• มาณวิกา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-11-17
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 86070
  • ส่ง msg :
  • โหวต 188 คน
คงเพราะฉัน คือคนรักของสายลม [email protected] กอบรัก @
กวี,เพลง,และบทความ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tabby
วันพุธ ที่ 15 เมษายน 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2110 , 07:39:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 สงกรานต์บ้านนา - รุ่งเพชร แหลมสิงห์  ประเพณีไทย เมื่อสมัย ครั้งเก่าก่อนเล่น แอบซ่อน รูปหลวง พวงมาลัยตรุษ สงกรานต์ สนานสนุก กันพอใจพี่ วิ่งไล่ น้องก็หลบ เมื่อพบหน้าพี่ เข้ากอด น้องยังออด ทำ เอียงอายคืน เดือนหงาย พอพี่จูบ น้อง ทุบพลางนอน หนุนตัก สัญญารัก ข้าง กองฟางจน แสงเดือนจาง พี่ไม่ยอมห่าง น้องไปไกลลืมน้ำคำ ของพี่ เสียหมดพี่คงอด เที่ยววันสงกรานต์ เดือนอ้ายย่างเข้าเดือนยี่ แล้วน้องหนี พี่ไปไหนหรือเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2629 , 16:34:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 อะไรเอ่ย...? แม้ต้องการผลประโยชน์อันยิ่งใหญ่ต้องทุ่มเททุนไปให้มากหน่อยลงทุนมากผลที่ได้คงไม่น้อยทุนนิดหน่อยผลอาจน้อยตามกันไปแต่มีผู้หาประโยชน์แบบประหยัดไม่ลงทุนมีผู้จัดประโยชน์ให้ทำเช่นนี้เขามักเรียกว่าอะไรขอจงได้สรรถ้อยคำเป็นสำนวน** เฉลยปริศนา**ถ้ามีผู้หาประโยชน์แบบประหยัดไม่ลงทุนมีผู้จัดประโยชน์ให้เรียก "จับเสือมือเปล่า" โปรดเข้าใจเป็นสำนวนไทยไทย แต่โบราณ......มาณวิกา.....   *ท่านที่ตอบถูก* คุณ วรร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 4 เมษายน 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 5705 , 11:28:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

อะไรเอ่ย...? โปรดเมตตาให้ความรักฉันสักนิดอย่าเพิ่งคิดเข่นฆ่าเป็นอาหารอย่าใช้เขาที่เป็นกิ่งงามตระการประดับบ้านด้วยการฆ่าไม่ปราณี.........มาณวิกา.....** เฉลยปริศนา**โปรดเมตตาให้ความรักแก่ฉันเถิดกว่าจะเกิดมาได้อยู่ในป่าฉันคือ "กวาง" อย่าได้คิด ปลิดชีวาอนุรักษ์ สัตว์ป่า...เถิดหนาคุณ......มาณวิกา..... **ท่านที่ตอบถูก** คุณ ธนเดชจตุคามฯ http://www.oknation.net/blog/thanadech @ช่างประดิษฐ์ปริศนาอะไรเอ่ยคือก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 3 เมษายน 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 10922 , 11:24:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...เฉลยปริศนา...     อะไรเอ่ย...? แม้เป็นน้ำถูกกระทำน้ำก็ใสแม้แสงแดดก็ทำได้ให้แสงอ่อนคั้นกะทิก็ทำได้ใช้กระชอนสาม-วรรค-ตอน เป็นควบกล้ำ เพียงคำเดียว.....มะดัน.....ตอบ...แม้เป็นน้ำถูกกระทำ น้ำ "กรอง" ใส"กรอง" แสงแดดก็ทำได้ให้แสงอ่อนคั้นกะทิ ก็ "กรอง" ได้ ใช้กระชอน สามวรรคตอน ควบกล้ำ "กรอง" คำเดียว.....คุณ iheartia.....http://www.oknation.net/blog/iheartia  อะไรเอ่ย...? โปรดเมตตา ให้ความรัก ฉันสักนิดอย่า....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 เมษายน 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 10676 , 11:11:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ตัวอย่างอะไรเอ่ย.....?เรียกเป็นรูปเมื่อเราเห็นว่าเป็นสงฆ์เรียกเป็นองค์เมื่อเราเห็นเป็นรูปหล่อเป็นองค์เล็กมักมีไว้ใช้คล้องคออะไรหนอที่ใครใครไหว้ก่อนนอน...?......มะดัน..... ตอบ...ก่อนเข้านอน ทุกคนทราบ ต้องกราบ "พระ"ลักษณะชาวพุทธพิสุทธิ์ใสต้องบูชา องค์พระรัตนตรัยจะองค์เล็กองค์ใหญ่ ใจศรัทธา........นก.....ขอขอบคุณ อาจารย์ สมศักดิ์ ชำนาญกิจไว้ ณ ที่นี้ เป็นอย่างสูง.....มาณวิกา..... อะไรเอ่ย...?แม้เป็นน้ำถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1627 , 04:33:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 โอ้ลมหนาวผ่านมาอีกคราแล้วคงไม่แคล้วขาดคนกอดพ่อยอดขวัญและจะเป็นเช่นนี้อีกกี่กัลป์ที่เรานั้นโหยหาพาอาวรณ์พี่จากไปหายลับกับลมหนาวคงมีสาวคนใหม่อยู่ใกล้หมอนคงตัดเยื่อไม่เหลือใยให้อาทรน้องคงนอนเหว่ว้าทุกราตรีแม้เขาไม่รักเรายังเฝ้าอยู่ทั้งที่รู้เขาตีจากอยากจะหนีรู้ว่าใจต้องเจ็บแปลบแทบทุกทีก็ยังมีเยื่อใยให้ทุกคราอุ่นอื่นใดไหนเล่าเท่าอกพี่คงไม่มีหมดสิ้นถวิลหาถึงผ้าห่มร้อยผืนหยิบยื่นมาคงไร้ค่าไม่เท่ากอด..........

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม 2551
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1919 , 20:10:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 22 ตุลาคม สุขสันต์วันเกิดค่ะ อาจารย์ปู่  ลานเทวา       สุขสันต์วันเกิดสิ่งประเสริฐสมดังอธิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์โปรดดลบันดาลอภิบาลให้ร่มเย็น  **โชคดีวันนี้ขอให้มีความสุขกายโชคดีวันนี้ขอให้มีความสุขใจมีชื่อเสียงให้ก้องเกริกไกรขจรไปทั่วทั้งโลก    สุขสันต์วันเกิดพรใดเลิศนั้นพาสุขศรีให้ร่ำรวยหมื่นแสนพันทวีให้มีอายุมั่นขวัญยืน  ให้ร่ำรวยหมื่นแสนพันทวีให้มีอายุมั่นขวัญยืน  ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะที่มาของทุก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 25 กรกฎาคม 2551
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1664 , 02:08:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 ถ้าโลกนี้ ไม่มี ความคิดถึง...ฉันคงเป็นคนหนึ่งที่สุขสมหวังถ้าโลกนี้ปราศจากรักจริงจังฉันคงไม่มานั่งอาลัยอาวรณ์ --แต่เผอิญ ฉันเกิด มาเพี่อเจ็บเจ็บแล้วก็เก็บ เอารักมาทุกข์ร้อนเก็บเอาเธอมาคิดถึงทุกวันเวลาก่อนนอนเก็บเอาเธอมาซุกซ่อนให้ปวดใจ นี่หรือ..คือตัวฉันมีความสุขไปวันวัน กับการหวั่นไหวและยังบ้าที่จะรักเธอต่อไปแม้รู้ว่าต้องเจ็บที่ใจ ก็ยังทำ หรือโลกนี้ จะมี เพียงแค่ฉันที่ยังดึงดัน เก็บเอารัก มากลืนกล้ำเ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม 2551
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2137 , 12:04:37 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 เพลง คนที่เธอเผลอรัก  http://music.siamza.com/music.php?k=64K&id=2912 อัลบั้ม: ค่อยๆ ปล่อยมือ  โดย : ฝน ธนสุนทร     คนที่เธอ... เผลอรักคำร้อง/ทำนอง บัณฑิตย์  สังข์ทองอกหักให้ตาย...เธอคงไม่รู้หรอก เพราะว่ารักที่เธอบอกหลุดออกมาจากใจที่เผลอปล่อยฉันหลงเพลินอยู่กับคำว่าฉันรักเธอรู้ตัวว่าโดนรักเก้อเมื่อตอนเธอเผลอเดินทิ้งไปเธอห่างไกลเขา...ความเหงาก็เลยบังตา และฉันบังเอิญเดินฝ่าเข้ามาเจอวันเธออ่อนไหวคนที่ไม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 กรกฎาคม 2551
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 16805 , 06:52:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เส้นขนานของหัวใจ      เรามาเจอกันบนเส้นขนานของหัวใจ ไม่มีทางใดที่สองหัวใจจะมาพบกัน มีเพียงสายตาที่แอบส่งหาถึงเธอทุกวัน ถึงไม่มีใครขวางกั้น ก็รู้ว่าทำได้แค่มอง   นับวันยิ่งเศร้ามองได้แค่เงาฉันรู้ดี เพียงเสี้ยวนาทีก้อยังไม่มีสิทธิ์เป็นเจ้าของ คนที่สำคัญคือเขาคนนั้นที่เธอหมายปอง หนทางรักจึงบกพร่อง ทำได้แค่มองเธอข้างเดียว   แต่ไม่เสียใจที่หลงงมงายไฝ่รักเธอ ถึงแม้ว่าเธอไม่เคยใส่ใจจะแลเหลียว เหมือนข้าวเห....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 31 ธันวาคม 2550
Posted by , ผู้อ่าน : 1787 , 04:59:20 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปีเก่า..... สวัสดีปีใหม่... สวัสดี  วันปีใหม่  ขอให้สุขหมดความทุกข์  ยุคที่  มีตัวช่วยจงสมหวัง  ดังใจ  ขอให้รวยโชคอำนวย  ด้วยดี  วิถีทางทำกิจการ งานใด  ให้ก้าวหน้ามีเงินตรา  มหาเฮง  เจ๋งทุกอย่างคิดก่อนทำ  จำไว้  ไม่อับปางรู้สรรค์สร้าง  จริงใจ  ไม่ไก่กากระทำสิ่ง  ดีดี  หนีความชั่วไม่เมามัว  อบายมุข  ยุคก้าวหน้าไม่ทำผิด  จิตใจ  ใฝ่ธรรมาไม่อิจฉา  หาเรื่องใค  ให้วุ่นวายขึ้นปีใหม่  เริ่มต้นใหม่  ในทางถูกบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2091 , 00:12:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 มองท้องฟ้า ตะวันเห ทะเลหม่นว้าเหว่จน เหงาใจ ในไอหนาวเคลิ้มลมคลื่น ไล้หยอก ระรอกพราวหอมกลิ่นคาว หนาวเค็ม เต็มดวงใจ เก็บเปลือกหอยมาร้อยเป็นสร้อยสวยลมระชวย ชื่นเย็น เห็นน้ำใสระเริงริ้ว  เป็นระรอก  กระฉอกไปโลมผืนทราย...ซัดสาด...แรงหยาดชล นกจับกิ่ง  ยอดไม้  มันไร้คู่กระตู้วู้   บินเลาะ  เกาะยอดสนส่งเสียงหา  คู่ครอง ก้องสกลช่างคล้ายคน ขาดคู่เคียง เพียงลำพัง อากาศหนาว  คราวไร  เริ่มใจสั่นดวงตะวัน  ยอแสง  แ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 11 ธันวาคม 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2457 , 14:05:59 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        คนใจร้ายทำฉันเจ็บต้องเก็บรักขอหยุดพักรักษาใจให้คลายหมองเก็บรักไว้มิให้ใครมาหมายปองกลัวเจอรักสำรอง...อาจหมองมัว   เก็บหัวใจส่งซ่อมพร้อมเจียระไนยขจัดคราบ...สายใย...ใจสลัวให้ขาวใส..เป็นประกาย...ไว้กับตัวทั้งสี่ห้องสะอาดชัวร์หยุดทัวร์รัก     รอพบชายที่ดี...มีเมตตาเห็นคุณค่า..รักตรึง...ซึ้งสลักมีศีลธรรม ประจำใจ ห่วงใยภักดิ์พร้อมจะรัก คนดี ชั่วชีวา  หากชาตินี้  ไม่มีชาย  ที่หมายเชยไม่มีคู่ เสียเลย ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1394 , 11:24:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ชายคนนี้ที่ฉันรักมากกว่าใครเป็นดวงใจเป็นสายใยให้ห่วงหาเป็นดวงตาส่องสว่างครั้งเกิดมาเมื่อลืมตามองดูโลกฉันโชคดี สองแขนสอดกอดไว้ให้ไออุ่นเป็นต้นทุนอุ่นรักจากชายนี้เป็นโซ่ทองคล้องใจให้ปราณีเป็นพ่อพี่เพื่อนพ้องคล้องผูกพัน เป็นธนาคารเป็นบ้านเป็นฐานรักเป็นรั้วหลักเป็นคันฉ่องปองปลอบขวัญเป็นลำธารเป็นแผ่นฟ้าค่าอนันต์สุดรำพันพ่อฉันดีมีคุณธรรม ลูกกลับมากราบเท้าพ่อขอความรักเพราะอกหัก..จากชายอื่น..ยื่นความช้ำขอคว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 5 ธันวาคม 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2129 , 04:29:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

36 แผนที่ .....ชีวิตของพ่อ 1. ขอบคุณข้าวทุกเม็ด น้ำทุกหยด อาหารทุกจานอย่างจริงใจ 2. อย่าสวดมนต์เพื่อขอสิ่งใด นอกจาก “ปัญญา” และ “ความกล้าหาญ” 3. “เพื่อนใหม่” คือของขวัญที่ให้กับตัวเอง ส่วน “เพื่อนเก่า”/ “มิตร”      คืออัญมณีที่นับวันจะเพิ่มคุณค่า 4. อ่านหนังสือ ธรรมะ ปีละเล่ม 5. ปฏิบัติต่อคนอื่นเช่นเดียวกับที่ต้องการให้ผู้อื่นปฏิบัติต่อเรา 6. พูดคำว่า “ขอบคุณ” ให้มากๆ 7. รักษา “ความลับ” ให้เป็น 8. ปร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1421 , 04:44:56 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  แสนปลื้มในดวงจิตมิตรทั่วหล้าทักทายมาปลอบใจให้หายเหงาเคยเป็นโรคเซื่องซึมขรึมซบเซาเพราะรักเราจืดจางห่างเหินไป ด้วยบทกลอนแต่งส่งตรงไปหาให้พี่ยาดูแลช่วยแก้ไขตอนนี้ความซึมเซาเงียบเหงาใจที่เหลือค้างเอาไว้แทบไม่มี แต่ก่อนมาหมองหม่นคนสิ้นท่าเหมือนกับคนไร้ค่าเสื่อมราศีกลายเป็นคนมากล้นหม่นชีวีในฤดีทุกข์ทนหนักเมื่อรักจาง ได้เพื่อนดีไม่เหงาเอาใจใส่จึงทำให้จิตใจไม่หมองหมางมีเพื่อนและพี่น้องนำส่องทางให้มีแสงสว่า....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 28 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1909 , 04:06:34 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ค่ำคืนนี้คนดีอยู่ที่ไหนสุขสบายดีหรือเปล่าเฝ้าถามหาเป็นห่วงจังได้แต่นั่งภาวนาให้พี่ยาสุขตลอดและปลอดภัย  นี่ย่างเข้าหน้าหนาวแล้วคนดีอากาศเย็นคืนนี้พี่หนาวไหมอยู่เมืองนอกหมอกขาวหนาวจับใจทางเมืองไทย...สบายสบาย...อากาศเย็น   ต้นกุหลาบต้นนี้พี่ปลูกไว้ออกดอกใหญ่สีชมพู....ชูให้เห็นดอกรักบานสะพรั่ง กางกิ่งเอนในคืนเพ็ญ พระ จันทร์งามอร่ามเรือง นั่งมองจันทร์ดวงเดียวที่เกี่ยวฟ้าพ่อสั่งฝาก บอกมา ว่าทุกเรื่องในใจ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 2069 , 13:42:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตอนนี้เธออยู่ไหนขับร้อง - ฝน ธนสุนทรจะมีแฟนทั้งที ทำไมมันมีทุกข์ นั่งๆ ลุกๆ มีแต่คิดถึงบางทีหลับยังฝัน ยันตีหนึ่งฝันเรื่องซึ้งๆตลอดเวลาพอไกลกันสักวันดวงใจก็พลันเพ้อ ป้ำๆเป๋อๆ คอยแต่เหลียวหาพอเจอหุ่นคล้ายๆ ใจซู่ซ่านึกว่าเธอมาหาฉันทุกๆทีตอนนี้เธออยู่ที่ไหน อยู่ไหน อยู่ไหน อยู่ไหนนี่ตอนนี้เธอทำอะไร กับใคร กับใคร ที่ไหนนี่กำลังจีบใคร ก็รีบกลับซี อย่าลืมว่ามี ฉันในสัญญาทำไม ลืมหรือไง จึงไม่ค่อยมาเลยดูเฉื่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1346 , 21:09:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ซึ้งแสงดาวพราวใสกลางใจฟ้า ขอสบตาใสใสใครคนหนึ่ง ได้อ่านกลอนฝันหาพาคะนึง แอบคิดถึงใฝ่ฝันร้อยพันดาว ในคืนคราฟ้าหนาวน้องเหงาจิต อยากใกล้ชิดเพื่อใจได้คลายหนาว ดวงดาวสวยซึ้งสุขอยู่ทุกคราว ใจปวดร้าวหมองไหม้มลายเลือน รักแนบใจส่งถึงให้ซึ้งซาบ รักเนี้ตราบสิ้นใจใครจะเหมือน หายใจเข้าออกย้ำคำรักเตือน ฝากดาวเดือนย้ำเยือนมิเลือนลับ  ดาวบรรเลงเพลงรักมาฝากฝัน โลมแสงจันทร์ให้พี่ตื่นขึ้นสดับ น้องห่วงใยใฝ่ถึงซึ้งเกินนั....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 3239 , 20:32:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กลับบ้านมามีแต่เงาเหงาเป็นเพื่อนอายดวงเดือนมองมาพาไหวหวั่นไม่มีคู่เหมือนเขาเหงาทุกวันพราะสวรรค์ ท่านกำหนดบทชะตา อยากมีคนขิดใกล้กลัวใจหม่นเรามันจนใครจะปองมองเห็นค่ารูปไม่งามนามไม่เด่นเช่นดาราการศึกษาแค่ ม..ต้นคนบ้านไพร แอบชะม้ายชายตาจ้องมองข้างบ้านสุขสำราญทุกนาทีมิหมองไหม้หวานเสียจนเราอิจฉาหลบหน้าไกลมาหลับไหลนอนฝันใจสั่นหวาม แต่บางครั้งบางคู่ที่ดูจ้องน้ำตานองทุกข์หนักรักถูกห้ามร้องร่ำไห้รักบินสิ้นคว....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2550
Posted by มาณวิกา , ผู้อ่าน : 1430 , 10:45:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 นานเท่าไร ฉันยังอยู่ อยู่ตรงนี้อยู่รอความ หวังดี มีใจให้อยู่รอความ เป็นเพื่อน ไม่เลือนไกลเป็นความรัก ความเข้าใจ ระหว่างเรา สวัสดีค่ะ  "มานวิกา"   เป็นสมาชิกใหม่นะคะ    มารายงานตัวค่ะขอบคุณทุกท่านที่ผ่านมาอ่านเชิญพี่ๆ ช่วยติชมน้อง  " วิ"  ด้วยนะคะ....

อ่านต่อ


/1
<< สิงหาคม 2022 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]