*/
 • yuanyuan
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2014-02-02
 • จำนวนเรื่อง : 30
 • จำนวนผู้ชม : 159678
 • จำนวนผู้โหวต : 30
 • ส่ง msg :
 • โหวต 30 คน
วันศุกร์ ที่ 15 กันยายน 2560
Posted by yuanyuan , ผู้อ่าน : 952 , 08:13:29 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

(๑)  การดูแลรักษาสุขภาพของผู้ป่วยโรคมะเร็งในแนวทางการแพทย์แผนจีน

                                                                                                                               โดย แพทย์จีนณัฐธิดา สิริโยธิน

                                                                                                                                                                  

 

โรคมะเร็งนั้น เป็นโรคที่รักษายาก และมีการดำเนินโรคเร็ว การดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานอาหาร การออกกำลังกาย การมีสุขภาพจิตใจที่ดี  ล้วนเป็นผลดีต่อการฟื้นฟูร่างกาย เสริมสร้างภูมิต้านทานโรค และเมื่อปฏิบัติร่วมกับการรักษาโรค ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด ฉายแสง คีโมฯลฯ ก็จะส่งผลดีต่อการรักษา ทำให้ผู้ป่วยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีชีวิตอยู่ได้ยืนยาวขึ้น

 1. 1.       การดูแลจิตใจ

ผู้ป่วยโรคมะเร็งนั้น มักจะมีความเครียดและความวิตกกังวลอย่างมาก อารมณ์เหล่านี้จะส่งผลทำให้อาการของโรคเป็นหนักขึ้นได้ ดังนั้น การดูแลสภาพจิตใจของผู้ป่วยจึงมีความสำคัญมาก เพื่อลดความตึงเครียดในการใช้ชีวิตประจำวัน เพิ่มคุณภาพการดำเนินชีวิต และส่งผลดีต่ออาการและการรักษา ซึ่งการดูแลสภาพจิตใจนั้น มีวิธีการที่ไม่ยาก ดังนี้

-          หาเพื่อนพูดคุย ทำให้อารมณ์แจ่มใส เป็นกำลังใจให้กัน ปรับทุกข์กันได้

-          ปล่อยวาง ยอมรับที่ตนเองป่วย ไม่นำอาการป่วยมาสร้างความเครียดให้ตนเอง และไม่วิตกต่อการเข้ารับการรักษา

-          เปลี่ยนมุมมองทัศนคติ  ปัญหาใหญ่ต่างๆภายในจิตใจสามารถเปลี่ยนเป็นเรื่องเล็กๆได้ เมื่อเราเปลี่ยนมุมมอง ทัศนคติ  ( ที่ประเทศจีนนั้น หมอมักจะบอกกับผู้ป่วยว่า มะเร็งก็เป็นแค่โรคเรื้อรังโรคหนึ่งเท่านั้น ถ้าเราดูแลตัวเองดีๆ มันก็จะอยู่กับเราอย่างสงบเสงี่ยมเจียมตัวไปเรื่อยๆ)

-          หากมีความทุกข์หรือความเครียดก็ควรระบายออกมา ไม่ว่าจะร้องไห้หรือตะโกนดังๆ ร้องเพลง เขียนไดอารี่ หาเพื่อนพูดคุย และถ้าพูดเองคนเดียวแล้วสบายใจขึ้นก็ทำได้ค่ะ ไม่ผิดกติกา

-          หากิจกรรมต่างๆทำ ไปเที่ยวพักผ่อน ดูหนัง ฟังเพลง ทำงานอดิเรกที่ตนเองชื่นชอบ

-          หลีกเลี่ยงความกลัว 3 ประการ คือ

-          ๑) ไม่ทำให้ตนเองหวาดกลัว   ผู้ป่วยส่วนมากมักหาหนังสือหรือสืบค้นอินเตอร์เน็ตเกี่ยวกับโรคที่ตนเองเป็น เมื่ออ่านเยอะๆเข้า เจออาการของโรค อาการแทรกซ้อน ผลข้างเคียงจากการรักษาต่างๆที่ไม่ดี ก็จะทำให้เพิ่มความเครียดและความวิตกให้กับตนเอง รวมถึงหลีกเลี่ยงการดูทีวี ฟังวิทยุ ฟังคนทั่วไป หรืออ่านพวกการรักษาที่ไม่ได้ผล ประสบการณ์ของผู้อื่นที่ไม่ได้รับผลดีต่อการรักษา   

-          ๒) ไม่ให้ผู้อื่นมาทำให้ตนเองหวาดกลัว  หลายๆคนมักฟังจากญาติพี่น้อง เพื่อนบ้าน ถึงการรักษาต่างๆ(ทั้งที่ได้ผลดี และไม่ได้ผล) และนำมาคิดมาก หวาดกลัวต่อโรค พะวงต่อการรักษา  ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงค่ะ

-          ๓) ไม่ให้แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญมาทำให้ตนเองหวาดกลัว ผู้ป่วยหลายคนฟังการวินิจฉัยของแพทย์ แผนการรักษา รวมถึงอาการที่อาจจะเกิดข้างเคียงหรืออาการแทรกซ้อนต่างๆ ก็จะทำให้ผู้ป่วยเกิดความความกลัว เครียดกังวลขึ้นมาได้ ดังนั้นเรื่องต่างๆพวกนี้ ควรให้ญาติเป็นคนฟังและพูดคุยกับคุณหมอดีกว่าค่ะ

สูตรอาหาร สำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็งทุกชนิดที่มักมีอาการเครียด วิตกกังวล

โจ๊กลูกเดือย

 

 

ส่วนผสม : ลูกเดือย 50 กรัม  ดอกกุหลาบ 5-10 กรัม

วิธีทำ นำน้ำสะอาดใส่หม้อ ต้มจนน้ำเดือดแล้วปิดไฟ ใส่ดอกกุหลาบลงไป แช่ประมาณ 15 นาที แล้วตักดอกกุหลาบออก 

จากนั้นนำลูกเดือยใส่ลงในหม้อ(น้ำกุหลาบ) ต้มประมาณ 25-30นาที จึงมารับประทาน

(ลูกเดือยควรแช่น้ำก่อนนำมาต้มค่ะ)

 

 1. 2.       โภชนบำบัด

ในทางการแพทย์แผนจีนนั้น อาหารแต่ละอย่างล้วนสามารถแบ่งประเภทเป็นหยินและหยางได้ ซึ่งจะดูแลร่างกายในการบำรุงและการขับ(ปัจจัยก่อโรค)ต่างๆได้แตกต่างกัน ถ้าเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสมต่อสภาพร่างกายเรา ก็จะทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีอายุได้ยืนยาวขึ้น

หลักการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง คือ “ 7 7 1 3 “

“7”    การรับประทานอาหารในแต่ละครั้ง ควรให้อิ่มเพียง 7 ใน 10 ส่วน

“7”    อาหารแต่ละมื้อ ควรมีผักอยู่ 7 ส่วน

“1”    ในแต่ละมื้อไม่ควรรับประทานข้าวสวย/เส้นก๋วยเตี๋ยวเกิน 100 กรัม

“3”    ควรรับประทานอาหารวันละ 3 มื้ออย่างตรงต่อเวลา

-          ในการรับประทานอาหารนั้น ไม่ควรคิดถึงเรื่องอื่น ปล่อยวางสิ่งที่จะนำมาคิดมากและความวิตกกังวลต่างๆลง

-          ควรเข้าใจว่า เรารับประทานอาหารเพื่อต้องการสารอาหารและพลังงานไปหล่อเลี้ยงร่างกาย ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เสริมสร้างภูมิต้านทาน ไม่ใช่รับประทานอาหารเพียงเพื่อความอร่อยถูกปาก ถูกใจเพียงเท่านั้น

-          ควรรับประทานผักและผลไม้เป็นหลักให้ติดจนเป็นนิสัย หลีกเลี่ยงของหวาน มัน อาหารให้พลังงานสูงต่างๆ อีกทั้งช่วยลดการเกิดโรคเบาหวาน และไขมันในเลือดสูงอีกด้วย

-          “รับประทานอาหารปรุงร้อน” อาหารเย็น/แช่แข็งควรนำไปอุ่นก่อนรับประทาน ลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง อาหารแปรรูปต่างๆ เช่น ผักผลไม้ดอง ไส้กรอก หมูแฮม เป็นต้น

 1. 3.       การออกกำลังกาย

ผู้ป่วยโรคมะเร็งควรออกกำลังกาย เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศต่างๆได้ ที่แนะนำคือ รำไทเก๊ก ชี่กง ประเภทที่เคลื่อนไหวช้า ฝึกการหายใจ หรือ ปฏิบัติตามหลัก “3 5 7 ” ดังนี้

ออกกำลังกาย

“3”     ออกกำลังกายครั้งละ 30 นาที  ถ้าเดิน หรือ วิ่งเหยาะๆ ควร 3 กิโลเมตร

“5”     ออกกำลังกาย สัปดาห์ละ 5 วัน เป็นอย่างน้อย

“7”     หลังจากออกกำลังกาย ควรให้อัตราการเต้นของหัวใจ(ครั้ง/นาที) + อายุ (ปี) = 170

ก่อนออกกำลังกายควร

“3”     ดื่มน้ำอุ่น 300 ml.

“5”     ขยับแขนขา หายใจเข้าออกลึกๆ เพื่อปรับอวัยวะทั้งห้าให้พร้อมสำหรับออกกำลังกาย

“7”     บิดลำตัว หมุนคอ เพื่อให้ลมปราณเคลื่อนที่ผ่านทวารทั้ง7สะดวก

หลังออกกำลังกายควร

“3”     ดื่มน้ำอุ่นผสมเกลือแร่ 300 ml.

“5”     ค่อยๆปรับลมหายใจ ให้หัวใจกลับมาเต้นปกติ เพื่อปรับอวัยวะทั้งห้าให้สงบ

“7”     พักอย่างน้อย7นาที ก่อนอาบน้ำ(น้ำอุ่น)

 

เนื้อหายังไม่หมดนะคะ ติดตามต่อตอนหน้าค่ะ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน