บันทึกการเดินทางของ..น้ำเชี่ยวตะวัน..เพจ Eat Travel Alone
..น้ำเชี่ยวตะวัน..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tawan999
วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก , ผู้อ่าน : 24497 , 13:23:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน ก่อพงษ์ , น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

          หลายครั้งที่ผมมาอำเภอสะเมิง จ. เชียงใหม่ ผมยังคงท่องเที่ยวอำเภอสะเมิงได้ไม่หมดซักที่  อำเภอเล็กๆ ที่ถูกห้อมล้อมด้วยภูเขาสูงต่ำ เป็นพื้นที่ที่เหมาะกับยุทธศาสตร์ด้านการท่องเที่ยวเป็นเมืองที่เงียบสงบ อากาศเย็นสบาย ผู้คนที่นี่ส่วนใหญ่ยึดอาชีพเกษตรกรซึ่งมีผลผลิตทางการเกษตรมากมายอาทิเช่น กระเทียม ข้าวโพด ส้มโอ และของฝากขึ้นชื่อไม่แพ้ที่อื่นใดเลยคือ กล้วยอบที่ชุมชนบ้านกล้วยได้ทำขึ้นมาขายเพื่อไว้เป็นของซื้อของฝากให้แก่นักท่องเที่ยวที่ได้แวะมาเยี่ยมเยือนอำเภอสะเมิงแห่งนี้ และตบท้ายด้วยการเข้ามาชิมรสหวานๆ ของสตอเบอรี่ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาชิมและซื้อกลับไปเป็นของฝากจากการมาเยี่ยมอำเภอสะเมิงในช่วงปีใหม่ได้ไม่น้อยเช่นกัน 

         ทริปนี้ผมได้ใช้เวลาอยู่อำเภอสะเมิงไม่มากนัก แต่ผมก็ใช้เวลาช่วงสั้นๆ ของทริปนี้ศึกษาอำเภอสะเมิงได้มากพอสมควร จึงไม่แปลกนักที่ตลอดสองปีที่ผ่านมา ที่ blog ของผมแห่งนี้จะเขียนถึงอำเภอสะเมิงถึง 2 ครั้ง  


     “ผมหลงรักอำเภอสะเมิง” ตลอดเส้นทางจากอำเภอแม่ริมมุ่งหน้าสู่อำเภอสะเมิง ผมขับรถไปเรื่อยๆโดยไม่ทำเวลา พร้อมกับทอดสายตามองชีวิตผู้คนและวิวธรรมชาติที่สวยงามข้างทาง สลับกับ ร่องปลูกกระเทียม และ ร่องปลูกสตอเบอรี่ ที่มีให้เห็นเกือบตลอดเส้นทาง ก่อนที่ดวงตะวันจะลับขอบฟ้า ผมก็ได้เวลาย่ำถิ่น อำเภอสะเมิงสมใจ พร้อมกับนำรถคู่กายจอดที่หน้าสวนสตอเบอรี่ที่วันนี้ตั้งใจมาหา..สวนพรประภาสตอเบอรี่..เป็นสวนเล็กๆที่ตั้งอยู่กลางใจตัวอำเภอสะเมิง....ไม่รอช้าผมก็หยิบตะกร้าใบน้อย..นั่งสอยสตอเบอรี่ลูกแดงๆ ที่วันนี้มีนักท่องเที่ยวมากมายผ่านมาแวะเวียนซื้อสตอเบอรี่ไม่ขาดสาย..แต่ที่สวนก็ไม่พอขายเพราะเจ้าสตอเบอรี่สีแดงวันนี้มีเพียง 10 กิโล...พรุ่งนี้มาใหม่นะครับ..สลับกับว่า..ขอโทษ..เสียงจากน้ำเชี่ยวตะวัน..ได้บอกกับนักเที่ยวที่แวะมาเยือนยายค่ำนั้นเอง..      คืนนี้ผมได้ขอพักอาศัย บ้านพ่ออินคำ และ แม่แสงเอ้ย บ้านแม่สาบ (เจ้าของสวนสตอเบอรี่) ท่านทั้ง 2 ได้จัดเมนูเด็ดอาหารอร่อยไว้ให้ผมได้ทานอย่างอิ่มหน่ำสำราญกับเมนูท้องถิ่นที่ที่หากินไม่ได้ในบางกอก  มื้อนี้ผมไม่ได้หลอกตัวเองแต่บรรเลงข้าวเหนียวไปหลายกระติ๊บเพราะข้าวเหนียวที่นี่ชั่งหอมอร่อยเหลือเกินยิ่งกินก็ยิ่งเพลิน คืนนี้ทั้งอิ่ม ทั้งมีความสุข ลืมบางกอกไปชั่วขณะ พรุ่งนี้ยามเช้าจะไปเที่ยวรอบๆอำเภอสะเมิง..คงรื่นเริง..บันเทิงไปกับเสียงของธรรมชาติ..อยากให้เช้าไวไวจัง...          รุ่งอรุณยามเช้า ณ บ้านแม่สาบ ต.แม่สาบ อ.สะเมิง  07.00 น. ผมนั่งรอสายหมอกที่เช้านี้ชั่งสวยงามเหลือเกิน รอให้เจ้าสายหมอกลดลงสักนิดเพื่อที่จะพารถคู่ใจขึ้นสู่ดอยที่ผมแพลนไว้ในทริปแรกของวันนี้


 

      ขณะเดียวกันก็ยังติดใจข้าวเหนียวจึงหยิบใส่กระติ๊บไปสักหน่อยเอาไว้ทานยามเที่ยงระหว่างทาง เส้นทางเริ่มสว่าง เมื่อหมอกลดลง ความปลอดภัยเริ่มมีมากขึ้นจึงขยับเจ้ารถคู่กาย ตะกายขึ้นดอย ค่อยๆ ขับ เพื่อไปไหว้พระธาตุดอยนก  ที่นี่น่าสนใจครับ คนที่นี่เล่าให้ผมฟังว่าในอดีต บนยอดดอยนี้มีสระน้ำขนาดใหญ่ และก็มีฝูงนกอาศัยอยู่ เป็นจำนวนมาก เล่ากันว่าในยามค่ำคืนวันเพ็ญ ชาวบ้านจะเห็นแสงสว่างขึ้นเหมือนมีใครมาเปิดไฟไว้ทั้งดอย ซึ่งทั้งๆที่ พื้นที่บนดอยไม่มีไฟฟ้าขึ้นไปถึง ชาวบ้านแม่สาบ จึงเรียกกันว่าดอยนก ซึ่งต่อมาก็มีแกนนำชาวบ้าน เช่น กำนันสุเวช สาธุเม (กำนันในสมัยนั้น) และร่วมกับชาวบ้านอีกหลายฝ่าย ได้คิดว่าน่าจะสร้างพระธาตุไว้ในที่นี้ เพื่อให้คนได้กราบไหว้ จึงเป็นที่มาของชื่อพระธาตุดอยนก ผมขับรถขึ้นมาที่ดอยนก ผมยอมรับว่ากลัวครับ กับทางลูกรัง สูงชัน ด้านซ้ายคือเหว ด้ายขวาคือผา รู้แต่ว่ามาแล้วก็ไม่สามารถถอยได้แล้ว เพราะทางแคบมากที่จะกลับรถ จึงขับต่อไปจนสุดดอย วันนี้ผมได้กราบไหว้พระธาตุสมใจแล้วครับ


 
     ผมใช้เวลาอยู่ที่นี่ไม่มาก แต่เห็นคนมาที่นี่น้อยเนื่องด้วยเส้นทางเป็นอุปสรรค แต่ผมอยากแนะนำให้ทุกท่านมาสักครั้ง  แล้วท่านจะรู้ว่าที่นี่มีดีกว่าที่คิด      การเดินทางมาที่นี่ง่ายครับอยู่เลยบ้านแม่สาบเพียง 5 กม. ด้านขวามือจะเขียนว่า  “พระธาตุดอยนก” เลี้ยวเข้าไป ผมไม่แนะนำรถเก๋งนะครับ ควรเป็นรถสมรถนะสูง  เส้นทางนี้เป็นเส้นทางเดียวกับทางไป บ้านบ่อแก้ว (ปลูกสตอเบอรี่ใหญ่ที่สุดของสะเมิง) หรือ อ.กัลยาณิวัฒนา (ป่าสนวัดจันทร์) และ ต่อไป อ.ปายได้เช่นกัน


     จุดต่อไปคือ ถ้ำหลวงแม่สาบ ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติขุนขาน  อยู่เลยอำเภอสะเมิงไปเพียง 2 กม. หลักกิโลเมตรที่ 18 ซ้ายมือเข้าไปเพียง 100 เมตรรถเก๋งก็เข้าไปได้  ท้องที่บ้านแม่สาบ ก่อนถึงบ้านแม่สาบ เพียง 3 กิโลเมตร หรือ เที่ยวที่นี่เสร็จก็เลยไป พระธาตุดอยนก เลยครับทางเดียวกัน      ความสวยงามของถ้ำหลวงแม่สาบ...ครั้งหนึ่งคนที่มาที่นี่ อยากให้หลายๆ คนได้ไปสัมผัสเหมือนผมครับ ธรรมชาติได้สร้างไว้ได้อย่างลงตัวและสวยงามยิ่งนัก ไฟส่องสว่างได้นำทางผมเดินเข้าไปข้างในได้คล่องตัว แสงอาจจะมืดสลัวแต่ก็ไม่ได้ทำให้ผมกลัวความมืดแม้แต่นิด..แต่กลับทำให้ผมมีจิตใจที่จะมุ่งมั่นเดินต่อไปจนสุดทางของถ้ำ ที่นี่มีถ้ำทั้งหมด 4 ถ้ำ ทางเข้าติดๆกัน หรือบางคนมองว่าถ้ำเป็น 2 ชั้นบ้างแต่ผมคิดว่าแล้วแต่คนมองซึ่งมองต่างกัน แต่โดยภาพรวมสวยมากครับโดยเฉพาะชั้นบนที่เป็นปล่องโพรงทะลุมองเห็นท้องฟ้าคล้ายปล่องภูเขาไฟ โพรงยาวประมาณ 150 เมตร ข้างในแยกออกมาได้อีกหลายคูหา มีหินงอกหินย้อย บัลลังก์หินที่ดูสวยงามยิ่งนัก ขณะเดียวกันที่ปากทางเข้าถ้ำทางทิศใต้ จะมีหินย้อยที่ส่องแสงระยิบระยับเหมือนเพชรที่เหมือนกับนำเกร็ดเพชรมาแปะไว้ข้างก้อนหินย้อยที่ห้อยลงมาจากที่สูง..ชะเง้อมองดูจะรู้ว่าสวยงามยิ่ง..ภายในนี้อากาศดี ถ่ายเทสะดวก ไม่เหม็นแม้จะมีมูลค้างคาวค่อนข้างเยอะ แต่ก็ไม่อบอ้าว หายใจได้คล่อง ที่นี้ก็เป็นอีกที่ที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเยือนเมืองสะเมิง

 

รายละเอียด ของถ้ำหลวงแม่สาบ
บริการ
ไฟฉาย  20 บาท/กระบอก
     หลังออกมาจากถ้ำ แสงแดดเริ่มร้อนแรง ความอ่อนล้าของร่างกายเริ่มมาเยือน เหมือนทำให้ผมเริ่มอยากผ่อนคลาย แต่ไม่วายที่ต้องขับรถไปสถานที่ต่อไปที่ระยะประมาณ 20 กม.นั้นคือ “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” หลังออกมาจากถ้ำหลวงแม่สาบ ผมก็ย้อนมาที่อำเภอสะเมิง ผมเริ่มต้นเดินทางที่สี่แยก สะเมิงรีสอร์ท  ใช้ทางหลวงเลขที่ 1349  ผ่านไปทาง บ้านน้ำริน แม่ตุงติง ป่าลาน หนองหอย สะเมิงเหนือ เส้นทางนี้สะดวกสบาย รถเก๋งก็ไปได้ ตลอดข้างทางยังมีผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ แม่น้ำไหลผ่านข้างทางตลอดแนว ต้นน้ำก็คือ “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” นั้นเองที่ผมกำลังจะไป


    ไม่นานนักผมก็ขับรถมาถึง..ความงามของ “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” ที่ได้ซ่อนตัวอยู่กลางป่าอันอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ และผู้คนที่อยู่รอบๆ  “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” ก็ได้ช่วยกันรักษาผืนป่าไว้อย่างดี ที่นี่นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ไม่ไกลมากจาก อำเภอสะเมิง แต่การเดินทางไม่สามารถทำความเร็วได้เนื่องเส้นทางคตเคี้ยวตลอดเส้นทาง (ควรกินยาแก้เมารถ) จึงใช้เวลาการเดินทางนานพอสมควร แต่ถึงอย่างไรเราจะไม่เบื่อกับการเดินทางเพราะตลอดเส้นทางความงามของธรรมชาติ และ วิถีของเกษตรกรที่นี่ได้สร้างไว้อย่างน่าสนใจ โดยเฉพาะร่องกระเทียมที่ปลูกตามสันเขา แนวเส้นตรงของร่องกระเทียม ตรงเหมือนกับขีดเส้นบรรทัดไว้


    “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” ตั้งอยู่ที่หมู่ 3 บ้านโป่งกวาว ต.สะเมิงเหนือ อ.สะเมิง เนื้อที่ 7 ไร่ อุณหภูมิน้ำพุประมาณ 70 องศา ค้นพบประมาณ 120 ปีที่แล้วเมื่อชาวบ้านเข้าไปหาของป่า จึงพบ วัว ควาย มากินน้ำที่นี่กันจำนวนมากในแอ่งนี้ ชาวบ้านจึงพากันมาดู กระทั้งเกิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวขึ้นมา ชุมชนที่จึงได้มีส่วนร่วม และ ดูแลรักษา มีงานทำกันในสถานที่แห่งนี้ โดยเฉพาะบริการนวดตัว ฝ่าเท้า ให้แก่นักท่องเที่ยวที่แวะมาเยือน


รายละเอียดของ “น้ำพุร้อนโป่งกวาว” มีบริการดังนี้ครับ
บริการกิจกรรม
-ปั่นจักรยาน-เดินป่า-บริการนวด-บริการอบสมุนไพร-อาหารและเครื่องดื่ม
บริการที่พัก
-เต้นท์พักแรม  250บาท/ท่าน มีเต้นท์มาเอง  200 บาท/ท่าน
-บ้านพัก  1500 4 ท่าน/หลัง
บริการอาบน้ำแร่
-เด็ก  30
-ผู้ใหญ่  60
บริการชุดอาบน้ำฟรี
ห้องอาบน้ำมีทั้งแบบส่วนตัว และ แบบรวม ซึ่งมีหลายหลังไว้คอยบริการ
มีห้องสำหรับพระสงฆ์ไว้บริการ
       ผมมีความสุขมากกับทริปนี้ถึงจะเหนื่อยล้ากับการเดินทาง..บ้างแต่สิ่งที่ผมได้ไปตามที่ต่างๆ ความเหนื่อยล้าก็จางหายไปจาก..สะเมิงยังมีอะไรหลายๆอย่างที่น่าค้นหา..วัฒนธรรมชนเผ่าต่างๆ การเดินป่า วัด น้ำตก ผมก็ยังไปไม่ครบ..ผมหลงรักอำเภอสะเมิง..
       ทริปนี้ผมได้รวบรวมเอาสถานที่ท่องเที่ยวของอำเภอสะเมิงมาไว้ในปล็อกเดียวกัน แต่ก็ยังไม่หมด ยังมีอีกหลายที่ ที่ผมยังไม่ได้ไป อดใจรออีกสักนิด ผมจะเอามาให้ชมกัน   โดยเฉพาะช่วงเดือน กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะมีงานประเพณีท้องถิ่นที่น่าสนใจคืองาน สตรอเบอรี่และของดีอำเภอสะเมิง กิจกรรมภายในงานประกอบด้วยขบวนแห่อันยิ่งใหญ่ที่ประดับไปด้วยสตอเบอรี่ พืชผลทางการเกษตร ประกวดธิดาสตรอเบอรี่ ธิดาจำแลง และธิดาชนเผ่า การออกร้านจำหน่ายสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ การ แสดงศิลปวัฒนธรรมของชนเผ่า ๆ ต่างที่มีอยู่อย่างหลากหลายในอำเภอสะเมิง และยังมีกิจกรรมที่เป็นจุดเด่นของงาน คือการจัดพิธีแต่งงานและจดทะเบียน สมรสหมู่แบบชาวเขา  จัดขึ้น บริเวณ ณ ที่ว่าการอำเภอสะเมิง จ. เชียงใหม่ ถ้ามีโอกาสจะเก็บบรรยากาศมาให้ชมนะครับ
        ขอบคุณพ่ออินคำ และ แม่แสงเอ้ย ที่ให้ผมได้นอนพักที่บ้าน  ความสุขที่สะเมิง แบบนี้จะไม่ให้ผมรักสะเมิงได้ไงครับ
น้ำเชี่ยว ตะวัน

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ก่อพงษ์ วันที่ : 06/09/2012 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorbhong

สวยมาก
อยากไปซักครั้ง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เพื่อน46 วันที่ : 15/08/2012 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maejo46

เป็นคนสะเมิงแท้ๆแต่ไม่ได้ไปสะเมิงนานแล้ว ไม่รู้ว่ามีของดีอย่างนี้ ชวนกันไปเที่ยวเยอะๆนะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 13/02/2012 เวลา : 19.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

ชอบเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
วินเชนโซ วันที่ : 12/02/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/atsawin
ลมบก

ผมอยู่ อ.แม่ริม ไปสะเมิงบ้าง แต่ไม่เคยเห็นโป่งน้ำร้อน เห็นทีต้องไปแช่ซักหน่อยแล้ว ขอบคุณที่นำเหนอนะครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
พิชช่า วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lovelearnlife

สะเมิง ..น่าหลงรักจริงๆค่ะ ชอบความมัศจรรยของถ้ำค่ะ
อยากไป..แต่ไม่รู้จะได้ไปเมื่อไหร่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
bon09 วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krasean

ขอบคุณที่พาชมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 08/02/2012 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยังไำม่มีโอกาสไปเที่ยวที่นี่เลยครับ
ผักสด ๆ ทั้งนั้น น่ากินมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
plejang วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ดูภาพพร้อมกับอ่านตามไปด้วย
ทำให้รู้สึกเหมือนกับได้นั่งท้ายรถติดไปด้วยเลยคะ...

อิจฉา อยากกินสตอเบอร์รี่......^^

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
plejang วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ดูภาพพร้อมกับอ่านตามไปด้วย
ทำให้รู้สึกเหมือนกับได้นั่งท้ายรถติดไปด้วยเลยคะ...

อิจฉา อยากกินสตอเบอร์รี่......^^

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
plejang วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plejang
::  Plejang  ::  + + ... ข อ ใ ห้ รั ก จ ง เ จ ริ ญ ....+ + ::

ดูภาพพร้อมกับอ่านตามไปด้วย
ทำให้รู้สึกเหมือนกับได้นั่งท้ายรถติดไปด้วยเลยคะ...

อิจฉา อยากกินสตอเบอร์รี่......^^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 19.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ยังนึกถึงข้าวซอยที่อําเภอสะเมิงที่เราแวะกินเที่ยงที่นั่นเมื่อ 2 ปีก่อน ดื่มกาแฟที่ไร่นภ-ภูผา ก่อนจะกลับไปพักที่แม่ริม คิดถึง...อยากไปอีก ต้องไปอีกแน่ ๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชบาตานี วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 19.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

น่าเที่ยวจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

เคยไปเยือน ชอบเหมือนกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 16.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawan999
ไม่หยุดเที่ยวดั่งใจฝันในเมื่อชีวิตฉันยังมีแรงเดินต่อไป

ขอบคุณ
คุณธรรมพยนต์
คุณลูกเสือหมายเลข9
คุณย่าดา
คุณหมีน้อยเยอรมัน ผมแก้ไขให้แล้วครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หมีน้อยเยอรมัน วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 16.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/alexluknoi


เยี่ยมมากเลยค่ะ เพิ่งรู้ว่ามีที่แบบนี้ที่เมืองไทย

เราเลื่อนดูรูปก่อนรอบแรก รอบสองอ่านเนื้อเรื่องเพราะอยากรู้ว่า อ สะเมิงอยู่จังหวัดอะไร รอบสามอ่านอีกเพราะไม่แน่ใจว่ารอบแรกอ่านไม่ละเอียดหรือเปล่า จนแล้วจนรอดก็ไม่รู้ว่าอยู่ที่จังหวัดไหน จะต่อว่าคุณน้ำเชียวนะนี่ว่าใจดำไม่บอกกันเลย แต่ก็เข้าใจคุณน้ำเชียวนะ คงคิดไม่ถึงละชิว่ามีคนที่ยังไม่รู้แบบเราอยู่ แฮะๆๆ

ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆเรื่องดีๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ย่าดา วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

ไม่น่าเชื่อสะเมิงจะมีที่เที่ยวมากขนาดนี้

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

น่าเที่ยวจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ธรรมพยนต์ วันที่ : 07/02/2012 เวลา : 14.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/speechthai

ภูมิทัศน์สวยๆ น่าไปยลจริงๆ..... ธรรมพยนต์..
www.thaispeech.org

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสดชื่นดีจังเลย

ความประทับใจที่ผ่านมา ไม่เคยจางหาย ไปเลย ราชบุรี

View All
<< กุมภาพันธ์ 2012 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29      [ Add to my favorite ] [ X ]


ฟุตบอลทีมชาติไทยควรใช้โค้ช ไทย หรือ ต่างชาติ
ต่างชาติ
93 คน
ไทย
126 คน
ที่ไหนก็ได้
30 คน

  โหวต 249 คน