• น้ำแข็งใสจ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-02-16
  • จำนวนเรื่อง : 161
  • จำนวนผู้ชม : 250231
  • ส่ง msg :
  • โหวต 415 คน
ภัทราพร ตั๊นงาม ผู้สื่อข่าวภาคสนาม ทีวีไทย เราคือ..คนข่าว HOT NEWS! เที่ยวบิน เรือ รถไฟ รถเมลล์ รถไฟฟ้า+มือถือ โทรคมนาคม
วันอังคาร ที่ 10 พฤศจิกายน 2552
Posted by น้ำแข็งใสจ้า , ผู้อ่าน : 1842 , 20:58:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่มา : มติชนออนไลน์


คำต่อคำ"ทักษิณ"อ้าง กลับไทย อาจนองเลือด-จลาจล รบ.ใช้กำลังทหาร-กระสุนจริง-รับมีเงินหมื่นล้านนอก ปท.

หมายเหตุ"มติชนออนไลน์" -คำสัมภาษณ์ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับการเมืองชนิดคำต่อที่"ไทม์ส์ ออนไลน์"เผยแพร่เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน 2552  มีเนื้อหาที่สำคัญคือ รัฐบาลพยายามรักษาอำนาจของตนเองทุกวิถีทางโดยได้รับการสนับสนุนจากทหารและประธานองคมนตรี จึงไม่ต้องการให้พ.ต.ท.ทักษิณกลับประเทศไทย  ถ้าตนกลับประเทศในตอนนี้อาจเกิดความวุ่นวายและนองเลือดเพราะผุ้สนับสนุนตนหลายล้านคนจะออกมาซึ่งรัฐบาลจะใช้กำลังทหารและกระสุนจริง นอกจากนั้นพ.ต.ท.ทักษิณยังยอมรับว่า มีเงินอยู่นอกประเทศ 200-300 ล้านบาท(เกือบหมื่นบ้านบาท) หลังจากที่ถูกซักถามเรื่องนี้หลายครั้ง


ไทม์ส-คุณเคยได้รับเลือกตั้งมา 3 ครั้งในเมืองไทย ไม่เคยแพ้เลือกตั้งแต่มาถูกขับจากอำนาจากการรัฐประหาร ตอนนี้คุณมีสถานะเป็นอย่างไร คุณยังเป็นนายกรัฐมนตรีพลัดถิ่นของเมืองไทยหรือเปล่า

ทักษิณ-ตอนนี้ผมถือว่า ตัวเองเป็นอดีตนายกรัฐมนตรีเมืองไทย ที่กำลังลี้ภัย ผมถูกร้องขอให้เป็นผู้นำรัฐบาลพลัดถิ่น แต่ผมไม่ได้ทำอย่างนั้น ตอนนี้ผมแค่พยายามจะต่อสู้เพื่อเรียกความยุติธรรมกลับคืนมาไม่ใช่เพื่อตัวเองแต่เพื่อประชาชนคนไทย โดยเฉพาะคนยากจน พวกเขาได้รับโอกาสหลายอย่างและเริ่มจะมองเห็นแสงสว่างที่ปลายอุโมงค์

 

แต่การรัฐประหารทำลายความหวังของพวกเขา และตอนนี้ประเทศก็แย่กว่าเมื่อ 3 ปีก่อน ดังนั้น เขาสู้เพื่อความยุติธรรมของพวกเขา พวกเขาสมควรจะได้รับโอกาส
 

ไทม์ส -นายกรัฐมนตรีฮุน เซ็น ของกัมพูชา เปรียบเทียบคุณว่าเป็นเหมือน"อองซาน ซูจี"ของพม่า คุณว่ามันเป็นการเปรียบเทียบที่ดีไหม

ทักษิณ-มันก็มีความคล้ายกันบางอย่าง แต่ไม่ใช่ทุกอย่าง ส่วนที่เหมือนคือเราชนะเลือกตั้ง ผมบริหารปกครองประเทศ เรา(พ.ต.ท.ทักษิณ และ ซูจี)ถูกล้มอำนาจจากการรัฐประหาร และเรามาจากประชาชน เราเป็นผู้นำที่ได้รับเลือกตั้งมา และมาจากเสียงส่วนใหญ่ของประชาชน เป็นเสียงส่วนใหญ่มาก ไม่ใช่แค่เสียงส่วนใหญ่เล็ก ๆ


ซูจีเธอถูกกักบริเวณอยู่ในบ้านพัก ส่วนผมก็ถูกเขี่ยออกจากประเทศ พวกเขารู้ว่า หากผมยังอยู่ในประเทศ พวกเขาจะแย่ยิ่งกว่ากรณีของนางซูจี
 

ไทม์ส์-คุณกำลังจะไปพบกับนายกฯฮุน เซน ของกัมพูชา ในสัปดาห์ คุณกำลังจะไปตั้งรกรากถิ่นฐานในกัมพูชาหรือ

ทักษิณ-เปล่า ผมสามารถทำงานผ่านออนไลน์ สามารถทำงานผ่านอีเมล์ได้ แต่ผมต้องการจะขอบคุณฮุน เซน เป็นการส่วนตัว หลังจากที่เขาประกาศแต่งตั้งให้ผมเป็นที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจ ผมโทรศัพท์ไปขอบคุณ และเขาจึงเชิญผมไปกัมพูชา


ไทม์ส-รัฐบาลไทยมีปฎิกิริยาเรื่องนี้อย่างแรงมาก มีการถอนทูตเอกอัครราชทูต ทำไมรัฐบาลไทยจึงมีปฎิกิริยารุนแรงเช่นนี้

ทักษิณ-รัฐบาลไทยพยายามจะปกป้องอำนาจตัวเองทุกวิถีทาง พวกเขากลัวว่า หากผมยังพักอยู่ที่นี่ มันจะเป็นการอยู่ใกล้เกินไป แต่ผมจะไม่อยู่ แต่ถึงยังไง ผมก็ต้องไปเที่ยวที่นั่น(กัมพูชา)


รัฐบาลทั้งคณะทำแค่วิตกตื่นกลัวกับผม แต่ไม่ได้ทำอะไรเลยให้ประเทศไทย พวกเขาปกป้องอำนาจตัวเองเกินไป พวกเขาไม่เคยได้อำนาจมากง่าย ๆ ดังนั้นพวกเขาจึงพยายามจะรั้งอำนาจเอาไว้ด้วยความช่วยเหลือจากทหาร และประธานองคมนตรี พวกเขาทำเหมือนงูจงอางหวงไข่


พวกเขาเหมือนเด็กมาก กลัวว่า ถ้าผมอยู่ที่นี่ ผู้สนับสนุนผมจะยิ่งมีกำลังใจมากขึ้น เพราะผมอยู่ใกล้เมืองไทย แต่ผมจะไม่อาศัยที่นี่ ผมรู้ว่ามันใกล้เกินไป แต่ผมจะมากัมพูชาเป็นครั้งเป็นคราว


ไทม์ส -ตอนเดือนมีนาคม (2552)คุณบอกว่า"ถ้ามีเสียงปืนจากทหารที่ยิงประชาชน คุณจะกลับประเทศทันทีและระดมการชุมนุม แล้วกัมพูชาเป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการเดินนำประท้วงกลับประเทศไทยหรือเปล่า

ทักษิณ-ถ้าผมจะเริ่มการเดินนำประท้วง ผมก็เริ่มจากภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองไทย บนแผ่นดินไทย แต่ผมเข้าเมืองไทยผ่านพรมแดน ผมสามารถเข้าเมืองไทยผ่านลาว กัมพูชา พม่าได้ ผมหาทางได้


ไทม์ส -แล้วภายใต้ภาวการณ์อย่างนี้ คุณจะทำอย่างนั้นไหม

ทักษิณ-ผมพยายามจะไม่ทำ ผมมีขั้นตอนวิธีการ(ที่จะทำเช่นนั้น)คือ ชนะการเลือกตั้งครั้งต่อไป นั่นเป็นสิ่งสำคัญ แต่มันก็ไม่ได้แก้ปัญหาให้กับเมืองไทยอย่างแท้จริง มันอาจแก้ปัญหาให้ผมได้ แต่ไม่ใช่สำหรับเมืองไทย ปัญหาของเมืองไทยจะต้องแก้ด้วยการนำกลุ่มคนทั้งสองฝ่ายมาหันหน้าเข้าหากัน และสมานฉันท์ร่วมกัน

 

รัฐบาลต้องก่เขี่ยผมออกนอกประเทศไทย พวกเขาไม่ต้องการให้ผมกลับประเทศไทย พวกเขาต้องการเขี่ยผมออกจากการเมือง มันมีที่มาจากการเมืองจริงๆ

 

ถ้าผมกลับไปเดี๋ยวนี้ มันจะเกิดความวุ่นวายกว่านี้ เพราะผู้สนับสนุนผมมีหลายล้านคนที่จะออกมา พวกเขารู้ว่า ผมถุกกระทำทางการเมือง ผมไม่เคยได้รับการไต่สวนอย่างเป็นธรรมและยุติธรรม

 

ถ้าผมกลับไปเดี๋ยวนี้ อาจจะเกิดการนองเลือด เพราะรัฐบาลคงจะใช้กำลังทหารที่ใช้กระสุนจริง ซึ่งมันไม่เป็นประโยชน์กับใคร


ไทม์ส -แล้วมีโอกาสประนีประนอมที่ว่านั่นไหม

ทักษิณ-มี มันขึ้นอยู่กับว่าใครจะเป็นนั่งหัวโต๊ะในการเจรจา

 

ทม์ส -คุณได้รับการติดต่อจากบุคคลในรัฐบาลบ้างไหม

ทักษิณ-ไม่ พวกเขาไม่เคยติดต่อผม พวกเขาอ้างว่าโทรศัพท์หาผม แต่จริงๆไม่เคย พวกเขาไม่ต้องการจะแก้ปัญหา แต่ถึงอย่างนั้นพวกเขาก็ไม่สามารถครองอำนาจไว้ได้ พวกเขาหมกหมุ่นกับอำนาจ หากประเทศไม่ย่อยยับ และไม่มีใครช่วยให้พวกเขาได้ขึ้นสู่อำนาจ พวกเขาก็ไม่มีทางที่จะมีอำนาจได้


ไทมส์ -มีเงินของคุณจำนวนมากที่ยังอยู่ในเมืองไทย ราว 2,200 ล้านดอลลาร์(ถูกอายัดโดยรัฐบาลซึ่งพ.ต.ท.ทักษิณถุกกล่าวหาว่า คอรัปชั่น) คุณจะเอากลับคืนมาไหม

ทักษิณ-ผมหวังว่า หากมีความยุติธรรมในสักวันหนึ่ง ผมจะกลับไปเอา เพราะนั่นเป็นเงินของครอบครัวที่มีมาก่อน มันเป็นหุ้นจำนวนเดียวกันที่เราเป็นเจ้าของก่อนเข้าสู่การเมือง และครอบครัวผมทั้งหมดขายหุ้นนั้นทั้งหมดเพื่อให้แหล่งที่มาถุกต้อง  แต่พวกเขาพยายามสร้างเรื่องว่า มีเงินเพิ่มขึ้นมาเพราะอิทธิพลของผม ตอนนี้หุ้นเหล่านี้ทั้งหมดในตลาดหลักทรัพย์เพิ่มขึ้นตามดัชนีของตลาดหุ้น และบางบริษัทก็มีหุ้นที่มีราคาเพิ่มขึ้นมากกว่าโดยเฉลี่ย แต่มันไม่ใช่บริษัทของครอบครัวผม เป็นบริษัทของคนอื่น


ไทม์ส -แล้วถ้ารัฐบาลบอกคุณว่า "โอเค เอาเงินคุณกลับไป แต่เลิกยุ่งกับการเมือง เป็นแค่นักธุรกิจพอ คุณจะยอมไหม

ทักษิณ-เอ่อ คุณก็รู้ว่า ผมต้องการความยุติธรรม ผมไม่สนว่า จะต้องกลับไปสู่การเมืองหรือไม่ แต่หากคนส่วนใหญ่ต้องการให้ผมกลับไป อย่างนั้นผมก็ต้องกลับ ผมเห็นแก่ตัวเองไม่ได้ แต่ถ้าผมสามารถเลือกได้ ผมจะใช้ชีวิตของผมอย่างสงบ ผมต้องการตั้งพรรคใหม่ชื่อว่า"พรรคใช้ชีวิตอย่างมีสุข"(หัวเราะ)

 

คุณรู้ว่า ผมไม่มีเวลาที่จะมีความสุขกับชีวิต ผมต้องทำงานตั้งแต่โต หลังจากผมกลายเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ แทนที่ผมจะใช้ชีวิตอย่างมีความสุข แต่ผมอาสาทำงานให้กับประเทศ โดยปกติแล้ว การเมืองไม่ใช่ที่สำหรับคนรวยที่จะเอาไป คนที่เป็นคนรวยต้องการจะเล่นการเมือง แต่ผมรักประชาชน ผมรักประเทศชาติ อยากจะทำสิ่งที่ดีให้แก่พวกเขา


ผมเป็นคนหัวปฏิวัติมาก ๆ ผมต้องการการปฎิรูป ผมได้ปฎิรูปอะไรมาหลายอย่าง ผมปฎิรูปกระทรวงต่างๆ ที่เคยอยู่มากว่า 100 ปี และเคยปฎิรูประบบกฎหมายให้ทันสมัยขึ้น

ไทม์ส - การสนับสนุนต่อตัวคุณในประเทศเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร  หลังจากที่คุณออกมาแล้ว
 

ทักษิณ-ก็ลดลงบ้าง โดยเฉพาะในพื้นที่เมือง เพราะสำนักข่าวลำเอียงต่อต้านผม เอียงอยู่ข้างเดียวตลอดเวลา แต่ถ้าผมเคลียร์แล้วแรงสนับสนุนคงกลับมาอย่างรวดเร็ว การเลือกตั้งครั้งล่าสุดหลังการรัฐประหารแสดงให้เห็นว่าแม้ว่าผมไม่ได้อยู่ที่นั่น ผมก็ยังคงได้ที่นั่งมากกว่า นี่ก็จะเป็นจริงอีกครั้งในการเลือกตั้งหนต่อไป ถ้าหากผมอยู่ที่นั่น ก็คงเป็นการกวาดเสียงข้างมากใหญ่กว่าที่เคยเป็น นั่นคือสาเหตุที่ว่าทำไมพรรคประชาธิปัตย์ ฝ่ายตรงข้ามของผมถึงได้กลัผมมากและพยายามจะป้ายสีผมอยู่ตลอดเวลา พวกนี้จะทำทุกอย่างเพื่อให้ผมอยู่ห่างๆ

 

ไทม์ส์- คุณให้การสนับสนุนทางการเงินต่อกลุ่มเสื้อแดงอย่างไร
 

ทักษิณ-ถ้าคุณไปที่นั่นแล้วคุยกับพวกเสื้อแดง คุณจะเข้าใจได้ดีว่าพวกเขามาด้วยเงินของตัวเองกันอย่างไร ช่วยซึ่งกันและกันอย่างไร บริจาคกันคนละเล็กคนละน้อยเมื่อมาถึงกรุงเทพฯ รวบรวมเงิน ช่วยกันเองได้มาก น่าทึ่งทีเดียว ไม่เหมือนกับพวกเสื้อเหลือง ที่มาจากทหารที่เข้ายึดสนามบิน (สุวรรณภูมิ ในปี 2008)


ไทม์ส- คุณต้องให้บ้างสิ คุณเป็นเศรษฐีพันล้านนี่

ทักษิณ-ไม่นะ ทรัพย์สินทั้งหมดนั่นถูกอายัดไว้


ไทม์ส- แต่ไม่ทั้งหมด คุณต้องมีเงินอยู่บ้างนอกประเทศ
 

ทักษิณ-ก็มีบ้าง ไม่มาก


ไทม์ส-มูลค่าสุทธิเท่าไหร

ทักษิณ- นอกประเทศก็มีสักร้อยล้านดอลลาร์ หรือสองสามรอยล้านดอลลาร์ จริงๆแล้วร้อยล้านนะ


ไทม์ส - ตกลง สองสามร้อยล้าน หรือ ร้อยล้านกันแน่
 

ทักษิณ -ผมเคยมีอยู่สองสามร้อยล้าน(เกือบหมื่นล้านบาท-ผู้แปล) แต่ผมใช้เงินไปกับบ้าน โน่นนี่ ก็คงเหลืออยู่สักร้อยล้าน

 

ไทม์ส-  แล้วจะหมดเมื่อไหร่
 

ทักษิณ-ผมไม่รู้ ตอนนี้ผมทำงานแล้วนะ ผมกำลังทำธุรกิจ ผมไม่สามารถนั่งอยู่นี่เฉยๆแล้วก็ใช้จ่ายไปอย่างเดียว ผมกำลังทำธุรกิจ ลงทุน มมีเหมืองทอง 10 เหมืองในอูกันดา มีใบอนุญาตออกล็อตเตอรี่ในอูกันดา ในฟิจิ ในอังโกลา เราคงเริ่มกันในเดือนมกราคมที่จะถึงนี้ แล้วผมก็มีใยบอนุญาตทำเหมืองทอง ซึ่งดูมีอนาคตดีมาก แล้วตอนนี้ก็กำลังเซ็นสัญญาสัมปทานเหมืองทองในปาปัวนิวกีนี เหมืองบนบก ผมทำธุรกิจเพชรดิบ เพชรเจียรนัย ด้วย ผมตัดสินใจไม่ทำเหมืองเพราะเสียงเกินไป อยากได้กำไรกลับมาเร็วๆ


ไทม์ส -อะไรคือการสนับสนุนของคุณต่อพรรค"เพื่อไทย"คุณทำอะไรให้พรรคนี้

ทักษิณ-ตัวผมเองเป็นจุดขายของพรรค บางครั้งผมก็ต้องคุยกับผู้สนับสนุนผมหลายครั้งหลายคราว เช่น ทุกวันอังคาร ผมจะพูดออกอากาศทางวิทยุผ่านอินเตอร์เน็ท


ไทม์ส -คุณหย่าภรรยาเมื่อไม่กี่ปีก่อน บางคนบอกว่านั่นเป็นแผนทางการเมือง แผนทางกฎหมาย เพื่อปกป้องทรัพย์สินของคุณ

ทักษิณ-ภรรยาผมเข้าใจว่า ผมมีผู้สนับสนุนมาก และผมไม่สามารถหลีกเลี่ยงที่จะกลับไปเล่นการเมืองได้เพราะผู้สนับสนุนตั้งความหวังกับผม และจริง ๆ แล้ว เธอไม่สนับสนุนผมให้เล่นการเมืองแต่แรกแล้ว เพราะเธอมาจากครอบครัวมีชื่อเสียงมาก ๆ 


เธอไม่ค่อยออกไปไหนกับผม โดยเฉพาะต่างประเทศ เธอไม่เคยตามผมไป เธอต้องการจะใช้ชีวิตอย่างเรียบ ๆ เธอไม่ชอบการเมืองเลย แต่เธอเข้าใจว่า ผมต้องกลับไปเล่นการเมือง ดังนั้นเธอจึงบอกว่า"ฉันไม่สามารถห้ามคุณเรื่องการเมืองได้อีกแล้ว เพราะฉันเห็นใจคนที่สนับสนุนคุณ แต่คุณต้องเห็นใจฉัน ฉันแบกรับไม่ไหวอีกแล้ว มันมากเกินไปสำหรับชีวิตฉัน ดังนั้นเราควรจะหย่ากันดีกว่า "

 

เธอบอกว่าได้โปรด "ฉันไม่อยากจะยุ่งเกี่ยวอีกแล้ว" ตอนนี้เธออยู่เมืองไทยและนับตั้งแต่หย่ากัน เราก็ไม่เคยพบหน้ากันอีกเลย

+++++++++++++

อ่านแล้ว....ผมเห็นคล้อยกับคำพูดของคุณทักษิณ ที่ว่า "รัฐบาลทั้งคณะทำแค่วิตกตื่นกลัวกับผม แต่ไม่ได้ทำอะไรเลยให้ประเทศไทย พวกเขาปกป้องอำนาจตัวเองเกินไป"

เพราะแค่คุณทักษิณ จะใช้ชีวิตอยู่ในกัมพูชา....กี่วันกันเอง  และเป็นสิ่งที่รัฐบาลรู้ล่วงหน้าแล้วว่าทักษิณจะไปที่นั่น

แต่ป่านนี้....สงสัยว่าจะยังร่างจดหมาย ขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ยังไม่เสร็จด้วยซ้ำกว่าจะได้ฤกษ์ ได้พิธี โน่นคุณทักษิณก็บินกลับไปดูไบ หรือที่อื่นๆ สบายใจเฉิบ แล้วก็ทวีตมาเยาะเย้ยรัฐบาลไทย ตามประสา....

จริงๆ นะครับ...ป่านนี้แล้ว ผมก็ยังไม่เห็นรัฐบาลกระตือรือร้นอะไรมาก นอกจากยกเลิก MOU

ฝ่ายความมั่นคง ทั้งคุณสุเทพ และอัยการ ต่างก็ประสานเสียง ว่า"ถ้า"มาจริงๆ จะทำหนังสือส่ง

ตอนนี้ คุณทักษิณ อยู่มาวันกว่าๆ แล้วนะครับ ....จดหมายร่างเสร็จหรือยัง

อ้อ....ถ้าเสร็จแล้ว อย่าลืมส่ง EMS นะครับ...เดี๋ยวจะไม่ทันการ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนึ่งใต้หล้า วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oneloveeve
หนึ่งในใต้หล้า

คิดเข้าข้าง ตัวเองตลอดนะ พี่...สิน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 10/11/2009 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

ลองดูสักตั้งเถอะ ถ้าคิดว่าแน่น่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


"..คำพูด.."ของบุคคลใด ที่คุณ"..ไม่เชื่อถือ.."มากที่สุด (เริ่มโหวต-พฤหัสบดีที่ 12 พ.ย. 2552)
พ.ต.ท.ทักษิณ
148 คน
สมเด็จ ฮุนเซน
3 คน
พล.อ.ชวลิต
7 คน
เนวิน
5 คน
นาธาน
7 คน
อภิสิทธิ์
93 คน

  โหวต 263 คน