• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1048384
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 2778 , 10:38:25 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้คุณพ่อบอสโกกับสายประคำ
            โดย.. คุณพ่อฟรังซิส ไก้ส์ ซดบ.   

ผู้รู้จักคุณพ่อบอสโกเมื่อท่านยังเป็นเด็ก..ยืนยันว่า.. คุณพ่อมีใจรักการอธิษฐานภาวนา และเลื่อมใสศรัทธาต่อพระนางมารีย์อย่างมาก ตั้งแต่คุณพ่อบอสโกเริ่มเปิดศูนย์เยาวชน จนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต การสวดสายประคำเป็นกิจวัตรประจำวันของท่าน คุณพ่อสั่งให้เยาวชน..สวดสายประคำทุกวัน ไม่มีข้อยกเว้นหรือเหตุการณ์ใด..ที่ทำให้ต้องงดการสวดสายประคำพร้อมกัน  

  สำหรับคุณพ่อ..การสวดสายประคำเป็นกิจการที่จำเป็น เพื่อดำเนินชีวิตอย่างดี เป็นเสมือนอาหารให้พลัง เพื่อหล่อเลี้ยงชีวิตมิให้ตาย คุณพ่อบอสโกเริ่มรักและเรียนรู้วิธีสวดสายประคำ โดยมีคุณแม่มาร์เกริตาเป็นครู คุณพ่อบันทึกความทรงจำให้ซาเลเซียนทุกคนรู้ว่า.. คุณแม่เคยเอาใจใส่อบรมลูกๆ ในด้านศาสนา เลี้ยงดูให้เติบโต รู้จักสู้งานหนัก และไม่ย่อท้อต่อความยากลำบาก   
            เมื่อคุณพ่อบอสโกยังเป็นเด็กเล็กๆ คุณแม่มาร์เกริตาพร่ำสอนให้ท่องบทภาวนา และเมื่อโตขึ้นพอจะสวดร่วมกับพี่ๆ ได้ ก็สอนให้คุกเข่าสวดพร้อมกัน..ทั้งเช้าและเย็น รวมทั้งสวดสายประคำกับคุณแม่ทุกวัน

คุณแม่มาร์เกริตาเป็นสตรีที่เด่นในด้านการอธิษฐานภาวนา การภาวนาเป็นกิจกรรมประจำวันในครอบครัว เป็นการแบ่งปันความเชื่อซึ่งกันและกัน เมื่อคุณพ่อบอสโกได้เรียนรู้วิธี..อธิษฐานภาวนาจากคุณแม่ ท่านก็ไม่อายที่จะสวดสายประคำต่อหน้าเพื่อนๆ และชวนเด็กเหล่านั้นให้สวดพร้อมกัน..ก่อนเล่นกายกรรมหรือเกมสนุก  แม้เวลานั้นคุณพ่อบอสโกยังเป็นเด็กอายุ 11 ขวบ ท่านก็เริ่มใช้วิธีการอบรมที่ทำให้ท่าน..จะได้ชื่อในอนาคตว่า “บิดาและอาจารย์ของเยาวชน”   


 

คุณพ่อบอสโกได้บันทึกประสบการณ์การแสดงกายกรรมทุกบ่ายวันอาทิตย์ว่า..   
           
“ที่เบ๊กกีมีทุ่งหญ้าแห่งหนึ่ง และมีต้นไม้นานาชนิด มีต้นสาลี่ต้นหนึ่งใหญ่และแข็งแรงมาก ซึ่งพ่อผูกส่วนบนด้วยเชือกเส้นใหญ่ ที่มัดโยงมาจากอีกต้นหนึ่ง พ่อตั้งโต๊ะเล็กๆ ไว้ใกล้ต้นไม้ พร้อมกับวางกระเป๋าบรรจุอุปกรณ์..สำหรับการเล่นกลไว้บนโต๊ะ ส่วนบนพื้นดิน..พ่อก็ปูพรมไว้สำหรับการเล่นกายกรรม เมื่อผู้ชมจำนวนมากกำลังรอด้วยความกระหาย และทุกอย่างพร้อมแล้ว พ่อก็เชิญชวนทุกคนให้สวดสายประคำ และร้องเพลงศักดิ์สิทธิ์บทหนึ่ง จบแล้วพ่อขึ้นไปยืนบนเก้าอี้..เริ่มเทศน์ พ่อจะเล่าคำเทศน์ที่ได้ฟังในมิสซาตอนเช้า เล่าเรื่องน่าสนใจที่ได้ฟัง หรือได้อ่านมาจากหนังสือ  

            เมื่อเทศน์จบ ก็ยังสวดบทภาวนาสั้นๆ อีกบทหนึ่ง แล้วจึงเริ่มการแสดง.. กระโดด ตีลังกา เดินด้วยมือเท้าชี้ฟ้า เล่นกล..โดยกลืนเหรียญเข้าปาก แล้วไปเก็บเหรียญจากปลายจมูกของผู้อื่น ทวีลูกโป่งสีต่างๆ ทวีไข่ไก่ เปลี่ยนน้ำ..ให้เป็นเหล้าองุ่น ฆ่าไก่ตัดเป็นชิ้นๆ แล้วปลุกให้มีชีวิตใหม่..ขยับปีกขันได้อย่างสนุกสนาน
            สุดท้ายพ่อเดินบนเชือก ตัวตรงราวกับเดินบนถนน กระโดด เต้นระบำ เอามือจับเชือก ให้เท้าชี้ฟ้า แล้วก็เหวี่ยงตัวห้อยหัวลงมา ใช้เท้าแขวนไว้กับเชือก เมื่อพ่อเหน็ดเหนื่อยมาก เพราะการแสดงใช้เวลาสองสามชั่วโมงแล้ว พ่อก็จบด้วยการสวดภาวนาสั้นๆ แล้วทุกคนต่างแยกย้ายกันกลับบ้าน
”  


หลังจากที่คุณพ่อบอสโกได้เร่ร่อน ย้ายศูนย์เยาวชนหลายแห่งครั้งแล้วครั้งเล่า คำอธิษฐานภาวนาที่ท่านถวายแด่พระนางมารีย์..พร้อมกับบรรดาเด็กๆ ก็ทำให้ได้รับสถานที่ถาวรสำหรับศูนย์เยาวชน เป็นของประทานจากพระนาง ในวันอาทิตย์ใบลาน ปี ค.ศ.1846 คุณพ่อบอสโกประกาศแก่เยาวชนว่า..

            “ลูกที่รักทั้งหลาย มาดีใจกันเถิด เรามีศูนย์เยาวชนที่ไม่มีใครจะมาไล่เราได้อีกแล้ว เราจะมีโรงเรียน วัด และสนาม เพื่อกระโดดและเล่นอย่างสนุกสนาน อาทิตย์หน้าคือ วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ เราจะไปที่นั่น ในบ้านของนายฟรังซิส ปีนาร์ดี พ่อพูดพลางชี้มือไปยังสถานที่นั้น คำพูดของพ่อสร้างความอึกทึก ดีใจแก่เด็กๆ อย่างมาก บางคนวิ่ง บางคนกระโดดด้วยความดีใจ บางคนนั่งนิ่งเหมือนรูปปั้น เพราะความพิศวง บางคนตะโกน บางคนเอะอะด้วยความตื่นเต้น ทุกคนตื้นตันใจเหมือนผู้มีความสุขยิ่งใหญ่ ซึ่งไม่อาจบรรยายได้ เราทั้งหลายรู้คุณอย่างลึกซึ้ง ที่พระมารดาได้ทรงฟังคำภาวนาของเรา เช้าวันนั้น..เราได้ไปที่วัดแม่พระแห่งชนบท เพื่ออธิษฐานภาวนาวอนขอความช่วยเหลือจากพระนาง เราจึงขอบพระคุณพระนาง..โดยคุกเข่าลงและสวดสายประคำในสนามหญ้าแห่งนั้น..เป็นครั้งสุดท้าย แล้วจึงแยกย้ายกันกลับบ้าน”

ผู้บรรยายกิจศรัทธาประจำวันในศูนย์เยาวชนยืนยันว่า.. คุณพ่อบอสโกเอาใจใส่ให้เยาวชนสวดสายประคำบ่อยๆ ได้เขียนหนังสือเล่มเล็ก เพื่อช่วยเด็กให้รู้จักรำพึงข้อต่างๆ ขณะสวดสายประคำ ในวันอาทิตย์ คุณพ่อจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ที่มาในศูนย์เยาวชน..สวดสายประคำพร้อมกัน และยังเตือนเขาให้สวดเมื่ออยู่ที่บ้าน เวลาที่คุณพ่อบอสโกอยู่กับแม่มาร์เกริตาเพียง 2 คน เพราะยังไม่มีเด็กประจำ ท่านก็สวดสายประคำกับคุณแม่ทุกวัน ก่อนจะถวายมิสซา  


นอกจากนี้ ที่เบ๊กกี ซึ่งเป็นบ้านเกิดของคุณพ่อบอสโก ท่านดัดแปลงห้องหนึ่งชั้นล่างของบ้านพี่ชายโยเซฟให้เป็นโบสถ์เล็กๆ ถวายเกียรติแด่พระแม่สายประคำ วันที่ 8 ตุลาคม ค.ศ.1848 คุณพ่อบอสโกเสกโบสถ์นี้ และทุกปีจนถึง ค.ศ.1869 คือ เป็นเวลา 21 ปี ท่านจะนำเด็กๆ รวมทั้งวงดุริยางค์..ไปฉลองที่นั่นอย่างสง่างาม ก่อนที่คุณพ่อบอสโกสร้างวัดแม่พระองค์อุปถัมภ์ที่เมืองตุริน โบสถ์ที่เบ๊กกีเคยเป็นศูนย์กลางแรก..ที่ผู้ร่วมงานของคุณพ่อบอสโกได้แสดงความศรัทธาต่อแม่พระ ที่นั่น..สามเณรแรกๆ ของคณะซาเลเซียนได้รับเสื้อหล่อ เช่น บุญราศีไมเคิล รัว ในโบสถ์นั้น นักบุญดอมินิก ซาวีโอ ก็เคยมาสวดภาวนาอย่างแน่นอน เพราะวันที่ 2 ตุลาคม ค.ศ.1854 ได้พบคุณพ่อบอสโกที่เบ๊กกี และไปร่วมฉลองแม่พระสายประคำที่นั่น..เป็นเวลาเพียง 2 ปี ต่อมาปี ค.ศ.1857 นักบุญดอมอนิกก็เสียชีวิต

เราควรปฏิบัติตามแบบอย่างของคุณพ่อบอสโก แม้บางครั้งการสวดสายประคำ..ดูเหมือนจำเจ น่าเบื่อ เพราะซ้ำบทสวดวันทามารีย์ถึง 50 ครั้ง แต่ถ้าเรารักพระมารดาอย่างแท้จริง และต้องการฝากตนไว้ภายใต้การคุ้มครองของพระแม่ เราจะไม่รู้สึกว่า..การสวดสายประคำเป็นการภาวนาที่หนักเกิน จะไม่เหน็ดเหนื่อยที่แสดงความรักหลายๆ ครั้ง เพราะเป็นการสนทนากับพระมารดาด้วยใจรัก ถ้าเรารู้สึกว่า..การสวดสายประคำเป็นการภาวนาที่จำเจ ไม่หมายความว่า..เราต้องเปลี่ยนบทภาวนา แต่ต้อง “เปลี่ยนตนเอง” เพื่อรู้จักรักพระมารดาและสวดภาวนาอย่างดี...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน