*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 227190
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันศุกร์ ที่ 3 กันยายน 2564
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 759 , 11:41:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อดุลย์ โหวตเรื่องนี้

 ในปัจจุบัน เราจะเห็นภาพของสัตว์ป่าหลายชนิดที่เราไม่เคยเห็นมาก่อน ถูกนำออกเผยแพร่ ทำให้เราได้เห็นพฤติกรรมของสัตว์แต่ละชนิด รวมทั้งได้พบเจอสัตว์บางชนิดที่เราอาจจะไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งสถานที่บางแห่งที่ไม่คิดว่าจะมีสัตว์ชนิดนั้นอยู่ เราก็ได้เห็นในคราวนี้

เราเห็นภาพสัตว์ตระกูลเสือหลายชนิด ตั้งแต่แมวป่าไปจนถึงเสือโคร่ง จากอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เราเห็นภาพเสือโคร่งจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เราเห็นนกหว้าตัวผู้ที่กวาดลานแล้วเกี้ยวพานกหว้าตัวเมียโดยการรำแพนหางที่สวยงาม จากอุทยานแห่งชาติแก่งกรุง ภาพสมเสร็จ จากอุทยานแห่งชาติเฉลิมพระเกียรติไทยประจัน ฯลฯ ซึ่งสัตว์ป่าหลายชนิด มีการตื่นตัวและระวังสูง โอกาสที่คนจะไปถ่ายได้ภาพเหล่านี้มาเองนั้นจึงเป็นไปได้ยาก แต่สามารถทำได้โดยอุปกรณ์ที่เรียกว่า กล้องดักถ่าย

กล้องดักถ่ายสัตว์ หรือที่เรามักเรียกว่ากล้อง Camera Trap นั้น  ทำหน้าที่แทนเราโดยที่คนเราไม่ต้องไปนั่งเฝ้าเพื่อนรอสัตว์มาให้ได้ถ่ายนั่นเอง   กล้องจะทำหน้าที่รอให้เรา  และเมื่อมีสัตว์หรือสิ่งมีชีวิตผ่านหน้ากล้อง  กล้องก็จะทำงานบันทึกภาพโดยอัตโนมัติ

            กล้องดักถ่ายสัตว์นี้ มีชื่อเรียกกันหลายอย่าง เช่น trail cam  , Scout cam  หรือ Camera Trap  แต่ทุกชื่อ ก็ทำหน้าที่ดักถ่ายภาพสัตว์เหมือนกัน   โดยที่เมื่อจะใช้งาน ก็จะเลือกทำเล ที่ต้องการภาพ เช่นต้องการดูภาพสัตว์ที่เดินผ่านด่านสัตว์  หรือสัตว์ลงกินโป่ง  สัตว์ลงใช้บ่อน้ำ   ก็จะหาทำเลนั้น แล้วนำกล้อง ไปผูกติดกับต้นไม้ ในระยะความสูงที่ใกล้เคียงกับสัตว์ที่ต้องการ  เมื่อสัตว์เดินผ่าน เซ็นเซอร์ในตัวกล้องจะจับความเคลื่อนไหวได้ และให้กล้องทำการบันทึกภาพโดยอัตโนมัติ     ซึ่งกล้องนี้จะมีระบบแฟลชอินฟราเรด    ซึ่งสัตว์จะไม่รู้ตัว เพราะแสงแฟลชนี้จะมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

 ในปัจจุบันเทคโนโลยีของกล้องดักถ่ายสัตว์นี้ได้พัฒนาไปมาก จนเข้าสู่ระบบดิจิตอล ซึ่งทำให้บันทึกได้หลากหลายมาก ทั้งบันทึกภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหวหรือตั้งโหมดที่ถ่ายทั้งสองอย่าง แล้วถ่ายนานขนาดไหนก็ขึ้นอยู่กับเราตั้งค่าในกล้อง รวมทั้งตั้งขนาดภาพได้ด้วย บันทึกภาพได้ทั้งกลางวันและกลางคืน และเทคโนโลยีเดี๋ยวนี้ทำให้การบันทึกภาพมีความคมชัด บันทึกเสียงได้ชัดเจน ส่วนว่าจะถ่ายภาพได้นานขนาดไหนนั้น ขึ้นกับเมมโมรี่การ์ดและแบตเตอรี่ ซึ่งถ้าสัตว์ผ่านมาบ่อย กล้องก็จะงานบ่อยขึ้น จนเมมโมรี่เต็มหรือแบตเตอรี่หมด ซึ่งแบตเตอรี่นั้น เดี๋ยวนี้สามารถใช้พลังงานจากถ่านไฟฉายทั่วไปได้ และราคากล้องดักถ่ายเดี๋ยวนี้ก็มีราคาไม่พงนัก สามารถหาซื้อได้ง่ายขึ้น

เดิมกล้องประเภทนี้จะถูกใช้งานมากในกลุ่มนักวิจัยสัตว์ป่ายังไม่แพร่หลายมากนัก จนกระทั่งกล้องมีราคาถูกลงและใช้งานได้ง่ายขึ้นจึงมีการใช้งานกันหลากหลายมากขึ้น บางพื้นที่นำมาปรับใช้ในภารกิจป้องกันและปราบปรามการบุกรุก การลักลอบตัดไม้หรือการลักลอบล่าสัตว์ก็มี แต่โดยทั่วไปก็จะดูความหนาแน่นของสัตว์ป่า  และแนวโน้มของปริมาณสัตว์ป่า

 ในการนำเสนอกลุ่มป่าแก่งกระจานเข้าสู่คณะกรรมการมรดกโลก จนกระทั่งประสบความสำเร็จได้ขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเป็นแห่งที่สามของไทยไปเมื่อปลายเดือน กรกฎาคม ๒๕๖๔ ที่ผ่านมานั้น ต้องยอมรับว่าเหตุผลหนึ่งที่คณะกรรมการยอมรับก็คือ การที่มีภาพเคลื่อนไหวของสัตว์ป่านานาชนิดไปให้ได้เห็นว่าผืนป่าแห่งนี้มีความสำคัญ เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าเพียงใด ก็มาจากการทำงานของกล้องดักถ่ายนี่เอง

 จึงนับเป็นการใช้เทคโนโลยีในแขนงต่างๆ ที่นำมาปรับใช้ได้อย่างมีประสิทธิพลของหน่วยงานในสังกัดกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งล้วนแล้วแต่นำไปสู่เป้าหมายการสงวนและรักษา ทั้งพื้นที่ป่าและสัตว์ป่า ให้สมบูรณ์คู่กับสังคมไทยไปตราบนานเท่านานนั่นเอง....

                                                  ................................


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน