• ทิวสน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-05-07
  • จำนวนเรื่อง : 541
  • จำนวนผู้ชม : 4041167
  • ส่ง msg :
  • โหวต 737 คน
ทิวสน ชลนรา
หลากเรื่องราว...หลายเรื่องสั้น สร้างสรรค์-บันดาลใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/tewson
วันพฤหัสบดี ที่ 5 สิงหาคม 2564
Posted by ทิวสน , ผู้อ่าน : 1346 , 10:41:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

.
.

เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๙ พรรษา วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๔ ระหว่างนี้พบว่าทั้งสื่อและในโซเชียลมีเดีย หรือเว็บไซต์องค์กร หน่วยงานต่างๆ ได้ร่วมถวายพระพรชัยมงคล แต่พบว่ายังมีการใช้ราชาศัพท์ผิดหลายคำ แท้จริงแล้วการแสดงความจงรักภักดีอย่างเป็นรูปธรรมวิธีหนึ่ง คือ การใส่ใจระมัดระวังใช้ราชาศัพท์อย่างถูกต้อง และสมพระเกียรติพระองค์ท่านครับ

ทั้งนี้ มีราชาศัพท์ที่ผมพบระหว่างนี้ว่ายังใช้ผิดกันมาก ๙ คำหลัก ที่ต้องระวัง และตรวจสอบเพื่อใช้ให้ถูกต้องเสมอ ดังนี้

๑.การกล่าวถึงพระนาม
ณ เวลานี้ ต้องใช้ว่า
แบบเต็ม : สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(สม-เด็ด-พระ-นาง-เจ้า-สิ-หริ-กิด-พระ-บอ-รม-มะ-รา-ชิ-นี-นาด-พระ-บอ-รม-มะ-ราด-ชะ-ชน-นะ-นี-พัน-ปี-หลวง)

เขียนย่อ : สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(สม-เด็ด-พระ-นาง-เจ้า-พระ-บอ-รม-มะ-รา-ชิ-นี-นาด-พระ-บอ-รม-มะ-ราด-ชะ-ชน-นะ-นี-พัน-ปี-หลวง)

เขียนย่อ : สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง
(สม-เด็ด-พระ-บอ-รม-มะ-ราด-ชะ-ชน-นะ-นี-พัน-ปี-หลวง) 

๒.การพูด-เขียน "ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ" ต้องวรรคเสมอ
คำว่า "ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ" เป็นคำลงท้ายที่ ณ เวลานี้ ใช้กับ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงสองพระองค์เท่านั้น

ขอให้พึงสังเกตทุกครั้งที่เขียนคำนี้ หลัง ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม จะต้องวรรค ทุกครั้ง เพราะเป็นคำสองคำมาใช้รวมกัน เห็นมีสื่อและหน่วยงานต่างๆ รวมถึงหลายท่านเขียนติดกัน ซึ่งผิด

ตัวอย่างที่พบเขียนผิดแบบแผน เช่น
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ – ผิดเพราะใช้สองคำรวมกัน
ด้วยเกล้า ด้วยกระหม่อมขอเดชะ – ผิดที่วรรคผิด (วรรคหลังด้วยเกล้า) สื่อความหมายผิด
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะข้าพระพุทธเจ้า -- ผิดอย่างมาก เพราะนำสองคำรวมกันแล้วต่อด้วยสรรพนาม สะท้อนถึงความไม่เข้าใจและไม่ใส่ใจตรวจสอบ

ควรทราบว่า ที่ถูกจะต้องพูดหรือเขียนว่า...
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ (เคาะวรรค หรือพูดวรรค หลัง กระหม่อมเสมอ)

ซึ่งแปลเข้าใจง่ายๆ ว่า
"ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม" --> แปลว่า คุ้มหัวเรา...
"ขอเดชะ" --> แปลว่า ขอบุญญาบารมีจากเจ้านาย
รวมความได้ว่า ขอบุญญาบารมีจากเจ้านาย (คำเรียกพระบรมวงศานุวงศ์) คุ้มหัวเราให้มีความสุขความเจริญ

การเขียนคำลงท้ายที่ถูกต้อง ให้ใช้ว่า
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ (เคาะวรรคหลังกระหม่อมเสมอ)
ข้าพระพุทธเจ้า นาย/นาง/นางสาว/.....(อย่าใส่ชื่อเล่น หรือนามแฝง)
หรือ
ข้าพระพุทธเจ้า คณะผู้บริหารและพนักงาน บริษัท.....ห้ามใส่เฉพาะชื่อ บริษัท เพราะบริษัทและหน่วยงานองค์กรไม่มีชีวิต ไม่สามารถพูดได้ มีแต่บุคคลหรือคณะบุคคลเท่านั้นที่สามารถ กล่าวถวายพระพรชัยมงคลได้

.

.

๓.ต้องใช้ "ทีฆายุกา โหตุ นาถปรมราชินี”ไม่ใช่ "ทีฆายุโก..." และไม่ใช่ "ฑี..."
คำว่า “นาถปรมราชินี” อ่านว่า นา-ถะ-ปะ-ระ-มะ-รา-ชิ-นี หมายถึง “สมเด็จพระบรมราชินีนาถ” ส่วนคำว่า "ทีฆายุ โก..." เป็นคำที่ใช้สำหรับ (เพศชาย) ฉะนั้น สำหรับ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงต้องใช้ "ทีฆายุกา" และควรระวังอย่าเขียนผิดเป็น "ฑีฆา" (ฑ-นางมณโฑ) ที่ถูกจะต้องเป็น ท-ทหาร (ทีฆ ทีฆา = ยาว) และเขียนโดยเคาะเป็น ๒ วรรค แบบนี้..."ทีฆายุกา โหตุ นาถปรมราชินี"...จึงจะถูกต้องตามแบบแผน

และควรทราบว่า เมื่อใช้คำว่า "ทีฆายุกา โหตุ นาถปรมราชินี” แล้ว ก็ไม่ต้องใช้คำว่า ทรงพระเจริญ เพราะมีความหมายเดียวกัน (แปลว่าขอให้มีอายุยืนยาว)

๔.คำว่า "อายุ" ต้องใช้ "พระชนมพรรษา" ไม่ใช่ "พระชนมายุ"
คำว่า พระชนมพรรษา (พฺระ-ชน-มะ-พัน-สา) แปลว่า อายุ เป็นคำราชาศัพท์ สำหรับพระราชอิสริยยศ พระมหากษัตริย์ และพระอิสริยยศ สมเด็จพระบรมราชินีนาถ เท่านั้น โดยใช้ว่า มีพระชนมพรรษา หรือ ทรงเจริญพระชนมพรรษา เช่น ในปีพุทธศักราช ๒๕๖๓ สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๘ พรรษา

รวมไปถึงคำถวายพระพรชัยมงคลต้องใช้คำว่า "ขอพระองค์ทรงพระเจริญ มีพระชนมพรรษายิ่งยืนนาน" ไม่ใช่ "มีพระชนมายุยิ่งยืนนาน" หรือ “มีพระชนม์พรรษายิ่งยืนนาน”

.

.

๕.ต้องใช้ "เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา..." ไม่ใช่ "เนื่องในวโรกาส..."
มีคนจำนวนมากรวมทั้งสื่อมวลชนเอง กล่าวถึงการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาว่า "เนื่องในวโรกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา" ซึ่งใช้ผิด เพราะคำว่า "วโรกาส" มีธรรมเนียมการใช้เฉพาะเมื่อ "ขอโอกาส" จากพระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์ กล่าวคือ หากจะขอโอกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ใช้ราชาศัพท์ว่า ขอพระราชทานพระบรมราชวโรกาส เมื่อขอโอกาสจาก สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ใช้ราชาศัพท์ว่า ขอพระราชทานพระราชวโรกาส 

เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงให้โอกาส ใช้ราชาศัพท์ว่า พระราชทานพระบรมราชวโรกาส เมื่อสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง,  สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี และสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงให้โอกาส ใช้ราชาศัพท์ว่า พระราชทานพระราชวโรกาส 

ดังนั้น ในกรณีอื่นๆ นอกจากการ "ขอโอกาส" และการ "ให้โอกาส" แล้ว จะไม่ใช้คำว่า "วโรกาส" แต่ให้ใช้ว่า "โอกาส"
สำหรับปี ๒๕๖๓ เมื่อจะกล่าวถึงศุภวาระนี้อย่างถูกต้องครบถ้วน ให้ใช้ว่า
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง
หรือ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเจริญพระชนมพรรษา ๘๘ พรรษา วันที่ ๑๒ สิงหาคม ๒๕๖๓

๖.ต้องใช้คำว่า "ถวายพระพรชัยมงคล" ไม่ใช่ "ถวายพระพร"
คำว่า "ถวายพระพร" เป็นคำที่พระสงฆ์ใช้เมื่อถวายพระพรพระราชวงศ์ สำหรับเราทั้งหลายซึ่งเป็นสามัญชน เดิมให้ใช้ว่า "ถวายชัยมงคล" แต่ปัจจุบัน เนื่องเพราะหลายกิจกรรมผู้แสดงความจงรักภักดี มีทั้งพระสงฆ์และสามัญชน จึงให้ใช้คำว่า "ถวายพระพรชัยมงคล" โดยเน้นไปที่การทำกิจกรรมหรือคำกล่าว ส่วน “ถวายพระพร” ใช้แต่กับรูปประโยคว่า “ลงนามถวายพระพร” เท่านั้น

๗.ต้องใช้คำว่า "แสดงความจงรักภักดี" อย่าใช้ผิดเป็น "ถวายความจงรักภักดี"
ช่วงหลายปีที่ผ่านมา มักได้ยินผ่านสื่อโทรทัศน์เสมอว่า มีการจัดกิจกรรมเพื่อเฉลิมพระเกียรติ โดยใช้คำว่า “เพื่อถวายความจงรักภักดี" ซึ่งเป็นการใช้คำผิด และอาจทำให้คนจำไปใช้ผิดๆ ด้วย ที่ถูกต้องใช้คำว่า “เพื่อแสดงความจงรักภักดี” หรือ “เพื่อแสดงพลังความจงรักภักดี”

ควรทราบว่า "ความจงรักภักดี" จะนำมาถวายกันไม่ได้ หรือ ยกให้กันไม่ได้ เพราะเป็นคุณลักษณะส่วนบุคคล เป็นนามธรรม จึงควรทราบว่าการใช้คำว่า "ถวายความจงรักภักดี" เป็นการใช้คำไม่ถูกต้องตามหลักการใช้ภาษาและคำราชาศํพท์ครับ

ผมได้รับคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่สำนักพระราชวังว่า ที่ถูกต้องจะต้องใช้คำว่า "แสดงความจงรักภักดี" เช่น "ประชาชนต่างออกมาเฝ้าฯ รับเสด็จ เพื่อแสดงความจงรักภักดี" หรือ "ขอเชิญร่วมแสดงพลังความจงรักภักดี" หรือ "มีความจงรักภักดี" แบบนี้จึงจะถูกต้องตามแบบแผนการใช้

.

.

๘.คำว่า "พระชนม์พรรษา" แบบนี้ เขียนผิด ที่ถูกต้องเขียนว่า "พระชนมพรรษา"
คำว่า "พระชนม์" อ่านว่า พระ-ชน แปลว่า อายุ จะ ใช้ต่อเมื่อเป็นคำโดดๆ แต่จะใช้ในรูปประโยคอื่นๆ เช่น ทรงพระชนม์ (ยังมีชีวิตอยู่), เจริญพระชนม์ (เติบโตขึ้น), สิ้นพระชนม์ (สิ้นอายุ) เป็นต้น ส่วนคำว่าอายุที่สำหรับสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ต้องใช้คำว่า "พระชนมพรรษา" โดย อ่านออกเสียงว่า พฺระ-ชน-มะ-พัน-สา หากเขียนว่า "พระชนม์พรรษา" จะออกเสียงว่า พฺระ-ชน-พัน-สา ซึ่งผิดทั้งความหมายทั้งการใช้ และการออกเสียงครับ

๙.ภาพถ่าย สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวงใช้ราชาศัพท์ว่า “พระฉายาลักษณ์”
ไม่ใช่ “พระบรมฉายาลักษณ์” ไม่ใช่ “พระรูป”

ควรทราบว่า "พระบรมฉายาลักษณ์" แปลว่า ภาพถ่ายพระมหากษัตริย์ (จะใช้กับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทุกรัชกาล) และต้องรู้ว่า การทำภาพ ถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสเฉลิมพระชนมพรรษา ไม่ต้องใส่ตราสัญลักษณ์ประจำพระองค์ เพราะการเชิญตราสัญลักษณ์มาประทับในภาพ จะใช้เป็นการส่วนพระองค์เท่านั้น หากองค์กรใดจะเชิญมาประทับในภาพ จะกระทำได้ต่อเมื่อได้รับพระราชทานพระราชานุญาต เท่านั้น ทั้งนี้ รวมถึงการทำภาพถวายพระพรชัยมงคล พระราชวงศ์พระองค์อื่น เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพ หรือวันคล้ายวันประสูติ ให้ถือปฏิบัติเช่นกัน

เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกท่านที่เข้ามาศึกษา และร่วมใจกันแสดงความจงรักภักดี ผ่านการใส่ใจตรวจสอบการใช้ราชาศัพท์อย่างถูกต้อง และสมพระเกียรติ พระองค์ท่านครับ

ด้วยความปรารถนาดี
นพดล ทองคำ (ทิวสน ชลนรา) : ค้นคว้า เรียบเรียง

อ้างอิง : สำนักราชเลขานุการในพระองค์ สำนักพระราชวัง, สำนักราชบัณฑิตยสภา, ราชกิจจานุเบกษา ณ วันที่ ๙ พฤษภาคม ๒๕๖๒

 * * * * * * * * * *
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 Chaoying ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทิวสน วันที่ : 05/08/2021 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

Chaoying วันที่ : 05/08/2021 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพงดงามมาก เห็นแล้ว เป็นสุขใจมาก แม่ของแผ่นดิน
ขอบคุณมากค่ะ คุณทิวสน

===

ขอบคุณครับ คิดถึงพระองค์ ครับ

หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับหลายๆ องค์กรครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ทิวสน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 05/08/2021 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ภาพงดงามมาก เห็นแล้ว เป็นสุขใจมาก แม่ของแผ่นดิน
ขอบคุณมากค่ะ คุณทิวสน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2021 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]