คิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
ประเทศของเรา เราหวงดังดวงชีวี หากใครย่ำยี พร้อมพลีถึงตาย ไม่หวั่น...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanapongok
วันอังคาร ที่ 16 ตุลาคม 2550
Posted by คนไทรักแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 2707 , 10:46:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์

               คุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ณ นาทีนี้คงแน่ชัดแล้วว่าจะเป็นหัวหน้าพรรคมัชฌิมาธิปไตย สู้ศึกเลือกตั้งวันที่ 23 ธันวาคมศกนี้อย่างแน่นอน

               ภาพของคุณประชัยตั้งแต่ก่อน จนถึงปัจจุบันนี้ภาพของคุณประชัยคือคนที่ต้องการทีพีไอคืน ดิ้นรนทุกอย่างเพื่อที่จะขอทีพีไอคืน ถ้าเราลองมองอย่างสิทธิอันชอบธรรมในฐานะคนคนหนึ่ง คุณประชัยมีสิทธิ์ เพราะว่าทีพีไอเป็นสิทธิอันชอบธรรมของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์

              ย้อนไปสมัยก่อน ซึ่งนานมาแล้ว มีคนจีนตระกูลแซ่เลี่ยว เดินทางมาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร บิดาของคุณประชัยชื่อคุณพร เลี่ยวไพรัตน์ เข้ามาเมืองไทยครั้งแรกก็มาทำธุรกิจซื้อขายพืชไร่ จนกระทั่งเริ่มมีเงินมีทอง ก็มาตั้งโรงสีขาว จากนั้นก็มาทำโรงงานทอกระสอบ รวมถึงธุรกิจอาหารสัตว์,สิ่งทอ

               คุณพร เลี่ยวไพรัตน์นั้นทำธุรกิจหลายอย่าง ธุรกิจประกันภัย โรงฆ่าสัตว์ โรงเหล้า เงินทุนหลักทรัพย์ โรงงานทอผ้า ค้าข้าว โรงปั่นด้าย โรงงานทอกระสอบ โรงงานผลิตอาหารสัตว์ แต่ถึงจุดๆหนึ่ง มารดาของคุณพร (ย่าของคุณประชัย) ก็ตัดสินใจเหมือนคนจีนทั่วไปที่ธรรมะธัมโม ก็บอกว่าไม่อยากให้คุณพร และครอบครัวเลี่ยวไพรัตน์ ทำธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอบายมุขและการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ทำให้ตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ก็เลยถอนธุรกิจจากกิจการปศุสัตว์และโรงกลั่นสุรา ทั้งๆที่กิจการเหล่านี้เป็นกิจการที่ทำรายได้ให้อย่างมากมาย แต่เขาตัดสินใจอย่างนี้เพราะอะไร เพราะตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ตั้งอยู่ในศีลธรรม

               ต่อมาคุณประชัย ร่วมกับน้องชายคือคุณประมวล เลี่ยวไพรัตน์ ทำธุรกิจอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ตอนปี 2521 ชื่อ “บริษัท อุตสาหกรรมปิโตรเคมิกัล แห่งประเทศไทย (มหาชน)” หรือทีพีไอ ซึ่งบริษัทของคุณประชัยนี้เป็นบริษัทแรกของไทย และต้องแข่งขันกับสิงคโปร์ซึ่งทำมาก่อนทีพีไอ

               เพราะฉะนั้น จะเห็นได้เลยว่าสิงคโปร์ไม่พอใจอย่างมากที่ไทยมีอุตสาหกรรมปิโตรเคมี เพราะสิงคโปร์ไม่ชอบ เรื่องอะไรต้องให้ไทยมาตั้งบริษัทอุตสาหกรรมปิโตรเคมีแข่งกับตัวเอง ประกอบกับรัฐบาลสมัยก่อนยังไม่เข้าใจในกิจการปิโตรเคมีและก็ไม่มีการส่งเสริมให้ทำ ฉะนั้นทุกอย่างเลยเดินหน้าแบบปากกัดตีนถีบ พึ่งตนเอง

               ในที่สุดโรงงานทีพีไอจึงเริ่มที่จังหวัดระยองด้วยหยาดเหงื่อและเงินทองที่หามาได้ด้วยความสุจริตของตระกูลเลี่ยวไพรัตน์ แล้วลงทุนสร้างโรงกลั่นน้ำมัน ซึ่งมีกำลังกลั่นวันละ 65,000 บาร์เรล สร้างโรงงานเม็ดพลาสติก สร้างคลังน้ำมันขนาดใหญ่ สร้างโรงผลิตไฟฟ้าของตัวเอง ซึ่งอุตสาหกรรมขนาดใหญ่นี้ต้องใช้ไฟฟ้าและการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่สามารถผลิตให้ได้ นอกจากนั้นแล้วท่าเรือน้ำลึกซึ่งรัฐบาลไม่ได้สร้าง คุณประชัยก็ต้องลงทุนสร้างเอง ซึ่งท่าเรือน้ำลึกนี้รองรับน้ำหนักได้ 300,000 เมตริกตัน

               การลงทุนมหาศาลของคุณประชัยทำให้อุตสาหกรรมทีพีไอในย่านระยองนั้น กลายเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ทำให้สิงคโปร์ไม่พอใจ

               และยังมีเรื่องราวของคุณประชัยอีกมากมาย พรุ่งนี้จะมาเล่าต่อครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คนไทรักแผ่นดิน วันที่ : 17/10/2007 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanapongok

ประชัย นายกฯ
ประชัย นายกฯ
ประชัย นายกฯ
...........................

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dogstar วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar

ไม่รู้จักมากนักค่ะ รู้แต่ว่าเป็นหนี้ต่างประเทศ
มากมายมหาสาล มีเรื่องขึ้นโรงขึ้นศาลกับธนาคารใหญ่ๆ
รู้จักผ่านนสพ.แต่คงจะเก่งพอตัวไม่งั้นคงไม่มาถึงระดับนี้
แต่ไม่น่าเล่นการเมืองกลัวประวัติศาสตร์ซํ้ารอย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dekthep วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 11.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ไม่รู้ครับ...แต่ที่แน่ๆผมไม่เชื่อว่าผ่านมาระดับนี้คงไม่มาเป็นเด็กอนุบาลทางการเมืองง่ายๆหรอกครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
siampatriot วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 11.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siampatriot
แวะมาเยี่ยมคร๊าบบบบ

กลัวแต่ว่าจะไม่ทันเหลี่ยมนักการเมือง สูบเลือดสูบเนื้อ เข้าให้ เดี๋ยวจะเสียมากกว่าเสีย ทีพีไอ ล่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 10.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ไม่รู้จัก และไม่อยากรู้จักค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลานเทวา วันที่ : 16/10/2007 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

ครับผม ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]