บัณฑิตอีสาน สะแปโร่ว์
ร่ายเพลง บรรเลงกลอน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanantachai
วันเสาร์ ที่ 22 ตุลาคม 2559
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 725 , 23:17:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หมดสิ้นแล้ว พ่อจ๋า หมดสิ้นแล้วดั่งดวงแก้ว หลุดแตก แยกสลายลูกรู้อยู่ มีเกิดแก่ และเจ็บตายแต่ไม่ไหว ใจมันแปลบ แสบเกินทานพระมิ่งขวัญ วันนี้ มิมีเหลือพระกอบเกื้อ จากแคว้น สู่แดนสวรรค์ขอรองใต้ พระบาท องค์ราชัญตราบนิรันดร์ ขอเป็นราษฎร์ ทุกชาติไป บัณฑิตอีสาน 13/10/59 ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 3 กันยายน 2559
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 993 , 13:06:47 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

พอชราเนื้อหนังก็เหี่ยวแห้ง ที่เคยแข็งก็ละเหี่ยเพลียนักหนา พลิกหนังสือรื้อใบลานอ่านตำรา ทั้งsearchหา อินเตอร์เน็ต เก็ทของดี เห็นประกาศ โฆษณา ว่างานใหญ่ สมุนไพร ของไทย สร้างศักดิ์ศรี ว่านและยา ขนกันมาแสนมากมี จึงเร่งรี่ จรลี ไปเมืองทอง เสาร์ที่สาม กันยา มา Hall หก สุขเต็มอก พกความหวัง ดังสนอง เห็นผู้คนมากมายแสนก่ายกอง เดินทอดน่อง เที่ยวสรรหา ยาดีๆ งานใหญ่จัง ขนกันมา ทั่วประเทศ อภัยภูเบศ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 11 กันยายน 2558
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 787 , 09:35:35 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

"ชีวิตนี้ ไม่มีตัน" ชีวิตนี้ ไม่มีตัน ถ้าขยันคิดจะถูกผิด คิดได้ อย่าอายเขาชีวิตนี้ ดีหรือชั่ว ก็ตัวเราจะโง่เขลา หรื่อปราดเปรื่อง เรื่องเราเองเมื่อแพ้พ่าย ให้เรียนรู้ แล้วสู้ต่อถึงคราวท้อ ก็ท้อได้ แต่ไม่ถอยหากผิดพลาด ประการใด ไม่ซ้ำรอยไม่รอคอย วาสนา มาบำเรออันเป้าหมาย ปลายยอดผา กล้าปีนป่ายจะเจ็บตาย ยังหมายรู้ อยู่เสมอคิดอันใด ใจดำรงค์ คงได้เจออยากบอกเธอ "ชีวิตนี้ ไม่มีตัน"....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2558
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 716 , 08:39:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่ออยากได้รัก จักยอมเสี่ยงจะบ่ายเบี่ยง เลี่ยงหลบ ศพไม่สวยเพราะรักไซร้ ไม่จำแนก แยกจนรวยใครดวงซวย เจอรักลวง ทรวงบรรลัย เจ็บเพราะรัก สุขเพราะรัก ยากนักหนาใครหล่ะกล้า มายืนยัน ยังสงสัยพอโดนหลอก บอกว่ารัก เรื่องจัญไรแต่พอได้ บอกว่ารัก เรื่องดีงาม       ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 15 มิถุนายน 2558
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 796 , 16:59:22 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พลิ้วผ่าน ลอยล่อง ทั่วท้องฟ้าเที่ยวร่ำ จำนรรจา ผ่าเผยหลุดพ้น ภาระ ที่เคยชู้เชย เลยช้ำ จำทน นางลอยล่องไปไกลกว้างพริบตา เลือนลางสับสนอ้ายนั้น เฝ้ามอง กมลไกลพ้น ยิลยล ทนมอง กอดเจ้า อย่างไร ไกลนักพิษพราก จากลา หม่นหมองเจ้าเคียง คู่เขา ควรครองตะกอง กอดก่าย ใคร่ชมอ้ายเจ็บ เจ็บเหลือ เอื้อกล่าวเปรียบเอา ตกนรก สาสมกลิ้งเกลือก เมือกเน่า อาจมโสมม โสมนัส ทั้งกายใจ   ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 มิถุนายน 2558
Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 639 , 12:28:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การกระทำย่อมชี้ผลของการกระทำ จะแอบช้ำ คร่ำครวญ ชวนอับเฉา เราทำแล้วรู้ผิดชั่วคือตัวเรา จะโทษเขาคนอื่นนั้นไม่ดีเลย มองตัวเราจากปลายเท้าจรดผม ความชื่นชม มีไหม หรือเฉยๆ ใครจะด่า ว่าเรา อย่างที่เคย จงเฉยเมย เขาด่ามา ช่างหมามัน ณ วันนี้ เราเหนื่อยใจ ใครเหนื่อยบ้าง จงปล่อยวาง คำถากถาง แสนขบขัน อันความสุข อยู่ไกล ที่ไหนกัน มองเห็นมัน อยู่ข้างใน ใจเราเอง....

อ่านต่อ

Posted by บัณฑิตอีสาน , ผู้อ่าน : 645 , 12:26:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การจากลาเป็นภาษาของมนุษย์ การสิ้นสุดหลั่งน้ำตาแสนน่าขัน อันคนเราตายดับอยู่ทุกวัน ช่างน่าขันวันนี้เอ่ยคำลา มันไม่แน่มันไม่รู้หรอกหมู่เอ๋ย อย่าคิดเลยว่าความฝันจะหรรษา เพราะตัวเรามิใช่องค์ศาสดา จะรู้ว่าโลกร้ายอย่างไรกัน เรานั้นเป็นเช่นไข่ใบบางบอบเขาไม่ชอบ ความบอบบางช่างน่าขัน โลกกว้างใหญ่ไม่อาจครอบครองมัน แล้วจะฝันอะไร ไอ้ "คำลา"....

อ่านต่อ


/5