• Tanpisit_NationU
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-06-25
  • จำนวนเรื่อง : 191
  • จำนวนผู้ชม : 397419
  • ส่ง msg :
  • โหวต 31 คน
ธัญพิสิษฐ์ เลิศบำรุงชัย
สร้างการมีส่วนร่วม ให้สังคมไทยก้าวไปข้างหน้า ...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tanpisit
วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by Tanpisit_NationU , ผู้อ่าน : 2963 , 14:28:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ลูกเสือหมายเลข9 , แม่มดเดือนMarch โหวตเรื่องนี้

ไขปม “ทหาร” ฉุน Thai PBS บีบ “ณาตยา” เลิกจัดเวทีเสียงปชช.ที่ต้องฟังก่อนการปฏิรูป

“พูดถึงประเด็นนี้ พูดถึงความอึดอัด อึดอัดกับทหาร อึดอัดกับคสช. อึดอัดกับสภาพแบบนี้ ดิชั้นขออนุญาติถามตรงๆ ถามตรงไปตรงมานะคะ ก็คนที่นั่งอยู่ตรงนี้หลายท่านไม่ใช่หรือ ที่ออกไปชุมนุมเป่านกหวีด เรียกร้องให้ทหารมารัฐประหาร แล้วก็ทำการปฏิรูป ตอบคำถามนี้หน่อยค่ะ

นี่คือคำถามของ “ณาตยา แวววีรคุปต์” หรือพี่แวว ในรายการเวทีสาธารณะ เสียงคนใต้ที่ต้องฟังก่อนการปฏิรูป ที่ออกอากาศไปเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน ทาง Thai PBS  ซึ่งสั่นคลอนสิ่งที่ทหารเรียกว่า “ความมั่นคง” จนถึงขนาดต้องตบเท้าเข้าพบผู้บริหารไทยพีบีเอส ขอให้ยุติการนำเสนอรายการ “เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป”

นักข่าวจึงสอบถามพลเอก อุดมเดช สีตบุตร ผู้บัญชาการทหารบก ได้รับคำตอบว่าไม่ได้สั่งให้ยุติการออกอากาศ แต่เมื่อมีการตรวจสอบแล้วพบว่าการจัดเวทีในลักษณะดังกล่าว หากมีการนำไปสู่การสร้างความแตกแยกก็มีความจำเป็นที่จะต้องพูดคุยทำความเข้าใจกัน ซึ่งที่ผ่านมาตั้งแต่วันที่ 22พฤษภาคม สื่อทุกสำนักก็ได้ให้ความร่วมมืออย่างดีมาโดยตลอด แต่ก็ยังมีบางส่วนที่ยังคงมีปัญหาบ้าง แต่ก็ได้พยายามทำความเข้าใจกับทุกฝ่าย !

ย้อนกลับไปดูเนื้อหาในรายการเวทีสาธารณะ กับคำถามจุดพีคของพี่แวว “ก็คนที่นั่งอยู่ตรงนี้หลายท่านไม่ใช่หรือ ที่ออกไปชุมนุมเป่านกหวีด เรียกร้องให้ทหารมารัฐประหาร” หมอสุภัทร ฮาสุวรรณกิจ ผอ.โรงพยาบาลจะนะ และแกนนำขาหุ้นปฏิรูปพลังงานตอบคำถามนั้นว่า

“เรายืนยันว่าเป็นเจตจำนงค์ของคนทั้งประเทศว่าต้องการการปฏิรูปเพียงแต่ว่าสังคมเรา มันยังไม่ก้าวหน้าพอที่กระบวนการเคลื่อนไหวทางสังคมที่ผ่านมานั้น ทำให้ทหารกล้าที่จะเดินตามหลังประชาชน สังคมเรายังไปไม่ถึงขนาดนั้น ก็เลยได้ทหารมาเดินนำหน้าประชาชนในวันนี้ ซึ่งก็เป็นสิ่งที่เราต้องสู้กันต่อไป เราต้องสร้างสังคมกันต่อไปให้เหมือนนานาประเทศที่สุดท้าย ทหารต้องเดินตามหลังประชาชนให้ได้ แต่วันนี้ยังไปไม่ถึงครับ”

พี่แววถามต่อ “แล้วจะทำได้มั้ยคะ

หมอสุภัทร ตอบว่า “ทำได้ครับดูความตื่นตัวของพี่น้อง ในวันนี้ ถ้าถามว่าคนใต้เราอึดอัดมั้ย คนไทยเราอึดอัดมั้ย มันเป็นความอึดอัดที่มีความหวังนะ ผู้คนถึงออกมา เป็นความอึดอัดที่มีความท้าทาย

วันเดียวกันกับวันที่รายการเวทีสาธารณะออกอากาศ 8 พฤศจิกายน หนังสือพิมพ์คมชัดลึกตีข่าวหน้าหนึ่ง "สั่งสยบกลุ่มต้าน ผบ.ทบ.ยันมีคลื่นใต้น้ำใช้เวทีเสวนาถล่มรัฐ" ช่างสอดรับกันพอดี

วันที่ 9 พฤศจิกายน มีเวทีเสียงคนตะวันตกบนเส้นทางปฏิรูป พี่แววโพสในเฟซบุ๊คว่า “เครือข่ายต่างๆจัดกันเอง ไทยพีบีเอสไม่เกี่ยว ตามคำสั่งเป๊ะ

 

สำนักข่าวอิศรารายงานเหตุการณ์ช่วงนั้นว่า การจัดงานเวทีนครปฐม ถือเป็นการปฏิบัติตามแนวทางของสปช. ที่ต้องการให้สปช.ในแต่ละจังหวัด สร้างเครือข่ายการปฏิรูปในพื้นที่ของตนเอง ซึ่ง คสช.เปิดโอกาสให้ทำได้ แต่ปัญหาก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อการจัดงานเวทีนี้มีการเชิญ น.ส.ณาตยา มาทำหน้าที่เป็นพิธีกรด้วย ซึ่งในส่วนของน.ส.ณาตยา ก็มีการนำทีมรายการ "เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป" มาบันทึกเทป เพื่อเตรียมออกอากาศทางไทยพีบีเอสเหมือนเดิม

แต่เนื่องจากในขั้นตอนการจัดงานนี้จะต้องมีการทำตามกฎหมายระเบียบ โดยเฉพาะการขออนุญาตไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กระทรวงมหาดไทย เพื่อให้การสนับสนุน รวมถึงฝ่ายทหาร เพื่อให้จัดส่งกำลังเจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัยให้  และทันทีที่ฝ่ายทหารทราบว่า ผู้ที่เข้ามาทำหน้าที่เป็นพิธีกรเวทีนี้ คือ น.ส.ณาตยา ก็แสดงความเห็นคัดค้านไม่เอาด้วย โดยมีการส่งตัวแทนไปพูดคุยกับผู้จัดงานร่วมถึงตัวน.ส.ณาตยา เอง  ซึ่งเนื้อหาในบทสนทนามีลักษณะเหมือนการข่มขู่ จนทำให้น.ส.ณาตยา ตัดสินใจถอนตัวเองออกไป

ขณะที่การบันทึกเทปรายการเพื่อนำไปออกอากาศทางไทยพีบีเอสที่ตั้งไว้เดิม ก็ยกเลิกเปลี่ยนรูปแบบมาเป็นการรายงานข่าวความเคลื่อนไหวการจัดงานแทน

ในที่สุด วันที่ 13 พฤศจิกายน เฟซบุ๊ค “ขาหุ้นปฏิรูปพลังงาน” เป็นที่แรกที่ออกมาบอกว่าทหารข่มขู่นักข่าว Thai PBS ไม่ให้ดำเนินรายการเวทีปฏิรูป โดยทางทหารสั่งห้าม ณาตยา แวววีรคุปต์ ดำเนินรายการเวทีที่เหลือทั้งหมด

และที่น่าสนใจ ! สำนักข่าวอิศราได้เผยข้อมูลเชิงลึกจากผู้เกี่ยวข้อง ถึงเบื้องหลังบทสนทนาระหว่าง “ทหาร” กับ “ผู้บริหารไทยพีบีเอส” ระบุว่า “ในระหว่างการพูดคุย นายทหารกลุ่มนี้ ได้มีการอ้างอิงถึงความสามารถในการตัดงบประมาณสนับสนุนของไทยพีบีเอสได้ รวมถึงพูดจาประหนึ่งว่ารู้ข้อมูลผู้บริหารทุกคนดี รวมไปถึงคนในครอบครัวด้วยว่าอยู่ที่ไหนด้วย จึงทำให้ผู้บริหารหลายคนมีความกังวล ไม่สบายใจเป็นอย่างมาก ฝ่ายทหารยืนยันว่ารายการนี้สามารถจัดต่อไปได้ แต่ขอให้เปลี่ยนแปลงตัวพิธีกรใหม่ ไม่เอา น.ส.ณาตยา

ช่วงเช้าวันที่ 14 พฤศจิกายน คณะกรรมการนโยบายไทยพีบีเอสประชุมกันและออกแถลงการณ์จุดยืนในช่วงค่ำ 3 ข้อ 1) คณะกรรมการฯ ยืนยันการรักษาความเป็นอิสระในการทำหน้าที่สื่อมวลชนในการทำรายการตามโครงการเวที 4 ภาคอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการปฏิรูปประเทศ  

2) คณะกรรมการฯ สนับสนุนคณะกรรมการบริหาร ส.ส.ท.ในการสื่อสารกับคณะนายทหารที่เข้าพบ เพื่อสร้างความเข้าใจร่วมกันถึงบทบาทของสื่อสาธารณะ และจุดมุ่งหมายของรายการ

และ 3) คณะกรรมการฯ มีความเห็นว่า การปฏิบัติงานของ น.ส.ณาตยา แวววีรคุปต์ เป็นไปตามหลักวิชาชีพสื่อมวลชนที่เป็นที่ยอมรับในระดับสากล จึงสนับสนุนการทำงานของ น.ส.ณาตยา ในบทบาทผู้ดำเนินรายการของโครงการดังกล่าวตลอดมา อย่างไรก็ตาม ได้มีการปรับเปลี่ยนผู้ดำเนินรายการเป็นการชั่วคราวเพื่อไม่ให้กระทบต่อโครงการเวที 4 ภาค

เหตุการณ์นี้ เป็นบททดสอบการทำหน้าที่ “ทีวีสาธารณะ” ของประเทศไทย "Thai PBS" ว่ามีความเป็นอิสระ ไม่ถูกครอบงำหรือแทรกแซงการทำงานจากอำนาจทางการเมืองจริงหรือไม่ ซึ่งท่าทีจากผู้บริหารที่ออกมานั้นทำให้ไทยพีบีเอส ถูกวิจารณ์ หลังผู้บริหารยอมทำตามเสียงเรียกร้องจากทหาร

จักร์กฤษ เพิ่มพูล ประธานสภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติแสดงความเห็นว่า การกดดันผู้บริหาร องค์การกระจายเสียงและแพร่ภาพสาธารณะแห่งประเทศไทย (TPBS) จนกระทั่งณาตยา แวววีรคุปต์ ต้องถอนตัวจากการเป็นพิธีกรรายการ 'เสียงประชาชนต้องฟังก่อนปฎิรูป'เป็นบททดสอบที่แหลมคมยิ่ง สำหรับความเป็นอิสระของสื่อ ที่นับเป็นปฐมบทของการปฎิรูปสื่อในสังคมไทยเพราะเมื่อความเป็นอิสระของสื่อสาธารณะ ถูกคุกคามด้วยเหตุผลของการทำหน้าที่ เป็นเวทีที่เปิดกว้างสำหรับเสียง ความเห็นของประชาชนในการมีส่วนร่วมปฎิรูปประเทศ ก็จะคาดหวังการปฎิรูปที่ไม่ได้อยู่ภายใต้การครอบงำของกลุ่มอำนาจบางกลุ่มได้อย่างไร

"กรรมการนโยบาย ผู้บริหารไทยพีบีเอส จะคิดอ่านในเรื่องนี้อย่างไรก็ตาม แต่นี่เป็นโอกาสสำคัญ ที่จะยืนยันหลักการทำงานตามวิชาชีพ อย่างสุจริต ตรงไปตรงมา ปกป้องณาตยา แวววีรคุปต์ อย่างสุดกำลัง เพื่อยืนยันความเป็นอิสระโดยปราศจากเงื่อนไขใดๆ อีกทั้งแสดงความกล้าหาญทางจริยธรรม ที่จะไม่ถอยให้กับอำนาจอธรรมอย่างเด็ดขาด" จักร์กฤษ ระบุ

ในขณะที่เครือข่ายภาคประชาชน องค์กรภาคประชาสังคมเรียกร้องให้ พี่แวว กลับมาทำหน้าที่ดังเดิม

ก่อนหน้าจะเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว พี่แววพูดในรายการเปิดบ้านไทยพีบีเอส เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายนว่า ช่วงเวลาหลังการรัฐประหารมันมีสถานการณ์ที่ทำให้พวกเขา(ประชาชน) ไม่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ ก็เลยคิดว่าถ้าหากว่ามีพื้นที่ที่สามารถให้เขาแสดงความเห็นหรือว่าส่งเสียงต่างๆเหล่านั้นออกมาได้บ้าง ผู้ที่มีหน้าที่ในการทำการปฏิรูปก็จะได้รับฟัง และจะได้รู้ด้วย ใครที่ไม่เคยรู้ก็จะได้รู้ได้ฟังว่าประชาชนคิดอย่างไรมีประสบการณ์อะไร จะเอามาใช้ประโยชน์อย่างไรได้บ้าง

พี่แววบอกถึงสาเหตุที่สามารถจัดเวทีที่มีประชาชนจำนวนมากมารวมตัวกันได้นั้น เป็นเพราะว่าร่วมกันกับหลายๆภาคีเครือข่าย ในการช่วยกันคิดว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในช่วงที่เราจะทำกิจกรรมนี้ แน่นอนว่าเรื่องหนึ่งก็คือเรื่องมาตราการทางด้านความมั่นคง คสช.จะยอมให้กิจกรรมที่มีประชาชนมารวมตัวกันแบบนี้เกิดขึ้นได้หรือเปล่า ก็ได้รับคำแนะนำจากพลเอก เอกชัย ศรีวิลาศ จากสถาบันพระปกเกล้าว่า เรื่องนี้จะต้องทำเรื่องขออนุญาต เพราะฉะนั้นเรื่องของการขออนุญาตเพื่อจัดงานก็เป็นเรื่องที่ทาง หลักสูตรเสริมสร้างสังคมสันติสุขของสถาบันพระปกเกล้า เป็นผู้ดำเนินการขออนุญาตคสช.ให้ ซึ่งก็ได้รับอนุญาตให้จัด ในทุกๆเวที

อย่างไรก็ตาม พี่แววบอกว่า ก็จะเห็นว่ามีเจ้าหน้าที่มาสังเกตการณ์ด้วย แต่ก็มีบางเวทีที่เราพบตัวอย่างที่น่าสนใจอย่างที่ขอนแก่น มีเจ้าหน้าที่ด้านความมั่นคงเข้ามาเหมือนกัน แต่เขามานอกเครื่องแบบ แล้วก็มาเพื่อที่จะรับฟังจริงๆ ซึ่งจากการคุยนอกรอบกับเจ้าหน้าที่ที่มาร่วมเวทีด้วย พวกเขาก็ยอมรับว่าได้มุมมองอะไรใหม่ๆ ที่น่าสนใจไปคิดต่อ เพราะฉะนั้นแล้วส่วนนึง พื้นที่ของเราจะเป็นพื้นที่ที่ทำให้เสียงของประชาชนได้ถูกนำมาบอกต่อกับสังคม คนมีอำนาจก็จะได้เห็นได้รับทราบ ว่าถ้าจะปฏิรูปต้องคิดคำนึงถึงอะไรบ้าง และอีกส่วนหนึ่งก็ยืนยันให้เห็นชัดเจนว่าประชาชนเขาบอกเขาพร้อมจะทำเอง ถึงแม้ว่ากลไกที่สร้างขึ้นจะไม่ได้รับเอาสิ่งที่ประชาชนคิดไปทำให้ เขาก็จะทำเองด้วยเหมือนกัน สร้างกระบวนการขับเคลื่อนด้วยเหมือนกัน ด้วยตัวเอง

“การเปิดเวทีฟังเสียงประชาชนก่อนการปฏิรูป คิดว่าเรากำลังทำบทบาทในเรื่องของการเพิ่มดุลย์อำนาจ ให้กับประชาชนที่เป็นตัวจริงของการปฏิรูปประเทศที่พวกเขาลงมือทำด้วยตัวเองมานาน แล้วเสียงที่มีพลังถ้าหากว่าถูกเอาไปใช้ต่ออย่างมีประโยชน์ในภาพรวมของกระบวนปฏิรูปประเทศทั้งหมดมันน่าจะเกิดแนวทางการปฏิรูปที่มีเสียงของทุกๆคนเข้าไปเป็นส่วนผสมน่ะค่ะ” พี่แววกล่าว

-------------------------

ณาตยา แวววีรคุปต์ เป็น บรรณาธิการกลุ่มรายการข่าววาระทางสังคม และนโยบายสาธาณะ ไทยพีบีเอส รวมทั้งเป็นผู้ดำเนินรายการเวทีสาธารณะ และรายการเสียงประชาชนเปลี่ยนประเทศไทยด้วย ในอดีตเธอเป็นหนึ่งในกบฎไอทีวี ที่ต่อต้านการเข้ามาแทรกแซงการทำงานฝ่ายข่าวไอทีวีของทักษิณ ชินวัตร หลังจากนั้นก็ไปเป็นบรรณาธิการรายงานพิเศษที่ช่อง 11 จบการศึกษาปริญญาโท คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เธอทำวิทยานิพนธ์เรื่อง “การมีส่วมร่วมของภาคประชาชนในข่าวค่ำช่อง 11” ก่อนจะมาเป็นบรรณาธิการที่ไทยพีบีเอส เธอมักปรากฎบนหน้าจอเพื่อจัดรายการพิเศษ เมื่อเกิดวิกฤตการเมืองอย่างเหตุการสลายการชุมนุมปี 2553 และการชุมนุมของมวลมหาประชาชนปี 2556 พี่แววเป็นคนที่มีอุดมการณ์สูง ตรงไปตรงมา นอกจากนี้เธอยังมีจิตวิญญาณของการเป็นครู เธอเป็นผู้สอนผมทำสกู๊ปข่าวโทรทัศน์ในสมัยที่ผมฝึกงานที่ไทยพีบีเอส 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เพชรพรหมาฯ วันที่ : 17/11/2014 เวลา : 11.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payoungsak

ก็ดูอยู่รายการนี้ อย่าคิดว่าตัวเองฉลาดอยู่คนเดียว คนฉลาดต้องรู้จักปรับตัว และสามารถเรียนรู้ได้ในเวลารวดเร็วว่า เผด็จการแบบประชาธิปไตย แตกต่างกับประชาธิปไตยแบบเผด็จการอย่างไร

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
sweethome วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/security4home
 

สำนักรับผิดชอบ ทั้งนักข่าว และ ประชาชนยังมีน้อยไป

ความคิดเห็นที่ 4 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 11.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

นักข่าว หรือ นักสร้างข่าว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ราศีเมษ วันที่ : 16/11/2014 เวลา : 08.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

"สิ่งที่เห็น ไม่ได้เป็นอย่างที่คิด"

ความคิดเห็นที่ 2 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 16.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ถ้าทำดีจริง..ทหารหรือใครก็ตาม ใยต้องกลัว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 15/11/2014 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชื่นชมคนข่าวที่มีความกล้าหาญทางจริยธรรม ให้กำลังใจคุณณาตยาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน