*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 224156
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันศุกร์ ที่ 16 ตุลาคม 2563
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 545 , 13:43:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

ดอยค้ำฟ้า อชดอยผาแดง เชียงใหม่

          เมื่อช่วงกลางเดือน กุมภาพันธ์ ต้นปีที่ผ่านมา ผมไปถ่ายภาพดอกพญาเสือโคร่งที่ขุนช่างเคี่ยน บนดอยสุเทพ เลยแวะไป ลานกางเต็นท์ของอุทยานฯดอยสุเทพ-ปุย มีดอกพญาเสือโคร่งกำลังบานสะพรั่ง กำลังสวยเลย มีนักท่องเที่ยวไปกางเต็นท์กันหลายหลัง ไปติดใจอยู่คู่หนึ่ง ผมดูจากสายตาน่าจะเป็นคนเลยวัยเกษียณ ท่านมีรถปิคอัพมาหนึ่งคัน ข้างหลังใส่หลังคาเก็บของ กางเต็นท์หลังใหญ่ มีโต๊ะ เก้าอี้ มีร่มคันใหญ่ เสบียงอาหารพร้อม คุณป้านั่งอ่านหนังสือ ส่วนคุณลุงนั่งวาดรูป ผมเห็นแล้วอิจฉามาก ได้ไต่ถามจึงรู้ว่ามานอนเป็นคืนที่สองแล้ว ทั้งสองท่าน เกษียณมา ๕ ปี แล้ว ท่านบอกว่าลูกๆ ก็โตหมดแล้ว ช่วงที่ทำงานก็ทำจนไม่มีเวลาเที่ยว ทั้งๆที่ชอบมาก ครั้นพอมีเวลาและยังพอมีแรง ก็เลยออกมาเที่ยวกัน มาทีหนึ่งออกมาเป็นเดือนๆ ย้ายไปเรื่อย พอเบื่อที่ไหนก็ย้ายไป แล้วส่วนใหญ่นอนเต็นท์ตามอุทยานแห่งชาติ วันๆ ก็แบบที่เห็น คือนั่งอ่านหนังสือ ทำกิจกรรมที่ชอบส่วนตัว ฟังวิทยุ ท่านยังบอกว่า มาที่นี่(หมายถึงที่ขุนช่างเคี่ยน)ช่วงที่พญาเสือโคร่งบานนั้น คนจะมากหน่อย เพราะเป็นช่วงที่ดอกไม้บานพอดี แต่ปกติแล้วคนจะไม่มาก ยิ่งเป็นอุทยานฯไม่ค่อยดัง จะเงียบสงบ เป็นธรรมชาติมาก ได้มาสูดอากาศที่บริสุทธิ์ ได้มาอยู่ท่ามกลางความเงียบสงบ มีลำธารเล็กๆไหลผ่าน ซึ่งผมก็คิดฝันไว้แบบนั้น ว่าหมดภาระหน้าที่การงานแล้วจะออกตระเวนแบบนี้แหละ

เกาะไม้ไผ่ อช.นพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

        เคยเขียนชมไปหลายครั้งแล้วว่า อุทยานแห่งชาติเดี๋ยวนี้ ไม่เหมือนสมัยก่อน แทบทุกอุทยานฯ เขามีลานกางเต็นท์ให้ทั้งนั้น แล้วลานกางเต็นท์เดี๋ยวนี้ หลายที่ เขาจะทำเป็นลานจอดรถ มีที่กางเต็นท์ใกล้รถ มีตู้เสียบไฟฟ้า อีกด้านเป็นก๊อกน้ำ เรียกว่าทำคล้ายเมืองนอกเลย เรื่องที่ชาร์จโทรศัพท์นี้ ถ้าอุทยานไหนยังไม่ได้ทำหรือยังไม่มี ผมร้องขอแทนนักท่องเที่ยวเลยนะครับ ขอเถอะ มันเปลืองไฟไม่กี่สตางค์หรอกครับ แล้วจะมีห้องน้ำใกล้ๆ ที่กางเต็นท์ ห้องน้ำสะอาด ดูแลดีมาก มีชื่อและเบอร์โทรแม่บ้านที่ดูแลให้ด้วย สมมุติว่าเข้าไปแล้วก๊อกน้ำรั่ว ฝักบัวหัก น้ำไม่ไหล เราโทรไปแจ้งแม่บ้านที่ดูแลได้เลย หลายแห่ง ห้องน้ำสะอาดจนเราไม่กล้าใช้ นักท่องเที่ยวซะอีกที่เข้าไปใช้ทำให้เลอะ กล่องสบู่ ขวดยาสระผม อยู่ในห้องอาบน้ำ เจอประจำ นี่นักท่องเที่ยวเราทั้งนั้น

ล่องแพแม่น้ำเงา อช.แม่เงา จ.ตาก

          กับนโยบายห้ามเสียงดัง ห้ามดื่มเหล้าในอุทยาน ฯนี่ชอบมาก ผมปรบมือดังๆเลย มันคืนความเป็นธรรมชาติให้กลับมาสู่สถานที่ ทุกคนไปก็หวังเจอธรรมชาติที่สงบเงียบ สวยงาม แบบลุงกับป้าที่ผมยกตัวอย่าง มีไม่กี่คน ไม่กี่กลุ่ม ที่กะขนเหล้าไปดื่มกินเฮฮากัน แล้วเจ้าหน้าที่เขาเข้มงวด    เขาจะประกาศเสียงตามสายบอกเป็นระยะๆ ถ้าเสียงดัง เล่นไพ่เสียงดัง(ธรรมดาก็ผิดกฎหมายอยู่แล้ว) ดื่มเหล้าเสียงดัง เขาจะเข้าไปเตือน ถ้ายังดังอีก เขาจะเชิญออกจากอุทยานเลยฯ เก็บเต็นท์ขณะนั้นเลย ผมเห็นกับตามาแล้ว แล้วพอสี่ทุ่ม ห้ามเสียงดังเด็ดขาด เป็นเวลาของการพักผ่อน ที่ไหนที่เลยเวลา ทางเจ้าหน้าที่ยังปล่อยปละละเลย นักท่องเที่ยวเรานี่ละครับ ถ่ายคลิป บอกวัน เวลา สถานที่มาเลย แจ้งในโซเชียลมีเดียที่ท่านเล่นอยู่ ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เรื่องเหล่านี้ไปถึงผู้บริหารระดับสูงเลย ยุคนี้ไม่ใช่ยุคที่จะย้ายที่กินเหล้าเข้าไปในอุทยานฯ แล้วไปเฮฮาเสียงดังอีกแล้ว พวกเปิดเครื่องเสียงในรถก็เช่นกัน โดนห้ามหมด ผมถึงบอกว่าการคืนพื้นที่ธรรมชาติกลับสู่ป่าเขา เป็นการบังคับนักท่องเที่ยวให้เคารพธรรมชาติ ปรับตัวเข้าหาธรรมชาติ พ่อแม่ผู้ปกครองที่เอาเด็กๆไปหัดนอนเต็นท์ ได้รู้จักธรรมชาติ ก็จะได้สบายใจ ซึ่งตอนนี้ท่านรัฐมนตรีวราวุธ ก็ออกระเบียบเรื่องห้ามเรื่องสูบบุหรี่แถวลานกางเต็นท์ด้วย เรียกว่าต่อไปลานกางเต็นท์จะเป็นย่านลานสะอาดที่ทั้งครอบครัวไปใช้พื้นที่ได้โดยไม่ต้องห่วงเรื่องมลพิษต่างๆ

เดินศึกษาธรรมชาต อช.ตาดหมอก จ.เพชรบูรณ์

          แล้วเป็นช่วงที่กรมอุทยานฯแคร์ธรรมชาติมากกว่าแคร์รายได้จากการเก็บค่าธรรมเนียม ที่ไหนที่นักท่องเที่ยวมากเกินจนธรรมชาติรับไม่ไหว เขาปิดพื้นที่หรือจำกัดคนเข้าเลย ธรรมชาติที่ดูแลต้องสำคัญกว่ารายได้

           เขาขอนักท่องเที่ยวเราเรื่องเดียวคือ ช่วยลดปริมาณขยะในพื้นที่ ช่วยนำขยะออกไปทิ้งในเทศบาลหรือที่อื่นที่มีระบบกำจัดขยะดีกว่า ไม่ใช่ออกมาแค่เลยด่านตรวจ ก็เหวี่ยงทิ้งมันในป่า ทางอุทยานฯเขาพยายามจะทำให้ธรรมชาติกลับคืนมา เราก็ต้องให้ความร่วมมือด้วย ใครดื้อ เขาจะส่งขยะกลับมาให้ตามที่อยู่ที่ลงทะเบียนไว้เลย

ลานกางเต็นท์ดอยปุย   อช.สุเทพ-ปุย เชียงใหม่ เมื่อพญาเสือโคร่งบาน

            บ้านพักอุทยานฯหลายแห่งไม่ค่อยว่าง เพราะราคาถูก อยู่ในทำเลที่ดี ท่านจองได้ง่ายๆผ่านระบบออนไลน์ ถึงวันก็เอาใบเสร็จไปแจ้งเขาแค่นั้นเอง ง่ายๆ เขาก็พยายามปรับปรุงหลายแห่ง อย่างบ้านพักของอุทยานฯนพรัตน์ธาราฯที่กระบี่ บ้านพักสวยมาก ยังกะรีสอร์ทเลย หรือที่อุทยานฯถ้ำสะเกิน วิวหน้าบ้านพักสวยสุดๆ

          เพียงแต่ช่วงนี้เป็นช่วงที่ต้องควบคุมไวรัสโควิด19 ในอุทยานแห่งชาติเลยอาจจะมีมาตรการอื่น ๆ มาบ้างเช่น ยังคงห้ามเล่นน้ำ(ซึ่งไม่ใช้ทุกอุทยานฯ อันนี้คงต้องช็คดูอีกทีว่าที่ไหนไม่ห้ามบ้าง)   มีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวในแต่ละช่วงวลาหรือที่เรียกกันว่า CC  ซึ่งเราสามารถจองการเข้าได้จากแอพพิเคชั่น QueQ และไปถึงแล้วก่อนข้าอุทยานฯก็อาจต้องมีการคัดกรอง   ซึ่งเป็นมาตรการเกี่ยวกับการควบคุมการแพร่ระบาดโรคโควิด 19 นี่แหละ อาจดูยุ่งยากหน่อย แต่ใช้วลาไม่นานครับนอกนั้นกควรสวมหน้ากากและล้างมือบ่อยๆ เพื่อตัวของท่านเอง

น้ำตกแม่สา อช.สุเทพ-ปุย จ.ชียงใหม่

           ต้องขอบคุณผู้บริหารกรมอุทยานฯยุคนี้ ที่มีนายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากรฯ  นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานฯ    นายดำรัส  โพธิประสิทธิ์  ผู้อำนวยการสำนักอุทยานฯ ที่วางกรอบการทำงานให้ชัดเจนเป็นแนวทาง หลายเรื่องเลยที่รู้สึกว่า เรื่องง่ายๆ ทำไมกรมอุทยานฯไม่ทำมาก่อน เดี๋ยวนี้เขาทำแล้ว แล้วเรา นักท่องเที่ยว ต้องใช้เครื่องมือสื่อสารที่เรามีในมือทุกคน ช่วยเป็นหูเป็นตา รักษาสิทธิ์ของเรา สิทธิ์ของประเทศ และสิทธิ์ของธรรมชาติด้วย เรื่องดีๆที่เอามาบอกกัน แล้วเชิญชวนเราไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติกันเถอะครับ

       ธรรมชาติที่สวยงามรอเราอยู่.....

 


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน