*/
  • OK NATION
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-01-29
  • จำนวนเรื่อง : 184
  • จำนวนผู้ชม : 1070299
  • จำนวนผู้โหวต : 620
  • ส่ง msg :
  • โหวต 620 คน
Blog to Book

Meeting OKnation 3 /บล็อกเกอร์ร่วมงานคับคั่ง

View All
<< สิงหาคม 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2555
Posted by OK NATION , ผู้อ่าน : 8879 , 08:15:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน กระเจี๊ยบ , wansuk และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 เนชั่นเปิดบ้าน โชว์ "Convergent Newsroom" แห่งแรกในเอเชีย เกาะกระแสโลกโซเชียลมีเดีย มุ่งหาโอกาสเติบโตกลุ่มสื่อใหม่-ทีวีดาวเทียม นักวิชาการสื่อชี้ต้นแบบองค์กรสื่อปรับตัวยุคดิจิตอล

 วานนี้ (27 ส.ค.) เครือเนชั่นได้เปิดตัวคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม (Convergent Newsroom) การบริหารงานข่าวสื่อในเครือเนชั่น ภายใต้การผสานรวมสื่อสิ่งพิมพ์และสื่อทีวีช่อง "กรุงเทพธุรกิจทีวี" พร้อมจัดงานโอเพ่นเฮ้าส์ เชิญผู้บริหารมีเดีย เอเยนซี, บริษัทชั้นนำ, นักวิชาการสื่อ, นักวิชาชีพ เป็นต้น ร่วมชมการทำงานของกองบรรณาธิการคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม สื่อในเครือเนชั่น ที่ชั้น 30 เนชั่น ทาวเวอร์ 

 นายสุทธิชัย หยุ่น ประธานกรรมการบริษัท เนชั่น มัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การทำงานของคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม เป็นการรวมตัวของบรรณาธิการสูงสุดของเครือเนชั่นทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าข่าวจากสื่อนิวมีเดีย ทั้งเว็บไซต์, โซเชียลมีเดีย, ช่างภาพ และหนังสือพิมพ์ทุกฉบับในเครือ 

 การทำงานภายใต้รูปแบบคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม จะเป็นการประชุมประเด็นข่าวที่น่าสนใจในแต่ละวันของบรรณาธิการข่าวของทุกสื่อ พร้อมติดตามกระแสจากโซเชียลมีเดีย เพื่อนำมาพัฒนาประเด็นข่าว โดยบรรณาธิการและหัวหน้าข่าวสื่อแต่ละสื่อ ทั้งหนังสือพิมพ์และทีวี จะนำประเด็นข่าวจากคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม มาพัฒนาต่อภายใต้เอกลักษณ์ของสื่อนั้นๆ  

 ในการประชุมคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม แต่ละวัน จะมีจอมอนิเตอร์ คริสตัล วอลล์ แสดงข้อความกระแสข่าวที่เกิดขึ้นในโลกโซเชียลมีเดีย ให้เห็นตลอดทั้งวัน บก.ข่าวทุกคนจะเห็นประเด็นข่าวที่เกิดขึ้นทันที พร้อมทั้งมีนักข่าวภาคพื้นสนามทวิตข่าวที่เกิดขึ้นในทุกนาทีแบบเรียลไทม์ ทำให้ บก.สามารถติดตามประเด็นข่าวและพัฒนาข่าวที่อยู่ในกระแสสนใจได้ทันทีเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น บก.ข่าวกรุงเทพธุรกิจ บก.เนชั่น บก.คมชัดลึก และกรุงเทพธุรกิจทีวี 

 “เราเชื่อว่านี่คือปฏิบัติการคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม แห่งแรกในเอเชีย” ประธานเครือเนชั่น ระบุ
 นายสุทธิชัย กล่าวอีกว่า สื่อในเครือเนชั่นมีการปรับตัวสอดคล้องกับการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมสื่อมาอย่างต่อเนื่อง เริ่มจากหนังสือพิมพ์เดอะเนชั่น กรุงเทพธุรกิจ และคมชัดลึก พร้อมพัฒนาบุคลากรข่าวให้มีทักษะทำข่าวแบบ "มัลติ แพลตฟอร์ม" ในกลุ่มสื่อที่มีทิศทางขยายตัวสูง จากสื่อหนังสือพิมพ์ได้ขยายสู่สื่อโทรทัศน์ ช่อง "เนชั่น แชนแนล" เมื่อกว่า 10 ปีที่ผ่านมา 

 พร้อมทั้งพัฒนาบุคลากรข่าวขึ้นสู่ตำแหน่งบริหาร ซึ่งจุดแข็งของทีมบริหารที่เริ่มต้นจากการเป็นนักข่าวจะมีความรอบรู้ทิศทางการเปลี่ยนแปลงของสถานการณ์ต่างๆ ทั่วโลก ทำให้ปรับตัวเพื่อรับมือและหาโอกาสเติบโตได้ดี ขณะที่ทักษะด้านการตลาดและการบริหารอื่นๆ สามารถเรียนรู้จากการทำงานได้ 

 "ตลอดระยะเวลากว่า 42 ปีของเครือเนชั่น จึงเห็นการเปลี่ยนแปลงทิศทางการทำงานในอุตสาหกรรมสื่อตามกระแสเทรนด์โลกได้อย่างรวดเร็ว เราต้องขี่ยอดคลื่น แม้จะเหนื่อย แต่เป็นสิ่งที่ต้องทำก่อน เพราะไม่เช่นนั้นเราอาจจะจมคลื่น และไม่สามารถอยู่รอดได้ ท่ามกลางกระแสดิจิตอลถาโถมในยุคนี้" นายสุทธิชัย กล่าว 

 ภายใต้การทำงานของคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม การผสานรวมทีมข่าวของสื่อหนังสือพิมพ์และทีวีเข้าด้วยกัน ทำให้เป็นทีมข่าวที่ใหญ่ที่สุดของสื่อในปัจจุบัน ด้วยรูปแบบการผสานกองทัพข่าวดังกล่าวทำให้การเปิดตัวช่อง "กรุงเทพธุรกิจทีวี" ภายใต้คอนเซ็ปต์สถานีข่าวธุรกิจและการลงทุน มีต้นทุนต่ำกว่าการเปิดช่องข่าวอื่นๆ  โดยปกติการเปิดตัวสถานีข่าว ทีวีดาวเทียม 1 ช่อง จะใช้งบประมาณลงทุนราว 100 ล้านบาท 

 แต่ด้วยการทำงานของ "คอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม" ทำให้ "กรุงเทพธุรกิจทีวี" มีต้นทุนต่ำลง โดยใช้เงินลงทุนราว 30-40% ของการเปิดตัวสถานีข่าวปกติทั่วไป ด้วยต้นทุนที่ต่ำลงบริษัทได้ส่งต่อผลประโยชน์ให้แก่บุคลากรข่าวฝ่ายต่างๆ ที่ทำงานภายใต้มัลติ แพลตฟอร์ม ในครั้งนี้ ซึ่งส่งผลดีต่อทั้งตัวองค์กรและบุคลากร

 นายอดิศักดิ์ ลิมปรุ่งพัฒนกิจ กรรมการผู้อำนวยการ บริษัทเนชั่น บรอดแคสติ้ง คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นบีซี กล่าวว่า ทิศทางการปรับตัวและขยายธุรกิจสื่อเครือเนชั่นได้มุ่งไปที่สื่อ ซึ่งมีการเติบโตสูง โดยเฉพาะในสื่อ "ทีวีดาวเทียม" เห็นได้จากการเติบโตของครัวเรือนไทยในปัจจุบันที่เข้าถึงสื่อเคเบิลทีวีและทีวีดาวเทียมแล้วกว่า 60% อีกปรากฏการณ์ที่ตอกย้ำการเติบโตดังกล่าว คือ การเปิดตัว "กล่อง" รับสัญญาณของทั้งจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ และอาร์เอส ที่สามารถสร้างยอดขายได้อย่างรวดเร็วจากคอนเทนท์กีฬา 

 ปัจจุบัน เครือเนชั่นได้เปิดตัวช่องทีวีดาวเทียมไปแล้ว 5 ช่อง คือ เนชั่น แชนแนล, แมงโก้ทีวี, ระวังภัย, รามาแชนแนล (ร่วมผลิต) และล่าสุด กรุงเทพธุรกิจทีวี โดยทุกช่องได้ผสานการใช้ "โซเชียลมีเดีย" เข้ามาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการนำเสนอรายการ ในรูปแบบ "โซเชียลทีวี" เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ชมในโลกโซเชียลมีเดียได้ร่วมแสดงความคิดเห็นและมีส่วนร่วมในรายการ

ทั้งนี้ พบว่ารูปแบบโซเชียลทีวี ทางช่องเนชั่น แชนแนล ในรายการ "ข่าวข้น รับอรุณ" ออกอากาศช่วงเช้าทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 06.00-08.00 น. ที่ใช้แท็กทวิตเตอร์ประจำของรายการ คือ #KMorning เพื่อให้ผู้ชมได้ทวิตข้อความทางทวิตเตอร์ มาแสดงความคิดเห็นในรายการ พบว่าจะมีการแสดงข้อความทุก 15 วินาที แต่ละวันจะมีข้อความประมาณ 700-800 ข้อความ สูงกว่าการแสดงความคิดเห็นทางเอสเอ็มเอส และสูงกว่ารายการข่าวเช้าที่เคยจัดทางช่อง 9 ซึ่งมีข้อความราว 200 ข้อความต่อวัน ขณะที่รายการ "ข่าวข้น คนเนชั่น" เวลา 21.30-22.30 น. จะใช้แท็ก #KNation มีเรตติ้งผู้ชมสูงต่อเนื่อง 

 ดร.มานะ ตรีรยาภิวัฒน์ อาจารย์สาขาวิชาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า รูปแบบคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม ของสื่อในเครือเนชั่น ถือเป็นอีกก้าวสำคัญของการปรับตัวขององค์กรสื่อที่ผสานการทำงานของสื่อสิ่งพิมพ์ ทีวี และนิวมีเดีย เพื่อสร้างจุดแข็งและเป็นโอกาสเติบโตในธุรกิจสื่อท่ามกลางกระแสเทคโนโลยีดิจิตอล ออนไลน์ ซึ่งเป็นแนวโน้มการทำงานแบบผสานสื่อที่เกิดขึ้นทั่วโลก และทำให้องค์กรสื่อยังอยู่รอดได้ 

 รูปแบบการผสานสื่อโดยใช้จุดแข็งสื่อหนังสือพิมพ์ ที่มีความลึกและรอบด้าน ต่อยอดไปยังสื่อทีวีดาวเทียม ซึ่งเป็นสื่อที่มีอัตราการเติบโตสูงในประเทศไทย จะทำให้ช่องทีวีดาวเทียมภายใต้การบริหารงานของสื่อหนังสือพิมพ์โดดเด่นด้านข้อมูล และการวิเคราะห์ข่าว  

 "เชื่อว่าการปรับตัวขององค์กรเนชั่น ภายใต้รูปแบบคอนเวอร์เจนท์ นิวส์รูม และการขยายตัวสื่อใหม่ จะเป็นต้นแบบให้สื่ออื่นๆ โดยเฉพาะหนังสือพิมพ์ ได้ปรับตัวตามเพื่อหาโอกาสเติบโตในอนาคต" ดร.มานะ กล่าว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ครูแดง from mobile วันที่ : 02/09/2012 เวลา : 07.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

สื่อคือตัวแทนคนไทย...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
captain.Jack from mobile วันที่ : 01/09/2012 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

มาเชียร์เนชั่นครับ..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
กลิ่นทะเล from mobile วันที่ : 30/08/2012 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunka
รู้สึกได้ถึงใจคนเขียน 

สื่อดี สังคมก็ดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภศรุต วันที่ : 29/08/2012 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/voranai
เรื่องราวหลากหลายในมุมมองของนักวิชากวน

อย่าลืม ข่าวคาวทางวัฒนธรรม ด้วยนะครับ

...

(เลียนแบบเม้นท์ข้างล่าง)

หุหุ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 28/08/2012 เวลา : 11.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อย่าลืมประเด็นข่าวเชิงคุณภาพชีวิต และสิ่งแวดล้อมด้วยนะครับ


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wansuk วันที่ : 28/08/2012 เวลา : 09.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ ไม่หยุดนิ่ง น่ายินดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 28/08/2012 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ขอแสดงความยินดีกับความก้าวหน้าไปอีกขึ้นหนึ่งของเครือเนชั่นค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน