• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 541
  • จำนวนผู้ชม : 4041534
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tewson
วันพุธ ที่ 29 พฤษภาคม 2562
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 1314 , 15:46:48 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

.

.

วันก่อนมีโอกาสได้ไปฟังแนวคิดดีๆ ของ กลุ่มค้าปลีกเซ็นทรัล นำโดย ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เขาผนึกกำลังกับกลุ่มธุรกิจในเครือ เปิดตัวแคมเปญ เซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธ ‘เซย์ โน ทู พลาสติก แบ็กส์’ (Central Love the Earth ‘Say No to Plastic Bags’) เป็นการรวมพลังครั้งยิ่งใหญ่ เพื่อประกาศเจตนารมณ์ว่า จะเป็นห้างค้าปลีกรายแรกของประเทศไทย ที่ปลอดถุงพลาสติกภายในปี 2562 เพื่อยกระดับคุณภาพสิ่งแวดล้อม ควบคู่ไปกับความรับผิดชอบต่อสังคม ตอบสนองต่อนโยบายภาครัฐ ด้วยการรณรงค์ให้ลูกค้าปฏิเสธในการรับถุงพลาสติก และนำถุงผ้ามาเอง เพื่อรับคะแนนเดอะวัน (The 1) สูงสุดถึง 40 คะแนน โดยแคมเปญจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนนี้ เป็นต้นไป ทั้งยังตั้งเป้าว่า จะลดปริมาณถุงพลาสติกภายในปี 2562 มากกว่า 150 ล้านใบ

.

.

นิโคโล กาลันเต้ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท เซ็นทรัลรีเทล คอร์ปอเรชั่น จำกัด (President of Central Retail Corporation) กล่าวว่า “ขยะพลาสติกถือเป็นปัญหาระดับโลกที่ทุกคนต้องร่วมกันแก้ไขอย่างเร่งด่วน โดยเฉพาะประเทศไทยที่ได้ชื่อว่าเป็นประเทศที่ปล่อยขยะพลาสติกลงทะเลมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ด้วยปริมาณขยะพลาสติกกว่า 2 ล้านตันต่อปี หรือประมาณ 2 แสนล้านใบ* จากสถานการณ์ดังกล่าวทำให้เซ็นทรัลรีเทลประกาศใช้มาตรการในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอย่างจริงจังและเชิงรุกยิ่งขึ้น เราจึงได้ร่วมกันจัดแคมเปญ เซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธ ‘เซย์ โน ทู พลาสติก แบ็กส์’ แคมเปญใหญ่แห่งปีจากการรวมพลังกันของธุรกิจค้าปลีกอุปโภคและบริโภคในเครือกลุ่มเซ็นทรัล นำโดยห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เพื่อประกาศเจตนารมณ์ที่จะเป็นห้างค้าปลีกรายแรกของประเทศไทยที่ปลอดถุงพลาสติก โดยแคมเปญจะเริ่มตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายน 2562 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก เป็นต้นไป ณ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา, ห้างสรรพสินค้าเซน, ห้างสรรพสินค้าโรบินสัน, ซูเปอร์สปอร์ต, บีทูเอส, ออฟฟิศเมท, ร้านค้าในกลุ่มเซ็นทรัล มาร์เก็ตติ้ง กรุ๊ป (ซีเอ็มจี), เพาเวอร์บาย, ไทวัสดุ, บ้านแอนด์บียอนด์ และออโต้วัน โดยลูกค้าที่ร่วมปฏิเสธรับถุงพลาสติกสามารถสะสมคะแนนเดอะวัน 10 คะแนน เพื่อเป็นการขอบคุณที่ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม ได้ทุกวัน ณ ห้างร้านที่ร่วมรายการ”

.

.

.

“ในส่วนของกลุ่มค้าปลีกประเภทสินค้าบริโภคอย่างเซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต, ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์, ท็อปส์ เดลี่ และร้านมัตสึโมโตะ คิโยชิ ยกระดับการรณรงค์งดแจกถุงพลาสติกแก่ลูกค้าเพิ่มเป็นทุกวันอังคารในแต่ละสัปดาห์ หลังจากได้รับผลตอบรับอย่างดีจากการงดแจกถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน โดยจำนวนลูกค้าที่ได้รับคะแนนสะสมเดอะวันพิเศษ 8 คะแนน เมื่อปฏิเสธการรับถุง หรือนำถุงผ้ามาชอปปิ้ง มีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง”

“พิเศษสุด! ในวันที่ 5 มิถุนายน 2562 ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก ลูกค้าที่ไม่รับถุงพลาสติก และช้อปครบ 800 บาทขึ้นไป รับเพิ่มทันที! ถุงผ้าลดโลกร้อน มูลค่า 19 บาท 1 ใบ นอกจากนี้ยังจัดเตรียม “กรีน เช็กเอาต์” (Green Checkout) หรือแคชเชียร์ช่องพิเศษ ที่จะอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่งดรับถุงพลาสติก หรือนำถุงผ้ามาเอง ที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์, ท็อปส์ มาร์เก็ต และ ท็อปส์ ซูเปอร์สโตร์ทุกสาขาอีกด้วย”

นิโคโล กล่าวต่อไปว่า “สำหรับแฟมิลี่มาร์ทจะเข้าร่วมแคมเปญ โดยรณรงค์ให้ลูกค้าปฏิเสธรับถุงพลาสติกทุกวัน และจะงดแจกถุงพลาสติกแก่ลูกค้าในทุกวันที่ 4 ของเดือน นอกจากนี้ยังมีแฟมิลี่มาร์ทอีก 3 สาขาที่จะงดการให้ถุงพลาสติกแก่ลูกค้าเป็นการถาวร ได้แก่ สาขามหาวิทยาลัยมหิดล, สาขากรมอนามัย และสาขาเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ ชั้น 21 โดยตั้งเป้าภายในปี 2562 จะเพิ่มจำนวนแฟมิลี่มาร์ทที่งดการให้ถุงพลาสติก รวมเป็น 10 สาขา”

.

.

.

.

.

ด้าน ณัฐธีรา จิราธิวัฒน์ บุญศรี กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท สรรพสินค้าเซ็นทรัล จำกัด กล่าวเพิ่มเติมว่า ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล ได้ริเริ่มรณรงค์ลดปริมาณการใช้ถุงพลาสติกในห้างฯ มาอย่างต่อเนื่องกว่า 11 ปี กับโครงการ “เซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธ” (Central Love the Earth) โดยลดถุงพลาสติกได้ทั้งหมดกว่า 95 ล้านใบ

"ในปีนี้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และเซนมีความยินดีที่จะผนึกกำลังกับกลุ่มธุรกิจในเครือสานต่อนโยบายรักษ์สิ่งแวดล้อม ต่อยอดแคมเปญ เซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธ ‘เซย์ โน ทู พลาสติก แบ็กส์’ เพื่อก้าวสู่การเป็นห้างสรรพสินค้ารายแรกของประเทศไทยที่ปลอดถุงพลาสติก กระตุ้นจิตสำนึกรักษ์โลก และช่วยลดภาวะโลกร้อน ไม่เพียงเท่านั้น แคมเปญนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก อธิศ รุจิรวัฒน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เจเนอรัล คาร์ด เซอร์วิสเซส จำกัด ผู้ให้บริการ บัตรเครดิต เซ็นทรัล เดอะวัน มอบคะแนนเดอะวัน เพิ่มอีก 1 เท่า รวมเป็นทั้งสิ้น 40 คะแนน"

“นอกจากนี้ ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล และเซน ยังได้จัดทำถุงผ้าคอลเลกชันใหม่เป็นแบบพับได้และลูกค้าสามารถพกพาได้สะดวก ง่ายต่อการใช้งาน รวมถึงกระเป๋าโท้ต (Tote Bag) ที่มีให้เลือกทั้งขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ เหมาะกับความต้องการใช้งานที่หลากหลาย พร้อมลวดลายทันสมัย ใช้ได้ทุกเพศทุกวัย โดยจะวางจำหน่ายที่ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัลทุกสาขา และเซน ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมนี้เป็นต้นไป ในราคาเพียง 35 บาท และ 50 บาทเท่านั้น” ณัฐธีรากล่าว

.

.


.

ภายในงาน ยังมีการมอบรางวัล กรีนแชมเปี้ยน (Green Champion) ให้แก่ลูกค้าของห้างเซ็นทรัล, ท็อปส์ และพนักงานของกลุ่มเซ็นทรัล ที่ร่วมกันรณรงค์ปฏิเสธการใช้ถุงพลาสติกมาอย่างต่อเนื่อง โดย พัชริศา พัชรินทร์กุล นึ่งในตัวแทนของ กรีนแชมเปี้ยน ได้บอกเล่าถึงแรงบันดาลใจในการลดใช้ถุงพลาสติกว่า “จุดเริ่มต้นมาจากความเชื่อที่ว่า เราทุกคนสามารถมีส่วนร่วมในการช่วยทำให้โลกนี้ดีขึ้นได้ และสามารถทำได้โดยเริ่มที่ตัวเราเอง ซึ่งการลดขยะพลาสติกเป็นเรื่องใกล้ตัว และทำได้ง่ายที่สุดเช่นกัน เพียงทุกคนพกถุงผ้าไปด้วยทุกครั้งเวลาไปช้อปปิ้ง หรือซื้อสิ่งของเครื่องใช้ เท่านี้ก็สามารถช่วยลดขยะได้อย่างมหาศาล ส่วนตัวจะเดินช้อปปิ้งที่ห้างเซ็นทรัลชิดลม และเซ็นทรัลลาดพร้าวเป็นประจำ จึงได้เห็นห้างเซ็นทรัลรณรงค์เรื่องการลดใช้ถุง ชวนนำถุงผ้ามาช้อปฯ มานานแล้ว และแอบชื่นชมมาตลอด ทำให้ตัวเองก็ติดเป็นนิสัยไปแล้ว เวลาจะออกจากบ้านไปซื้อของต้องไม่ลืมถุงผ้า ซึ่งการทำแบบนี้บ่อยๆ ก็จะกลายเป็นนิสัยของเรา จึงอยากเชิญชวนทุกคนให้พกถุงผ้าเวลาไปจับจ่ายซื้อของ เป็นวิธีง่ายๆ ที่เราสามารถร่วมกันลดการใช้ถุงพลาสติกลงได้ เป็นหนึ่งวิธีที่เราแสดงออกในการบอกรักโลก เพื่อโลกของเราจะสวยงามและน่าอยู่มากขึ้น"

นิโคโล กล่าวปิดท้ายว่า แคมเปญ เซ็นทรัล เลิฟ ดิ เอิร์ธ ‘เซย์ โน ทู พลาสติก แบ็กส์’ ถือเป็นก้าวแรก และก้าวสำคัญของเราในการขับเคลื่อน และสร้างจิตสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมให้กับสังคมไทย ต้องขอขอบคุณลูกค้าและพนักงานทุกคนที่ให้ความร่วมมือ และการสนับสนุนอันดีมาโดยตลอด โดยเราหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แคมเปญในครั้งนี้จะช่วยสร้างแรงกระตุ้นครั้งใหญ่ให้กับวงการค้าปลีก สังคมไทย รวมถึงอุตสาหกรรมอื่นๆ ให้หันมาใส่ใจสิ่งแวดล้อม และตระหนักถึงปัญหาของขยะพลาสติกให้มากขึ้น และเราเชื่อมั่นว่าการลดการใช้ถุงพลาสติก และลดขยะอันเกิดจากถุงพลาสติก หรือการร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างจริงจัง ต้องเริ่มจากตัวเรา คนรอบข้างของเรา พนักงานของเรา ลูกค้าของเรา แล้วขยายวงกว้างสู่ชุมชน สังคม ประเทศชาติ"

"และท้ายที่สุด เมื่อสำนึกรักษ์สิ่งแวดล้อมได้เกิดขึ้นกับทุกคน เราจะเห็นการฟื้นฟูความสมดุลของธรรมชาติให้กลับคืนสู่ความสมบูรณ์ แล้วความฝันที่เราอยากจะมีคุณภาพชีวิตที่ดี และดำเนินชีวิตอย่างปกติสุขจะอยู่ไม่ไกลแน่นอน” นิโคโล กล่าว

.

.

เป็นอีกองค์กรที่น่าชื่นชม กับการลุกขึ้นมา เอาจริง! และหวัง จะเป็นอีกหนึ่งแรงกระตุ้น ในการรับผิดชอบต่อสังคม และร่วมรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นรูปธรรม

 

* * * * * * * * * *

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทิวสน วันที่ : 30/05/2019 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

Chaoying วันที่ : 29/05/2019 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีมากค่ะ เห็นด้วยค่ะ กับการนำถุงผ้ามาใส่ของที่ซื้อ เพราะไม่เช่นนัั้น ที่บ้านจะเต็มไปด้วยถุงพลาสติก เมื่อเอาไปทิ้งก็กำจัดยาก ทุกวันนี้ ก็จะเอาถุงผ้าไปใส่ค่ะ

+++++
ขอบคุณครับ
ยอดเยี่ยมเลย เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทิวสน , อดุลย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Chaoying วันที่ : 29/05/2019 เวลา : 20.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ดีมากค่ะ เห็นด้วยค่ะ กับการนำถุงผ้ามาใส่ของที่ซื้อ เพราะไม่เช่นนัั้น ที่บ้านจะเต็มไปด้วยถุงพลาสติก เมื่อเอาไปทิ้งก็กำจัดยาก ทุกวันนี้ ก็จะเอาถุงผ้าไปใส่ค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2019 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]