• Tanpisit_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 403148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย
สร้างการมีส่วนร่วม ให้สังคมไทยก้าวไปข้างหน้า ...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanpisit
วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 4000 , 16:45:52 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , DDGeneral โหวตเรื่องนี้

‘ปะการังเทียม’ ช่วยแก้ปัญหากัดเซาะชายฝั่ง
 
ม.สงขลาฯ เผยผลวิจัยปะการังเทียมเถ้าลอยลิกไนต์ สามารถแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งทะเลได้จริง กฟผ.หนุนงบวิจัย 10 ล้านบาท นำร่องหาดชะอำ ขณะที่ชาวเพชรบุรียังไม่วางใจรอพิสูจน์ช่วงมรสุม

 

ผศ.ดร.พยอม รัตนมณี หัวหน้าโครงการวิจัย  ปะการังเทียมผสมเถ้าลอยลิกไนต์ มหาวิทยาลัยสงขลานคริทร์ บอกว่าจากการศึกษาวิธีการแก้ไขปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเล พบว่าทั้งประเทศญี่ปุ่น หมู่แคริเบียน และรัฐฟอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา ต่างใช้ปะการังเทียมวางซ้อนกันเป็นแนวในทะเลที่มีความลึก 2 - 3 เมตร จำนวน 3 แถวบ้าง 5 แถวบ้าง ปรากฎว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งได้จริง

หัวหน้าโครงการวิจัย  ปะการังเทียมผสมเถ้าลอยลิกไนต์  เล่าให้ฟังว่า ได้ศึกษา แบบปะการังเทียม ทั้ง 30 แบบทั่วโลก จึงได้เลือกมา 1 รูปที่เหมาะสมกับพื้นที่ทะเลอ่าวไทย เป็นลักษณะโดมระฆังคว่ำ มีรูรอบข้าง 16 รู โดยเพิ่มฐานสี่เหลียมเข้าไปเพื่อให้วางตั้งในทะเลได้ง่าย หลังจากนั้นทำการทดลองในห้องแล็บเป็นเวลา 2 ปี ก็พบว่าสามารถชะลอคลื่นและลดการกัดเซาะชายฝั่งทะเลได้จริง

“ตลอดแนวชายฝั่งอ่าวไทย และอันดามันกำลังเผชิญกับปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลอย่างรุนแรง ที่ผ่านมามีการแก้ปัญหาดังกล่าว ทั้งการทำเขื่อนกันคลื่น การสร้างรอดักทราย และการก่อกำแพงกันคลืน แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ นอกจากนี้ยังทำลายทัศนียภาพของชายหาดอีกด้วย แม้จะมีมาตรการแก้ไขเชิงอนุรักษ์อย่างการปลูกป่าชายเลน ก็ไม่สามารถปลูกในพื้นทรายได้ และการแก้ไขโดยการถมทราย บนชายหาดก็เป็นการถลุงงบชั้นดี เพราะท้ายที่สุดน้ำทะเล ก็กวาดเอาทรายที่ถมเพิ่มลงทะเลเช่นเดิม” อาจารย์พยอมบอก

ทำไมต้องปะการัง “เถ้าลอยลิกไนต์”

คุณสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) อธิบายว่า ปะการังเทียมเถ้าลอยลิกไนต์ เป็นการนำเถ้าลอยลิกไนต์ ซึ่งเป็นวัสดุพลอยได้จากกระบวนการผลิตไฟฟ้าของโรงไฟฟ้าแม่เมาะ จ.ลำปาง ซึ่งมีมากถึง 3 ล้านตันต่อปี นำมาใช้ให้เกิดประโยชน์ โดยการนำเถ้าลอยลิกไนต์ในอัตราส่วนร้อยละ 30 ผสมกับซีเมนต์ในอัตราส่วนร้อย 70 จะได้คอนกรีตที่มีคุณสมบัติในการต้านทานการกัดกร่อนจากความเค็มในน้ำทะเล (ซัลเฟต) ได้มากกว่าปะการังเทียมชนิดอื่นๆที่เคยใช้ในประเทศไทย

ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย บอกอีกว่า ต้นทุนของเถ้าลอยลิกไนต์ มีราคาถูกกว่าซีเมนต์ (เถ้าลอยลิกไนต์ ราคา 30 สตางค์ต่อกิโลกรัม / ซีเมนต์ราคา 2 บาทต่อกิโลกรัม) จึงทำให้ต้นทุนในการผลิตปะการังเทียมมีราคาต่ำกว่า ทั้งนี้ โครงการเขื่อนขนาดใหญ่ในลาว ล้วนนำเถ้าลอยลิกไนต์เป็นส่วนผสมในการก่อสร้างเขื่อน เพื่อลดต้นทุน และเพิ่มคุณสมบัติของเขื่อนให้มีความคงทนแข็งแรง ไม่มีปัญหาการซึมผ่านของน้ำ นอกจากนี้คุณสมบัติของเถ้าลอยลิกไนต์ยังใช้เป็นส่วนผสมของงานด้านโยธา ที่ใช้กันอย่างแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ เช่นเสาเข็ม คอนกรีตแผ่น ไปจนถึงสิ่งก่อสร้างขนาดใหญ่อีกด้วย

คุณสุทัศน์ บอกถึงปัญหาการกัดเซาะชายฝั่งทะเลที่เกิดขึ้นอย่างรุนแรงว่า  ทำให้เกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว อุตสาหกรรม เกษตรกรรม และการประมงชายฝั่ง ซึ่งกฟผ.ได้เล็งเห็นความสำคัญดังกล่าวจึงได้มอบทุนสนับสนุนโครงการวิจัยของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ในการศึกษาและทดลองประยุกต์ใช้ปะการังเทียมผสมเถ้าลอยลิกไนต์ เพื่อป้องกันการกัดเซาะชายฝั่ง โดยนำล่องที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เป็นจำนวนเงิน 10.67 ล้านบาท ระยะเวลา 5 ปี (เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2552-ปัจจุบัน)

ทั้งนี้ผลวิจัยยังพบด้วยว่าปะการังเทียมที่มีส่วนผสมของเถ้าลอยลิไนต์อยู่นี้ ไม่ส่งผลกระทบต่อทะเล และไม่มีการปล่อยมลสารใดๆ จึงได้ทำการทดลองในพื้นที่นำล่องคือที่อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี

ชาวบ้านยังไม่วางใจ

คุณชัยรัตน์ ทับทอง รองประธานชุมชนบ่อแขมใต้ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี บอกว่ายังไม่วางใจว่าจะปะการังเทียมเถ้าลอยลิกไนต์จะช่วยแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งทะเลได้ เพราะที่ผ่านมาเห็นรัฐบาลเข้ามาแก้ไขปัญหานี้มาหลายแนวทาง ยาวนานมาหลายสิบปีแล้ว อย่างไรก็ตามต้องรอดูช่วงมรสุมคือตั้งแต่ เดือนพฤษภาคมถึงกลางเดือนตุลาคมเป็นต้นไป ซึ่งจะมีคลื่นลมแรง จะเป็นการพิสูจน์ปะการังเถ้าลอยลิกไนต์ ทนทานและสามารถชะลอคลื่นได้มากน้อยแค่ไหน ตนขอเสนอว่าในปีหน้า (2557) ขอเชิญนักข่าว และนักวิจัยมาติดตามดูอีกทีว่า มันแก้ไขได้จริงหรือไม่

ด้านคุณสมใจ น้อยสะอาด ประธานชุมชนบ้านห้วยใสเหนือ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี บอกว่ารู้สึกดีใจที่เห็นม.สงขลานครินทร์ กับกฟผ.เข้ามาช่วยแก้ไขปัญหาให้กับชาวบ้าน ที่ผ่านมาเห็นทั้งการสร้างเขื่อนกันคลื่น สร้างกำแพงกันคลื่น น้ำทะเลก็เซาะพังหมด ปะการังเทียมนี้ มันอยู่ใต้น้ำ น้ำก็เซาะไม่ได้ และหวังว่ามันจะช่วยชะลอคลื่นทะเลและแก้ไขปัญหากัดเซาะชายฝั่งทะเลได้ตามที่อาจารย์พยอมบอก

สำหรับการวางแนวปะการังเทียมกันคลื่นใต้น้ำ ณ อุทยานสิ่งแวดล้อมนานาชาติสิรินธร ประกอบด้วยแท่งปะการัง จำนวน 286 แท่ง มี 3 ขนาดด้วยกัน คือขนาดเล็ก 114 แท่ง ขนาดกลาง 116 แท่ง และขนาดใหญ่ 59 แท่ง โดยนำมาวางซ้อนกันในทะเลที่มีความลึก 2-3 เมตร จำนวน 5 แถว ยาวประมาณ 100 เมตร แนวปะการังเทียมจะทำหน้าที่เป็นกำแพงใต้น้ำกั้นคลื่นให้สลายตัวก่อนกระทบชายฝั่ง เป็นบ้านอยู่อาศัยของสัตว์ทะเล เป็นที่เกาะเกี่ยวและขยายพันธุ์ของปะการัง เป็นสถานที่อนุบาลตัวอ่อนของสัตว์ทะเล อีกทั้งเป็นท่ี่หลบภัยของสัตว์ทะเลอีกด้วย หากการทดลองวางปะการังเทียมเถ้าลิไนต์สามารถแก้ไขปัญหาน้ำกัดเซาะชายฝั่งทะเลได้จริง จะนำไปใช้ในพื้นที่ที่ประสบปัญหานี้ เริ่มจาก ปัตตานี กระบี ตรัง และสตูลตามลำดับ

คลิปวางปะการัง
/////////////////////////////////////// Tanpisit Lerdbamrungchai; The Nation (15/5/56) เรียบเรียงใหม่ (24/5/56)

ข่าวที่ผมเขียนลง The Nation ฉบับวันที่ 17 พ.ค. 2556

 

ผมร่วมเดินทางไปทำข่าวนี้ ถ่ายรูปกับปะการังเทียมเป็นที่ีระลึกอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Tanpisit_NationU วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanpisit
THE TANPISIT

ไม่ยากเลยครับ สำคัญที่ใจ นักข่าวแนวนี้ต้องพร้อมลุยขึ้นเขา ลงห้วย บางครั้งต้องเข้าไปหาชาวบ้านที่อยู่ท่ามกลางขุนเขา นั่งรถบนทางลูกรังเป็นชั่วโมงๆ ผมคิดว่าข่าวสิ่งแวดล้อมไม่ใช่เพียงการรายงานเรื่องราวเกี่ยวกับธรรมชาติเท่านั้น แต่มันเกี่ยวพันกับวิถีชีวิตชาวบ้าน ที่นับวันจะถูกคุกคามจากนโยบายสาธารณะของรัฐ เราในฐานะนักข่าวจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องฟังเสียงของชาวบ้าน ในทุกข่าวผมจะให้พื้นที่กับ ชาวบ้านว่าเห็นอย่างไรตลอดมาครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 25/05/2013 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นานๆจะมีเด็กรุ่นใหม่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม
ทำข่าวแนวนี้ยากไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน