*/
  • OK NATION
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 184
  • จำนวนผู้ชม : 1070299
  • จำนวนผู้โหวต : 620
  • ส่ง msg :
  • โหวต 620 คน
Blog to Book

Meeting OKnation 3 /บล็อกเกอร์ร่วมงานคับคั่ง

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 1 กรกฎาคม 2555
Posted by OK NATION , ผู้อ่าน : 9667 , 10:20:28 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน กระเจี๊ยบ , หวานหวาน และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 "เนชั่น กรุ๊ป" ก้าวสู่ปีที่ 42 กับจุดยืนผู้นำ "สื่อมัลติมีเดีย" พร้อมแข่งขันในระดับภูมิภาคอาเซียน จากหลักไมล์แรก "สื่อพริ้นต์"  สู่ยุคหลอมรวมสื่อทุกแพลตฟอร์มที่ทยอยเติบโตด้วยตัวเลขการเข้าถึงผู้อ่าน-ผู้ชมทุกสื่อในเครือเนชั่นที่มีกว่า 35 ล้านคนต่อวัน "สุทธิชัย" ย้ำไม่ว่าสังคมไทยจะวิกฤติอย่างไร พร้อมยืนหยัดในพันธกิจสื่อเพื่อประชาชน

 นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป เปิดเผยว่า ปี 2555 เป็นอีกปีที่ผู้อ่านและผู้สนับสนุนเครือเนชั่นจะได้ร่วมประสบการณ์ใหม่ไปกับสื่อใหม่ๆ ไม่ว่าจะเป็นการเกิดขึ้นของ "กรุงเทพธุรกิจทีวี" ที่สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับกลุ่มผู้บริโภคข่าวสารข้อมูลที่เป็นนักธุรกิจ หรือการแตกไลน์ธุรกิจใหม่ๆ ของหน่วยธุรกิจอื่นในเครืออย่างไม่หยุดยั้ง ที่เป็นเช่นนี้เพราะตระหนักว่าเมื่อโลกหมุนเร็วขึ้น ความนิยมในสื่อใหม่ (New Media) และสื่อสังคมออนไลน์ (Social Media) เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วทั่วโลก วิถีชีวิตหรือไลฟ์สไตล์ของคนไทยได้เปลี่ยนแปลงด้วยอัตราเร่ง สื่อหลักอย่างเนชั่น กรุ๊ป ไม่พลาดโอกาสที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเปลี่ยนแปลง

 "ทิศทางธุรกิจในปี 2555 ของเนชั่น กรุ๊ป นอกจากจะมุ่งเพิ่มคุณภาพเนื้อหาที่มีคุณค่าจากผลผลิตของทีมข่าวที่มีคุณภาพแล้ว เรายังมุ่งขยายช่องทางการนำเสนอออกไปในทุกๆ แพลตฟอร์ม เพื่อตอบสนองความต้องการข้อมูลข่าวสารกับสังคมไทย ให้เข้าถึงได้ทุกที่ ทุกเวลา เครือเนชั่นไม่ได้มองข้ามปรากฏการณ์นี้ เราพร้อมเต็มที่ที่จะเคลื่อนตัวเข้าสู่สื่อใหม่ เพื่อเป็นช่องทางนำเนื้อหาที่มีคุณภาพส่งต่อไปยังผู้รับสื่อให้มากที่สุด" นายสุทธิชัยกล่าว

ทีมบริหารคลื่นลูกใหม่

 การก้าวสู่ปีที่ 42 ของเนชั่นกรุ๊ปปีนี้ นับเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญ เมื่อนายธนาชัย ธีรพัฒนวงศ์ ประธานกรรมการ บมจ.เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป ได้ลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการเมื่อเดือน มี.ค. 2555 เนื่องจากปัญหาสุขภาพ แล้วส่งไม้ต่อให้ นายสุทธิชัย หยุ่น กรรมการบริษัท และบรรณาธิการอำนวยการสื่อเครือเนชั่น ขึ้นเป็นประธานกรรมการ ในฐานะกลุ่มผู้ถือหุ้นรายใหญ่

 นับจากนั้น นายสุทธิชัย ได้ประกาศแต่งตั้งผู้บริหารคลื่นลูกใหม่ ประกอบด้วย นายเสริมสิน สมะลาภา ดำรงตำแหน่งรองประธานกรรมการ พร้อมกรรมการบริหาร คือ นางสาวดวงกมล โชตะนา กรรมการผู้อำนวยการ เนชั่น กรุ๊ป นายพนา จันทรวิโรจน์ กรรมการผู้อำนวยการธุรกิจต่างประเทศ เนชั่น กรุ๊ป นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บมจ. เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น นายศิวะพร ชมสุวรรณ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัท เนชั่น อินเตอร์เนชั่นแนล เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ NINE ผศ.ดร.พงษ์อินทร์ รักอริยะธรรม อธิการบดีมหาวิทยาลัยเนชั่น และสุดท้าย นายต่อบุญ พ่วงมหา กรรมการผู้อำนวยการธุรกิจดิจิทัล

ตอบสนองผู้บริโภคทุกแพลตฟอร์ม

 ย้อนหลังไปเมื่อปลายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา นายสุทธิชัยได้กล่าวถึงวิสัยทัศน์ในการสร้างธุรกิจสื่อของเนชั่น กรุ๊ป ในงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้นของบริษัท ว่า ภายใต้การบริหารของทีมผู้บริหารชุดใหม่ เนชั่น กรุ๊ป พร้อมก้าวไปข้างหน้าด้วยโมเดล “C = ME3”  (C เท่ากับ ME ยกกำลังสาม)  จะทำให้เครือเนชั่นทะยานไปข้างหน้าอย่างไม่หยุดยั้ง ตั้งเป้าหมายไว้ว่าจะเข้าถึงผู้บริโภค คือ Consumer ด้วยเนื้อหาสาระหรือคอนเทนท์ที่แข็งแกร่ง ประกอบด้วย  Multi Platform, Multi Content และ Multi Region พร้อมก้าวไปอาเซียนด้วยเครือข่ายสื่อต่างประเทศที่ใหญ่ที่สุด ได้แก่ ANN (Asia News Network) ที่มีสมาชิกมากถึง  21 สื่อ ใน 18 ประเทศ ล่าสุดเมื่อ 2 เดือนก่อน เนชั่นกรุ๊ปได้ลงนามทำธุรกิจสื่อร่วมกับสื่อเอกชนของพม่า "Eleven Media"    ส่วน E ทั้ง 3 ตัวได้แก่  Edutainment   Entertainment  และ E-Business

 "วันนี้สื่อในกลุ่มเนชั่นเข้าถึงผู้บริโภค 35 ล้านคน สำหรับใน 5 ปีข้างหน้าเราจะเข้าถึงมากกว่า 70 ล้านคน ไม่ว่าสังคมไทยจะวิกฤติอย่างไร เรายังคงหยัดยืนเคียงข้างประชาชน"  นายสุทธิชัยระบุ

จากวันนั้นถึงวันนี้

 กว่าจะเป็น "เนชั่น กรุ๊ป" วันนี้...เริ่มต้นที่ 1 ก.ค. 2514 ก่อเกิด "The Voice of The Nation" หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษฉบับเดียวของประเทศ ถือหุ้นโดยคนไทยเป็นส่วนใหญ่ ประกอบด้วย ม.ร.ว.สุนิดา กิติยากร นายสุทธิชัย หยุ่น นายธรรมนูญ มหาเปารยะ และนายเชวง จริยะพิสุทธิ์ ปี 2519 ตั้งบริษัท บิสซิเนส รีวิว จำกัด จัดทำหนังสือพิมพ์ The Nation Review ซึ่งต่อมา คือ หนังสือพิมพ์ The Nation
 ปี 2530 สร้างสรรค์หนังสือพิมพ์ธุรกิจรายวันฉบับแรกของประเทศ "กรุงเทพธุรกิจ" โดยทีมนักหนังสือพิมพ์ข่าวเศรษฐกิจจาก The Nation หลังจากบ่มเพาะประสบการณ์ในสนามข่าวมานานกว่า 15 ปี  ด้วยความแข็งแกร่งของเนื้อหาทำให้กรุงเทพธุรกิจสามารถก้าวสู่การเป็น "สื่อมัลติมีเดีย" เข้าถึงผู้บริโภคข่าวสารธุรกิจได้ทุกแพลตฟอร์ม ล่าสุดเตรียมเปิด "กรุงเทพธุรกิจทีวี" ในเดือน ส.ค.นี้ 

 ปี 2531 เปลี่ยนชื่อบริษัทจาก "บริษัท บิสซิเนส รีวิว จำกัด"  เป็น "บริษัท เนชั่น พับลิชชิ่ง กรุ๊ป จำกัด" พร้อมนำบริษัทใหม่เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ต่อมาปี 2533 ได้รับความไว้วางใจให้เป็นผู้พิมพ์และจัดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ The Asian Wall Street Journal และหนังสือพิมพ์โยมิอุริ ชิมบุน 

 ปี 2535 ก่อตั้ง Nation Radio โดยการนำเสนอข่าวของนักหนังสือพิมพ์มืออาชีพจาก The Nation และกรุงเทพธุรกิจทางวิทยุ เพื่อตอบสนองความต้องการบริโภคข่าวสารเพิ่มมากขึ้น ในปีเดียวกันนี้ มีการเปิดตัวนิตยสารใหม่อีก 2 เล่ม คือ เนชั่นสุดสัปดาห์ และเนชั่นจูเนียร์

 ปี 2539 เปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น บริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) เพื่อให้สอดคล้องและรองรับกับการพัฒนาของบริษัทที่จะมีความหลากหลายด้านสื่อมากยิ่งขึ้น 

 ปี 2541 จัดตั้งบริษัท เนชั่น เอ็กมอนท์ เอ็ดดูเทนเมนท์ จำกัด โดยร่วมลงทุนกับ บริษัท เอ็กมอนท์ อินเตอร์เนชั่นแนล โฮลดิ้ง เอ/เอส จากเดนมาร์ก เพื่อเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายสิ่งพิมพ์เพื่อการศึกษาและบันเทิงที่ได้รับลิขสิทธิ์จากต่างประเทศ รวมทั้งลิขสิทธิ์ในการผลิตและจำหน่ายหนังสือการ์ตูนยอดนิยมจากญี่ปุ่น

 ปี 2543 เปิดตัว "Nation Channel" สถานีข่าว 24 ชั่วโมงแห่งแรกของประเทศไทย ช่วงแรกออกอากาศผ่านทาง UBC, TTV  ภายหลังออกอากาศผ่านเครือข่ายเคเบิลและสัญญาณดาวเทียม โดยเพิ่มสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมอีก 2 สถานี คือ "แมงโก้ทีวี" ในปี 2553  และ "ระวังภัย" เมื่อปี 2554 ในนาม บริษัท เนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) 

 ปี 2544 เปิดตัวหนังสือพิมพ์รายวัน "คม ชัด ลึก" สร้างทางเลือกใหม่ให้กับการบริโภคหนังสือพิมพ์หัวสี  ช่วงเวลาหนึ่งกลายเป็นหนังสือพิมพ์ที่มียอดจำหน่ายสูงสุดเป็นอันดับ 3 ของประเทศ จนได้รับรางวัล "หนังสือพิมพ์ยอดเยี่ยมประจำปี 2005" ในงานประชุมหนังสือพิมพ์โลก (World Association of Newspapers หรือ WAN) ที่กรุงโซล ประเทศเกาหลี

 ปี 2545 ก่อตั้งสำนักพิมพ์ "เนชั่นบุ๊คส์" เพื่อสนองตอบความต้องการของนักอ่าน และการเจริญเติบโตของตลาดพอคเก็ตบุ๊ค โดยการรวบรวมคอลัมน์ที่ได้รับความนิยมต่างๆ จากสื่อในเครือ นักเขียนหน้าใหม่ๆ และนักเขียนมืออาชีพชื่อดัง รวมทั้งหนังสือแปล จัดพิมพ์ออกสู่สายตานักอ่าน ตามด้วยการเปิด บริษัท  เนชั่น เอ็กมอนท์ เอ็ดดูเทนเมนท์ ปี 2541  นำเข้าการ์ตูนลิขสิทธิ์จากญี่ปุ่น เกาหลี และบริษัท Nation International Edutainment  เมื่อปี 2552 ลุยตลาดหนังสือเด็กคุณภาพ ลิขสิทธิ์ จากอเมริกาและยุโรป  รวมทั้งเปิดมหาวิทยาลัยเนชั่นเมื่อปี 2554 

-------------------------------------------


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 26/07/2012 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

จงยืนยง ยืนหยัด คงกระพัน

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณทุก ๆ ท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
มะละกอชายไฟ วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naeney

Happy Birthday นะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-ยินดีด้วยค่ะ..เดินต่อไปด้วยก้าวที่มั่นคง...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยินดีด้วย ครับ
เป็น
สำนักข่าว คู่ เมืองไทย นานๆ นะครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Kibangkok วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 21.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..


ขอแสดงความยินดีด้วย 42 ขวบแระ ไวจังเลยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขอแสดงความยินดีกับ ๔๒ ปี เนชั่น
ขอให้เจริญรุ่งเรือง ยืนหยัดเคียงข้างประชาชนตลอดไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หวานหวาน วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Ludwig วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 10.35 น.

ขอแสดงความยินดีอย่างยิ่งด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 10.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน