• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 540
  • จำนวนผู้ชม : 4026913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tewson
วันศุกร์ ที่ 26 ตุลาคม 2561
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 2021 , 14:37:13 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 

ตามไปชม “ห้างเซ็นทรัล” อัปเกรด “EV Charger”
พร้อมเพิ่มสถานีชาร์จมากสุดในไทย
ให้บริการฟรี


ทราบมาว่า ภายหลังริเริ่มให้บริการ EV STATION” สถานีอัดประจุไฟฟ้าเป็นห้างแรกในประเทศ เมื่อ 2 ปีก่อน ล่าสุด “ห้างเซ็นทรัล” ได้จับมือบริษัท “ชาร์จ” ผู้นำด้านบริหารจัดการสถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้า สานต่อภารกิจการส่งเสริมคุณภาพชีวิต พัฒนาสังคม และสิ่งแวดล้อม อย่างยั่งยืน ภายใต้โครงการ CENTRAL…Love the Earth” โดย อัปเกรด “EV Charger” นวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าทุกระบบ ทุกยี่ห้อ ส่งพลังได้แรงและเต็มเร็ว รับรองความปลอดภัย พร้อมเพิ่มจำนวนเป็น 20 จุดบริการ/ช่องจอด นับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีอัดประจุไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศไทย รองรับไลฟ์สไตล์ลูกค้าที่หันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น พร้อมให้บริการฟรี ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

ธาพิดา นรพัลลภ ออมนิ-แชนแนล เมอร์ชั่นไดซิ่ง ไดเร็กเตอร์ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด เล่าให้ฟังว่า “ห้างเซ็นทรัลนับเป็นห้างแรกในประเทศไทย ที่ริเริ่มติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charger) ที่สถานีบริการชาร์จพลังงานไฟฟ้า (EV STATION) ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี เมื่อปี 2559 เพราะเล็งเห็นว่าทั่วโลกและในประเทศไทยเอง เริ่มมีการตื่นตัว และมีผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น และยังนับเป็นการสานต่อภารกิจ Central…Love The Earth เพื่อสร้างจิตสำนึกรักษาสิ่งแวดล้อม ซึ่งเปิดตัวและดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2551”

“ล่าสุดเราได้จับมือกับ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด ดำเนินการติดตั้งเครื่องอัดประจุไฟฟ้า ซึ่งเปลี่ยนจากชุดเดิมเมื่อ 2 ปีก่อน เป็นชุดใหม่ทั้งหมด มีเทคโนโลยีทันสมัยมากขึ้น และได้มาตรฐานสถานีประจุไฟฟ้ารถยนต์ไฟฟ้า (IEC 61851) จากองค์กรมาตรฐานระหว่างประเทศ ซึ่งรับรองได้ถึงความปลอดภัย สามารถรองรับรถยนต์ไฟฟ้าได้ทั้งประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-in Hybrid/ PHEV) และระบบอีเล็กทริก วีฮิเคิล(Electric Vehicle) หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอรี่ 100% (Battery Electric Vehicle/BEV) สามารถรองรับ และให้บริการรถยนต์ไฟฟ้าได้ทุกยี่ห้อ เพิ่มจำนวนจุดบริการทั้งหมด 20 จุด โดยแบ่งเป็นที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม 12 จุดบริการ/ช่องจอด และที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จำนวน 8 จุดบริการ/ช่องจอด โดยมีเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก ณ จุดให้บริการ อย่างไรก็ตามที่ผ่านมามีการใช้บริการที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี จากเดิมมี 2 จุดบริการ มีลูกค้าใช้บริการเฉลี่ยอยู่ที่ 3 คัน/วัน ภายหลังติดตั้งเครื่องเพิ่มเป็น 8 จุดบริการ ได้มีการใช้บริการเฉลี่ยเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 12 คัน/วัน คิดเป็น 75%”

พีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด
และปิยวรรณ ลีละลมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด
บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

ด้าน พีระภัทร ศิริจันทโรภาส กรรมการผู้จัดการ บริษัท ชาร์จ แมเนจเม้นต์ จำกัด ผู้ให้ความสนับสนุนติดตั้งและบริหารจัดการสถานีชาร์จพลังงานไฟฟ้า เล่าเสริมว่า ปัจจุบัน กระแสความนิยมรถยนต์ไฟฟ้า ประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-in Hybrid) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Battery Electric Vehicle) กำลังเติบโตอย่างรวดเร็วกว่าที่คาดคิดไว้ คือ จะมีอัตราการเติบโตสูงถึง 40% ต่อปี ในระยะเวลา3 ปี นับจากปี 2018 นี้ไป ห้างสรรพสินค้า อาคารสำนักงานต่างๆ จำเป็นจะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกรองรับการบริการรถยนต์ไฟฟ้าสองประเภทนี้

“ตอนนี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่สามารถเสียบปลั๊กชาร์จได้ ส่วนมากยังมีราคาค่อนข้างสูง ไม่ว่าจะเป็นรถยนต์ ปลั๊ก-อินไฮบริด จากค่ายรถยนต์ชั้นนำอย่าง BMW, Mercedes Benz, Porsche, Volvo หรือรถยนต์ไฟฟ้าแบตเตอร์รี่ 100% ของ BMW, Nissan หรือ Tesla ล้วนแต่ยังมีราคาค่อนข้างสูง แต่ผมมองว่าไม่เกินกำลังกลุ่มลูกค้าห้างเซ็นทรัล ที่เริ่มหันมาใช้รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้น โดยเราพบว่าสัดส่วนของผู้ใช้รถประเภทนี้ของห้างเซ็นทรัล คิดเป็น 1.3% ซึ่งมีสัดส่วนที่สูงกว่า เมื่อเทียบกับสัดส่วนรถยนต์ไฟฟ้า ในประเทศ ที่คิดเป็น 0.005%”

พีระภัทร เผยด้วยว่า “ในฐานะที่ ชาร์จ เป็นผู้บริหารจัดการและติดตั้งสถานีพลังงานไฟฟ้าให้กับหลายหน่วยงาน ตลอดจนอาคารที่อยู่อาศัยชั้นนำ เรามองว่าลูกค้าของห้างเซ็นทรัลตรงกับกลุ่มเป้าหมาย จึงเข้ามาให้ความสนับสนุนและติดตั้งเครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้ากำลัง 22 กิโลวัตต์นวัตกรรมจากประเทศเยอรมนี ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี รวมจำนวน 20 ชุด ทำให้ ปัจจุบัน ห้างเซ็นทรัลนับเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีสถานีพลังงานไฟฟ้ามากที่สุดในประเทศ”


.
.
.

“เราเลือกใช้เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้มาตรฐานความปลอดภัย กำลัง 22 กิโลวัตต์ ถึงแม้ตอนนี้รถยนต์ ประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด จะใช้ไฟฟ้าที่เรทไม่เกิน 4 กิโลวัตต์ แต่เรามองถึงอนาคตที่รถจะกินกระแสไฟที่มากถึง 22 กิโลวัตต์ (สำหรับรถใช้แบตเตอร์รี่ 100%/Pure EV) และจากการสังเกตพฤติกรรมลูกค้า พบว่าส่วนมากจะใช้เวลาเดินช้อปปิ้งหรือทำภารกิจต่างๆ อยู่ที่ห้างเฉลี่ย 2 ชั่วโมง ฉะนั้น ถ้าใช้เวลาประมาณนี้ และด้วยการส่งพลังงาน (Power delivery) ที่ 22 กิโลวัตต์ ไปยังแบตเตอร์รี่ของรถที่มาจอดชาร์จ หากขับมาจากบ้าน และยังมีพลังงานเหลืออย่างน้อย 50% กับเวลา 2 ชั่วโมงที่เดินในห้าง บวกกำลังประสิทธิภาพในการส่งพลังงานที่แรงทำให้ชาร์จได้ในเวลาที่เร็ว ที่สำคัญ ณ เวลานี้ เราจะยังไม่คิดค่าบริการใดๆ เพราะต้องการสนับสนุนให้คนหันมาใช้รถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพราะเป็นยานพาหนะที่มีการปล่อยไอเสียน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป และต้องการแสดงให้เห็นถึงข้อดีของการใช้พลังงานจากไฟฟ้า ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่าการใช้น้ำมันมากครับ” พีระภัทร กล่าว


นอกจากนี้ พีระภัทร ยังเผยถึง “3 ข้อดี ของรถยนต์ไฟฟ้า” ดังนี้
1.ช่วยลดมลพิษบนท้องถนน : เพราะรถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ปล่อยไอเสีย และเมื่อมีการใช้น้ำมันเชื้อเพลิงลดน้อยลง จะช่วยลดควันพิษบนท้องถนน มีผลต่อการลดก๊าซเรือนกระจก หรือลดประกฎการณ์เรือนกระจก (Greenhouse Effect)
2.ประหยัดค่าพลังงาน
: ค่าเฉลี่ยการใช้จ่ายสำหรับรถยนต์ที่ชาร์จพลังไฟฟ้า เพียง 2-4 บาท/ กม. ซึ่งแน่นอนว่า ประหยัดกว่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมัน
3.ประหยัดค่าซ่อมแซม
: ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายเรื่องอะไหล่ ค่าบำรุงรักษา ค่าเสื่อมของชิ้นส่วนเครื่องยนต์ รถยนต์พลังงานไฟฟ้ามีจำนวนชิ้นส่วนในการขับเคลื่อนน้อยกว่ารถยนต์ทั่วไป ถึง 60% นั่นหมายความว่า ค่าซ่อมแซมจะถูกลงอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับจุดให้บริการ EV Charger มีดังนี้
1.ห้างเซ็นทรัลชิดลม
: ที่ลานจอดอาคารชิดลมทาวเวอร์ ชั้น 2 จำนวน 7 จุดบริการ/ช่องจอด และที่ลานจอดของห้างเซ็นทรัลชิดลม บริเวณชั้น B จำนวน 5 จุดบริการ/ช่องจอด

2.ศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี: ที่บริเวณชั้น B1 มีจำนวน 8 จุดบริการ/ช่องจอด


ขั้นตอนการรับบริการ/ใช้งาน
1.ลูกค้าแจ้งเจ้าหน้าที่ประจำลานจอด
2.ลูกค้าลงทะเบียนกับเจ้าหน้าที่ลานจอด
3.เจ้าหน้าที่เสียบสายชาร์จที่เครื่องและที่รถของลูกค้า
4.เจ้าหน้าที่จะใช้การ์ดแตะที่เครื่องเพื่อ Activate ให้จ่ายไฟ
5.เครื่องแสดงไฟสัญญาณสีเขียว แสดงถึงสถานะกำลังชาร์จ
6.หากเครื่องเป็นสีแดงแสดงว่าผิดพลาด ให้เริ่มขั้นตอนที่ 2 ใหม่


สำหรับลูกค้าห้างเซ็นทรัล สามารถรับบริการได้แล้วตั้งแต่วันนี้ โดยสามารถชาร์จได้กับรถยนต์ไฟฟ้า ประเภทปลั๊ก-อินไฮบริด (Plug-in Hybrid) และรถยนต์พลังงานไฟฟ้า100% (Battery Electric Vehicle) ทุกยี่ห้อ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ เพียงมองหาสัญลักษณ์ EV Station ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เอ็มบาสซี

 

* * * * * * * * * *
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 นายยั้งคิด ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 26/10/2018 เวลา : 15.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้เซ็นทรัล
คนไทย
และ
คนทั่วโลกที่ไปเซ็นทรัล

ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2018 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]