ ๘ มิถุนายน ๒๕๖๐    ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 พฤษภาคม 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1223 , 14:27:45 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ ... เต่าตัวใหญ่ ... เขาเต่า ....       อีกความสวยงามเมื่อท่านไปหัวหิน สวนสนประดิพัทธิ์ อุทยานราชภักดิ์ ที่ควรจะแวะคือ วัดถ้ำเขาเต่า เพราะที่นี้มีจุดเด่น ๓ อย่างตามที่ผมได้สัมผัสและสังเกต     ๑. เป็นวัดอยู่บนเชิงเขาติดทะเล มองจากที่ไกลเห็นพระพุทธรูปเด่นชัด มองลงมาจากที่นั้นเห็นทิวทัศน์สวยงามของชายหาด และสุดสายตาแห่งทะเลกว้าง และที่นี่ยังมีถาวรวัตถุ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้กราบไหว้บูชา กุฏิแต่ละ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 909 , 14:23:02 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ ... มองตาไม่สุดใจ ... คงความสงสัยในความเป็นมา      วันนี้มีโอกาสมานั่งทานข้าวร้านอาหารข้างสายน้ำ ณ สายน้ำแห่งนี้ สายน้ำเลี้ยงชีวิต สายน้ำอันทรงคุณค่าต่อชุมชนตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน .... อันความสงสัยในสายน้ำแห่งจึงต้องรีบหาคำตอบให้ได้ ... ทำไม ทำไม ... ทำไมหนอถึงเรียกชื่อต่างกัน         ได้ความว่าแม่น้ำสายนี้มี ๔ ชื่อหลัก ท่าน ผอ.บัณฑิต พัดเย็น ท่านโตมาจากสายน้ำสาขามาแต่เล็กท่านบอกว่า "เ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 พฤษภาคม 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 826 , 08:52:46 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน


ชื่อภาพ .... มาในนาม ผปค. ... ............ วลีเด็ด : ประชุมผู้ปกครอง เครดิต : ดร.เทพฤทธิ์ ยอดใส ผอ.ร.น.ม. เด็กหัวเลี้ยวหัวต่อคือ ม.๒ เอาไม่อยู่กู่ไม่กลับคือ ม.๓ / ถุงเท้าซื้อมา ๓๐ บาท ใช้จริง ๕ บาท นอกนั้นยัดลงรองเท้า / ฮอร์โมนจะบ่งบอกพฤติกรรมเชิงชู้สาว / ต้องสร้างสายใยให้ลูกรักอย่างเข้มเเข็ง / วันใดที่ลูกของเราไม่เล่าเรื่องต่างๆ ที่พบเห็นในแต่ละวันให้ฟัง แสดงว่าสายใยระหว่างท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 เมษายน 2560
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1265 , 22:46:05 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

              ชื่อภาพ ..... พรมแดน .... แดนอารีดัง ....             ........ อัน ยอง ฮา เซ โย .......... สวัสดีครับ .....             ผมอ่านข่าวจากทวิตเตอร์ หลายสำนักรายงานว่า ปริมาณการสืบค้นด้วยคำค้นว่า "สงครามโลกครั้งที่ 3" (world war 3) และ "กำลังเกิดสงคราม" (going to war) เพิ่มขึ้นสูงสุดเป็นประวัติการณ์ สะท้อนให้เห็นความหวั่นวิตกและความกลัวว่าจะเกิดสงครามครั้งใหญ่ขึ้นมา             เมื่อเป....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1094 , 17:24:31 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ชื่อภาพ .... Heart Lock ...               อีกจุดหนึ่งที่ทุกคนต้องห้าม ...... พลาด ... Heart Lock หรือ Namsan Tower หอคอยเอ็นโซล พวกเราลงจากที่จอดรถเดินขึ้นเขาอย่างสนุกสนาน ไม่เหนื่อยหรอกครับ เพราะอากาศมันช่างหนาวเย็นเหลือเกิน ณ เพลาที่เราอยู่ที่นี่ 9 องศา ครับ             สำหรับ หอคอยเอ็นโซลตั้งอยู่บนภูเขานัมซาน เป็นจุดท่องเที่ยวที่ถือว่าเป็นไฮไลท์สำคัญของกรุงโซล เพราะเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นวิ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1257 , 16:34:15 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ชื่อภาพ ... นามิ เพลงรักในสายลมหนาว .....      วลีที่ทุกคนกล่าวถึง...ใครมาเกาหลีแล้วไม่มาสถานที่แห่งนี้ถือว่ามาไม่ถึงเกาหลีใต้ เช่นกันกับคณะเรา มาช่วงฤดูใบไม้ผลิ แต่ความงามของพืชพันธุ์พึ่งเริ่มผลิ ความเลยยังไม่สะพรั่ง ... แต่ความหนาวเย็นยังคงทน สำหรับผมร่างกายที่สัมผัสกับอากาศที่นี่ถือว่าหนาวมากครับ      เกาะนามิ....มีอะไรดีหรือทำไมนักท่องเที่ยวจะต้องมาที่นี่ ... ขอนำประวัติความเป็นมาให้อ่านนะคร....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1351 , 16:08:51 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ .... Changdeokgung Palace ...... .....        ความหนาวเย็นของอากาศอุณหภูมิที่ ๙ องศาในช่วงฤดูใบไม้ผลิในประเทศเกาหลีใต้ เช้านี้ไม่อยากออกนอกอาคาร ... แต่เรามีภารกิจที่ต้องเก็บโปรแกรมในการท่องเที่ยว ... แห่งแรกของวันนี้เราไปด้วยกัน ... ตามผมมาครับ ....           พระราชวังชางด็อกกุง เป็นพระราชวังลำดับที่ ๒ ที่ถูกสร้างขึ้นมาต่อจากพระราชวังเคียงบกกุง ความสำคัญในการเป็นที่พำนักของพระมหากษัตริย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 3 พฤศจิกายน 2559
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1605 , 05:47:34 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

คำกล่าวถวายความอาลัยพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชในวันพุธที่ ๒ พฤศจิกายน ๒๕๕๙ เวลา ๐๘.๐๐ น.ณ สนามโรงเรียนราชวินิต........................................................................................................................................... พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ ๑๓ ตุลาคม พุทธศักราช ๒๕๕๙ สิริพระชนมพรรษาปีที่ ๘๙ ทรงครองสิริราชสมบัติได้ ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 ตุลาคม 2559
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1406 , 17:08:05 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ริบบิ้นเพื่อประชา .... คณะครู นักเรียน ราชวินิต ร่วมใจกันทำริบบิ้นเพื่อนำไปแจกจ่ายบุคคลทั่วไป ... ไว้อาลัยแด่พ่อผู้เราเทิดทูน .... และนำไปแจกจ่ายกับประชาชนโดยทั่วไป ทั้งท้องสนามหลวง และโรงพยาบาลศิริรราช      กำลังตามหาอยู่ครับเด็กในภาพเป็นใคร (นักเรียนทุนพระราชทานรุ่นแรกๆ ครับ)       จากข้อมูลในหนังสือ ๔๕ ปี พระบารมีปกเกล้าฯ ของโรงเรียน (ผมมีโอกาสเป็นกองบรรณาธิการหนังสือเล่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 ตุลาคม 2559
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1666 , 13:30:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ....วิหารวรรณกรรม มหา'ลัย แห่งแรกของเวียดนาม....               มาถึงวิหารนี้แล้วเห็นปรากฏการณ์หลายอย่างครับ หนึ่งละเห็นร่องรอยประวัติศาสตร์การศึกษาของเวียดนาม โดยเฉพาะการสอบจงหงวน และยิ่งมองเห็นภาพวรรณคดีเรื่องม่านประเพณีของจีน ... และปัจจุบันก็เห็นนักเรียนที่เก่งระดับประเทศมารับปริญญาที่นี้ มีมาทั้งวันไม่ขาดสาย พวกเขาบอกว่าคนที่จบการศึกษาแล้วได้มาที่นี้นับว่าเป็นเกียรติอันสูงสุด ... ตลอดทั....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1276 , 13:04:26 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ... ร่องรอยความขัดเเย้ง ...                 เรามาที่ฮานอย เวียดนาม สถานที่แห่งนี้ต้องแวะครับ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สงครามเวียดนาม สถานที่แห่งนี้มีความสำคัญขนาดไหน ความรู้สึกเป็นเช่นไร ต้องมาฟังท่านนี้ครับ อดีตเคยเป็นทหารหญิงเวียดนามยศพันเอกผ่านสมรภูมิรบอย่างโชกโชน "มีชีวิตรอดมาได้ทุกวันนี้ก็ดีแล้ว" หล่อพูดเต็มปากเต็มคำ.... ป้านิล มัคคุเทศก์ผู้มากด้วยความรู้ ประสบการณ์ชาวเวียดนามโดยตรง ปัจจ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 9 ตุลาคม 2559
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1150 , 21:49:26 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      ชื่อภาพ .... โบว์ลิ่งสัมพันธ์ ....       เมื่อวันที่ ๙ ตุลาคม ๒๕๕๙ ที่เมเจอร์ เอสพลานาค งามวงศ์วาน-แคราย คณะกรรมการบริหาร คณะครูโรงเรียนราชวินิต จัดงาน "ราชวินิต ๕๐ ปี ในพระบารมีปกเกล้าฯ" กิจกรรมโบว์ลิ่งสัมพันธ์ วัตถุประสงค์เพื่อสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างครู ผู้ปกครองนักเรียน และเพื่อส่งเสริมการรักสุขภาพในการออกกำลังกาย ในงานดังกล่าวประธานในพิธี คือ นายสุรชัย ทองทวี รอง ผอ.สพป.กทม.กล่าวเปิ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1664 , 21:36:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ชื่อภาพ .... เรามาทางการ ..... กาญจนบุรี ... แคว้นโบราณ ด่านเจดีย์ มณีเมืองกาญจน์ สะพานข้ามแม่น้ำแคว แหล่งแร่น้ำตก ปลายี่สกรสดี........................ ทวี เนื่องอาชา ๘ ต.ค.๕๙  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ตุลาคม 2559
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3627 , 23:32:11 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

           วันจันทร์ที่ ๓ ตุลาคม ๒๕๕๙ เวลา ๑๕.๓๐ น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจแทนพระองค์ พระราชทานพระวโรกาสให้นักเรียน ครู กรรมการและศิษย์เก่าโรงเรียนราชวินิต โรงเรียนราชวินิต มัธยม โรงเรียนราชวินิตบางแก้ว โรงเรียนราชวินิตบางเขน โรงเรียนราชวินิตบางแคปานขำ โรงเรียนราชวินิตประถมบางแค และโรงเร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 สิงหาคม 2558
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2095 , 10:06:50 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                ชื่อภาพ .... พาท่อง มองเสาชิงช้า .... วันหยุดยาวช่วงเทศกาลวันอาสาฬหบูชาและเข้าพรรษา มีโอกาสมาเยือนวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร                 ณ จุดหน้าวัดได้มองเห็นเสาชิงช้าตั้งเด่นเป็นสง่างดงามยิ่งนัก หยุดชะงักลองจินตนาการอ่านความหลัง จิตจดจ่อเพ่งพินิจกำลังเห็นเจ้าพนักงานโล้ชิงช้าอย่างสนุกสนาน เจ้าพนักงานบางส่วนประโคมกลองปี่แตร มีการประกอบพิธีทางพราหมณ์ ราวกะข้าพเจ้าอยู่ในเห....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2310 , 09:31:32 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                ชื่อภาพ ..... ดอกเข้าพรรษาบาน ที่หน้าบ้านฉัน..... 31 กรกฎาคม 2558 ดอกไม้ชนิดนี้มักจะนิยมนำมาถวายพระ ประดับตกแต่งต้นเทียนพรรษา นำมาประกอบพิธีเวียนเทียน หรือตักบาตรดอกไม้ ที่เห็นเด่นชัดก็คงที่ วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร จังหวัดสระบุรี ที่มีประเพณีตักบาตรดอกไม้มายาวนาน สองปีแล้วที่ผมนำพืชชนิดนี้ปลูกไว้ที่หน้าบ้าน และได้เด็ดไปถวายพระเช่นกัน อยากเห็นดอกเข้าพรรษาบานสะพรั่งดั่งซากุระทั่ว....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2558
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1491 , 13:44:28 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

            ชื่อภาพ...... ชำระ ..... กิเลสจิต พิชิตกิเลสมาร ....           เช้าเบิกบานของวันสืบสานอาสาฬหบูชา จิตใจที่แน่วแน่เพื่อมาทำบุญสุนทานในเขตพุทธาวาสวัดไทร สำนักเจ้าจังหวัดนนทบุรี ตำบลบางสีทอง อำเภอบางกรวย จังหวัดนนทบุรี เพื่อเป็นพุทธคุณ เป็นเนื้อนาบุญอันยาวไกล สืบทอดต่ออายุพระพุทธศาสนาต่อไป ในฐานะเราเป็นพุทธมามกะ           จิตใจของคนเราบางครั้งก็อ่อนแอ ท้อแท้ สิ้นหวัง บางครั้งก็ขาดพลังที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2558
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1595 , 17:24:30 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

            ชื่อภาพ...... หมอพบครู ครูฟังหมอ ...             วันที่ 6 มิ.ย.2558  สมาคมการศึกษาสำหรับเด็กนานาชาติ สาขาประเทศไทย ได้จัดการประชุมทางวิชาการเรื่อง "คนโต ตัวเล็ก" โดย นพ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล นายแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข มาให้ความรู้เกี่ยวกับเด็ก LD             1. เด็กทุกคนมีพัฒนาการทางจิตใจไม่เหมือนกัน เป็นปัจจัยทางชีวภาพ มีการค้นพบในปี1980 ... อาจพบว่าเด็กวัยแร....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1724 , 16:51:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

            ชื่อภาพ ..... ฉันภูมิใจในความเป็นครู ..... วันพฤหัสบดีที่ 11 มิถุนายน 2558 ปีการศึกษา 2558 โรงเรียนราชวินิต ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จัดพิธีไหว้ครูขึ้น เพื่อให้เด็กๆ ได้กราบไหว้บูชาระลึกถึงคุณงามความดีของครูในอดีตและปัจจุบัน การเป็นครูจึงเปรียบเสมือนการทำบุญ เพื่อเป็นวิทยาทานให้ความรู้แก่คนอื่น นอกจากเด็กๆ ในโรงเรียนแล้วยังมีศิษย์เก่ากลับมาไหว้ครูด้วยเช่นกัน .... .... ข่าว/ภาพ ครูท....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3551 , 15:25:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                ชื่อภาพ ..... ราชวินิต ..... วันพฤหัสบดีที่ 18 มิถุนายน 2558 มีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในโรงเรียน และพิธีสงฆ์ถวายสังฆทาน ภัตตาหารเพลแด่พระคุณเจ้าจากวัดเบญจมบพิตรดุสิตวนาราม เนื่องในคล้ายวันเกิดโรงเรียนราชวินิต              พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินทรงเปิด โรงเรียนราชวินิต เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน 2511 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้น วันนี้ชาวราช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 12 สิงหาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5565 , 00:04:28 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

             สวัสดีครับทุกคน อีกตอนหนึ่งที่ผมต้องพูดถึงหนึ่งในเจ็ดของสิ่งมหัศจรรย์ของโลกหลังจากสองตอนที่แล้วพูดถึงปราสาทบายน, ปราสาทตาพรหม                 วันนี้ขอกล่าวถึงที่สุดของที่สุดในประวัติศาสตร์เขมร ครับ และที่นี่หลายคนยังไม่เคยมาหลายคนเคยมาเยือนแล้ว บางคนยังเข้าใจว่าที่นี่มีปราสาทสองหลังครับ จนเรียกติดปากว่าปราสาทนครวัด ปราสาทนครธม อันความเป็นจริงแล้วมีแค่ปราสาทนครวัด เมืองนครธมครับ เข้า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 สิงหาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2037 , 14:06:57 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ครบรอบในการเปลี่ยนธงสามอย่างเพราะผืนเดิมเริ่มเก่าและขาด จึงขอนำมาเปลี่ยนใหม่คือ ธง สก.ภปร.และธงชาติ ความจงรักภักดีอยู่ในใจปวงประชาราษฎร์ ต่อไปครับ    วัตถุประสงค์ที่พาลูกสาวปฏิบัติเช่นนี้ประจำ เพื่อปลูกฝังความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อเทิดพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวและพระราชินี เพื่อสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตแบบไทย และเพื่อเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีงามระหว่างลู....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2104 , 00:13:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

.. ธารา ใน สายชล ..... ดลครูไทย ให้ล่องเรือ             เมื่อวันเสาร์ที่ 2 สิงหาคม 2557 กระผมมีโอกาสเข้าร่วมปฏิบัติการและการศึกษาดูงานเพื่อนพัฒนาหัวหน้าภาษาไทย ครูภาษาไทย คณะกรรมการศูนย์ภาษาไทย คณะผู้บริหาร สพป.กทม.และศึกษานิเทศก์ เรื่อง "การเรียนรู้รักภาษาไทยจากลุ่มน้ำเจ้าพระยาถึงบ้านมอญ" โดยมีท่าน ผอ.สมยศ ศิริบรรณ, ผอ.ราตรี ศรีไพรวัน, อ.นิภา ศึกษานิเทศก์ และคุณมนูญ เจ้าของยกยอ มารีนา ......  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3309 , 15:53:14 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

                   พิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระ ชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โรงเรียนราชวินิตได้จัดกิจกรรมในวันที่ 8 สิงหาคม 2557 โดยแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงแรกพิธีถวายพระพรชัยมงคล ช่วงที่สอง กิจกรรมวันแม่ มอบโลรางวัลเชิดชูเกียรติแม่ดีเด่น ปีการศึกษา 2557 กำหนดการ พิธีถวายพระพรชัยมงคลเนื่องในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ วันจันทร์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3112 , 10:48:10 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

          เด็กชายธนกฤต ยูงสมพร โรงเรียนราชวินิต กรุงเทพมหานคร                 นักเรียนไทยสุดยอดคว้า 4 เหรียญทอง 16 เหรียญเงิน 18 เหรียญทองแดง 7 ชมเชย จากเวทีการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ที่เกาหลีใต้                     25 ก.ค. 57 จากการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว่างประเทศ ณ เมืองแทจอน สาธารณรัฐเกาหลีใต้ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ส่ง 32 นักเรียนไทยเข้าร่วมการแข่งขันคณิตศาสตร์ระหว....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5176 , 22:42:38 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

            มองเห็นตัวปราสาทแล้วความงามมีเอกลักษณ์ที่นี่ในความเห็นของผม ผมจะตั้งชื่อให้ปราสาทนี้ว่า “ปราสาทยิ้ม”...... ปราสาท บายน ........           ลงจากรถด้วยความตื่นเต้นครับ...... ไกค์ หรือมัคคุเทศก์สะมะณะ เจียง พูดภาษาไทยสำเนียงเขมร.....บอกกับพวกเราว่าอย่างพึ่งเดินไปไหนไกลนะครับ เรามาถ่ายรูปกลุ่มก่อน .......           พวกเราหรือ....ใจจดจ่ออยู่กับสะพานนาคราช ต่างพากันเดินดุ่ยๆ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3569 , 20:13:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                ลงจากรถกวาดสายตาไปรอบๆ บริเวณก่อนเข้าประตูชั้นนอก...... นักท่องเที่ยวเยอะครับทั้งเอเชีย-ยุโรป คนกัมพูชานำสินค้าประเภทของฝากมาวางขาย เดินขาย ยืนขาย และตั้งขายหลายอย่างครับ ผ้าไหมเขมร ไม้แกะสลัก หมวก เสื้อผ้า น้ำดื่ม ที่เด็ดกว่านนั้นนักขายชาวกัมพูชาก็ตื้อเก่งเอามากๆ ครับ เดินตามตลอดจะต้องขายให้ได้.....ใครใจอ่อนต้องรีบควักเงินซื้อแน่นอน......      สินค้าอย่างหนึ่งที่ผมเห็นแล้วชอบ ค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2508 , 17:31:08 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

            ดอกอะไร.....ก็ไม่รู้.....ในญีุ่ปุ่น.....แต่ฉันรู้ว่า......มันสวย...กระผมไม่รู้ชื่อดอกไม้เหล่านี้หรอกครับ แต่เห็นในเมือง มิยาซากิ ครั้นเมื่อเดินทางไปกับโครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่นคณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ด้วยความที่มวลดอกไม้เหล่านี้สวยมาก เก็บแค่ภาพมาฝากครับ...... ภาพโดย ทวี  เนื่องอาชา  โรงเรียนราชวินิต ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2292 , 20:43:46 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

..........หล่อเทียน เวียนสู่คำ นำถวาย .... วัดเทวราชกุญชร วรวิหาร             เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2557 มีกิจกรรมหล่อเทียนจำนำพรรษาที่โรงเรียนราชวินิต มีกิจกรรมบันเทิงหลายอย่างเพื่อให้งานมีสีสัน เช่น การแสดงของกลุ่มนาฏศิลป์ของโรงเรียนชุดรำเสี่ยงเทียน ต่อด้วยการแห่กลองยาว แต่สิ่งสำคัญที่นำวัดเข้ามาโรงเรียน นั่นคือ การบูรณาการให้เด็กๆ มีส่วนร่วมในการหล่อเทียนพรรษา ประสบการณ์ตรง นอกจากนั้นบนเวที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 พฤษภาคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 13415 , 12:51:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

                เมืองฟ้าแดดสงยาง โปงลางเลิศล้ำ วัฒนธรรมผู้ไทย ผ้าไหมแพรวา ผาเสวยภูพาน มหาธารลำปาว ไดโนเสาร์สัตว์โลกล้านปี             ขึ้นต้นของวันนี้เป็นคำขวัญของจังหวัดกาฬสินธุ์ แต่ละแห่งเป็นจุดเด่นและมีชื่อเสียงของจังหวัดทั้งนั้น...... ความจริงแล้วกาฬสินธุ์ก็ติดกับบ้านเกิดของกระผมครับ “พุทธมณฑลอีสาน ถิ่นฐานอารยะธรรม ผ้าไหมงามล้ำเลอค่า ตักกะศิลานคร” จังหวัดมหาสารคาม ...... คร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5864 , 20:11:28 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

รายงาน การอบรมสัมมนาครูและบุคลากรทางการศึกษา วันที่ 18 มีนาคม 2557 ณ โรงแรมเกียวอัน  อำเภอเมือง  จังหวัดสระบุรี                                                                                                                                                 บทความโดย นายทวี   เนื่องอาชา                 วันนี้อังคารที่ 18 มี.ค.2557 กระผมกับเพื่อนครูโรงเรียนราชวินิตและโรงเรียนวัดโนนสภาราม เข้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 18 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1926 , 22:09:44 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 11 วันศุกร์ที่ 4 เมษายน 2557                 วันนี้ตื่นแต่เช้ามืดเลยครับ เพราะจะต้องเดินทางกลับเมืองไทย เวลาขณะนี้04.00 น. แต่เวลาในเมืองไทยตอนนี้คงประมาณสองยามครับ ...... คุณ Makiko และลูกๆ ซึ่งประ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2691 , 09:47:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 10 วันพฤหัสบดีที่ 3 เมษายน 2557                 14 องศาเซลเซียสของเช้านี้ กิจกรรมยามเช้ายังปกติครับ วิ่งเดินตามเส้นทางที่เคยไป แต่ใช้เวลาไม่มากนักเพราะต้องรีบกลับไปทำอาหารไทย สำหรับต้อนรับในงาน ซากุ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 17 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2469 , 23:12:52 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 9 วันพุธที่ 2 เมษายน 2557                 เช้านี้อากาศยังเย็นเหมือนเดิมอุณหภูมิอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส เช้านี้เช่นเดิมครับ เดินวิ่งเพื่อสุขภาพใช้เส้นทางเดิมแต่เพิ่มระยะให้ไกลกว่าเดิม ลัดเลาะถนนตัดทุ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2442 , 12:40:05 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 8 วันอังคารที่ 1 เมษายน 2557                 เริ่มต้นวันใหม่เวลา 06.30 น. พยากรณ์อากาศอุณหภูมิอยู่ที่ 11 องศาเซลเซียส แสงแดดยังไม่ได้สัมผัสกายของผม                 วันนี้เริ่มต้นวิ่งออกกำลังเป็นจริ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2263 , 08:45:42 น.  
หมวด : แฟชั่น

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 7 วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2557                 เช้าของวันจันทร์วันนี้อุณหภูมิอยู่ที่ 12 องศาเซลเซียสครับ อากาศโดยทั่วไปมีลมเล็กน้อย พระอาทิตย์จรัสแสงให้ความอบอุ่นพอประมาณ ผมตื่นแต่เช้ามืดเพื่อเดินวิ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2315 , 14:14:05 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 6 วันอาทิตย์ที่ 30 มีนาคม 2557                 เช้าของวันอาทิตย์ชาวญี่ปุ่นหลายคนหยุดทำงาน อากาศแจ่มใส แสงแดดมีพอประมาณ ลมค่อนข้างแรง อุณหภูมิเช้านี้อยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส                 หลังจากล....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2013 , 11:27:09 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 5 วันเสาร์ที่ 29 มีนาคม 2557                 ฝนตกตั้งแต่เช้าเลย ยิ่งทำให้อุณหภูมิต่ำลงอีก ความหนาวเย็นของเช้านี้จึงอยู่ที่ 14 องศาเซลเชียส การโปรยปรายของเม็ดฝนวันนี้ ไม่ทำให้ผมต้องหยุดออกเดิน-วิ่ง เพื....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 15 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2372 , 15:35:40 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 4 วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2557                 แสงแดดอ่อนเพลารุ่งอรุณ ความหนาวเย็นยังมีเหมือนเดิม แต่ที่แตกต่างจากเมื่อวานคือความแรงของลมพัดกระทบผิวกายยิ่งทำให้หนาวเหน็บมากยิ่งขึ้น.......            ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2180 , 10:52:41 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 3 วันพฤหัสบดีที่ 27 มีนาคม 2557                 เช้าวันนี้ผมต้องสวัสดีภาคเช้าเจ้าของบ้านก่อน “O-ha-you  Go-zai-ma-su” อาหารเช้าเป็นข้าวผัดฉบับญี่ปุ่นคุณ Makiko ทำให้ผมและเด็กๆ ทานอร่อยค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4412 , 18:10:13 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ 2 โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 ตอนที่ 2 วันพุธที่ 26 มีนาคม 2557                 ถึงสนามบิน Fukuoka เวลาของประเทศไทย 06.00 น. เท่ากับใช้เวลาในการเดินทางเกือบหกชั่วโมง หลังจากตรวจเอกสารผ่านเรียบร้อย คุณ Shu-ko Na-ka-ji-ma หัวหน้าคณะ....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3198 , 09:23:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

A lone Miyazaki City  โดดเดี่ยวในเมือง มิยาซากิ โครงการแลกเปลี่ยนภาษาและวัฒนธรรมไทย-ญี่ปุ่น คณะโฮมสเตย์ ไทย-ญี่ปุ่น 2014 ชมรมฮิปโปญี่ปุ่นตะวันตก วันที่ 25 มีนาคม – 4 เมษายน 2557 มีทั้งหมด 11 ตอน (คอยติดตามและอ่านกันในครบนะครับ ตอนที่ 1                 ก่อนที่จะอ่านเรื่องราวโดดเดี่ยวในเมืองมิยาซากิ เรามารู้จักองค์กร Hippo Family Club คืออะไร ความหมายและหลักการขององค์กร คือ องค์การท....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 เมษายน 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3535 , 12:11:20 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

      วันเสาร์ที่ 12 เมษายน 2557 มีโอกาสเดินทางไปอำเภอเมืองสมุทรสาคร จังหวัดสมุทรสาคร กำลังอยู่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ โดยจุดประสงค์จะไปที่ตลาดมหาชัย เพื่อดูอาหารทะเล แต่ไปไม่ทันครับมาถึงช่วงสายเกินไป ตลาดเริ่มวายแล้วจึงได้แค่บางอย่างเพื่อนำมาทำอาหารทานกัน ..... อาจจะมีคำถามว่าทำไมดิ้นรนไปซื้อซะไกล...... จุดประสงค์อีกประการท่องเที่ยวในตัวครับ........             เมื่อมาถึงที่นี้แล้วก็ต้องมอง....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม 2557
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1864 , 13:43:24 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ครูพระ.... พระครูผู้ให้ชีวิตทางการศึกษา “การอบรม   บ่มนิสัย   ให้ศิษย์นั้น เพียงวันละ   นาที   ยังดีถม ศิษย์จะดี   มีชื่อ   หรือล่มจม อาจเป็นเพราะ   อบรม   หนึ่งนาที”               เนื้อหาของบทกลอนที่กล่าวมาข้างต้น  ทำให้ผมระลึกถึงความหลังได้เป็นอย่างดีเลยครับ  มีครูคนหนึ่งที่ท่านนำมาพร่ำสอนอยู่เสมอ  จนทำให้ผมรู้จักใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ใฝ่ศึกษาและเป็นสิ่งช่วยเตือนสติในการดำเนิ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 17 พฤศจิกายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2963 , 23:44:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                นก...อะไรเอ่ย....แต่งงานแล้ว.......ก็ต้องตอบเสียงดังฟังชัดว่า.... “นกนางนวล” บางคนอาจจะบอกว่า นกนางแอ่น ..... เพราะมีคำว่า “นาง” นำหน้า ...นวลและแอ่น.... แต่สมัยนี้นางนวล นางแอ่น อยากจะกลับมาเปลี่ยนเป็นนางสาวนวล นางสาวแอ่นก็ได้นะ ฮะฮ่า ฮ่า ฮา........... ให้เหมือนกับประเทศไทยเลย......เพราะทุกวันนี้หญิงไทยหลายคน แม้แต่งงานแล้ว จดทะเบียนอยู่กับสามี เขายังใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 พฤศจิกายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 17954 , 20:31:30 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

“หลวงพ่อโสธร แม่น้ำบางปะกงแหล่งชีวิต พระศักดิ์สิทธิ์หลวงพ่อโสธร พระยาศรีสุนทรปราชญ์ภาษาไทย อ่างฤาไนป่าสมบูรณ์”             ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ วันเสาร์ที่ 2 พฤศจิกายน 2556 ที่ผ่านมาชวนเพื่อนๆ ลูกๆ ไปไหว้พระทำบุญเพื่อเพิ่มความเป็นสิริมงคลในชีวิตและครอบครัวสักหน่อย และหาวัดที่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานคร มากนักพร้อมหาแหล่งท่องเที่ยวต่อเนื่อง....... ก็ปรากฏว่า....วัดโสธรวราราม วรว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 21 กันยายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4304 , 08:31:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

วันสันติภาพสากล (The International Day of Peace ) ตรงกับวันที่ 21 กันยายนของทุกปี เพื่ออุทิศให้กับสันติภาพ                 “May all beings be happy and peaceful” “ขอให้สรรพชีวิตทั้งหลายจงมีแต่สันติสุขและสันติภาพ”                   กิจกรรมสงบนิ่งร่วมจิตอธิษฐานและอ่านสารสันติภาพเนื่องในวันสันติภาพสากล 2556 ในวันศุกร์ที่ 20 กันยายน 2556 ณ อาคารโรงยิมฯ โรงเรียนราชวินิต ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3958 , 19:59:16 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

              สัปดาห์เชื่อมสะพานบุญครับ! ....... อ้าว...ผ่านมาอาทิตย์ก่อนยังหล่อเทียนจำนำพรรษาและนำไปถวายวัดเทวราชกุญชร วรวิหาร ...... ถึงสัปดาห์นี้ก็เป็นคณะกรรมการสะพานเชื่อมบุญให้หมู่มวลศาสนิกชน คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองโรงเรียนราชวินิต อีกครั้ง...... กระผมและคณะครูไม่รอช้าเมื่อผู้บริหารยื่นไม้ต่อมาให้ ต้องรีบรับและดำเนินการ อีกประการครูนักเรียนผู้ปกครองจะได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริง ฟังจริ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 มิถุนายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3650 , 14:14:13 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

...ทำนา หน้าบ้าน.......หรือ ข้าว นอกนา......ดี....             เป็นที่น่ายินดีอย่างมากสำหรับกระผมที่ผู้ปกครองนักเรียนนำสิ่งที่มีค่ามาฝากก่อนเปิดภาคเรียน และก็เป็นครั้งแรกที่กระผมได้สิ่งนี้มา ก็เลยนำมาเพาะปลูกอย่างตั้งใจ โดยใช้พื้นที่อันน้อยนิดหน้าบ้าน หว่านกล้า ถอนกล้าปักดำลงกระถางนี้แหละ ถึงแม้ว่าข้าวจะยังไม่โตตั้งท้องออกรวงทองให้เก็บเกี่ยว ก็อดไม่ได้..... ที่จะนำสิ่งเหล่านี้มาอวดแก่ท....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3911 , 11:06:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

              สืบเนื่องจากวันที่ 12 พฤษภาคม 2556 กระผมและคณะครูโรงเรียนราชวินิตได้ไปร่วมงานแถลงข่าวโครงการ “ตั้งต้นใหม่ เพื่ออนาคตที่ดีของเด็กไทย” ที่กระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงศึกษาธิการ ให้โรงเรียนราชวินิต, โรงเรียนสตรีวิทยา เป็นต้นแบบในการจัดกิจกรรมครั้งนี้ โดยมีสำนักงานเขตพื้นการศึกษาประถมศึกษากรุงเทพมหานคร (สพป.กทม.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาเขต 1 (สพม.1) เป็นผู้ดูแ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4230 , 08:52:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 11 ..... ผาส่วม ....                 การออกเสียงต้องออกเสียงตามที่เขียนนะครับ “ผาส่วม” ไม่ใช่ผาส้วม คำว่า “ส่วม” ตามความหมายของชาวลาวแล้วก็คือ ห้องรโหฐาน ที่พัก ที่อาศัย หรือเป็นเรือนหอ เข้าส่วม ก็คือ เข้าเรือนหอนั่นแหละครับ......                 วันนี้ผมจะพาไปเที่ยวน้ำตกผาส่วม เป็นน้ำตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองลาวใต้ ซึ่งไม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 พฤษภาคม 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 9930 , 07:37:02 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 10 ..... ระบบการศึกษา ในเมืองลาว .....                 ผมและคณะเข้าไปเยี่ยมดูโรงเรียนระดับประถมศึกษาบ้านดอนเดด ในฐานะความเป็นครูก็ไม่พลาดที่จะถามข้อมูลด้านการศึกษาในเมืองลาวจากคุณไกด์......                 .... มัคคุเทศก์แอนนา เล่าให้ฟังว่า การจัดการศึกษาใน สปป.ลาว เริ่มด้วยการศึกษาในระดับอนุบาลและก่อนวัยเรียน โรงเรียนอนุบาลในประเทศลาวจะมีทั้งโรงเรี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 พฤษภาคม 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 8936 , 08:31:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 9 ..... ตลาดสด....ตลาดเช้า ณ ตลาดใหม่ปากเซ .....                 ตลาดสดที่คณะเราไปครั้งนี้ คือตลาดใหม่ปากเซ แขวงจำปาสัก ไกด์แอนนาบอกพวกเราว่า “ในตลาดทุกอย่างของแท้หมด” นอกนั้นเหลือแต่ของปลอม ฮากันจนกระเจิงเลยครับ...... พร้อมทั้งเน้นนักเน้นหนาว่า..... ต้องหาของแท้ให้เจอ..... และอย่าลืมการอม หมายถึง การต่อรอง .....                 ตลาดแห่ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 30 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 10554 , 07:19:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 8 ..... วังเก่า.... เจ้าบุญอุ้ม .....                 ค่ำคืนนี้ .... เป็นค่ำคืนอันแสนจะสงบสุข หนึ่งคืนในเมืองปากเซ แขวงจำปาสัก....นอนในวังเก่าของเจ้าบุญอุ้ม... เมืองปากเซเพลาพลบค่ำถือว่าเงียบสงบ แสงสีศรีวิไลยังไม่มากนัก ปากเซเป็นเมืองเล็กๆ ตัวอำเภอบางแห่งบ้านเราใหญ่กว่าด้วยซ้ำไป......                 กิจกรรมค่ำคืนนี้..... มัคคุเทศก์สาวลาวนำคณะเราสนุ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 29 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3996 , 07:34:43 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 7 ..... น้ำตก... ตาดฟาน .....                 น้ำตกอีกแห่งในลาวใต้ที่มีความสวยงามเช่นกัน..... ถนนหนทางที่จะไป เมื่อแยกจากถนนเส้นหลักแล้ว ก็ไม่ไกลมากนัก รถบัสเข้าไปถึงสองข้างทางเต็มไปด้วยไร่ชากาแฟของชาวบ้านเป็นจำนวนมาก มัคคุเทศก์ลาวบอกว่า เขตเมืองนี้ชาวบ้านส่วนใหญ่จะมีอาชีพทำสวนทำไร่ สวนทุเรียน ไร่ชากาแฟ ...... มิหน้าล่ะผมมองจากการเดินทางสองข้างทางเส้....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3283 , 21:23:38 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 6 ..... น้ำตกคอนพะเพ็ง .....                 น้ำตกคอนพะเพ็ง เข้าถึงสะดวกสบายครับ.... แต่ระยะการเดินไปที่จุดชมวิวเดินไกลหน่อยครับ.... แต่ก็คุ้มกับการเดิน ถือได้ว่าที่นี้ทางลาวทำเป็นแหล่งท่องเที่ยวทันสมัยเต็มรูปแบบสวยงานที่เดียว เมื่อเข้าไป...สายตาสัมผัสกับหมู่มวลแมกไม้เล็กใหญ่ในป่า เช่นไม้กุง ไม้ชาด ไม้แดง ไม้รัง และอีกเยอะแยะ จุดชมวิวก็ทำได้สวยงานแข็....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5627 , 20:50:37 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

.... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 5 ..... น้ำตกหลี่ผี .....                 เส้นทางที่ไปน้ำตกหลี่ผี เป็นเส้นทางที่ทรหดอดทนมากๆ ครับ เมื่อเรือเทียบแล้ว พาหนะที่จำนำพวกเราไปยังน้ำตกหลี่ผี....นั่นคือ รถห้าแถว..... (บ้านเรามีแต่รถสองแถว) ที่เมืองลาวมี 5 แถวครับพี่น้อง.....                 ทรหดลำบากขนาดไหนดูภาพครับ..... ก่อนขึ้นรถมัคคุเทศก์รีบแจกผ้าปิดจมูกหรือหน้ากากกันฝุ่นเลยครับ.....เส้นทางไปยังน้....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 25 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 6645 , 07:07:55 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

            .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 4 ..... ล่องโขง ชมเกาะสี่พันดอน....ศรีพันดอน                 ล่องแม่น้ำโขง ชมเกาะสีพันดอนวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวลาวริมสองฝั่งโขง  พูดถึงสีพันดอนแล้วมีนักคิดนักเขียนทั้งอีสานและลาว เขียนเพลงเขียนบทกลอนเกี่ยวกับสีพันดอนหลายคน เช่นครูสลา คุณวุฒิ  เขียนเพลงสีพันดอน…เดือดฮ้อนหัวใจ ให้คุณ ต่าย อรทัย หรือเพลงลำสีพันดอนขับร้องโดย  เชียงสะหวัน ของช....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4835 , 07:18:37 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

                .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 3 ..... ป้ายโฆษณา .....                 เบิ่งลาวใต้ตอนที่ 3 ผมขอหยิบยกประเด็นเล็กๆ น้อยๆ ที่ผ่านสายตาในการเดินทางมาเล่าสู่ให้ท่านฟังครับ.....เริ่มตั้งแต่เข้าสู่เมืองลาว ผมเห็นบ้านเรือนต่างๆ ของชาวบ้านก็ไม่ต่างกันมากกับต่างจังหวัดบ้านเรา แต่ที่สะดุดตาก็ป้ายโฆษณานี่แหละ จะบอกว่าป้ายโฆษณาบ้านเขากับบ้านเราแตกต่างกันอย่างนั่นหรือ....                 ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 12835 , 07:24:58 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

รักนะเด็กโง่ เป็น ฮักนะอีปึก             .... สบายดี  เบิ่งลาว..... ตอนที่ 2 ..... แม่ญิงลาว สาวลาว ไกด์ลาว มัคคุเทศก์ลาว                 มาเที่ยวบ้านเขาเมืองเขาเป็นธรรมเนียมที่จะต้องสัมผัสมัคคุเทศก์ประจำถิ่น คอยให้ข้อมูลบรรยายเรื่องราวต่างๆ ประจำท้องถิ่นให้ฟัง ..... ลืมบอกไปว่า .... วงการท่องเที่ยวหลายประเทศมีกฎระเบียบไว้ นักท่องเที่ยวจะต้องรับบริการมัคคุเทศก์ประจำท้องถิ่นนั่นๆ  โดยเฉพาะทัวร์ท....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 22 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4308 , 17:29:22 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

....... สบายดี  เบิ่งลาว  ตอนที่ 1 ..... ก่อนฮอด..... จำปาสัก                 เมื่อใครก็ตามตัดสินใจที่ไปเที่ยวลาวใต้แล้ว หรือส่วนไหนของเมืองลาวก็แล้วแต่  จะไปด้วยเครื่อง ด้วยรถยนต์  สำคัญ คือ บัตรผ่านแดน หรือ Body Pass ทำแบบค้างคืน ไม่ค้างคืนโดยกรอกเอกสารและแนบสำเนาบัตรประจำตัวหรือบัตรประชาชน ทางเขตแดนเขาก็จะทำหนังสือให้ (ต้องทำก่อนวันเดินทางไปถึงยิ่งดี) หรือใครไปเที่ยวกับกลุ่มคณะทัวร์ก็จะสะดวกห....

อ่านต่อ

Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 3901 , 07:39:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

คล้องกล้อง...... ท่อง....เบิ่งลาว..... สบายดี ลาวใต้ .....                 จุดหมายปลายทางวันนี้อาจจะไปไกลหน่อย.... แต่สำหรับคนชอบเดินทางอย่างผมถือว่าใกล้มากๆ  ครับ ถึงแม้จะข้ามประเทศครั้งแรกที่จุดหมายปลายทางมันห่างจากจุดผ่านแดนอย่างมากๆ (แต่ในเวียงจันทน์ผมไปหลายรอบแล้ว สมัยเป็นมัคคุเทศก์ของบริษัทหนุ่มสาวทัวร์)  .... มันจะไกลขนาดไหนผมก็จะนำเรื่องราวที่ไปพบเจอะเจอมาฝากท่านผู้อ่านเป็นเกร็ดเล็ก เกร็....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2978 , 11:28:54 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

                กิจกรรม....ราชวินิต.... สงกรานต์... ลานสนามเขียว เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อให้เด็กๆ และครูร่วมกันสืบทอดประเพณีอันดีงามของไทย เด็กๆ ที่ร่วมกิจกรรมครั้งนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กๆ ที่มาเรียนซัมเมอร์ช่วงเดือนเมษายน                 ในกิจกรรมนอกจากจะมีการเล่นน้ำ สาดน้ำ ฉีดน้ำกันแล้ว ยังมีสรงน้ำพระพุทธรูปประจำโรงเรียน สรงน้ำรูปปั้นท่านจุก ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวราชวินิตให้ความเคารพ ก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 7454 , 17:12:56 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

เกาะเกร็ด ไปวัดไหนดี..... วัดปรมัยยิกาวาสวรวิหาร วัดเกี่ยมุ๊เกี้ยเติ้ง, วัดหัวแหลม, วัดปากอ่าว             วันนี้ฤกษ์สะดวก ไปนมัสการหลวงพี่ที่วัดปากอ่าว ก็เลยถือเที่ยววันหยุดสุดสัปดาห์ในตัว............. พูดถึงจังหวัดนนทบุรีแล้วมีหลายแห่งที่วงการท่องเที่ยวหรือแม้แต่คนทั่วไปจะต้องรู้จัก... เพราะที่นี้ขึ้นชื่อมาก โดยเฉพาะวันหยุดผู้คนจะคอยแวะเวียนมาชม มาเที่ยว มาเรียนรู้ศิลปะที่งดงามทั้งทางวัฒนธรร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 12099 , 21:10:34 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

              วันนี้เป็นศีลใหญ่ 15 ค่ำ เดือน 3 ตรงกับวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา มาฆบูชา มีวัดใกล้บ้านหลายวัดที่ยังไม่เคยเข้าไปเยือนซึ่งส่วนใหญ่ผ่านแล้วผ่านไป             วันนี้จะพาลูกสาวไปทำบุญ ไหว้พระ ให้อาหารปลา จึงถามลูกสาวว่า “วัดใกล้ๆ บ้านเราหลายวัด หนูอยากไปไหว้พระ ทำบุญวัดไหนดี” ลูกสาวยังไม่ตอบหรอก คุ่นคิดนิดหนึ่งแล้วถามพ่อกลับว่า “วัดอะไรที่เราผ่านบ่อยๆ น่ะพ่อที่มีรูปหงส์....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5751 , 22:51:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

 เทพหัสดิน....ราชวินิต....กีฬาสี..           เสียงกลองผสมกับเสียงเพลงเชียร์กีฬาดังแว่วมาแต่ไกล....แสดงให้รับรู้ได้ว่าเทศกาลกีฬาสี ของแต่ละโรงเรียนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว.....กีฬาสีมีการแข่งขันปีละครั้ง บางโรงเรียนก็จัดขึ้นในภาคเรียนที่ 1 บางโรงเรียนก็จัดขึ้นในภาคเรียนที่ 2 ขึ้นอยู่กับความพร้อมของแต่ละโรงเรียนหรือกลุ่มโรงเรียนต่างๆ แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างสีสันให้กับการกีฬาอย่างมากคือ กองเชียร์ ลีดเดอร์ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5878 , 17:56:25 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

                สลด!... เด็กวัยขวบกว่าๆ  ต้องมาเสียชีวิตด้วยเหตุนี้....เมื่อเวลาประมาณ 13.00 น. วันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2556 ถนนเส้นหลักหน้าเดอะมอลล์ ท่าพระ เกิดอุบัติเหตุรถพ่วง 18 ล้อ บรรทุกปูน วิ่งขึ้นมาจากสี่แยกท่าพระ ถนนบริเวณหน้าเดอะมอลล์ ท่าพระ เหยียบรถจักรยายนต์ทำให้มีผู้เสียชีวิตค่าที่ 2 คน บาดเจ็บหนึ่งคน ผู้เสียชีวิตทราบจากทางเจ้าหน้าที่ว่าเป็นหญิงวัยประมาณ 25-30 ปี ซึ่งเป็นผู้ขับรถจักรยานยนต....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 9885 , 01:57:44 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

            เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 14 กุมภาพันธ์ 2556 กระผมและคณะครูโรงเรียนราชวินิต มีโอกาสไปชมงานหรือศึกษาดูงาน ศิลปหัตถกรรมนักเรียนระดับชาติ ครั้งที่ 62 ตามสโลแกน สุดยอดเด็กไทยมุ่งมั่น สร้างสรรค์แบบอย่างด้วยปัญญา Supremacy with Grace and Wisdom ซึ่งงานนี้ได้จัดขึ้นมาในระหว่างวันที่ 13-15 กุมภาพันธ์ 2556 เวลา 09.00 -20.00 น. ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี             วัตถุประสงค์การจั....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 12196 , 19:23:53 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

         อันตรายจากรถขนถังแก็ส เมื่อเวลาประมาณ 17.30 น. วันที่ 13 ก.พ. 2556 ถนนเลียบทางรถไฟ ระหว่างบางพลัด และบางกรวย ก่อนจะเลี้ยวเข้าหมู่บ้านภาณุรังษี 300 เมตร ได้เกิดไฟลุกไหม้รถกระบะสีขาว ไม่ปรากฎเห็นเจ้าของรถ แต่ในรถบรรทุกถังแก๊สขนาดยาว 3-4 ถัง คาดการณ์ว่าแก๊สในรถที่บรรทุกมากอาจจะรั่ว และมีไฟลุกไหม้ตามมา          เหตุการณ์ดังกล่าวทำให้รถและผู้คนที่กำลังจะเดินทางกลับบ้านหยุดชงักมองดูห่างๆ และรอเ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2226 , 20:03:08 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

งามนานาพันธุ์ ถ่ายทอดความงามจากไร่สุวรรณ ปากช่อง นครราชสีมา  ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 6 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 14517 , 22:59:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

เรื่องจริงที่เล่ามา.......จากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่            เมื่อครั้งกระผม ลูกสาวและเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่งได้ไปยลโฉมกลางเต็นท์นอนสัมผัสอากาศอันหนาวเหน็บแห่งทุ่งเขาใหญ่....ได้ใจมากกับอากาศที่หนาวเย็น....บริเวณผากล้วยไม้...มองไปด้านไหนก็มีแต่เต็นท์นักท่องเที่ยว....ก็แบ่งๆ กันไป....ถึงเทศกาลก็มีคนเยอะแบบนี้แหละ....เที่ยวในเมืองไทย กินในเมืองไทย.....             ขากลับพวกเราก็แวะชมศึกษาป....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 ธันวาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2487 , 01:55:19 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ความดีใจวันสุดท้ายของการฝึกอบรม นั่งข้างๆ ผม คือ ครูดาริน  นงรัตน์         วันนี้ขอพูดเรื่องลูกเสือไซเบอร์ หรือ Cyber Scout อีกสักวัน....หนึ่งสัปดาห์ที่ผ่านมาหลังกลับจากค่ายไม่รู้เป็นอย่างไรบ้าง.....ล่าสุดผมโทรไปถามข่าวคราว ท่านก็บอกว่าสบายดี......             การเข้าค่ายลูกเสือไซเบอร์ โครงการอบรมวิทยากรแกนนำ Cyber Scout นอกจากจะได้ความสนุกสนาน และเนื้อหาสาระเป็นชิ้นเป็นอันแล้ว ยังได้เพื่อนใหม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 ธันวาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4206 , 00:16:38 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

            ระหว่างวันที่ 9-11 ธันวาคม 2555 มีโอกาสไปกับคณะครูโรงเรียนราชวินิต เพื่อพานักเรียนไปแข่งขันงานศิลปหัตถกรรมนักเรียน ครั้งที่ 62 ระดับภาค ในส่วนของภาคกลางและภาคตะวันออกปีนี้ จังหวัดระยองเป็นเจ้าภาพ (ร่วมเป็นเจ้าภาพทั้ง 2 เขต) ซึ่งการแข่งขันแบ่งเป็น 8 กลุ่มสาระการเรียนรู้ และกิจกรรมพัฒนาผู้เรียน และยังแบ่งย่อยรายการแข่งขันลงไปอีกในกลุ่มสาระต่างๆ ผลของการแข่งขันทุกรายการ เข้าดูทางเว็บของ ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 19 ธันวาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4310 , 00:06:49 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

           การฝึกอบรมหลักหลักสูตรวิทยากรแกนนำลูกเสือไซเบอร์ โครงการสร้างลูกเสือบนเครือข่ายอินเทอร์เน็ต (Cyber Scout รุ่นที่ 3) ระหว่างวันที่ 11-14 ธันวาคม พ.ศ.2555 ณ ตึกเฉลิมพระเกียรติมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช ปากเกร็ด จ.นนทบุรี บริหารงานโดย กลุ่มงานส่งเสริมและพัฒนาสังคมอิเล็กทรอนิกส์ สำนักส่งเสริมและพัฒนาการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สำนักงานปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 1923 , 10:16:12 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ชื่อภาพ   ยืนด้วยลำต้นของฉัน ............................................................ ยืนหยัด ยั่งยืน ยิ่งใหญ่ เกรียงไกร กล้ากราน กร้าวแกร่ง น้อยนิด นั่นหนอ พอแรง ฮึดสู้ ด้วยแรง แห่งตน ................................................... 1 ธ.ค. 2555 แต่งโดย ย.ย้งปรีชา ภาพโดย ส.ทหรลำชี....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2690 , 21:59:10 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

                วันที่ 29 พฤศจิกายน 2555พาเด็กๆ ป.5 ราชวินิต แวะไปชมงานเพื่อนพึ่งภาฯ ณ วังสวนกุหลาบ (หน้าโรงเรียน) และเดินไปอีกนิด....แอบไปดูเหล่าทหารหาร 4 เหล่าทัพสวนสนามซ้อม-พิธีถวายคำสัตย์ปฏิญาณ ณ หน้าสีหบัญชร พระที่นั่งอนันตสมาคม ลานพระบรมรูปทรงม้า เก็บภาพมาฝากเป็นส่วน...แต่ถ้าท่านใดอยากไปชมในพิธีซ้อมใหญ่                 วันที่ 2 ธ.ค. นี้ จะมีพิธีซ้อมใหญ่การสวนสนามและถวายสัตย์ปฏิญาณของทหารรั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4240 , 21:47:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

              08.30 นาฬิกาของเช้าวันเสาร์ที่ 24 พฤศจิกายน 2555 ออกเดินทางกับเพื่อนๆ และลูกสาวมุ่งหน้าออกต่างจังหวัด จุดหมายนั้นคือ ภาคกลางที่มีคำขวัญประจำจังหวัดว่า “หลวงปู่ศุขลือชา เขื่อนเจ้าพระยาลือชื่อ นามระบือสวนนก ส้มโอดกขาวแตงกวา”  เป็นคำขวัญของจังหวัดอะไรเอ่ย.......ตอบช้า.....ให้ลูกสาวตอบแทนดีกว่า....จังหวัดอะไรลูก......ชัยนาทค่ะคุณพ่อ.......ถูกต้องครับคุณลูก......            ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 13277 , 20:10:19 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  เพลงสดุดีลูกเสือ ข้าลูกเสือ    เชื้อไทย    ใจเคารพ ขอน้อมนพ    บาทบงส์   พระทรงศรี พระบาท   มงกุฏเกล้า จอมเมาลี ทรงปราณี     ก่อเกื้อ   ลูกเสือมา ทรงอุตสาห์     อบรม   บ่มนิสัย ให้มีใจ     รักชาติ     ศาสนา ทรงสั่งสอน       สรรพกิจ      วิทยา เป็นอาภา     ผ่องพุทธ    วุฒิไกร ดั่งดวงจัน... ทราทิตย์     ประสิทธิ์แสง กระจ่างแจ้ง  แจ่มภพ  สบสมัย พระคุณนี้     จะสถิต   สนิทใน ดวงหทัย   ทวยร....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 14 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 7447 , 21:27:55 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                เมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน 2555 กระผมมีโอกาสไปร่วมงานพิธีมอบทุนการศึกษา งานบำเพ็ญกุศลอายุวัฒนมงคลสมัยคล้ายวันเกิด พระธรรมโกศาจารย์ (ศ. ดร.ประยูร  ธมฺมจิตฺโต) ราชบัณฑิตกิตติศักดิ์, กรรมการมหาเถรสมาคม, เจ้าคณะภาค 2, เจ้าอาวาสวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร, อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณ์ราชวิทยาลัย                 พูดถึงวัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ก็ให้ท่านนึกถึงสะพานพุทธฯ โรงเรียนศึกษาน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 5163 , 12:58:15 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายชินภัทร ภูมิรัตน เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)    58 โรงเรียนนำร่อง ปีการศึกษา 2556 (สพป./สพม.) ทั่วประเทศ             เมื่อวันที่ 9 พศจิกายน 2555 รายงานข่าวจาก สพฐ.กระทรวงศึกษาธิการ เกี่ยวกับการพัฒนารูปแบบการศึกษา เพื่อเตรียมระบบการศึกษาที่จะมีขึ้น...จึงมีโรงเรียนนำร่อง 58 โรงเรียนในปีการศึกษา 2556              ที่น่าสนใจเกี่ยวกับรายชื่อโรงเรียนทั่วประเทศทั้งระดับประถมศึกษ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 4611 , 12:03:56 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

                ยินดีกับเด็กไทย 12 เหรียญทอง และรางวัลสุดยอด 3 รางวัล                 จากการแข่งขันขันคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์โอลิมปิกระหว่างประเทศ ที่ ประเทศอินเดีย                เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน 2555 ผมมีโอกาสเดินทางไปกับท่านผู้อำนวยการโรงเรียนราชวินิต คณะครูและผู้ปกครองโรงเรียนราชวินิต ที่สนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อไปรับแสดงความยินดีกับ 3 นักเรียนคนเก่งของโรงเรียนที่เข้าร่วมการแข่งขันคณ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2620 , 10:52:12 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

             23 ตุลาคม วันปิยมหาราช พระคาถาบูชาองค์ ร.5                                                               "สยามเทวะนุภาเวนะ สยามะเทวะเตชะสา ทุกขะโรคะภะยา เวรา โสภา สันตุ จะปัททะวา อเนกา อันตะรายาปี วินัสสันตุ อะเสสะโต ชะยะสิทธิ ธะนัง ลาภัง โสตภิภาคะยัง สุขัง พลัง สิริ อายุ จะวัณโณ จะ โภคัง วุฑฒิจะ ยะสะวา สะตะวัสสา จะ อายุ จะ ชีวะสิทธี ภะวันต เม" ภาพ/เรื่อง ทวี เนื่องอาชา  ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2555
Posted by ส.ทหรลำชี , ผู้อ่าน : 2988 , 19:50:55 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

            คนเก่งโรงเรียราชวินิต             เด็กชายกวิน  นัยพงศ์ประสิทธิ์ ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 3 ของประเทศ โครงการทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษ (General English Proficiency Test) ครั้งที่ 27             เด็กหญิงคณิตาภรณ์  ถนอมวัฒนา ระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 รางวัลชนะเลิศอันดับที่ 1 ของกรุงเทพมหานคร โครงการทดสอบความรู้ทางภาษาอังกฤษ (General English Proficiency Test) ....

อ่านต่อ


/5
รายการสังคมโอเค ช่วงที่ 1

รายการสังคมโอเค โดย BG. ส.ทหรลำชี

View All
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


คำขวัญสำหรับการโหวตเพื่อคัดเลือกเป็นคำขวัญกรุงเทพมหานคร
คำขวัญที่ 1 พระแก้วมรกตล้ำค่า เสาชิงช้าคู่เมือง พระมหาราชวังลือเลื่อง เมืองน่าท่องเที่ยวอันดับโลก
163 คน
คำขวัญที่ 2 กรุงเทพมหานครเมืองฟ้า ความก้าวหน้ารุ่งเรือง ฟูเฟื่องวัฒนธรรม เลิศล้ำความเป็นไทย
9 คน
คำขวัญที่ 3 พระราชวังสง่างาม พระอารามเพริศแพร้ว พระแก้วมรกตคู่เมือง ที่ท่องเที่ยวลือเลื่อง นามกระเดื่องเมืองหลวงไทย
464 คน
คำขวัญที่ 4 วัดเวียงวังงามเลิศล้ำ วัฒนธรรมงามเสริมส่ง ราชธานีงามยืนยง สืบธำรงความเป็นไทย
18 คน
คำขวัญที่ 5 กรุงเทพฯ ดุจเทพสร้าง เมืองศูนย์กลางการปกครอง วัด วัง งามเรืองรอง เมืองหลวงของประเทศไทย
16 คน

  โหวต 670 คน