• น้ำแข็งใสจ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 250231
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
ภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวภาคสนาม ทีวีไทย เราคือ..คนข่าว HOT NEWS! เที่ยวบิน เรือ รถไฟ รถเมลล์ รถไฟฟ้า+มือถือ โทรคมนาคม
วันพฤหัสบดี ที่ 5 พฤศจิกายน 2552
Posted by น้ำแข็งใสจ้า , ผู้อ่าน : 1191 , 23:11:00 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันที่ 05 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552 เวลา 21:23:04 น.  มติชนออนไลน์


แถลงการณ์"บัวแก้ว"ทบทวนความสัมพันธ์กัมพูชาเรียกทูตกลับทำด้วยความจำใจ

กระทรวงต่างประเทศออกแถลงการณ์ท่าทีรัฐบาลไทยต่อกรณีรัฐบาลกัมพูชาแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณเป็นที่ปรึกษา จำเป็นต้องทบทวนความสัมพันธ์และพันธกรณีต่างๆพร้อมเรียกเอกอัครราชทูตกลับประเทศ

กระทรวงต่างประเทศได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน ถึงท่าทีของรัฐบาลไทยต่อกรณีรัฐบาลกัมพูชาแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษา ความว่า

 

ตามที่รัฐบาลกัมพูชาได้แต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของรัฐบาลกัมพูชาและที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา และยืนยันจะไม่ส่งตัว พ.ต.ท.ทักษิณ ให้กับไทยตามสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน หากได้รับการร้องขอนั้น กระทรวงการต่างประเทศขอแถลง ดังนี้


1.รัฐบาลได้ชี้แจงกับรัฐบาลกัมพูชาไปแล้วในโอกาสต่างๆ ว่า ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศ ต้องอยู่เหนือความสัมพันธ์ส่วนบุคคล


2.การดำเนินการใดๆ ของฝ่ายกัมพูชาเกี่ยวกับ พ.ต.ท.ทักษิณ ไม่สามารถแยกแยะออกจากความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ประเทศได้ และกระทบต่อความรู้สึกของคนไทยทั้งชาติ เนื่องจาก พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นผู้หลบหนีคดีอาญา และยังคงมีบทบาททางการเมืองในประเทศอยู่


3.การแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ เป็นที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชาและที่ปรึกษาส่วนตัวของนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ถือว่าเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของไทย และเป็นการปฏิเสธกระบวนการยุติธรรมของไทย รวมทั้งทำให้ความสัมพันธ์และผลประโยชน์ส่วนบุคคลอยู่เหนือความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศ


4.รัฐบาลไทยจึงนิ่งเฉยไม่ได้ และมีความจำเป็นจะต้องรับฟังความคิดเห็นของประชาชนทั้งประเทศ การดำเนินมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลไทย ก็เพื่อจะทำให้ฝ่ายกัมพูชารับรู้ถึงความไม่พึงพอใจของประชาชนไทยทั้งปวง


5.จากการดำเนินการของรัฐบาลกัมพูขา ทำให้รัฐบาลไทยจำเป็นต้องทบทวนสถานะความสัมพันธ์ไทย-กัมพูชา และดำเนินการ ดังนี้


 5.1 เรียกเอกอัครราชทูต ณ กรุงพนมเปญ กลับ
 5.2 ทบทวนพันธกรณีต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับฝ่ายกัมพูชาในช่วงที่ผ่านมา
 5.3 ทบทวนความร่วมมือต่างๆ ที่รัฐบาลไทยกำลังดำเนินการกับกัมพูชา ซึ่งการทบทวนนี้ รัฐบาลไทยจะกระทำด้วยความจำใจ เนื่องจากรัฐบาลไทยประสงค์มาโดยตลอดที่จะให้ความร่วมมือกับฝ่ายกัมพูชา เพื่อพัฒนาการอยู่ดีกินดีของชาวกัมพูชา เพื่อลดช่องว่างของประชาชน และลดช่องว่างระหว่างกัมพูชากับประเทศสมาชิกอาเซียนอื่นๆ

 

 

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงมาตรการตอบโต้ประเทศกัมพูชา และตอบคำถามผู้สื่อข่าว กรณีการแต่งตั้ง พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นที่ปรึกษารัฐบาลกัมพูชาและที่ปรึกษาส่วนตัวของสมเด็จฯฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา

 

@โอกาสที่ผู้นำไทยและกัมพูชาจะได้พบกันในการประชุมผู้นำลุ่มแม่น้ำโขงกับญี่ปุ่นสุดสัปดาห์นี้จะพูดคุยกันหรือไม่


- ชัดเจนว่า เราจะไม่เป็นฝ่ายไปขอเขาคุยแน่นอน แต่ถ้าเขาจะคุยกับเราก็ต้องยืนยันว่าจะคุยเรื่องอะไร ถ้าไม่เกี่ยวกับเรื่องนี้ก็ไม่คุย แต่ถ้าเขาจะมาชี้แจงเรื่องนี้ก็คงต้องดูกันอีกที


@การทบทวนพันธกรณีจะรวมถึงการเรียกคืนเงินกู้ที่รัฐบาลไทยให้กับกัมพูชาหรือไม่


- ไม่ใช่ แต่หมายถึงความตกลงหรือบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ต่างๆ อาทิ เอ็มโอยูทางทะเลที่มีการลงนามเมื่อปี 2544 ที่หลายฝ่ายพูดว่ามีความไม่ชัดเจนและอาจเกี่ยวเนื่องถึงผลประโยชน์ทางทะเล อะไรก็แล้วแต่ที่ประชาชนมีความไม่สบายใจ หรืออาจจะมีเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อน วันนี้เราก็ต้องมานั่งดูกันว่าจะมีอะไรมาแอบแฝงอยู่หรือไม่ ถ้าไม่มีก็เดินหน้า แต่ถ้ามีเรื่องอะไรที่น่าจะมีความไม่ชอบมาพากลหรือไม่ถูกต้อง ก็คงต้องทบทวนหรือยกเลิก เพราะเรื่องนี้เราต้องวิเคราะห์สาเหตุที่รัฐบาลกัมพูชาได้มีท่าทีต่อรัฐบาลไทย ในระยะหลังลักษณะนี้มาจากเรื่องใด จะเป็นเรื่องของความเข้าใจผิด หรือความชอบพอส่วนตัว หรือมีเรื่องผลประโยชน์เข้ามาเกี่ยวข้อง ก็คงต้องพิจารณาในทุกแง่มุม


@รัฐบาลสงสัยว่าสมเด็จฯฮุน เซน มีผลประโยชน์อะไร


- ไม่ได้สงสัยประเด็นใดเป็นพิเศษ แต่หมายถึงความสัมพันธ์ระหว่างกันที่มีข้อตกลงอะไรกันอยู่ก็คงต้องมานั่งดู เพื่อจะวิเคราะห์ดูว่า น่าจะมีเรื่องอะไรที่เป็นชนวนเหตุของความไม่สบายที่เกิดขึ้นในระยะหลัง โดยจะรีบดำเนินการแต่ยังไม่ได้กำหนดกรอบเวลาที่จะทบทวนเรื่องต่างๆ ว่าจะใช้เวลานานเท่าใด และไม่ได้ตั้งเงื่อนไขให้กัมพูชาดำเนินการอะไร แต่กระทรวงการต่างประเทศจะเป็นหลักในการทบทวนร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ของไทยต่อไป


@เรื่องนี้จะนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างประเทศหรือไม่ และต้องประสานให้เตรียมพร้อมหรือไม่


- เราพยายามรักษาความสัมพันธ์ระหว่างประเทศอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ถึงวันนี้เป็นหน้าที่ที่รัฐบาลไทยต้องแสดงออกถึงการปกป้องถึงสิทธิและเกียรติภูมิของประเทศไทย อย่างไรก็ดี เข้าใจว่าทุกฝ่ายต้องมานั่งดูว่าแต่ละฝ่ายที่มีหน้าที่รับผิดชอบที่ต้องดำเนินการอย่างไร แต่ยืนยันว่าเราไม่ต้องการและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดการปะทะ การดำเนินการทั้ง 3 อย่างนั้นเราเห็นว่าเป็นสิ่งที่เหมาะสม และถูกต้องในสถานการณ์นี้ทั้งยังถือว่าเป็นการแสดงการประท้วงของรัฐบาล


@ทำไมจึงไม่ไล่ทูตกัมพูชาออกจากประเทศไทย


- เราดำเนินการในสิ่งที่เกี่ยวข้องกับพวกเราก่อน ส่วนเรื่องอื่นขอพิจารณาดูอีกที
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรลิขิต วันที่ : 05/11/2009 เวลา : 23.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lookforluck

ผลของวันนี้เกิดจากเหตุของเด็กไร้เดียงสากับเฒ่ากะลาที่เดินเกมส์การทูตแบบกราบเขมรมาตลอดเวลา จนทำให้เขมรกล้าที่จะรุกคืบมาตลอด ขนาดเข้ามาเอาเท้าลูบหน้าคนไทยทั้งประเทศเมื่องานประชุมอาเซียน ผู้นำของไทยที่ไร้เดียงสา ไร้ภาวะผู้นำในการตัดสินใจก็ยังทำได้แค่แสดงออกเหมือนกับจะบอกว่า ก็ตำหนิเขาไปแล้วนะว่าใช้เท้าไม่ถูกกาละเทศะ วันนี้มันเลยเหิมเกริมกระโดดถีบหน้าข้ามรั้วมาเต็ม ๆ ก็เลยงง ๆ มึน ๆ เรียกทูตกลับ ผมเกิดจนเกือบแก่ปานนี้ในช่วงชีวิตผมยังไม่เคยเห็นนาย-ก คนใหนที่เดินเกมส์การทูตทำให้ไทยโดนเหยียดหยามได้ขนาดนี้ ยิ่งอยู่นานเกียรติภูมิของชาติและ....... ยิ่งเสื่อมเสีย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


"..คำพูด.."ของบุคคลใด ที่คุณ"..ไม่เชื่อถือ.."มากที่สุด (เริ่มโหวต-พฤหัสบดีที่ 12 พ.ย. 2552)
พ.ต.ท.ทักษิณ
148 คน
สมเด็จ ฮุนเซน
3 คน
พล.อ.ชวลิต
7 คน
เนวิน
5 คน
นาธาน
7 คน
อภิสิทธิ์
93 คน

  โหวต 263 คน