• Tanitha
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2016-03-18
  • จำนวนเรื่อง : 179
  • จำนวนผู้ชม : 88954
  • ส่ง msg :
  • โหวต 4 คน
PR News
เผยแพร่ข่าวสารทั่วๆไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanitha
วันอังคาร ที่ 31 พฤษภาคม 2565
Posted by Tanitha , ผู้อ่าน : 272 , 13:53:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

5 แนวคิด Mindset เจาะลึกด้าน Digital Marketing

ติดอาวุธให้กับธุรกิจเอสเอ็มอี

 

นางสาวอรนุช เลิศสุวรรณกิจ CEO & Co-founder Techsauce ร่วมแชร์แนวคิดและกลยุทธ์ เพื่อตอบโจทย์ผู้ประกอบการ SMEs ในคอร์ส อบรมสัมมนาให้ความรู้ โดยธนาคารยูโอบี ประเทศไทย พร้อมด้วยพันธมิตร ในโครงการ Smart Business Transformation หรือ SBTP ประจำปี 2565 ในหัวข้อ “The future of Digital Marketing” เจาะลึกด้าน Digital Marketing ติดอาวุธให้กับธุรกิจเอสเอ็มอีที่จะนำไปต่อยอด เพิ่มโอกาส ปรับปรุงธุรกิจแบบยั่งยืน และบรรลุเป้าหมายทางธุรกิจได้ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 8 คอร์ส เข้าถึง Digital solution ที่ตอบโจทย์กับธุรกิจ การบริหารองค์กรที่สนับสนุนความหลากหลายของพนักงาน และการใช้ทักษะดิจิทัลในด้านต่างๆ เพิ่มเติม อาทิ การปรับโครงสร้างธุรกิจ การตลาดดิจิทัล และการพัฒนาด้านลูกค้า และเข้าถึงโซลูชันเทคโนโลยีดิจิทัลที่สามารถช่วยเสริมความแข็งแกร่งในการแข่งขันทางธุรกิจ ให้กับเอสเอ็มอีที่เข้าร่วมโครงการ

โดย นางสาว อรนุช กล่าวว่า ด้วยผลกระทบและการเผชิญหน้าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) มีความต้องการเปลี่ยนผ่านธุรกิจสู่ดิจิทัลเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง การตลาด Digital Marketing จึงเป็นโจทย์หลักที่เอสเอ็มอีนำมาปรับใช้เพื่อดึงดูดลูกค้า เพิ่มยอดขายและผลกำไร การสร้าง mindset หรือแนวคิดพัฒนาให้ตรงจุดจึงเป็นเรื่องสำคัญ

 

1.การพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อดึงลูกค้าเข้ามา ควรต้องมีการตรวจสอบผลตอบรับต่อเว็บไซด์ เพื่อพัฒนาต่อ  ตลอดเวลา และผลตอบรับต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญในการพัฒนาต่อ ทั้งนี้เมื่อลูกค้ามาดูหน้าเว็บไซต์ เราสามารถเก็บลีดได้ เพื่อไปปิดการขายหลังจากนี้ สร้างให้เกิดการซื้อได้  ทั้งหมดนี้ คือ การสร้าง mindset ให้ตรงจุด โดยแบ่งกลุ่มลูกค้าและแยกสินค้าให้ตรงกลุ่ม

-Thinking (informative)  กลุ่มที่การตัดสินใจจากการหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต เลยต้องใช้ข้อมูลเป็นตัวสำคัญในการจับลูกค้ากลุ่มนี้ 

- Feeling (Affective)  กลุ่มลูกค้าเน้นความรู้สึก สินค้าแฟชั่น ไฮเอนด์ต่างๆ แต่สินค้าที่เน้นความชอบส่วนตัว เช่นรองเท้ายี่ห้อที่ชอบ  เน้นความรู้สึกมากกว่าฟังก์ชั่น ต้องเน้นการนำเสนอ ด้วยรูปภาพ 

- Habit information กลุ่มลูกค้าที่ไม่สนใจเรื่องข้อมูล แต่เน้นเรื่องราคามีผลต่อการตัดสินใจ

- Satisfaction กลุ่มลูกค้าที่เน้นความพึงพอใจเฉพาะบุคคล ขนม ร้านกาแฟ จับความรู้สึก การสร้างคอมมูนิตี้  ดังนั้น เรื่องดิจิทัลมาร์เก็ตติ้ง ไม่มีรูปแบบตายตัวแต่ต้องเข้าใจสินค้า เข้าใจกลุ่มลูกค้าคือใคร  แล้วจึงจะเลือกพัฒนาคอนเท้นท์ให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้

2. Data-driven mindset หลักวิธีคิดและแนวทางการวิเคราะห์ข้อมูลที่ขับเคลื่อนด้วยข้อมูลเป็นหลักมากกว่าการใช้สัญชาตญาณและความรู้สึก เพื่อมาใช้แก้ไขปัญหาหรือวางแผนธุรกิจดิจิทัลออนไลน์มีเครื่องมือหลายอย่าง มาให้ใช้งานในการรวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์ เป็นรีพอร์ทรายงานแง่มุมต่างๆ ได้อย่างดี ในการตัดสินใจก่อนปรับปรุงแนวทางการตลาด เพื่อตัดสินใจก่อนปรับปรุงแนวทางโดยใช้แนวทางการตลาด  A/B Testing คือ การทดสอบเพื่อวัดผลลัพธ์ทางการตลาดผ่านการสร้างชิ้นงานที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน 2 ชิ้น ตั้งแต่รูปแบบการทำโฆษณาไปจนถึงการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย เพื่อทดสอบว่าชิ้นงานไหนที่มีประสิทธิภาพมากที่สุด จากนั้น จึงเก็บข้อมูลเพื่อปรับใช้ในการทำการตลาดต่อไป อาทิ

-          ทำการทดสอบ  ลงโฆษณาบนเฟซบุ๊ค /  ตำแหน่งของ caption, หัวข้อเรียกความสนใจจากลูกค้าสั้นๆ header, call to action area ปุ่มดาวน์โหลด เป็นต้น ทำเปรียบเทียบกัน จะวัดได้ว่า ชิ้นใดที่ดึงดูดกว่ากัน เป็นต้น จะเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของการทำโฆษณา แม้เสียเวลา แต่เราสามารถได้ผลลัพธ์ พฤติกรรมชองลูกค้าชอบ ไม่ชอบอะไร  จะเข้าใจลูกค้ามากขึ้น

-           การสร้างแบบฟอร์มเพื่อเก็บลีด Google Form เป็นต้น

-          Retention เช่นการพัฒนาคอนเท้นท์ที่มีประโยชน์ต่อลูกค้า ให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องราวรอบสินค้า เพื่อที่จะสร้างการมีส่วนร่วมกับลุกค้า หากทำดีๆ ทำให้ติด SEO บน Google ได้ด้วย อาจจะช่วยสร้างลุกค้าได้ด้วย   เช่น ธุรกิจขายอุปกรณ์ก่อสร้าง – การเปรียบเทียบราคา

-          revenue  การทำออนไลน์มาร์เก็ตติ้ง ต้องคำนึงถึงค่าใช้จ่ายกว่าจะได้มาเป็นลูกค้า นั้นคุ้มค่าหรือไม่ 5 : กลุ่มเป้าหมายอ้างอิง เป็นหลักสำคัญเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อต้องคิดโปรแกรมที่กระตุ้นลูกค้ากลุ่มนี้ สามารถออกเคมเปญให้เค้าช่วยบอกต่อหรือ refer ให้เราก็ได้ แม้เป๋าไม่หนักไม่เป็นไร แต่ขอให้เค้าบอกต่อ แล data-driven mindset นี่จะช่วยให้เราแบ่งกลุ่มลูกค้าเราได้อย่างดี 

 

 

3. การเลือกใช้งานสื่อ Media Mix  บนโลกดิจิทัลมี 3 ประเภท

1. Own media สื่อที่แบรนด์เป็นเจ้าของเองและเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคจะเข้ามาเพื่อแลกเปลี่ยนสินค้าหรือบริการ ซึ่งจะมีลักษณะชัดๆ เช่น Facebook Fanpage, Instagram Account, Website, ช่องทางของเจ้าของแบรนด์เอง

2. Paid media สื่อที่เราต้องมีการจ่ายเงินออกไป อาทิ Facebook Ad , Google, banner advertiser  การออกบูธ ออกอีเว้นท์ ฯลฯ

3. Earned media การเน้นกระบอกเสียงของคนที่ชื่นชอบสินค้าของเราให้ช่วยเป็นกระบอกเสียง บอกต่อออกไป อาทิ แคมเปญที่สามารถสร้างให้เกิดกระแสในวงกว้างได้ ห่านคู่ คอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้งร่วมกับนันยาง  มีคนแชร์ บอกต่อมากมาย เป็นกระแสในวงกว้าง คีย์สำคัญในการทำ มีเดียในทุกวันนี้ โฟกัสเพียงแต่หนึ่งเดียวไม่พอแล้ว การทำมีเดียที่ดีต้องผสมผสาน ให้คนช่วยกระจายออกไป สื่อจะมีผลลัพธ์มาก

 

4. CONTENT MARKETING การทำคอนเท้นท์มาร์เก็ตติ้ง ให้มีความน่าสนใจและแตกต่าง สอดคล้องกับกลุ่มลูกเป้าหมาย อาทิ

-          กลุ่มลูกค้า Thinking ควรให้ความรู้ เนื้อหามีความน่าเชื่อถือ อธิบายฟังก์ชั่นชัดเจน ใช้อินโฟกราฟิกประกอบ สามรรถใช้ไมโครอินฟลูเอนเซอร์มาช่วยได้

-          กลุ่มลูกค้า Satisfaction อารมณ์ความรู้สึก มีผลมาก ดังนั้น ภาพต้องสวย คนรุ่นใหม่ชอบภาพคูล คลีน คุมโทน แสดงอัตลักษณ์ได้ชัดเจน  (คุมโทน คุมสีให้ consistency เพื่อให้เกิดการจดจำได้)  เป็นตัวเล่าเรื่องจะมีผลมาก

-          กลุ่มลูกค้า Habit information ฟังก์ชั่นอาจจะไม่สำคัญ แคมเปญโปรโมชั่นค่อนข้างมีผล การทำ content แบบเรียลไทม์ก็ค่อนข้างมีผลเหมือนกัน ตัวอย่างการจับมือกับพาร์ตเนอร์เพื่อสร้างคอนเทนต์ เคส ห่านคู่ที่ผ่านมาหลายเจนแล้ว กลับมาครองใจคนรุ่นใหม่กันอีกครั้งหนึ่ง มีการจับมือกับ นันยาง ทำเคมเปญร่วมกัน ยุคนี้ต้องไม่ทำการตลาดแบบโดดเดี่ยวสามารถจับมือทำงานร่วมกันได้

5. New Marketing Tool หาเครื่องมือใหม่ๆในการทำตลาด อาทิ  NFT non-fungible token ประเภทหนึ่งของ digital asset บนเครือข่าย cryptocurrency เราสามารถออกโทเคนที่เป็นอัตลักษณ์ให้กับงานศิลปะ ภาพ คริปเสียง วิดิโอ บ่งบอกอัตลักษณ์ ตัวตนของสินค้าเพื่อสร้างแวลลู  เป็นอีกอีกเทรนด์ที่กำลังมาแต่สุดท้าย Brand Identity อัตลักษณ์หรือความเป็นตันตนของแบรนด์ เป็นสิ่งที่บริษัทสร้างขึ้นเพื่อนำเสนอความเป็นตัวตนของแบรนด์ Brand Identity นั้นถือเป็นหน้าตาของบริษัทด่านแรกที่กลุ่มลูกค้าจะได้เห็นคือคีย์สำคัญ  ก่อนก้าว ต้องรู้จักตัวเอง เข้าใจแบรนด์ กำหนดชัดเจนทำให้ง่ายต่อการวางแผน

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ยูโอบีไทย ขับเคลื่อนโครงการ Smart Business Transformation

ยูโอบีไทย ขับเคลื่อนโครงการ Smart Business Transformation สู่แพลตฟอร์มออนไลน์ มุ่งเพิ่มศักยภาพเอสเอ็มอีไทยก้าวสู่ธุรกิจดิจิทัลเต็มรูปแบบ

View All
<< พฤษภาคม 2022 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]