• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 540
  • จำนวนผู้ชม : 4025475
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tewson
วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม 2557
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 28600 , 17:12:38 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

.

มารยาทการใช้โทรศัพท์ พึงระวัง เมื่อโทร.ถึงผู้อื่น

.

.

การใช้โทรศัพท์ กลายเป็นสิ่งจำเป็นในชีวิตประจำวัน แต่หลายครั้ง การโทร.ถึงผู้อื่นอาจสร้างความไม่ประทับใจโดยที่เราไม่รู้ตัวก็ได้ จึงอยากชวนมาพิจารณาทบทวนมารยาทการโทร.ถึงผู้อื่นร่วมกันครับ

1.ควรแนะนำตัว : เมื่ออีกฝ่ายรับสายควรแนะนำตัวว่า จากใคร เว้นแต่โทร.หาคนสนิทหรือคนในครอบครัวที่คุ้นเคยอยู่แล้ว

2.ก่อนเข้าเรื่อง : ควรถามว่า อีกฝ่ายสะดวกคุยหรือไม่ เพราะปลายสายอาจจะกำลังติดธุระสำคัญ หรืออยู่ในสถานที่ไม่สะดวกคุย

3.ตรงประเด็น: หากโทร.ไปเรื่องงาน ควรเข้าเรื่อง ตรงประเด็น คุยให้กระชับ

4.ขอบคุณให้ติดปาก :
เมื่อจบเรื่อง ควรขอบคุณ และรอให้ปลายสายวางก่อนหากเรารีบวางสายก่อน ถือเป็นกริยาไม่สุภาพ เพราะอีกฝ่ายจะรู้สึกว่า เราสนใจแต่ความรู้สึกและสนใจแต่เรื่องของตัวเอง

5.ควรรู้กาลเทศะ : ไม่โทร.ไปในเวลาพักผ่อน เช่น เช้าเกินไป หรือ ดึกเกินไป หรือวันหยุดพักผ่อน โดยเฉพาะวันหยุดยาว ถือเป็นการเสียมารยาทอย่างมาก หนักเข้าบางรายโทร.ติดตามงานในเรื่องที่สามารถรอได้ หรือ อาจจจะจำเป็นเร่งด่วนที่ต้องการข้อมูลเพื่อทำงานในช่วงนั้นแต่ปัญหาเกิดจากการขาดการวางแผนที่ดีของตนเองที่ควรประสานงานก่อนหน้านั้น ทำให้ปัญหาตนเอง ไปสร้างปัญหาให้ผู้อื่น ทั้งนี้ เว้นแต่เรื่องฉุกเฉินเกิดขึ้นปัจจุบันทันด่วน ที่ไม่สามารถรอได้เท่านั้น

6.หากโทร.ไปอีกฝ่ายไม่รับสาย : นั่นแสดงว่าโทรศัพท์อาจจะไม่อยู่ที่ตัวหรือกำลังไม่สะดวกอย่ากระหน่ำโทร.ไปติดๆ กัน ยิ่งจำนวนครั้งและยิ่งถี่มากเท่าไหร่ ยิ่งสะท้อนความไม่มีมารยาทมากเท่านั้น เพราะโดยมารยาทหากไม่ได้รับสาย กรณีเป็นมือถือ เจ้าตัวจะโทร.กลับเองเมื่อสะดวก

7.หากโทร.ผิด อย่าชิงวางสาย : หากปลายสายรับ แล้วเสียงไม่คุ้นหรือมั่นใจว่าเราโทรผิด อย่ารีบวางสายเอาดื้อๆ เพราะจะสร้างความรู้สึกไม่ดีให้ปลายสาย อาจจะโทรกลับมาต่อว่าต่อขานกันได้ จงกล่าวขอโทษอย่างสุภาพ เป็นมารยาทที่พึงกระทำ

8.เลี่ยงการใช้เครื่องโทร.ออกอัตโนมัติ : หลายองค์กรธุรกิจ ใช้เครื่องโทร.ออกอัตโนมัติ เมื่อปลายสายรับ แต่ผู้โทร.ออกไม่พร้อม จะมีเสียงแจ้งปลายสายว่า "กรุณารอสักครู่" แต่ในความเป็นจริงปลายสายต้องรอหลายนาที เป็นการเสียมารยาทอย่างยิ่ง เพราะเราคำนึงถึงความสะดวกตนเองเป็นหลัก แต่ไม่สนใจว่าอีกฝ่ายอาจจะกำลังยุ่ง แต่เมื่ออุตส่าห์รับสาย ยังได้ยินเสียงตอบรับอัตโนมัติเช่นนี้ ก็ไม่แปลกที่ส่วนใหญ่ที่รับสาย เมื่อได้ยิน จะวางสายโดยไม่สนใจที่จะรอ ทั้งนี้ รวมไปถึงผู้ที่ให้เจ้าหน้าที่ต่อสายให้ แต่เมื่อปลายสายรับ กลับให้ต้องรอสายนาน แบบนี้ก็ไม่เหมาะ เพราะสื่อว่า เรายึดความสะดวกของตนเองสำคัญกว่าเวลาของผู้อื่น

9.ขณะสนทนา...ไม่ควรเปิดลำโพงโทรศัพท์ : ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายโทร.ไปหรือฝ่ายรับสาย นอกจากจะเป็นการรบกวนผู้อื่นแล้ว หากอีกฝ่ายรู้ย่อมรู้สึกไม่ดีแน่นอน เพราะสิ่งที่กำลังคุยส่วนตัว แต่กลายเป็นเรื่องส่วนรวม เว้นแต่ผู้เปิดลำโพงอยู่ในที่ส่วนตัว อาจจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม แต่ต้องมั่นใจว่าไม่มีใครอยู่รอบข้าง ไม่มีใครได้ยิน และไม่รบกวนใคร หรือเปิดลำโพงได้หากเป็นการตกลงร่วมกันว่าจะรับฟังร่วมกับคนอื่น 

10.เลิกใช้โทรศัพท์ในลิฟต์ : บ่อยครั้ง ที่เราต้องร่วมโดยสารลิฟต์ไปกับคนอื่น โดยปกติจะเงียบ และโดยมารยาท ไม่ควรสนทนากันในลิฟต์ เพระเป็นการรบกวนผู้อื่น แต่ยิ่งกว่านั้นทุกวันนี้หลายคนกลับคุยโทรศัพท์ขณะอยู่ในลิฟต์ ทำให้ทุกคนในลิฟต์ต้องฟังเรื่องที่ไม่เกี่ยวกับตนเอง เรื่องส่วนตัวจึงไม่เป็นเรื่องส่วนตัว ควรรอสักนิด ออกจากลิฟต์จึงค่อยโทร.ออก หรือ โทร.กลับ เว้นแต่ว่าเป็นเรื่องเร่งด่วน คอขาดบาดตายเท่านั้น

ลองทบทวนดูนะครับ บางประเด็นเราอาจจะละเลย หรือลืมไป แต่แก้ไขใหม่ได้ เพื่อสร้างความประทับใจให้ผู้อื่นที่เราจำเป็นต้องติดต่อประสานงานครับ

.

.

* * * * * * * * * *

.

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/05/2014 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ขอบคุณทุกๆ ความเห็นครับ เห็นด้วยอย่างยิ่ง และเป็นประโยชน์จริงๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 17/05/2014 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุยโทรศัพท์ในลิฟต์ ไม่ชอบเลยครับบอกตรงๆ
แต่ถ้าเป็นเรื่องจำเป็นมากๆก็โอเค

ความคิดเห็นที่ 3 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พายุ@หิมะ วันที่ : 17/05/2014 เวลา : 02.02 น.

เรื่องที่เสียมารยาทที่สุด ที่ผมเรียนมาตั้งแต่อยู่รร.ธุรกิจ แต่สงสัยมากที่ผู้บริหารระดับจูเนียร์วันนี้ไม่ได้เรียนตำราเดียวกับผมหรือไง
คือการโทรสั่งงานตอนสอง-สามทุ่ม 7 โมงเช้า หรือวันหยุดราชการ/เสาร์อาทิตย์
ประมาณว่าคนโทรไม่สนใจเลยว่าคนปลายสายจะกินข้าว จะดูหนัง จะยังไม่ตื่น จะอยู่กับครอบครัว หรือเป็นวันหยุดปีใหม่ลอยกระทงหรือไม่ "ฉันจะโทรจิกงานตอนที่ฉันอยากจิก มีอะไรไหม"

ล่าสุดผมเจอโทรตามเอกสารออดิทบัญชีวันสงกรานต์ครับ
ครับ อ่านไม่ผิดครับ วันสงกรานต์ และวันสุกดิบสงกรานต์ปีนี้มันคือวันอาทิตย์ครับท่าน โทรมาวันอาทิตย์ จะขอเอกสารเพิ่มจากผม (ผมจ้างเขาออดิทบัญชี) ผมบอกผมไม่มี จะมีได้ไง มันวันหยุด
วันที่ 14 โทรมาอีกครับ..คราวนี้ผมฉุนขาด ผมบอกว่ามีใครโทรตามเอกสารวันสงกรานต์บ้าง?

ใครมาอ่านอาจบอกว่าผมซีเรียสเกินไป คนโทรตามอาจรีับเอาเอกสารก็ได้ ผมก็จะบอกว่า "แล้วเตรียมงานล่วงหน้าก่อนวันหยุดยาวไม่เป็นหรือไงครับ" ใครๆก็ต้องเตรียมตัวเคลียร์งานคั่งค้างให้เสร็จก่อนวันหยุดยาวทั้งสิ้น จะได้ไม่ฉุกละหุก การมานั่งตามงานวันหยุดแบบนี้มันบอกได้เลยว่าตัวเองไม่เตรียมวางแผน แล้วมากดดันคนอื่นให้ทำงานตามตารางเวลาที่ตัวเองสะดวก

แบบนี้เกรียนชัดๆ

ความคิดเห็นที่ 2 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ควายธนู วันที่ : 16/05/2014 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anythings

ยังมีพวกที่เสียมารยาทอีกครับ
-โทรเข้ามาพอรับสาย "สวัสดีครับ" ปุ๊บ คงรู้ว่าโทรผิด วางสายเลย
-พนักงานแบงค์,ประกัน,บัตรเครดิต ชอบใช้เครื่องอัตโนมัติโทรให้
แล้วเครื่องบอกว่า "กรุณาถือสายรอสักครู่" อ้าวกำลังขับรถให้ถือสายรอ
-เสนอขายประกันโดยไม่มีเอกสาร ให้ตัดสินใจทันที ตื้นอยู่นั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 1 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 16/05/2014 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

รำคาญถ้ามีคนมาโทรใกล้ๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31

[ Add to my favorite ] [ X ]