คิดอย่างไร เขียนอย่างนั้น
ประเทศของเรา เราหวงดังดวงชีวี หากใครย่ำยี พร้อมพลีถึงตาย ไม่หวั่น...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanapongok
วันจันทร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2550
Posted by คนไทรักแผ่นดิน , ผู้อ่าน : 1774 , 08:55:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

             สัปดาห์ที่ผ่านมา การเมืองเรื่อง “ไหล-รวม” คงต้องยกให้ “พรรคชาติไทย” ของหลงจู๊บรรหาร ศิลปอาชา ที่คึกคักไม่น้อย

             โดยเริ่มจากวันที่ 29 ตุลาคม “เจ้าพ่อชาละวัน” พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ หัวหน้าพรรคมหาชน นำทีมกรรมการบริหารพรรค และสมาชิก รวม 15 คน เอาที่เด่นๆ คือ “ลูกยอด” นายศิริวัฒน์ ขจรประศาสน์ นายอรรคพล สรสุชาติ นายอัศวิน วิภูศิริ นายทวีพงษ์ วิชัยดิษฐ น.ส.วีรินทร์ทิรา นาทองบ่อจรัส นายมงคล จงสุทธามณี (เปลี่ยนชื่อเป็น มณฑล สุทธาธนโชติ) เป็นต้น ซึ่งบรรยากาศเป็นไปด้วยความอบอุ่น และชื่นมื่น

             ส่วนสาเหตุที่พล.ต.สนั่น นำทีมงานมหาชน 15 คน เข้าร่วมกับพรรคชาติไทย ก็เพราะรัฐธรรมนูญปี 2550 กฎหมายลูก รวมทั้งระเบียบของกกต. ไม่เอื้อต่อพรรคเล็กและส.ส.สัดส่วน เดิมเกณฑ์แค่ 5 เปอร์เซ็นต์ แต่รัฐธรรมนูญใหม่ต้องได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์

             ซึ่งหากมองดูชื่อชั้นของนายบรรหาร และพล.ต.สนั่น มีความคล้ายความเหมือนตรงที่...

             เคยเป็น “ผู้จัดการรัฐบาล” มาแล้ว

             คนแรก –เป็นเลขาธิการพรรคชาติไทย ขณะที่ พล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ เป็นหัวหน้าพรรคและนายกรัฐมนตรี

             คนที่สอง –เป็นเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ สมัยที่ ชวน หลีกภัย เป็นหัวหน้าพรรค และทำให้ “ชวน” เป็นนายกฯถึง 2 ครั้ง

             โดยเฉพาะครั้งที่สอง พล.ต.สนั่น สร้างตำนานการเมืองเรื่อง “งูเห่า” ในพรรคประชากรไทย ทำให้การจัดตั้งรัฐบาลชวน 2 สำเร็จ

             ฉะนั้นประมาทพรรคชาติไทยในพ.ศ.นี้ไม่ได้ เพราะพรรคนี้มีทั้ง “มังกรการเมือง” และ “ชาละวันเมืองพิจิตร” เป็นผู้นำทัพ

* * * * * * * * * *

             ถัดมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายนที่ผ่านมา พรรคชาติไทยก็คึกคักอีกครั้ง เมื่อ “หลานชายน้าชาติ” นายกร ทัพพะรังสี รองหัวหน้าพรรคประชาราช ได้ลาออกจากพรรคประชาราช แล้วมาสมัครเป็นสมาชิกพรรคชาติไทย

             ในมุมมองของผม ต้องถือว่าเป็นชัยชนะของคุณบรรหาร ศิลปะอาชา เพราะคุณกร เป็นบุตรชายของคุณอรุณ และคุณพร้อม ทัพพะรังสี ซึ่งคุณพร้อมเป็นพี่สาวของพล.อ.ชาติชาย ชุณหะวัณ ซึ่งคุณชาติชาย ก็เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งพรรคชาติไทยพร้อมกับ พล.ต.อ.ประมาณ อดิเรกสาร (บิดาคุณปองพล อดิเรกสาร) และพล.ต.ศิริ สิริโยธิน อดีตประธานสภานิติบัญญัติฯ

             ชัยชนะในที่นี้ก็คือ ได้คุณกร สายเลือดราชครู และพรรคชาติไทยตัวจริงเสียงจริง กลับมาสู่บ้านเก่า

             ส่วนเส้นทางการเมืองของคุณกร ก็ติดสอยห้อยตามพล.อ.ชาติชาย ผู้เป็นน้า ในพรรคชาติไทย เรื่อยมาหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ พล.อ.ชาติชาย ก็มีแนวความคิดคล้ายๆกับ “โซ่ข้อกลาง” เพราะขณะนั้นมีการแบ่งเป็นพรรคเทพ (ประชาธิปัตย์ ความหวังใหม่ พลังธรรม เป็นแกนนำ) กับพรรคมาร (ชาติไทย ประชากรไทย เป็นแกน) ท่านจึงต้องการที่จะสร้างขั้วของตัวเองขึ้นมาใหม่ เป็นขั้วกลาง ท่านก็เลยตั้ง “พรรคชาติพัฒนา” คุณกรก็ออกจากพรรคชาติไทย มาร่วมด้วย ก็มีกลุ่มของพล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก และคุณสุวัจน์ ลิปตพัลลภ จากพรรคปวงชนชาวไทย มาร่วมด้วย

             แต่สุดท้ายพรรคชาติพัฒนาก็ได้ 60 ที่นั่ง ทำหน้าที่ฝ่ายค้านรัฐบาลชวน หลีกภัย สมัยแรก

             จนกระทั่งปี 2541 พล.อ.ชาติชาย ถึงแก่อสัญกรรม คุณกร ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา และคุณสุวัจน์ เป็นเลขาธิการพรรคต่อจากคุณประจวบ ไชยสาส์นที่ลาออกไป

             เมื่อ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เรืองอำนาจบนตำแหน่งนายกรัฐมนตรี กระบวนการยุบรวมพรรคเกิดขึ้น ผมจำไม่ได้ว่าพรรคไหนรวมก่อน-หลัง แต่พรรคที่รวมกับไทยรักไทย ก็มี ความหวังใหม่ ของบิ๊กจิ๋ว เสรีธรรม ของคุณพินิจ และคุณกร ก็ได้มาร่วมกับพรรคไทยรักไทยเช่นกัน ได้เรียนรู้บทเรียนที่เจ็บปวดในทางการเมืองในหลายบริบทมาก

             ล่าสุดก่อนที่จะมาพรรคชาติไทย คุณกร ก็รับบทพ่อหมอปลุกผีน้าชาติ ควบรวม 3 พรรค (ประชาราช มัชฌิมาธิปไตย และรวมใจไทยชาติพัฒนา) แต่สุดท้ายก็เป็นโจ๊กการเมือง

             เห็นคุณบรรหารเปรยๆ ว่าเปิดกว้างในตำแหน่งหัวหน้าพรรคชาติไทย เอ้า “หลานกร” เตรียมตัวได้แล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
นายหมอดี(แท้) วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NARKA

ชาละวันก็ ปชป.เก่า
กร ก็ ชท.เก่า
พันธมิตรสองพรรคนี้เขายังอุปถัมภ์กันอยู่
อาจกอดคอกันเป็นฝ่ายค้าน
เป็นมาแล้ว 6 ปี
ถ้าครั้งนี้พลาดอีก4 ปี
รวมเป็น 10 ปี
ชาละวันหิว อาจเขมือบปลาไหลก็ได้ ฮา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 05/11/2007 เวลา : 09.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ฟังนโยบายของพรรคชาติไทย ที่จะสร้างถนนทั่วประเทศ ... รู้สึกเหมือนเราจะได้ผู้รับเหมารายใหญ่ มากกว่าปรัชญาของพรรคการเมือง...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]