คิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
ประเทศของเรา เราหวงดังดวงชีวี หากใครย่ำยี พร้อมพลีถึงตาย ไม่หวั่น...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanapongok
วันเสาร์ ที่ 20 ตุลาคม 2550
Posted by คนไทรักแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 5600 , 17:32:52 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นายประชัย เลี่ยวไพรัตน์

               วันนี้เป็นบทความตอนสุดท้ายแล้วนะครับ ที่ผมนำเรื่องราวของลูกผู้ชายที่ชื่อ “ประชัย เลี่ยวไพรัตน์” นับตั้งแต่ตั้งโรงงานอุตสาหกรรมปิโตรเคมี ที่ชื่อ “ทีพีไอ” ขึ้นมาจนธุรกิจอันนี้ใหญ่โต และในที่สุดก็เป็นหนี้มากมายมหาศาล

               จากนั้นเจอการกลั่นแกล้งของ “สิงคโปร์” ต่างๆนานา เช่น นำบริษัทที่อยู่ภายใต้การครอบงำของสิงคโปร์เข้ามาบริหารทีพีไออย่างสูบเลือดสูบเนื้อ และในที่สุดคุณประชัยก็ได้เข้าบริหารทีพีไอตามคำสั่งศาล

               และต่อไปนี้เป็นเรื่องราวตอนสุดท้าย

               เมื่อคุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ เข้ามาบริหารก็เริ่มจัดการทุกสิ่งทุกอย่างให้เข้าที่เข้าทาง แต่ตอนนั้นเจ้าหนี้กับลูกหนี้ขัดแย้งกัน และมีคนเจตนาดีคือคุณกิตติ ลิ่มสกุล ผู้ช่วยของคุณสุชาติ เชาว์วิศิษฐ์ รัฐมนตรีกระทรวงการคลังในรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร คุณกิตติเห็นว่าทีพีไอเป็นอุตสาหกรรมใหญ่ และน่าจะเติบโตต่อไปได้ น่าที่จะช่วยเหลือ แล้วคุณประชัยจะได้เอาหนี้คืนเจ้าหนี้ให้หมด เป้าหมายก็มีแค่นั้น

ร.อ.สุชาติ เชาว์วิศิษฐ์

               แต่น่าเสียดายเป้าหมายนี้มีคนเห็น คนเห็นคนนั้นคือ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เกิดอยากได้ทีพีไอเป็นของตัวเอง คุณทักษิณเลยเสนอว่ารัฐบาลจะเข้ามาไกล่เกลี่ยเรื่องที่เจ้าหนี้กับลูกหนี้ขัดแย้งกัน เพื่อให้ทีพีไอเดินต่อไปได้ ตอนนั้นทุกคนชื่นชมคุณทักษิณมาก

               ปรากฏว่าคุณสุชาติ เชาว์วิศิษฐ์ รัฐมนตรีคลัง ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของคุณประชัย เมื่อถูกถามถึงเรื่องนี้ คุณสุชาติก็บอกว่า “เจ้านายผมต้องการทีพีไอ” ตรงนี้คือจุดเริ่มต้นของความซวยรอบ2 ของคุณประชัย โดยกระทรวงการคลังส่ง “บิ๊กหมง” พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฎฐ์ อดีตผู้บัญชาการทหารสูงสุด เป็นตัวแทน

นายทนง พิทยะ

               ซึ่งคุณมงคลเข้าไปในฐานะผู้บริหารแผนทีพีไอ เงินเดือน 1 ล้านบาท เป็นตำแหน่งที่บิ๊กหมงไม่อยากจะลุก แล้วยังมีกรรมการที่เงินเดือนๆละ 750,000 บาท กรรมการก็มี พละ สุขเวช,ปกรณ์ มาลากุล ณ อยุธยา,อารีย์ วงศ์อารยะ และทนง พิทยะ มาเป็นกรรมการบริหารแผนทีพีไอ แต่ตรงนี้นะ 5-6 คน ที่เข้ามานี่ผิดข้อตกลงที่จะระงับความขัดแย้งของเจ้าหนี้กับลูกหนี้ เพราะศาลให้มีตัวแทนเจ้าหนี้ 2 คน ตัวแทนลูกหนี้ 2 คน และตัวแทนกระทรวงการคลัง 1 คน ให้เข้าไปร่วมกันบริหาร แต่นี่ตั้งมา 5-6 คนนี่ผิด

               ผมไม่อยากเล่ารายละเอียดมาก แต่เป็นว่าพอกรรมการเหล่านี้เข้ามาก็ทำตัว บริหารเหมือนบริษัทอันก่อนที่มาบริหารทีพีไอ และมีอีกหลายเหตุการณ์หลายอย่าง ที่คุณประชัยต้องกล้ำกลืนฝืนทน เพราะทักษิณใช้วิชามารต่างๆนานาเพื่อที่จะต้องการฮุบทีพีไอเป็นของตัวเอง แล้วที่คุณประชัยทวงคืนทีพีไอมันผิดตรงไหน มันเป็นการรักษาสิทธิ์ของเขา

               มาจนถึงยุคพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ บอกว่าจะให้ความเป็นธรรมกับคุณประชัย คุณสุรยุทธ์ก็ส่งไปกระทรวงการคลัง บิ๊กหมงแกยังอยากเป็นประธานอยู่ก็วิ่งไปหาคุณชายอุ๋ย

               ท่านผู้อ่านครับ คนที่หันหลังให้กับงานที่ผิดศีลธรรมอย่างคุณประชัย และเอาความรู้มาทำกิจการอุตสาหกรรมให้ประเทศก้าวหน้าและทำด้วยความอดทน ไม่ทรยศต่อชาติบ้านเมือง ซ้ำยังถูกอำนาจรัฐกลั่นแกล้ง ณ วันนี้คุณประชัยเอาความรู้จากเมืองนอกเมืองนาบวกกับประสบการณ์การบริหารธุรกิจ มาเล่นการเมืองเพื่อประชาชน คนอย่างนี้เราต้องสนับสนุนครับ

               ต้นปีหน้าเราอาจเห็นคนดี ตรงไปตรงมา อย่างคุณประชัย เลี่ยวไพรัตน์ ในบทของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หรือนายกรัฐมนตรีก็เป็นได้.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 21/10/2007 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ฟังหูไว้หู ไม่อยากไว้วางใจใครอีกแล้ว....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
sixty วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

เพราะข้อมูลทั้งหมดนั้นข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ถูกต้องมากน้อยเท่าไร... เลยต้องบอกว่ายังน่ากลัว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
sixty วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

ยังน่ากลัวอยู่ดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนไทรักแผ่นดิน วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanapongok

โปรดบอกเหตุผลด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 20/10/2007 เวลา : 17.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


ผมไม่ไว้วางใจครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2007 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]