• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1048017
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 1681 , 10:38:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้“ชีวิตและพันธกิจของ ฯพณฯ กาเยตาโน ปาซอตตี”      
ตอน : เปิดบ้านนวกสถานในประเทศจีน
       
โดย..ผู้รับใช้  

            ครูคำสอนของคุณพ่อปาซอตตี ทำให้ท่านได้รับกำลังใจโดยแจ้งว่า.. มีความหวังที่คริสตชนบางคนที่ Long Pi จะหวนกลับมาใหม่ หลังจากเลิกปฏิบัติไปแล้วหลายปี ในฐานะที่เป็นเจ้าวัดองค์ใหม่ ท่านวอนขอพรสำหรับคริสตชนเหล่านี้เป็นพิเศษ   
            “บุคลากรซาเลเซียน (ในประเทศจีน) เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ มี คุณพ่อ Bortolo Fochesato, Don Luigi Boccasini, Don Beniamino Ronchi, Don Sante Garelli และภราดา Giovanni Gnavi.. ไปสมทบในปี 1921”   
            “เมื่อพระสังฆราชแวร์ซีเลียและบรรดาธรรมทูตของท่าน..เริ่มงานในมิสซังที่ได้รับมอบหมายนั้น..พวกเขาพบว่า.. มีคริสตชนไม่กี่คน มีบ้านธรรมทูตที่ยากจนไม่กี่แห่ง มีคนต่างความเชื่อมากมาย ที่จะต้องได้รับการประกาศพระวรสาร ท่านจึงจัดการลงมือทำงานทันที...     

            กิจการที่ท่านเริ่มขึ้น คือ 

            - บ้านเด็กกำพร้า นักบุญโยเซฟ ที่ Ho-Sai พร้อมกับโรงเรียนระดับประถมศึกษา และวัดที่สวยงามถวายเกียรติแด่นักบุญโยเซฟ เป็นสถานที่แรกที่ซาเลเซียนสร้างขึ้นในสังฆมณฑล   
            - โรงเรียนอาชีวะศึกษาดอนบอสโก ที่ Shiu Chow มีพิธีเปิดทำการในวันที่ 6 กรกฎาคม 1924...  
            - บ้านสำหรับครูคำสอนผู้หญิงและวิทยาลัยแม่พระองค์อุปถัมภ์ มอบให้ภคินีธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ เปลี่ยนจากโรงเรียนคาทอลิกเล็กๆ สำหรับแผนกหญิง ที่ Shiu Chow..
           
- บ้านสำหรับเด็กยากจนและถูกทอดทิ้ง ด้วยความช่วยเหลือของภคินีธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ 


- บ้านพักผู้สูงอายุ เพื่อคนยากจนมากมาย เป็นดังห้องพักเตรียมไปสวรรค์..
            - สถานสงเคราะห์ ที่
Ho Sai และต่อมา ที่ Shiu Chow ซึ่งแต่ละวันจะมีคนเจ็บเข้าคิวเป็นแถวยาวเพื่อรับการรักษา..และรับฟังคำพูดที่ดีๆ เกี่ยวกับศาสนา จากครูคำสอนที่จะอยู่ที่นั่นเสมอ
           
- โครงการอบรมพิเศษสำหรับครูคำสอน..
            
- บ้านเณรที่ Ho Sai ซึ่งถือว่า..เป็นดังมงกุฎแห่งกิจการทั้งหมดของพระสังฆราช” 

คุณพ่อปาซอตตีเล่าว่า.. วันที่ 30 มีนาคม 1922 เป็นวันเปิดสำนักธรรมทูตใหม่ ที่ Lin Kon Heu  ตามแบบแปลนของคุณพ่อ Frigo เพื่อถวายเกียรติแด่นักบุญราฟาเอล เป็นการแก้บนที่ท่านแวร์ซีเลียได้ทำไว้ในปี 1918 ท่านบรรยายสภาพแวดล้อมของสำนักใหม่อย่างชัดเจนว่า..   
          
“บ้านใหม่หลังนี้ตั้งอยู่บนเชิงเขา เป็นการขยายอาณาเขตที่ดีใช้ได้ของที่ดินของเรา อยู่บนเส้นทางรถไฟสาย Canton-Shiu Chow วกลงทางใต้ ห่างจากสถานีรถไฟไม่กี่ก้าว ตรงหน้าบ้านมีแม่น้ำ Lin Chow ไหลผ่านลงไปสบทบกับแม่น้ำ Pak Kon สถานที่ตรงนี้เอง น้ำก็รวมกันไหลลงไปอย่างรุนแรงมาก.. เป็นสถานที่ขนถ่ายสินค้าของขบวนเรือสินค้ามากมาย”

พิธีเปิดศูนย์ มีคุณพ่อ Guarona และคุณพ่อ Sturm  มาจาก Shiu Chow โดยคุณพ่อ Guarona ประกอบพิธีมิสซา และฟังแก้บาป และเทศน์เตือนความศรัทธาต่อนักบุญราฟาเอล ผู้ป้องกันภัยอันตรายต่างๆ เสกบริเวณสถานที่ ส่วนคุณพ่อ Sturm ทำให้ผู้มาร่วมงานสนุกสนานยินดี ด้วยการแสดงศิลปะการเป่าขลุ่ยกับดนตรีจากจานเสียง ทำให้ท่านคิดถึงคุณพ่อบอสโก ที่ใช้เครื่องมือเหล่านี้ในการส่งเสริมความศรัทธา
           
ที่ Lin Kon Heu ซึ่งอยู่ห่างจาก Sui Piem และ Ha Tai ประมาณ 3 และ 4 polu ตามลำดับ ความเชื่อของครอบครัวคริสตชน และความตายของคริสตชนที่เป็นวัณโรค ที่ได้ยืนยันความเชื่อถึงที่สุด กลับเป็นประจักษ์พยานให้คริสตชนอื่นๆ รวมทั้งศิษย์เก่าของสถาบันการศึกษานักบุญโยเซฟของซาเลเซียนที่มาพักร้อน มีความปรารถนาที่จะประกาศความเชื่อ ไปยังหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลออกไปด้วย


คุณพ่อปาซอตตีพูดถึงบรรดาผู้ที่มาร่วมงานว่า “มีคริสตชนและผู้ที่กลังเรียนคำสอนรวมประมาณ 60 คน ส่วนใหญ่เป็นพวกที่เข้ามาใหม่ในระยะสองปีสุดท้ายนี้ ในระหว่างพวกนี้ ก็มีผู้แทนของผู้ที่มีอาชีพขับเรือด้วย เป็นพวกที่อยู่ในความดูแลเอาใจใส่ที่เต็มด้วยความรักของคุณพ่อ Bardelli.. แม้แต่พวกพ่อค้าและพนักงานประจำสถานี รวมทั้งเจ้าหน้าที่ปกครองฝ่ายบ้านเมือง ก็มาร่วมมีส่วนในความยินดี.. จุดประทัดจำนวนมากมาย เหมือนกับงานฉลองตามประเพณีธรรมเนียมที่ถือต่อๆ กันมามิขาดสาย.. ผมเชื่อว่า.. เด็กๆ ทุกคนที่ Lin Kon Heu มาร่วมงาน โดยนำเพื่อนเด็กๆ ต่างศาสนาที่จนๆ น่าสงสารมาด้วย ข้อน่าสังเกตที่ดึงดูดความสนใจมากที่สุดก็คือ โดยที่ไม่ได้นึกไม่ได้ฝัน ในตอนสุดท้ายพวกเขาได้รับของขวัญชิ้นใหญ่”

ในปี 1923 คุณพ่อปาซอตตีเขียนถึงคุณพ่อ Barberis เรียนให้ทราบถึงความหวังของซาเลเซียนที่ Shiu Chow เพราะเริ่มมีเยาวชนที่อยู่ในสถาบันต่างๆ เริ่มสมัครมาเตรียมเพื่อเป็นนักบวชซาเลเซียน รวมทั้งจากสถาบันการศึกษานักบุญโยเซฟที่ Ho Sai ซึ่งคุณพ่อ Braga รับผิดชอบอยู่ เยาวชนหลายคนมีความร้อนรนในการประกาศพระวรสาร เช่นระหว่างพักร้อนที่บ้าน ก็ถือโอกาสประกาศพระวรสารกับเพื่อนๆ ต่างความเชื่อ กล้าประกาศแม้กับภรรยาของรัฐมนตรีที่เป็นโปรเตสตันต์ บรรดาซาเลเซียนมั่นใจว่า.. การประกาศพระวรสารในประเทศจีนจะเกิดผลดี ผ่านทางเยาวชน การทำงานในศูนย์เยาวชนให้ความหวัง และทำให้บรรดาซาเลเซียน (อย่างน้อยคุณพ่อปาซอตตีผู้เขียน) รู้สึกมีชีวิตชีวา เป็นหนุ่มขึ้น 

จากประสบการณ์ท่ามกลางบรรดาโจรสลัด คุณพ่อปาซอตตี กล้าบอกว่า..พวกนี้กลับเป็นเพื่อนของท่าน พวกเขาเชิญท่านไปรับประทานอาหารกับเขา ส่งมวนยาสูบให้แบบเพื่อน (ซึ่งท่านก็บอกปฏิเสธ) และท่านก็หวังว่า.. มิตรภาพนี้จะค่อยๆ ช่วยให้พวกเขาออกจากวิถีชีวิตที่ไม่ถูกต้อง และสุ่มเสี่ยงต่ออันตราย
            
คุณพ่อปาซอตตีบอกเราว่า.. ที่มิสซังซาเลเซียนในประเทศจีน  มีการถวายแต่ละเขตในความคุ้มครองดูแลและเพื่อระลึกถึงบรรดาผู้ใหญ่ท่านแรกๆ ของคณะซึ่งได้ดำเนินชีวิตและลาโลกนี้ไปอย่างศักดิ์สิทธิ์ ดังนั้นให้ Sui Pien ถวายแด่คุณพ่อบอสโก, Ha Tai แด่คุณพ่อรัว Pak Sa แด่ คุณพ่ออัลเบรา, Sak Kok Hong แด่ คุณพ่อเบลตรามี และทุกแห่งส่งเสริมความศรัทธาต่อพระหฤทัยของพระเยซูเจ้า แม่พระองค์อุปถัมภ์และนักบุญโยเซฟ ท่านยอมรับว่า ผลการทำงานนั้นมองไม่ค่อยเห็น และดำเนินไปช้าๆ แต่มีความบรรเทาใจ

นวกสถานซาเลเซียนในประเทศจีน 
            เราได้เห็นแล้วว่า.. ในสังฆมณฑล Shiu Chow มีเยาวชนจากสถาบันต่างๆ ที่ซาเลเซียนอยู่ เริ่มสนใจและได้รับกระแสเรียกสู่ชีวิตซาเลเซียน ดังนั้น บรรดาผู้ใหญ่จึงเริ่มคิดถึงการจัดตั้งนวกสถานขึ้น 
            วันที่ 12 ตุลาคม 1923 บรรดาผู้ใหญ่ในประเทศอิตาลี ได้รับอนุญาตจากสันตะสำนักให้ตั้งนวกสถานในมิสซัง Shiu Chow ได้ คุณพ่อเจ้าคณะแขวง Canazei จึงส่งโทรเลขถึงบรรดาผู้ใหญ่ ขอให้แต่งตั้งนวกจารย์สำหรับนวกสถานที่ Shiu Chow ก็ได้รับคำตอบว่า.. ให้ทางประเทศจีนเสนอชื่อนวกจารย์ด้วย การสรรหานวกาจารย์มิใช่เรื่องง่าย คุณพ่อ Canazei มีชื่อในหัวใจของท่าน 4 คน คือ Bernadini, Braga, Guarona และ Pasotti คนแรกหมดสิทธิ เพราะเป็นอธิการอยู่แล้ว คุณพ่อ Canazei จึงขอคุณพ่อปาซอตตี จากท่านแวร์ซีเลีย และหากเป็นไปไม่ได้ ก็ขอคนใดคนหนึ่งในอีกสองคนที่เหลือจากรายชื่อ ท่านแวร์ซีเลียยืนยันว่า..ให้ไม่ได้ทั้งสามคน เพราะคุณพ่อ Guarona เป็นอุปสังฆราชของท่าน คุณพ่อ Braga เป็นอธิการวิทยาลัยเล็กๆ ที่กำลังเติบโตขึ้นเป็นวิทยาลัยดอนบอสโกที่ใหญ่โต ที่ Ho Sai  ส่วนคุณพ่อปาซอตตี ก็เป็นอธิการดูแลเขต Lin Chow ที่กว้างใหญ่ (คุณพ่อปาซอตตีคงเริ่มทำหน้าที่อธิการก่อนที่จะมีการแต่งตั้งอย่างเป็นทางการ โดยคุณพ่ออัคราธิการในวันที่ 1 มีนาคม 1924)

            เนื่องจากมีข้อตกลงระหว่างผู้ดูแลสังฆมณฑลกับบรรดาอธิการซาเลเซียน (ตามมติของคณะที่ปรึกษาที่อิตาลี วันที่ 24 พฤศจิกายน 1923) ระบุว่า.. อธิการซาเลเซียนไม่สามารถย้ายบุคลากรซาเลเซียนจากมิสซัง หากไม่มีความจำเป็นจริงๆ เพื่อความดีฝ่ายจิตใจของบุคคลนั้นๆ ดังนั้น คุณพ่อ Canazei จึงต้องสรรหานวกาจารย์จากสมาชิกอื่นๆ  ที่สุดได้เลือกคุณพ่อ Lareno-Faccini Bassano โดยให้ครูเณร Alessandro Terpin เป็นผู้ช่วย และวันที่ 29 มกราคม 1924 ก็มีการเปิดนวกสถานที่ Ho Sai ในบริเวณวัดที่สมาชิกทำงานอยู่ นวกสถานอยู่หลังวัดนักบุญโยเซฟ หลังจากนั้น ในเดือนตุลาคม บรรดาผู้ใหญ่ที่ตุรินได้สั่งให้ปิดนวกสถานที่ Hosai ในสังฆมณฑล Shiu Chow เพื่อไปเปิดนวกสถานในสังฆมณฑล Macau แทน แต่ในภาคปฏิบัติ ด้วยเหตุผลบางประการนวกสถานที่เริ่มแล้วที่ Ho Sai ก็ดำเนินการต่อไปจนถึงเดือนสิงหาคม 1925 จึงย้ายไปตั้งที่ Macau  

            ในระหว่างปีแรกของนวกสถาน บรรดาผู้ใหญ่ก็เริ่มคิดถึงบ้านเณรปรัชญา ซึ่งจะต้องสานต่องานอบรมสำหรับสมาชิกทันทีที่จบจากนวกสถาน
           
คุณพ่อได้ทำหน้าที่อธิการของบ้านอย่างเอาใจใส่ เอาจริงเอาจัง และต่อสู้กับอุปสรรคมากมายเคียงคู่ไปกับพระสังฆราชที่ยิ่งใหญ่ของสังฆมณฑลคือ พระสังฆราชหลุยส์จี แวร์ซิเลีย (Luigi Versiglia) คุณพ่อได้เริ่มเรียนรู้จักชีวิตแห่งการเป็นธรรมทูตในต่างแดนจากพระสังฆราชองค์นี้ ซึ่งกลายเป็นแนวทางที่สำคัญ และมีอิทธิพลในการดำเนินชีวิตธรรมทูตของคุณพ่อต่อๆ มา แม้ในประเทศไทยด้วย 


วันที่ 20 พฤศจิกายน 1924 บรรดาผู้ใหญ่ได้ส่งคณะธรรมทูตไปเซี่ยงไฮ้เป็นกลุ่มแรก นำโดยคุณพ่อ Canazei มี Don Antonio Martin (ต่อมาได้มาประเทศไทย) ครูเณร Callisto Caravario และ Ernesto Fontana และคนอื่นๆ อีก  พร้อมกับกลุ่มนี้ ก็มีนวกชน 8 คน แยกไปที่ Macau (ในพวกนวกชนมี Mario Rassiga ผู้เขียนประวัติศาสตร์งานธรรมทูตซาเลเซียนในประเทศจีน ที่เราอ้างถึงบ่อยๆ ในประวัติชิ้นนี้ด้วย) หลังจากนั้น วันที่ 16 มกราคม 1925 มีคุณพ่อ Sante Garelli อธิการมาถึงพร้อมกับธรรมทูตอื่นๆ เช่น คุณพ่อ Paolo Stacul และ Vittorio Raviola ซึ่งต่อมาจะมาประเทศไทยด้วย

วันที่ 29 มกราคม 1925 นับเป็นวันประวัติศาสตร์วันหนึ่งของแขวงซาเลเซียนในประเทศจีน เพราะมีนวกชนกลุ่มแรกทำการปฏิญาณครั้งแรกในประเทศจีน เป็นชาวอิตาเลียน 5 คน และเป็นชาวจีน 3 คน ในโอกาสนั้นก็เปิดบ้านเณรปรัชญาเพื่อรองรับผู้ปฏิญาณใหม่ ที่ Ho Sai โดยนวกจารย์รับผิดชอบ..เป็นอธิการบ้านปรัชญาไปก่อน นอกจากนั้นมีผู้ปฏิญาณใหม่สองคนมาสมทบจาก Macau ด้วย
            
วันที่ 23 เมษายน 1925  วันแรกของเดือนแม่พระองค์อุปถัมภ์ คุณพ่อรีกัลโดเน เขียนถึงคุณพ่อปาซอตตี ขอให้แม่พระอวยพรประเทศจีนเป็นพิเศษ เพื่อการกลับใจมาสู่พระศาสนจักร อาศัยการงานและการเสียสละของลูกๆ ของคุณพ่อบอสโก ท่านปลอบใจไม่ให้กลัวที่จะมองโลกในแง่ดีเกินไป การมองในแง่ดีมากไปหน่อยไม่ทำร้ายใคร แต่การมองในแง่ร้ายนั่นแหละที่ทำร้ายคนได้มาก ความเสียสละส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องที่สุดจะทน หากไม่มีความกระตือรือร้น คุณพ่ออัคราธิการขอบคุณสำหรับข่าวดีในจดหมายของคุณพ่อปาซอตตี วันที่ 16 กุมภาพันธ์ (ไม่พบหลักฐาน) ขอให้ทำงานใหม่ที่เพิ่งได้รับมอบหมายด้วยใจยินดี…
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน