*/
  • คมฉาน_ตะวันฉาย
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-06-30
  • จำนวนเรื่อง : 106
  • จำนวนผู้ชม : 226874
  • จำนวนผู้โหวต : 100
  • ส่ง msg :
  • โหวต 100 คน
วันศุกร์ ที่ 10 กันยายน 2564
Posted by คมฉาน_ตะวันฉาย , ผู้อ่าน : 961 , 12:03:45 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ที่กางเต็นท์ยอดนิยม

ผมได้ยินชื่อเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้าเมื่อนานมาแล้ว จากท่านปองพล อดิเรกสาร ตอนนั้นท่านเป็น รมว.ก.เกษตรฯ ตอนนั้นมีข่าวเรื่องการถ่ายทำหนังเดอะบีช เกิดขึ้นพอดี เลยขอนัดสัมภาษณ์ท่านที่กระทรวง โดยให้เพื่อนนักข่าวรายวันนัดให้ ก็พูดคุยซักถามกันตามปกติ ก่อนกลับท่านให้หนังสือ คิงคองเอฟเฟคที่ท่านเขียนมาหนึ่งเล่ม และเล่าถึงโครงการท่องเที่ยวเชิงระบบนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า ที่สระบุรี แล้วชวนไปด้วย แต่วันที่ท่าจะพาไป ผมติดงาน เลยไม่ได้ไปด้วย แต่ภายหลังก็ได้ไปเอง และไปหลายครั้ง

แรกๆไปเห็นที่นี่ ก็คล้ายๆ ทุกวันนี้ละครับ มีที่ทำการอยู่บนเนินมีบ้างพักเล็กๆ สองหลัง แต่ลึกเข้าไปก็มีอีกราว ๓ หลัง เห็นว่าเป็นบ้านที่ท่านปองพลมักมาพักผ่อน สนามหญ้า สระน้ำ มีแบบทุกวันนี้ ที่ไม่มีในตอนนั้นคือบ้านพักที่เป็นปูน ๕-๖ หลัง และลานจอดรถที่เป็นปูนและอาคารทำการที่ติดกับลานจอดรถ ชุดนี้ เห็นว่าได้งบประมาณ ททท.มาก่อสร้างในตอนหลัง ผมยังเคยจัดอบรมการถ่ายภาพที่นี่ ก็ใช้ที่ทำการนะแหละเป็นที่อบรมเพราะตอนนั้นยังไม่มีอะไร ห้องโล่งๆ พื้นที่ป่าจะเป็นป่าปลูกเพื่อฟื้นสภาพ เป็นป่าสัก ต่อมาก็ปลูกไม้พ้นล่าง พวกหวายอะไรเข้ามาเสริม พอนานเข้าทั้งป่าสักที่มีพืชชั้นล่างขึ้นก็เติบโตกลายเป็นป่าสมบูรณ์ มีพืชพรรณธรรมชาติขึ้นกันหลากหลายโดยเฉพาะในฤดูฝน เห็ดถ้วยจะเยอะมาก

 แรกๆ ยังไม่ค่อยมีคนรู้จักมากนัก สนามหญ้าเลยมักโล่งๆ มีคนมากางเต็นท์บ้าง แต่ไม่มาก ไปครั้งแรก นอกจากจะเดินไปน้ำตกเจ็ดคตเหนือ กลาง ใต้ แล้วยังได้ออกไปสำรวจน้ำตกโกรกอีดก โดยเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์นำทางไป ตอนนั้นโกรกอีดกยิ่งไม่มีคนรู้จัก ไปถึงต้องค้างคนตรงลานจอดริมลำห้วยในปัจจุบัน ตอนนั้นมีศาลาเล็กๆ ผูกเป็นนอนกัน ช้าจึงดินเข้าไปน้ำตก เดินขึ้นไปสำรวจเขาช่องหน้าต่าง ก็อยู่บริเวณไปน้ำตกโกรกอีดกนั่นแหละ แต่แยกไปคนละทาง

ศูนย์เจ็ดคต เป็นที่รู้จักของชาวเต็นท์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับบ้านพักของ ททท.ที่มาสร้างให้ เปิดให้บริการ มีคนมาพักทุกวัน ตอนหลังนี่ผมไม่แน่ใจว่าบ้านพักปีกไม้ บ้านพักรุ่นแรกๆ รื้อไปหรือยัง พอคนไปกันมากเข้า ผมก็เลยไปน้อยลง ไปมาล่าสุดก็จะสิบปีแล้ว มารู้ทีหลังว่าศูนย์ท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า มาขึ้นกับส่วนอบรมของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธ์พืชเป็นศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า)

 บ้านพักนักท่องเที่ยวที่ ททท.มาสร้างให้

เพิ่งมารู้ข่าวทาง สบอ.๑(สระบุรี) ต้นสังกัด กำลังมีการสำรวจพื้นที่เพื่อจะทำเป็นอุทยานแห่งชาติ โดยมีพื้นที่ป่าภายใต้การดูแลของศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า)เดิมประมาณ 13,750 ไร่ แล้วมีพื้นที่ที่อยู่ระหว่างพื้นที่ศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า) และอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อีกประมาณ 9,707 ไร่ รวมแล้วก็จะประมาณ 23,277 ไร่ หรือประมาณ 37.24 ตารางกิโลเมตร เป็นป่าในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่ามวกเหล็ก - ป่าทับกวาง แปลง 2 (แปลงใหญ่) ซึ่งเป็นทั้งป่าเดิมและป่าฟื้นสภาพ จนกลายมาเป็นป่าสมบูรณ์อย่างที่ผมเล่า ซึ่งถ้าเป็นอุทยานแห่งชาติได้ ก็จะเป็นป่าติดกันกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่พอดี ซึ่งเป็นระบบนิเวศป่าที่สมบูรณ์ที่หนึ่ง นอกจากจะเป็นแห่งต้นน้ำลำธารแล้วยังมีพืชพรรณ สารพันชนิด และสัตว์ป่าอย่างเช่น เลียงผา เก้งหม้อ ช้างป่า กระทิง เก้ง กวาง ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ก็มีข่าวจับพรานล่ากวางป่าในพื้นที่ได้ แล้วยังมีความโดดเด่นของสภาพทิวทัศน์ที่สวยงาม เป็นแหล่งที่มีประชาชนเข้ามาท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ เป็นจำนวนมากและตลอดทั้งปี ถ้าเขาไม่เปิดเพราะโควิด ก็จะมีคนไปกางเต็นท์ทุกวันไม่ได้ขาด

แผนที่ อุทยานแห่งชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า(เตรียมการ)

ในวันหยุด นักท่องเที่ยวจะหนาแน่นมาก

น้ำตกเจ็ดคตเหนือในช่วงน้ำหลาก

ป้ายบอกแหล่งท่องเที่ยว

จากป่าสักที่ปลูกขึ้นมาเพื่อฟื้นสภาพ เดี๋ยวนี้กลายเป็นป่าสมบูรณ์ไปแล้ว

 น้ำตกเจ็ดคตใต้ 

การเป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นหลักประกันในเรื่องของการดูแลรักษาพื้นที่และการดูแลสัตว์ป่า ทั้งการจัดการท่องเที่ยวก็ดูเป็นระบบระเบียบมากขึ้น จึงเป็นเรื่องที่น่ายินดีมาก แต่อย่างไรก็ตาม การจะเป็นอุทยานแห่งชาติสักแห่งยังต้องผ่านขึ้นตอนอีกมากมาย

ตอนนี้ก็ได้แต่เอามาเล่าสู่กันฟังด้วยความหวังในเร็ววัน...

                            “””””””””””””””””””””””


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน