*/
  • yuanyuan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2014-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 30
  • จำนวนผู้ชม : 159674
  • จำนวนผู้โหวต : 30
  • ส่ง msg :
  • โหวต 30 คน
วันเสาร์ ที่ 18 เมษายน 2558
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 2566 , 15:38:48 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน fengli , สิงห์นอกระบบ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

    

ยาสมุนไพรจีน กับการเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาโรคมะเร็ง

                                                                                                                             แพทย์จีนณัฐธิดา สิริโยธิน

 

     การรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันมีหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น การผ่าตัด เคมีบำบัด รังสีบำบัด ภูมิคุ้มกันบำบัด เป็นต้น ที่นิยมใช้และมักหลีกเลี่ยงการเข้ารับการรักษาไม่ค่อยได้ ก็คือวิธีเคมีบำบัด และ การฉายรังสี  แต่ทว่าการรักษาด้วยวิธีการทั้งสองนี้ นอกจากจะฆ่าเซลล์มะเร็งแล้ว ก็ยังส่งผลกระทบต่อเซลล์ปกติอื่นๆภายในร่างกาย ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาจึงมีสภาพร่างกายที่อ่อนแอ เกิดอาการข้างเคียงอื่นๆที่ไม่พึงประสงค์ตามมา ได้แก่ การกดไขกระดูก ทำให้จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำ เม็ดเลือดขาวและเกล็ดเลือดลดต่ำลง การเป็นพิษต่อตับและไต ผลต่อระบบทางเดินอาหาร เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสียเป็นต้น อาการอื่นๆได้แก่ ผมร่วง ผื่นคันตามผิวหนัง แผลในปาก พิษต่อสมองเป็นต้น อาการข้างเคียงต่างๆเหล่านี้ หากได้รับการรักษาด้วยยาจีนร่วมด้วย ก็จะสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง บรรเทาอาการข้างเคียงต่างๆ และ ส่งผลให้สภาพร่างกายฟื้นตัวเร็วขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาโรคมะเร็งให้ได้ผลดียิ่งขึ้น

 

     อาการข้างเคียงจากการรักษาด้วยวิธีการฉายรังสี ทางแพทย์แผนจีนมีความคิดว่า การฉายรังสีเปรียบเสมือน “ไฟ” ที่จะก่อให้เกิด “พิษร้อน”ในร่างกาย ในการใช้ยาจีนเพื่อรักษานั้น จะช่วยลดอาการข้างเคียงที่เกิดขึ้นบริเวณศีรษะและลำคอ เช่น อาการปากแห้ง คอแห้งเป็นต้น  รักษาอาการปอดอักเสบจากการฉายรังสี และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาจากการฉายรังสีด้วยอีกทางหนึ่ง  

 

     การรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดนั้น ทางแพทย์แผนจีนมีความคิดว่า ยาเคมีจะมีผลทำลายลมปราณ(ชี่)และสารอินในร่างกาย ส่งผลต่อการทำงานของม้ามและกระเพาะอาหาร นานวันเข้าก็จะส่งผลต่อตับและไต เลือดและลมปราณพร่อง เกิดอาการ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่อยากรับประทานอาหาร เป็นต้น การใช้ยาจีนนั้น จะช่วยรักษาอาการต่างๆที่เกิดขึ้นจากระบบทางเดินอาหาร ระบบไหลเวียนโลหิต และยังสามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็ง ในขณะเดียวกัน ก็ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของระบบภูมิต้านทาน ส่งผลให้ผู้ป่วยผ่านการรักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดอย่างราบรื่น

 

ตัวอย่างในการใช้ยาจีนในการบรรเทาอาการข้างเคียงจากการรักษามีดังนี้

     หากเม็ดเลือดแดงต่ำ จะใช้ยา 黄芪 (huangqi , อึ่งคี้) , 党参 ( dangshen , ตั่งเซียม) ,  当归( danggui , ตังกุย) , 龙眼肉 ( longyanrou , ลำไย ) , 大枣 ( dazao , พุทราจีน) , 阿胶 (ejiao), 紫河车 (ziheche),枸杞子 (gouqizi,เกากีจื้อ , เก๋ากี้), 人参(renshen,หยิ่งเซียม,โสมคน)เป็นต้น  หากหลังใช้ยาเคมี ตรวจพบว่า มีอาการโลหิตจาง ให้ใช้ยา 人参枸杞大枣汤 (Renshen gouqi dazao tang)เพื่อเพิ่มปริมาณฮีโมโกลบินให้กลับเข้าสู่ระดับปกติ

 

     หากเม็ดเลือดขาวต่ำ มักปรากฎอาการลมปราณพร่อง หลังจากนั้นจะเกิดเลือดพร่องตามมา เมื่อเลือดพร่อง เลือดไหลเวียนได้ไม่คล่องเกิดอาการเลือดคั่งขึ้นได้ การรักษาจะใช้วิธีดูแลม้าม ตับและไตเป็นหลัก ยาที่ใช้คือ  黄芪 (huangqi , อึ่งคี้), 太子参 (taizishen,ไท่จื่อเซียม), 黄精 (huangjing,อึ่งเจ็ง), 菟丝子(tusizi,โถ่ซีจื้อ), 鸡血藤 (jixueteng,โกยหัวะติง), 山萸肉 (shanyurou),仙灵脾(xianlingpi)เป็นต้น  ในผู้ป่วยบางคน พบว่านอกจากเม็ดเลือดขาวต่ำ ยังมีเกล็ดเลือดต่ำเป็นระยะเวลานาน การใช้ยาข้างต้นจะไม่เห็นผลการรักษา ควรตรวจว่า ในร่างกายมี platelet antibody หรือไม่  หากตรวจพบว่ามี จะเลือกใช้ยาจีนที่มีสรรพคุณที่ยับยั้งการเกิด  platelet antibody มารักษา เช่น 柴胡(chaihu),当归(danggui,ตังกุย),郁金(yujin)桃仁(taoren,ถ่อยิ้ง),丹参(danshen,ตังเซียม)红花(honghua,อั่งฮ่วย, ดอกคำฝอย),泽泻(zexie,เจ็กเสี่ย),益母草(yimucao,เอี๊ยะบ่อเช่า)เป็นต้น

 

     อาการเกล็ดเลือดลดต่ำลง ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากลมปราณและอินพร่อง ลมปราณพร่องไม่สามารถกักเก็บเลือด เลือดที่มีความร้อนไหลเวียนอย่างรวดเร็ว การรักษามักใช้ยาที่มีสรรพคุณขับร้อน ทำให้เลือดเย็น เพิ่มสารอิน เช่น 女贞子(nuzhenzi),旱莲草(hanliancao),生地(shengdi),鳖甲(biejia)เป็นต้น พร้อมกับใช้ยา 商陆根(shanglugen),茜草(qiancao)升麻(shengma)เป็นต้น เพื่อเพิ่มจำนวนของเกล็ดเลือด

 

     ในการเลือกใช้ยาจีนเพื่อรักษาโรคมะเร็งนั้น ควรเข้ารับการตรวจรักษากับแพทย์แผนจีนที่มีใบประกอบโรคศิลป์ (สาขาการแพทย์แผนจีน)  เพื่อประเมินอาการของโรค และสภาพของร่างกาย นอกจากนั้น ยังสามารถรับประกันได้ว่า ยาสมุนไพรนั้นเป็นยาสมุนไพรของแท้ที่มีคุณภาพ  การเลือกซื้อยาสมุนไพรมาต้มดื่มเองนั้น หรือการหาหมอที่ไม่มีความน่าเชื่อถือ จะส่งผลต่ออาการของโรคให้เป็นหนักมากขึ้น ซึ่งเป็นผลเสียมากกว่าผลดี และเป็นการสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ     

 

 

อ้างอิง 医学科学报 Medical Science News 2015/3/19

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 yuanyuan ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 19/04/2015 เวลา : 09.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอบคุณอาจารย์ครับ
เรื่องสำคัญเช่นกัน คือ

ไม่ว่าจะรักษาโรคอะไร
ถ้าจะใช้ยาอื่นร่วมด้วย
ขอให้ บอกหมอ-เภสัชกร
ที่รักษาท่านก่อนเสมอ

เพื่อป้องกัน โรคจากยาตีกัน
(drug interaction)

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน