*/
  • tanusripa
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-02
  • จำนวนเรื่อง : 55
  • จำนวนผู้ชม : 137266
  • จำนวนผู้โหวต : 23
  • ส่ง msg :
  • โหวต 23 คน
แม่เล่าให้ฟัง

แม่เล่าให้ฟัง ผญา เมื่อยังเป็นเด็กน้อย

View All
<< สิงหาคม 2014 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 13 สิงหาคม 2557
Posted by tanusripa , ผู้อ่าน : 2155 , 07:45:07 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , ปวิภา และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้  

               โรงเรียนแก้หนี้แก้จน เครือข่ายมหาลัยชีวิต จัดปลูกป่า ๘๐๐ ล้านกล้า ๘๒ พรรษา มหาราชินีฯ โดยได้รับความเมตตาจากท่านพ่อ เฉลิมศักดิ์ รามโกมุท เจ้ากรมวัง เพื่อสนองเบื้องพระยุคลบาท ในการสืบสาน พระราชดำริแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง ในโอกาสนี้จึงได้สร้างความปราบปลื้มมายังเหล่าอาจารย์ นักเรียน และประชาชนเป็นอย่างยิ่ง

                 ท่ามกลางข่าวครึกโครมเรื่องการบุกรุกป่าของนายทุนเพื่อสร้างรีสอร์ทในพื้นที่ อ.วังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา แม้กระทั่งเรื่องที่ชาวบ้านบุกรุกป่า หาที่ทำกิน เหล่านี้ทำให้ส่งผลกระทบกับความเป็นอยู่ของชาวบ้าน ที่ก่อนหน้านี้เศรษฐกิจในชุมชนดีขึ้นเนื่องจากการส่งเสริมการท่องเที่ยวในวังน้ำเขียวเมื่อหลายปีที่ผ่านมา  แต่ปัจจุบันการท่องเที่ยวซมเซาลงเนื่องจากนดยบายรัฐที่ไม่สอดคลองกัน และกระแสข่าวต่างๆ

               จึงมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้หันมามองตัวเองว่าควรเป็นอยู่อย่างไรในสถานการณ์ปัจจุบัน  จึงได้น้อมนำกระแสพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาใช้ในการดำเนินชีวิต โดยได้มีการจัดตั้ง "โรงเรียนแก้หนี้-แก้จน เครือข่ายมหาวิทยาลัยชีวิต ตามแนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง" โดยสร้างรูปแบบการเรียนรู้ ที่เน้นใช้แผน 4 แผน เพื่อแก้หนี้แก้จน โดยใช้ชีวิตตนเองเป็นตัวตั้ง ได้แก่ ให้ผู้เข้ารับการอบรมได้รับภูมิปัญญาความรู้และมีความสามารถในการทำแผนชีวิต แผนอาชีพ แผนสุขภาพ และแผนการเงินของตนเอง ซึ่งจะเป็นเครื่องมือสำคัญติดตัวผู้เข้ารับการอบรมตลอดชีวิตในการสร้างภูมิคุ้มกันชีวิตให้แก่ตนเองและครอบครัว รวมถึงสามารถนำไปปรับใช้ให้มีความสุขความเจริญกับการอยู่ร่วมกันในชุมชนได้อย่างยั่งยืน โดยนาย คณิสร  ฉิมพลี เป็นผู้อำนวยการโรงเรียนฯ

               ล่าสุด วันที่ 10 สิงหาคม 2557   โรงเรียนแก้หนี้แก้จน เครือข่ายมหาลัยชีวิต จัดปลูกป่า ๘๐๐ ล้านกล้า ๘๒ พรรษา มหาราชินี โดยได้รับความร่วมมือจากอุทยานแห่งชาติ อนุญาติให้ใช้พื้นที่ป่าเสื่อมโทรมในการปลูกป่า เพื่อฟื้นฟูสภาพแวดล้อม ให้เป็นแหล่งอาหาร ที่อยู่ของสัตว์ป่า ตลอดจนเป็นแหล่งเรียนรู้ของเยาวชน และประชาชนทั่วไป  จึงเป็นกิจกรรมหนึ่งที่แสดงออกถึงความเข้าใจ และปณิธานของชาวบ้านที่พร้อมจะอยู่อาศัยควบคู่ไปกับการอนุรักษ์ ยึกหลักเกษตรอินทรีย์  ใช้วิถีพอเพียงในการดำเนินชีวิต

 

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 20/08/2014 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

อยากไปช่วยกัน..รักษ์ป่า..ปลูกป่า..
เพื่อเราทุกๆ คนค่ะ..
กิจกรรม..น่าสนใจดีเยี่ยมค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 6 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tanusripa วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanusripa

มีโอกาสเชิญมาปลูกทางนี้บ้างนะครับ จะขอบพระคุณอย่างสูงครับ

ความคิดเห็นที่ 5 bene ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 12.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ดีมากๆเลยครับ
ถ้ามีโอกาสอยากไปร่วมกิจกรรมด้วยครับ
ชาวโอเคเรา มีกิจกรรมปลูกป่ากันปีละ 1-2 ครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 bene , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tanusripa วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanusripa

ทุกปีครับ หลายจุด พร้อมทั้งยังจัดประเพณีบวชป่าทุกปีด้วย อนาคต ถ้าถึงหน้าท่องเที่ยว จะจัดกิจกรรมมาเที่ยววังน้ำเขียวต้องปลูกต้นไม้คนละสามต้น เผื่อว่าจะสร้างจิตสำนึกรักษ์ป่าให้ทั้งคนในพื้นที่และนอกพื้นที่ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

จัดกิจกรรมปลูกป่ากันบ่อยไหมครับ

ความคิดเห็นที่ 2 bene , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
tanusripa วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanusripa

ที่ปลูกเป็นไม้เบญจพรรณครับ ปลูกแล้วต้องดูแลรักษา ป้องกันด้วยครับ ไม่งั้นไม่รอด และไม่เหลืออย่างที่บอกครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 13/08/2014 เวลา : 08.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าการปลูกป่า ใช้ไม้พื้นเพดังเดิม จะเป็นการปลูกป่าที่ยังประโยชน์แก่คนและสัตว์ ถ้าปลูกไม้เศรษฐกิจ เดี๋ยวก็มีคนมาลักลอบตัดกันอีก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน