• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 540
  • จำนวนผู้ชม : 4026913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tewson
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2562
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 1245 , 17:49:45 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

.

เมื่อวันก่อน มีโอกาสได้ไปเดินชมงาน “กาดดอยตุง” ที่ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ซึ่งมูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับ ห้างเซ็นทรัล จัดงาน นี้ต่อเนื่องเป็นครั้งที่ 2 แล้ว เพื่อนำความเป็นดอย มาสู่ใจกลางเมือง สะท้อนทั้งธรรมชาติ วัฒนธรรม วิถีชีวิต ให้สัมผัสประสบการณ์ความสุขต่อเนื่องจากงาน "สีสันแห่งดอยตุง" โดยจำลองบรรยากาศดอยตุงมาไว้เต็มพื้นที่ ตั้งแต่วันนี้ ถึง 3 มี.ค. 62 เวลา 10:00-22:00 น.

.

.

ภายในวันเปิดงานเมื่อเร็วๆ นี้ (22 ก.พ. 62) ได้รับเกียรติจาก คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กรรมการและรองเลขาธิการ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์, ปิยวรรณ ลีละสมภพ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด, ธัญธร์รัตน์ โพธานันท์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์กร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมด้วย เหล่าเซเลบริตี้ มาชมและช้อปปิ้งในงานด้วย อาทิ วินรัตน์ ศันสนะเกียรติ, มนุญสินี ฟูตระกูล, กัลยพัชร ภักดีผดุงแดน, จันทมน แย้มพันธุ์

 .

 คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา
กรรมการและรองเลขาธิการ
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์

.

ปิยวรรณ ลีละสมภพ
รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการตลาด
บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด

คุณหญิงพวงร้อย ดิศกุล ณ อยุธยา กรรมการและรองเลขาธิการ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ เล่าให้ฟังว่า ผลิตภัณฑ์และบริการของโครงการพัฒนาดอยตุง (พื้นที่ทรงงาน) อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อยู่ภายใต้การดำเนินงานของ มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวไทยภูเขากว่า 11,000 คน ในพื้นที่ดอยตุง จังหวัดเชียงราย ให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ อย่างมีคุณภาพสู่สายตาชาวโลก มีอาชีพที่สร้างรายได้ อย่างมั่นคง “เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 61 ถึง 27 ม.ค. 62 ที่ผ่านมา เราได้จัดงาน “สีสันแห่งดอยตุง 2018 อินดอยเฟสติวัล” ที่บริเวณสำนักงานโครงการฯ ซึ่งจัดมาเป็นปีที่ 5 แล้วภายในงานมีการจัดแสดงทางประเพณี วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ บนดอยตุง ที่แสดงออกมาทางการร่ายรำ การขับร้อง การจัดแสดงบ้านจำลองชนเผ่า สินค้าพื้นบ้าน โดยมีกาดชนเผ่าซึ่งมีสินค้าของกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ วางจำหน่ายในซุ้มไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้เลือกซื้อด้วยราคาที่ย่อมเยา โดยมีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ และชาวต่างชาติไปเยือนจำนวนมาก

“เนื่องจากมีอีกหลายคนที่พลาดโอกาส และเสียดายที่ไปเที่ยวชมงานที่ดอยตุงไม่ทัน เราจึงจับมือกับห้างเซ็นทรัล จัดงาน “กาดดอยตุง” ขึ้น เพื่อสานต่อความสุข และมอบโอกาสพิเศษนี้ให้ ซึ่งจัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่2 แล้ว โดยยกบรรยากาศบนดอยตุง และนำผลิตภัณฑ์คุณภาพจากดอยสูง มาให้คนเมืองกรุงฯ ได้สัมผัส พร้อมอร่อยกับอาหารจากเชฟอินดอย โดยเชื่อว่าทุกท่านที่ได้มาสัมผัสบรรยากาศในงาน จะอิ่มเอม มีความสุข และประทับใจแน่นอน”

.

.

.

.

วินรัตน์ ศันสนะเกียรติ

โอกาสนี้ เหล่าเซเลบริตี้ได้เผยความรู้สึกที่ได้มาชมงานครั้งนี้ด้วย เริ่มจาก เตย-วินรัตน์ ศันสนะเกียรติ เล่าว่า “เตยเชื่อว่า เมื่อพูดถึงดอยตุง ทุกคนต้องนึกถึง สมเด็จย่า ดังนั้น การสนับสนุน ดอยตุง จึงเป็นประโยชน์กับประชาชนโดยเฉพาะพี่น้องชาวเขา โดยไม่ได้หวังผลกำไร “เตยมีโอกาสได้ขึ้นดอยตุง จ.เชียงราย ช่วงหน้าหนาว ซึ่งได้ทำให้เห็นถึงความเป็นธรรมชาติ เช่น การใช้กระบอกไม้ไผ่มาใส่เครื่องดื่ม หรือเอาใบตองมาห่อข้าวนึ่ง ได้เห็นวิถีชาวดอยและการแต่งกายประจำเผ่ายังคงมีอยู่ เตยได้ไปพักบนดอยตุง สัมผัส กาด ในปีแรกๆ ที่จัด ตื่นเช้ามาลูกจะบอกว่าลงไปกาดกับเพื่อน อย่างน้อยเด็กยุคนี้ได้รู้จัก กาด ซึ่งหมายถึง ตลาด ได้เห็นชาวเขาเก็บเมล็ดกาแฟมาแล้วค่อยๆ คั่ว เพื่อขาย แบบสดใหม่ การที่ยกกาดจากดอยตุงมาอยู่กลางกรุงฯเป็นเรื่องที่ดีมาก ต่างแค่สถานที่ น้ำพริกที่เคยรับประทานที่ ครัวตำหนัก ดอยตุง ก็มีนำมาขายที่นี่ รวมทั้งผักปลอดสารพิษที่เสิร์ฟ ก็มีอยู่ที่นี่ ซึ่งอาหารที่ดอยตุงอร่อยมาก”

.

.


มนุญสินี ฟูตระกูล

ด้าน จอม-มนุญสินี ฟูตระกูล เล่าว่า “มางานกาดดอยตุง ที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม เป็นครั้งที่สองแล้ว อยากให้มีงานทุกปี เพราะเป็นการสนับสนุนมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ และเป็นการช่วยอุดหนุนชาวบ้าน หรือชนเผ่าโดยแท้ แม้จะยังไม่มีโอกาสขึ้นดอยตุง แต่เมื่อได้มาที่นี่ก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศ และตั้งใจไว้ว่าปลายปีนี้ จะต้องไปให้ถึงที่สักครั้ง การนำบรรยากาศ กาดดอยตุงมาอยู่กลางกรุงฯ โดยมีของครบครัน ทั้งอาหาร ผักสด มีเสื้อผ้า ต้นไม้ มีกิจกรรมพิเศษให้ร่วมสนุก เชื่อว่าจะทำให้หลายคน อยากขึ้นเหนือไปสัมผัสกาดดอยตุง ที่เชียงรายบ้างก็ได้ ซึ่งในงานก็มีแนะนำบริการที่พักที่โครงการดอยตุงฯ ด้วย”

.

ป้าเครือ-เครือวัลย์ กาบุญก้ำ ต้นเครื่องประกอบอาหาร ถวายสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี
มาปรุงเมนูไฮไลต์ ให้ลิ้มรส
.

.

.

.

.

.


สัมผัสประสบการณ์ การนั่งรับประทานอาหารแบบพื้นเมือง
.

ภายในงาน ละลานตาไปด้วยผลิตภัณฑ์ จากโครงการพัฒนาดอยตุงฯ อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย อาทิ สินค้าหัตถกรรม สินค้าเกษตร พร้อมร้านอาหารเหนือจาก “ครัวตำหนัก” โดยเชฟคนดัง ป้าเครือ-เครือวัลย์ กาบุญก้ำ ผู้ที่เป็นต้นเครื่องประกอบอาหาร ถวายสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี มาปรุงเมนูไฮไลต์ให้ลิ้มรสอย่าง “สปาเก็ตตี้ไส้อั่ว ที่หารับประทานยาก พร้อมเมนูเด็ด แกงฮังเล, ขนมจีนนํ้าเงี้ยว, เห็ดอ้อนดอย, ไส้อั่ว และนํ้าพริกต่างๆ พร้อมสัมผัสกับประสบการณ์การรับประทานอาหารแบบล้านนา ที่มีแคร่พร้อมขันโตกไว้บริการ และที่พลาดไม่ได้คือ ไอศกรีมวานิลลา ซึ่งมีสวนผสมของวานิลลาปลูกที่ดอยตุง

นอกจากนี้ยังมี คาเฟ่ดอยตุง ที่นำเมนูพิเศษเมนูของหวาน พันนาค็อตต้า (Panna Cotta) ที่ปรุงด้วยวานิลลาแท้เช่นกัน รับประทานกับ กราไนต์ (Granite) ที่มีให้เลือก 2 รส แพสชั่นฟรุต จินเจอร์ กรานิต้า (Passion Fruit Ginger Granita) และ โคลด์ บริว กรานิต้า (Cold Brew Granita) ซึ่งใช้กาแฟดอยตุงในกระบวนการสกัดเย็น แล้วนำมาแช่แข็งให้กลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งละเอียดนุ่มลิ้น และยังมีกาแฟดอยตุง แมคคาเดเมีย ซึ่งเป็นซิกเนเจอร์ มาให้ดื่ม และช้อปฯ

.

.

.

เป็นที่ทราบกันดีว่า ดอยตุงเป็นดินแดนของดอกไม้นานาชนิดที่สวยงามตลอดทั้งปี โดยเฉพาะกล้วยไม้รองเท้านารี ที่รวบรวมสายพันธุ์ไว้มากที่สุดในประเทศไทย ซึ่งงานนี้ได้คัดสรรพันธุ์เด่นมาจำหน่าย ได้แก่ กล้วยไม้รองเท้านารี, ฟาแลนอปซิส, ไม้ดอกไม้ประดับ, แคคตัสในกระถางเซรามิก รวมทั้ง ผักปลอดสารจากดอยตุง, สตรอเบอร์รี และ เมล็ดพันธุ์พืช

.

.

.

.


.

.

สตรอเบอร์รี่พันธุ์พระราชทาน 80 จากโครงการหลวง หอมหวานกรอบอร่อย ก็มีจำหน่ายในงาน
.

.

รวมไปถึงสินค้าหัตถกรรม เสื้อผ้า ผ้าพันคอ Nature-to-Wear คอลเลกชั่นพิเศษ ผ้าทอมือย้อมสีธรรมชาติ ที่มีจุดเด่น โดยการใช้วัตถุดิบรักษ์โลก (ZeroWaste) เช่น เปลือกหัวหอม ขี้เถ้าถ่านแมคคาเดเมีย กากกาแฟ ผสานการดีไซน์ลายผ้าโดย ธีระ ฉันทสวัสดิ์ แฟชั่นดีไซเนอร์ ชื่อดัง นอกจากนี้ ยังมีงานเซรามิก หมอน ของที่ระลึก ให้เลือกช้อปฯ มากมาย สำหรับกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจ ผู้มาชมงานสามารถร่วมสนุกกับ เวิร์กช็อปสไตล์ดอยตุง อาทิ เคล็บลับการดริปกาแฟ จากคาเฟ่ดอยตุง, เพ้นต์พร้อมปักการ์ดอวยพร และสมุดกระดาษสา, เพ้นต์เซรามิก และทำพวงกุญแจจากเศษด้ายเหลือใช้ โดยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ “เวลาเป็นของมีค่า” ที่ทำให้เราได้เห็นความสำคัญของการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ จากพระจริยวัตรอันงดงามของสมเด็จย่า นอกจากนี้ ยังมีจุดให้เช็กอินถ่ายภาพสวยๆ พร้อมรื่นรมย์ไปกับการแสดงโฟล์กซองคำเมือง

.

.

.

.


มนชยา แย้มพันธุ์ เพลิดเพลินกับบรรยากาศในงาน "กาดดอยตุง"

.

.

กัลยพัชร ภักดีผดุงแดน ร่วมงาน "กาดดอยตุง"
.

เหล่าเซเลบริตี้ เพลิดเพลินกับเวิร์กช็อป

.

.

.


.

.

.

.

.

นอกจากการจำหน่ายสินค้าและกิจกรรมพิเศษแล้ว ยังมีโปรโมชั่น พิเศษ เมื่อช้อปฯ ทุก 800 บาท รับคูปองลุ้นรับฟรี รางวัลที่พัก ดอยตุงลอดจ์ (DoiTung Lodge) ตลอดจนของรางวัลอื่นๆ อีกมากมาย เมื่อช้อปฯ ครบตามเงื่อนไข และในงานยังเน้นการใช้ถุงช้อปปิ้งย่อยสลายได้ เพื่อร่วมรณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก

ใครสนใจจะไปเช็กอิน ชม ชิม ช้อปฯ ในงาน “กาดดอยตุง” ณ ดิ อีเว้นต์ฮอลล์ ชั้น 3 ห้างเซ็นทรัลชิดลม ก็รีบหน่อยนะครับ เพราะงานมี ถึง 3 มี.ค.นี้ เท่านั้น เวลา 10:00-22:00 น.

.

.

.

.

เกี่ยวกับแบรนด์ดอยตุง
ผลิตภัณฑ์และบริการภายใต้ “แบรนด์ดอยตุง” เป็นผลอันเกิดจากโครงการพัฒนาทางเลือกในการดำรงชีวิตที่ยั่งยืน ที่จังหวัดเชียงราย ซึ่งประสบความสำเร็จในการหยุดการปลูกฝิ่นในพื้นที่ใจกลางสามเหลี่ยมทองคำ เปลี่ยนสภาพของผู้คนที่มีชีวิตอยู่ในวังวนของความเจ็บ ความจน ความไม่รู้ ให้กลายมาเป็นคนมีฝีมือผลิตผลงานและบริการที่มีคุณภาพสู่สายตาชาวโลก มีอาชีพที่สร้างรายได้ อย่างมั่นคง มีชีวิตที่สุจริต มีศักดิ์ศรี มีอนาคต

ติดต่อและติดตามความเคลื่อนไหวแบรนด์ดอยตุงได้ที่ Facebook : DoiTung Club Instagram : doitung_official, Instagram : doitung_lifestyle, [email protected] : @doitung_lifestyle,

[email protected] : @cafedoitung

* * * * * * * * * *
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2019 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]