• ไทเซน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-04-28
  • จำนวนเรื่อง : 648
  • จำนวนผู้ชม : 752325
  • ส่ง msg :
  • โหวต 468 คน
มหาญาณโพธิสัจ มหาสารคาม
เป็นคนต้องนอกคอก ออกนอกกรอบที่ครอบคลุม กฏเกณฑ์ข่มเหงคุม เก็บกักจิตอิสรา
Permalink : http://www.oknation.net/blog/taimahayan
วันเสาร์ ที่ 26 มกราคม 2562
Posted by ไทเซน , ผู้อ่าน : 815 , 17:12:30 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                    ปูมป่อง..(ไทไฮกุ)

 

ปูมป่อง..(ไทไฮกุ)
(ภูมิฉลาด)


😊

คองผะหยา..หลายล้น
(มีปรัชญาความคิด..มากมายจนล้นเกิน)

สอนคน คล่องปาก ป่่องสาดปื้ม
(สั่งสอนคนอื่นอย่างคล่องปากชำนาญ เพราะความฉลาดทางตำรามีเยอะ(ป่อง=ฉลาด,หัวดี..สาด=ศาสตร์..ปื้ม=ตำรา,คัมภีร์,หนังสือ)

ลืมแงงแว่น ส่องตน
(ไม่เคยส่องกระจกเงา..มองตน //แงงแว่น=ส่องบานกระจกเงา)

ชนชั้นปกครองไทยตั้งแต่ยุคโบราณ นิยมนักบวชหลวกตำรา..หมายถึง..พระที่ฉลาดรอบรู้ตำราคัมภีร์แขก..นักบวชที่ลดละเลิกล้างกิเลสเพิ่งจะได้การยอมรับนับถือในสมัยพ่อหลวง ที่ทรงออกไปเสาะแสวงหาพระป่าเพื่อสนทนาธรรม..

นักบวชไทยทุกวันนี้..มีคำว่าดร.นำหน้ามากมาย..ที่ถือหลักเหมือนกันกับเหล่านักวิชาการทางโลกคือ..รู้ดีหมดแต่อดเรื่องชั่วไม่ได้..เธอจงทำตามที่ฉันสอน แต่อย่าทำตามที่ฉันเป็น..ถุย

🐣

(กาพย์รัสสปักข์)

ศึกษาศาสตร์หลากล้น..เกินพอ

สมองดีมีดอรอ .. ประดับแล้ว

ปราดเปรื่องเรื่องไกลกอ..กกเก่า ตนเฮย

ฉลาดนอก-โง่ในหนอ..บุรุษนี้มีเมา เน่าในแล

(:))

คนรุ่นGenB.เกิดก่อนปีพ.ศ.๒๕๐๗..เป็นคนยุคสงครามโลกยุติ..พร้อมกับการขยายอาณานิคมใหม่ของอเมริกา..และรัสเซีย..ไทยเราถูกบังคับเลือกให้เป็นลูกแหล่งขี้ข้าอเมริกา..อะไรที่เป็นอเมริกันในทุกมิติ..เราจะพากันแห่เห่อและชื่นชมยินดี..ประเภทขี้แห้งฝรั่งมันก็หอม..

ชาวGenB(Genneration Baby Boomer)..ได้รับการศึกษา และออกไปเห็นสังคมโลกไกลกว่าพ่อแม่ชาวGenS.(Silent เกิดก่อน๒๔๘๘พร้อมเสียงหวอสงครามโลก๒)

GenB.ทิ้งรากเหง้าเหล่ากอของโคตรเซื้อหน่อแนว..แม้กระทั่งภาษาพูด..เป็นรุ่นแรกที่กระแดะสอนลูกให้พูดภาษาไทกรุงเทพฯซึ่งเป็นพวกร้อยพ่อพันแม่ปนเปเชื้อสายกันอุตลุด..จนทุกวันนี้ลูกที่เป็นชาวGenx,และหลานที่เป็นชาวGenY,เหลนชาวGenC.มันไม่เชื่อหรอกว่าพ่อแม่ปู่ย่ามันเป็นคนลาว

เราบ้าเรียนบ้าตำรา..จนลืมชาติกำเนิด..เลี้ยงลูกจนเป็นไทบ้านเพิ่น..คือเป็นคนบ้านอื่นไปทั้งกายใจและจิตวิญญาณ..นี่แหละสภาพปราดเปรื่องเรื่องไกลกอ กกเค้าเก่าโต..

เรายังรู้จักเลือดลาวในตัวเราน้อยเกินไป..และยังไม่เข้าใจและรู้จักฝรั่งดีพอหรอก..หลอกตัวเองอย่างไร? สายเลือดลาวที่ฝังแน่นในมโนวิญญาณมันก็จะตามหลอนคุณไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน..

(happy)
(กลอน๙เค้าเทียมแอกลาว)

ถะแหลถะไหลห่างเค้า..
โคดเหง้ากายเงา
(ตอแหลหาเหตุอ้างไถลไปเรื่อยจนไกลออกจากรากเหง้าไปไกลกว่าเงาของตนเอง//ถะแหล=ตอแหล..ไถล=มั่วซั่วไปเรื่อยเปื่อย..กาย=เกินกว่า,เลยออกห่าง)

เอาแต่เดาตามตำรา..
คุกี๋คุกี้
(อ่านมากจำขี้ปากได้เยอะ ก็ว่าก็ยึดไปตามทฤษฎีตำราไปทุกกระเบียดนิ้วเปะๆ//
คุกี๋คุกี้=ทั้งหมดทั้งสิ้น,ละเอียดทุกกระเบียดนิ้ว)

มีแต่ความคำเว้า..
ฮู้วาไกลว่า
(ฉลาดหลักแหลมในการพูด..รู้มากรู้กว้างไกลทะลุจักรวาล)

ตาเจ้าของถี่แท้..
บ่จ้องบ่จอง..แนมแนบ้อ
(ตาตนเอง ที่แท้จริง..กลับไม่มีความปรารถนาตั้งเจตนาที่จะจ้องมองดูมันบ้างเลย..//ถี่แท้=ที่แท้จริง..แนม=ดู..แนบ้อ=,สักนิดบ้างหรือ?)

🐦🐦

เรารู้อยู่เต็มอก..ว่าการที่ทำตัวเป็นไทเป็นแบบฝรั่งมั่งค่าได้พอจะเหมือนๆอยู่บ้างนั้น..ยังไงๆมันก็ยังไม่ใช่ความเป็นตัวเป็นตนเป็น"กู"อยู่ดี..

คนไม่ใช่ต้นไม้ที่จะทาบกิ่ง,ต่อยอดให้แตกต่างจากต้นพ่อต้นแม่ได้..เชื้อชีวิตของคนมันมีทั้งDNAทางกายและทางจิต..มันมีเปลือกสมองอารยะ(Neo-Cortex)ที่สามารถสร้างเพิ่มและพัฒนาต่อไปได้อีก..

โดยเฉพาะวิถีชีวิตของลาวดั้งเดิม..นิสัยแบ่งปันเกื้อกูล..ช่วยเหลือเฟือฟาย..ไม่แก่งแย่งชิงดีกัน..นั่นเป็นต้นทุนผืนเค้าที่จะทำให้เรานำมาพัฒนาให้วิถีชีวิตประจำวันอยู่ห่างทุกข์ใกล้สุขได้ดีกว่า..วิถีชีวิตแบบไทกลางที่ก็อปมาจากไอ้กันอีกที..คือ..ตัวใครตัวมัน,แข่งขัน,แย่งชิงกันเพื่อครอบครองทรัพย์สินให้ได้มากๆ..เพื่อจะนำมาใช้จ่ายแบบฟุ่มเฟือยผลาญผล่า..รอวันตายห่าจากโลกไปอย่างเงียบเหงา..

ก็ลองสำรวจบ้านหลังใหญ่ๆของตนเองดู..ว่ามีลูกเต้าเหลืออยู่ติดบ้านสักกี่คน..
และที่ลูกๆแต่ละคนมาหา..มันมาด้วยความรักห่วงใย หรือมันยากได้มูลมังสังขยาไปซื้อความสุขบ้าๆบอๆกันแน่..
..
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]