*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 227196
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันพุธ ที่ 1 กันยายน 2564
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 731 , 10:03:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จากการที่กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้เปิดให้ทดลองเข้าไปเยี่ยมชมหนังสืออีเลคโทรนิค( e-book) น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ (สามารถเข้าเยี่ยมชมได้ที่ …..

(https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=10157842775021850&id=215005176849)

ซึ่งเป็นการรวบรวมน้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ที่เป็นระบบมากที่สุดเท่าที่เคยมีการรวบรวมมา ซึ่งในหนังสือเล่มนี้ ทำให้เห็นน้ำตกหลายแห่งที่ไม่เคยรู้จักหรือไม่เคยเห็นภาพมาก่อน

นายคมกริช  เศรษบุบผา ผอ.ส่วนจัดการการท่องเที่ยวและนันทนาการ สำนักอุทยานแห่งชาติ  กรมอุทยานแห่งชาติฯ

 ซึ่งนายคมกริช เศรษบุบผา ผอ.ส่วนจัดการการท่องเที่ยวและนันทนาการ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ ได้สรุปความสุดยอดในแต่ละด้าน ของน้ำตกต่างในหนังสือ น้ำตกในอุทยานแห่งชาติ ดังนี้

 1.สุดยอด การเข้าถึงด้วยการเดินเท้า น้ำตกห้วยตี๋ อุทยานแห่งชาติขุนน่าน จ.น่าน

นับเป็นความยากลำบากในการเข้าถึงน้ำตกลี้ลับแห่งนี้ เพราะตัวน้ำตกอยู่ในหุบเหวลึก ที่ขนาบข้างด้วยภูเขาที่สูงชัน แบบ 70 องศา ชนิดที่ไม่มีที่ราบให้นั่งพักขา ขาลงว่าชันแล้ว ขากลับที่ต้องขึ้นทางเดิม แทบจะเหมือนการไต่ขึ้นทางชัน ระยะทางเดินเท้าไม่ไกลมาก แต่ใช้เวลา 1 วันเต็ม

 2.สุดยอดต้นแม่น้ำน่าน น้ำตกวังเปียน อุทยานแห่งชาติดอยภูคา จ.น่าน

เราอาจจะมีภาพของแม่น้ำน่านที่ขุ่นข้นเป็นสีโอวัลตินตลอดทั้งปี ซึ่งนั่นสะท้อนถึงหน้าดินที่ถูกเปิดเปิดป่าออกในทางต้นน้ำ และเมื่อฝนตกน้ำก็ชะหน้าดินลงมา แต่ที่ในป่าของอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เขตอำเภอเฉลิมพระเกียรติ มีสายน้ำตกหินปูนขนาดความสูงราว 30 เมตร ที่ตกลงมาสู่ต้นของแม่น้ำน่าน ที่น้ำสะอาด มองเห็นท้องน้ำด้านล่าง ที่เต็มไปด้วยก้อนหินกลมมนทั้งสองฝั่งต้นแม่น้ำน่าน สภาพน้ำผิดกับตอนเป็นแม่น้ำน่านตอนล่างอย่างมาก

3.สุดยอดแปลกของชั้นหินน้ำตก น้ำตกตาดใหญ่ อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน (น้ำตกอยู่เขต จ.เพชรบูรณ์)

เป็นน้ำตกที่ไหลลงมาตามร่องห้วยตาดฟ้า ไหล่เซาะดินจนมาถึงชั้นหิน ที่เป็นหินดินดานซ้อนทับกับเป็นชั้นๆ ให้เห็นอย่างชัดเจน เป็นเหมือนขั้นบันได จนจึงปลายน้ำตกจะเป็นสุดหน้าผาหินที่ถูกบีบเข้ามาจนโค้งหากัน แล้วน้ำตกจึงทิ้งดิ่งลงไปจากความสูงราว ๓๕ เมตร เป็นน้ำตกที่มีชั้นหนสวยงามและแปลกตา ไม่เหมือนที่ใด

 

4.หนึ่งเดียวในประเทศไทย น้ำตกเกาะรอกนอก อช.หมู่เกาะลันตา จ.กระบี่

แทบจะไม่มีเกาะใดในประเทศไทยเลย ที่มีน้ำตก ที่ตกลงสู่ทะเลโดยตรงดั่งเช่นที่นี่ แม้ว่าพื้นที่รับน้ำของเกาะรอกนอกจะมีสภาพเป็นหินเสียส่วนใหญ่น้ำไม่ซึมลงพ้นดินเช่นน้ำตกบนแผ่นดินทั่วไป จึงทำให้เป็นน้ำตกเฉพาะในช่วงฤดูฝน เท่านั้น

 

 5.น้ำตกใหญ่ในทับลาน น้ำตกม่านฟ้า อุทยานแห่งชาติทับลาน เขต อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

โดยทั่วไป รูปลักษณ์ของน้ำตกผาหินที่ตกลงมาจากหน้าผาชั้นเดียว มักจะอยู่ทางภาคอีสาน แต่สำหรับน้ำตกม่านฟ้า ของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ทล. 13 (สวนห้อม) อุทยานแห่งชาติทับลาน แม้ที่ตั้งจะอยู่เขตวังน้ำเขียว แต่ก็คาบต่อกับทาง อ.นาดี ของปราจีนบุรี มีรูปลักษณ์ที่น้ำตกในภาคกลางไม่ค่อยปรากฏ และจะยิ่งใหญ่มากในฤดูฝน ทั้งยังมีน้ำตกน้อยใหญ่กระจุกตัวอยู่ใกล้กันอีก 2-3 แห่ง อีกด้วย

 6.น้ำตกสองแผ่นดิน น้ำตกเจ็ดมิตร หรือสัตตมิตร อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ กาญจนบุรี

แท้จริงบ้านเรามีน้ำตกที่ใกล้เขตแดนของประเทศเพื่อนบ้านหลายแห่ง ทั้งบางแห่งอย่างน้ำตกตาดเหือง ของ อช.ภูสวนทรายเป็นเส้นแบ่งเขตแดนกับ สปป.ลาวก็ตาม แต่นั่นยังรู้จักกันกว้างขวาง แต่สำหรับน้ำตกเจ็ดมิตร ของอุทยานแห่งชาติทองผาภูมิกลับน่าค้นหา เพราะนอกจากจะอยู่ชิดติดแดนกับประเทศเมียนมาแล้ว ยังเป็นน้ำตกที่ยังไม่ค่อยแพร่หลาย เพราะอุทยานฯยังไม่เปิดให้ท่องเที่ยวแบบน้ำตกจ๊อกกะดิ่น น้ำตกนี้ มีต้นกำเนิดมาจาทางฝั่งพม่า แต่ไหลลงหน้าผาทางฝั่งไทย กลายเป็นน้ำตกสูงเกือบ 70 เมตร ใกล้กันยังมีน้ำตกผาแป ที่สูงจากยอดเขาลงจนถึงตีนเขาอีกด้วย

 7.น้ำตกหินปูนแห่งใหม่ น้ำตกองเผาะ อุทยานแห่งชาติลำคลองงู กาญจนบุรี

เป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ มีหลายชั้น ไหลต่อเนื่องกัน จนป่านนี้ก็ยังมีการสำรวจไม่ครบทุกชั้น ที่นี่อุทยานฯทองผาภูมิยังไม่ให้ท่องเที่ยวแบบเสรี ถ้าจะไปต้องขออนุญาตก่อน

 8.สุดยอดน้ำตกอีสาน น้ำตกตาดวิมานทิพย์ อุทยานแห่งชาติภูลังกา จ.นครพนม (ตัวน้ำตกอยู่ทางอำเภอบึงโขงหลง จ.บึงกาฬ)

เป็นหนึ่งในหลายน้ำตกที่เรียกว่ายิ่งใหญ่ เพราะมีชั้นน้ำตกตั้งแต่ยอดเขา และไหลลงมาต่อเนื่องกันจนถึงตีนเขา รวมระยะทางที่ป่ายปีนตั้งแต่ชั้นแรกไปจนถึงชั้นบนสุด ไม่ต่ำกิโลครึ่ง จึงสามารถมองเห็นได้จากไกลๆ นอกจากนั้นอุทยานแห่งชาติภูลังกายังมีน้ำตกอื่น ๆ อีกมากมายและสูงลิบลิ่ว แต่มีข้อจำกัดว่าน้ำตกจะมีน้ำในช่วง มิถุนายน-ตุลาคมเท่านั้น

9.สุดยอดน้ำตกบนเกาะ  กลุ่มน้ำตกแพงและห้วยธารเสด็จ  อุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน  

ไม่น่าเชื่อว่าบนเกาะที่ไม่ใหญ่มากอย่างเกาะพะงัน จะมีน้ำตกมากมาย ในเขตอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน แบ่งเป็นสองกลุ่มคือ กลุ่มน้ำตกแพง ซึ่งอยู่ใกล้ที่ทำการอุทยานแห่งชาติ และ กลุ่มน้ำตกในลำห้วยธารเสด็จ  ซึ่งแต่ละแห่งจะมีน้ำตกในลำห้วยเดียวกัน ไหลต่อเนื่องกัน  3-4 แห่ง โดยเฉพาะในลำห้วยธารเสด็จ จะมีน้ำตลอดทั้งปี ขนาดว่าพื้นที่ป่ามีไม่มาก แต่กลับสร้างลำห้วยที่มีน้ำได้ดีขนาดนี้

 10.น้ำตกลับแล ข้างทาง น้ำตกแม่ละออ อุทยานแห่งชาติแม่เงา จ.แม่ฮ่องสอน

ริมทางของทางหลวงหมายเลข ระหว่างอำเภอแม่ระมาดไปอำเภอสบเมย นอกจากทิวทัศน์ที่สวยงามสองฝั่งทางแล้ว ไม่น่าเชื่อว่าจะมิน้ำตกขนาดใหญ่ ซ่อนอยู่ริมทาง แทบจะติดกับถนนก็ว่าได้ เป็นน้ำตกที่มีหลายชั้นไหลต่อเนื่องกัน แต่ที่ไม่มีคนรู้เพราะทางอุทยานแห่งชาติมาเงายังไม่เปิดอย่างเป็นทางการ ในอนาคตเมื่อมีการตั้งหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติแล้ว น่าจะมีการเปิดให้ท่องเที่ยวอย่างแน่นอน

ต้นแม่น้ำน่าน ในเขต อช.ดอยภูคา

 นี่คือสุดยอดน้ำตก ที่เลือกมาพียง ๑๐ แห่ง จากนับพันของน้ำตกที่มีในอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ ซึ่ง หากต้องการรู้รายละเอียดของน้ำตกต่างๆนอกเหนือจากนี้ เช่น ไปอย่างไร ไกลขนาดไหน ใช้เวลาเท่าไหร่ ก็สามารถข้าไปเยี่ยมชมรายละเอียดได้ที่ เพจประขาสัมพันธ์ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อเยี่ยมชมน้ำตกอื่นๆได้ตามนี้

https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=2601178170027653&id=177283235750504

เท่านี้ ก็จะได้ไปพิสูจน์น้ำตกแปลก-ใหม่กันแล้ว...

.......


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน