บันทึกการเดินทางของ..น้ำเชี่ยวตะวัน..เพจ Eat Travel Alone
..น้ำเชี่ยวตะวัน..
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tawan999
วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2559
Posted by น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก , ผู้อ่าน : 5371 , 15:53:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , PiyaiandNoolek และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

'ดอยเหมย ทะเลหมอก ดอกไม้ ณ เชียงตุง'

....ผมเดินทางออกจากตัวเมืองเชียงตุง (จังหวัดหนึ่งในรัฐฉานของพม่า)   ผมใช้เวลาไม่นานนัก ราวๆ 2 ชม.ก็ถึง ยอดดอยเหมย หรือ ดอยหมอก ในภาษาพม่านั้นเอง   ตลอดระยะเวลาการเดินทางของผมนั้น  ไม่ง่ายเลยครับ  กับเส้นทางที่ลาดชัน ภูเขาสูง  แต่แฝงด้วยธรรมชาติที่สวยงดงามมาก  ถนนขึ้นดอยเหมยน่ากลัว  ภูเขาสูงชัน ดินสไลด์ปิดถนนบ้างเป็นบางช่วง มีสายหมอกบางๆ คอยหยอกสายตาผมตลอดเส้นทาง  พอปิดบังทัศนวิสัยการเดินทางบางช่วงของผมบ้าง  แต่ทั้งหมดไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางครับ เมื่อพร้อมเดินทาง เมื่อพร้อมที่จะค้นหา ทุกอย่างคือง่ายเสมอ ...ด้วยที่ถนนไม่ดีนัก ทำให้รถของเราเกิดชำรุดนิดหน่อยระหว่างเดินทางขึ้นดอย  แต่แก้ไขได้ไม่ยากนัก  >>> ตามผมไปครับ

ภาพขณะที่เราจอดรถซ่อมอยู่กลางถนน สังเกตจะมีสายน้ำเล็กๆไหลผ่าน

ถนนที่ชำรุดจะมีให้เห็นตลอดเส้นทางครับ ต้องคอยระมัดระวังให้ดี

....ถนนขึ้นดอยเหมย คือถนนลูกรัง สลับกับถนนคอนกรีตบ้าง การเดินไม่สะดวกนัก แต่นักเดินทางอย่างผมไม่ใช่ปัญหาเพราะนี่คือการผจญภัยกับการเดินทางของนักท่องเที่ยวอย่างผมที่ต้องไปค้นคว้าหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆ สวยๆ มาให้ได้ชมกันขณะนั่งรถขึ้นดอยเหมย ผมไม่พลาดที่จะคอยเก็บภาพสวยๆ วิวสวยๆ มาฝากครับ ตลอดการขึ้นดอยเหมยนั้นจะ มีจุดสวยงานให้ได้ชมเยอะทีเดียว

...เช่นบ้านที่สร้างโดย ไม่เอาเสาลงหลุมทั้งหมู่บ้าน หมู่บ้านนี้เลยตัวเมืองเชียงตุงมาประมาณ 5 กม. อยู่ด้านขวามือ ก่อนขึ้นดอยเหมย และบางช่วงนั้นสามารถมองเห็นสายน้ำ ที่ไหลทอดยาวสุดสายตาไปตามร่องของภูเขา หรือ ได้เห็นนาขั้นบันไดที่สวยงามสุดลูกตา 

....ใช้เวลาไม่นานก็มาถึง ยอดดอยเหมย หรือ ดอยหมอก แนะนำให้มาฤดูหนาวนะครับ ผมมาช่วงกุมภาพันธ์ อากาศพอดีๆ ไม่หนาวมากนัก แต่ดอกพญาเสือโคร่ง จุดเด่นของดอยเหมยเริ่มน้อยลง  มีให้ชมไม่เยอะนัก แต่ได้ไอหมอกมาให้เราหยอกเล่นกันพอเย็นๆ บ้างเช่นกัน  ก่อนจะออกเดินเที่ยวแน่นอนขาดไม่ได้คือการไปไหว้พระธาตุบนยอดดอยเหมย ชาวบ้านบนดอยเหมยนิยมมาสักการะบูชาที่นี่ ช่วงที่ผมไปกำลังบูรณะกันอยู่อาจจะไม่สะดวกนักแต่ผมก็ไว้เว้นที่จะเข้ามาไหว้ครับ และนำภาพมาให้ชมครับ

...หลังจากที่ผมไหว้พระเสร็จ ขาดไม่ได้ถ้าได้มาเที่ยวดอยเหมย นั้นคือสะพานแห่งรัก (ผมตั้งเองครับ) สะพานไม้ทั้งหมด ที่สร้างข้ามหนองน้ำ สะพานที่มีสีสรรสวยงาม โรแมนติกมาก เมื่อได้ไปยืนบนสะพานและสัมผัสกับไอหมอกกลางสายน้ำ อันเงียบสงบ ค่ำๆ จะมีหนุ่มสาวมายืนจีบกันหลายคู่ แนะนำครับ ถ้ามาที่นี่ สะพานนี้ต้องมาให้ได้ 

...หลังจากเดินชมสะพานเสร็จ ใกล้ๆ กันนั้น ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน นั้นคือบ้าน100 ปี สร้างขึ้นโดยทหารอังกฤษ ตอนสมัยที่เชียงตุงอยู่ภายใต้อารักขาของชาวอังกฤษ ทำไมถึงสร้างที่ดอยเหมยนั้น เพราะที่นี่คือยอดเขาที่เป็นจุดยุทธศาสตร์ในอดีตด้านสงครามนั้นเอง หรือจะไปชมโบสถ์อิฐก่อปูนสไตล์อังกฤษก็สวยมากเช่นกันครับ นอกจากความสวยงามของดอยเหมยแล้ว ที่นี่ยังเป็นที่พักตากอากาศของชาวอังกฤษด้วย ฉะนั้นบ้านเรือนของที่นี่จึงสร้างสไตล์อังกฤษทั้งหมด 

...ก่อนกลับลงมาเมืองเชียงตุง ไม่ควรพลาดที่จะช๊อปปิ้ง ในตลาดเล็กๆ บนดอยเหมย ชมสินค้าพื้นเมือง เช่น น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ที่ขึ้นชื่อ หรือ สินค้าอื่นๆ ที่มีจำหน่ายมากมาย จะดื่มน้ำชาอันหอมหวาน และทานหมากพลูกันสดๆ ได้เช่นกัน จะเดินถ่ายรูปดอกซากุระ ที่มีให้เห็นตามท้องถนนทั่วไป แต่อาจจะไม่เยอะมาก

  

...ขณะที่ผมลงจากดอยเหมยนั้น ระหว่างทางมีงานบุญในหมู่บ้าน เราก็ได้ไปร่วมสนุกกับชาวบ้านที่เป็นมิตรกับเรามากๆ ก็ได้ไปร่วม

เต้นรำพอสนุก และสร้างมิตรที่ดีต่อกัน ก่อนกลับมานอนที่เชียงตุงต่อไป

ขอบคุณคลิปนี้จาก เจ้าป่า เสือสมิง. เชียงตุง

**รายละเอียดแบบย่อของ ดอยเหมย**

#ดอยเหมย หรือ ดอยหมอก ที่นี่มีระดับความสูงประมาณ 1700 เมตร อากาศเย็นสบายตลอดปี

#ที่ดอยเหมย ยังไม่มีที่พักรองรับนักท่องเที่ยว

#ดอยเหมย ถ้าจะเดินทางขึ้นดอย ต้องหารถรับจ้างราคาตามตกลง ไม่มีราคาตายตัว ผมเหมารถตู้ (ไม่มีแอร์ 1500 นั่งได้ 6 คน)
#ถนนขึ้นดอยไม่ดีมากๆ โปรดระวังเป็นพิเศษ สูงชัน ถนนลื่น อันตราย แต่ถนนกว้างพอสมควร
#ตลอดทางขึ้นดอยมีมุมสวยๆ มากมาย แวะถ่ายรูปได้ตลอดครับ
#อาหารบนดอย ไม่ถูกปากแน่ๆ หาอะไรรองท้องก่อนขึ้นดอย
#ดอยเหมยไม่มีไฟฟ้าใช้..ต้องใช้เครื่องปั่นไฟในบางโอกาสจำเป็น
#ดอยเหมยไม่มีสัญญาญมือถือ สงบนิ่งทุกกรณี มือถือจากไทย (ปัจจุบันอาจมีก็เป็นได้)
#ดอยเหมย ห่างจากเมือง เชียงตุงประมาณ 40 กม. แต่ทำความเร็วไม่ได้ ถนนไม่ดี

 ขอบคุณครับ โปรรอติดตามทริปต่อไป

ศึกษาการเดินทางของผมได้ได้ที่ http://www.oknation.net/blog/tawan999/2009/12/25/entry-1

ข้อมูลบางข้ออาจมีการเปลี่ยนแปลงบ้าง

ผลงานที่ผ่านhttp://www.oknation.net/blog/tawan999
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/08/2016 เวลา : 13.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ตามมาเที่ยวด้วยการอ่าน

ความคิดเห็นที่ 2 น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/08/2016 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

อ้อ...ภาพรูปปั้นทหารสองคนแบกระฆังนั่น..น่าสนใจมากค่ะ ..ดูจากการแต่งกายแล้ว..ทหารสองนายนั้น แต่งตัวเหมือนทหารไทยในอดีตมากเลยค่ะ สังเกตจากหมวกค่ะ และมีจีบหน้าที่โจงกระเบน..คิดเอาเองนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 น้ำเชี่ยวผู้น่ารัก ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 10/08/2016 เวลา : 06.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

หวัดดีค่ะ คุณน้ำเชี่ยวผู้น่ารัก
ชอบเส้นทางไปเชียงตุงมากเลยค่ะ เจ้าหญิงเคยไปเมื่อสองปีที่ผ่านมา ตอนก็กำลังจะหาโอกาสกลับไปอีก
..เส้นทางบนภูเขา..ออกจากเมืองเชียงตุง..ไป ดูคล้ายๆ จะไปเมืองกุดเฮงหรือเปล่าคะ ..บนถนนบนภูเขา มีน้ำตกจากเขาไหลเป็นลำธารผ่านตัดถนน..ชอบมากนะคะ แต่ดูเหมือนถนนจะถูกน้ำเซาะมากเลย
..เจ้าหญิงไม่ได้แวะเมืองดอยเหมย..ขอบคุณที่นำเรื่องราวที่น่าอ่าน และภาพมาให้ชมค่ะ
จะติดตามตอนต่อไปนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

เสียงเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสดชื่นดีจังเลย

ความประทับใจที่ผ่านมา ไม่เคยจางหาย ไปเลย ราชบุรี

View All
<< สิงหาคม 2016 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]


ฟุตบอลทีมชาติไทยควรใช้โค้ช ไทย หรือ ต่างชาติ
ต่างชาติ
93 คน
ไทย
126 คน
ที่ไหนก็ได้
30 คน

  โหวต 249 คน