• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1047609
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันอาทิตย์ ที่ 11 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 1176 , 11:35:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้ 
ร้อยสี่สิบปี.. 200 ปีความศักดิ์สิทธิ์ซาเลเซียน       
โดย ธมอ.   

              ในปี 1854 ซึ่งเป็นปีที่พระศาสนจักรประกาศข้อความเชื่อเกี่ยวกับการปฏิสนธินิรมลของพระมารดา และที่วัลดอกโก เกิด “สหายแม่พระนิรมลทิน” โดยดอมินิก ซาวีโอ  และที่มอร์เนเซเกิด “ชมรมธิดาแม่พระนิรมลทิน” ซึ่งมีอันเจลา มัคคานโย และมาเรีย มัสซาแรลโล เป็นกำลังสำคัญ ซึ่งชมรมแม่พระนิรมลทินนั้นมีคุณพ่อโดเมนิโก เปสตารีโน เป็นจิตตาธิการ ท่านได้อบรมเยาวชนหญิงในด้านจิตใจอย่างเข้มข้น นอกจากนี้พวกเขายังรับอิทธิพลจากการอบรมสั่งสอนของคุณพ่อฟรันซีเนตตี  ซึ่งเป็นนักเทวศาสตร์ที่น่าเชื่อถืออีกท่านหนึ่ง ดังนั้น พวกเขาจึงเป็นกลุ่มเยาวชน ที่คุณพ่อบอสโกคาดว่า..จะติดตามพระเยซูเจ้า โดยปรับตัวให้เข้ากับพระพรพิเศษของท่านได้   

              ปี ค..1862 คุณพ่อเปสตารีโน ได้สมัครเข้าเป็นสงฆ์ซาเลเซียน และมีโอกาสติดต่อกับคุณพ่อบอสโก อยู่เป็นประจำ คุณพ่อบอสโกรู้จัก “กลุ่มสตรีชมรมแม่พระนิรมลทิน” ผ่านทางคุณพ่อเปสตารีโน ท่านได้ฝากข้อเสนอ แนะบางประการมาให้พวกเขาคือ “จงสวดภาวนาไปเถิด แต่จงทำดีให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ โดยเฉพาะสำหรับบรรดาเยาวชน” (โฉมหน้าใหม่ หน้า 14)   
            ขณะที่คุณพ่อบอสโกอยู่ที่วัลดอกโก และมาเรีย มัสซาแรลโล อยู่ที่มอร์เนเซนั้น แม่พระได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตของท่านทั้งสอง พระแม่เป็นผู้เตรียมกลุ่มสตรีชมรมแม่พระนิรมลทินให้พร้อม ที่จะตอบรับข้อเสนอของคุณพ่อบอสโก ในเวลาเดียวกัน แม่พระก็ดลใจคุณพ่อบอสโกให้ตั้งคณะซิสเตอร์ เพื่อดูแลเยาวชนหญิงเช่นเดียวกับที่พระสงฆ์ซาเลเซียนได้ดูแลเยาวชนชาย (โฉมหน้าใหม่ หน้า 18)  

วันเวลาที่นักบุญทั้งสองพบกัน
            ชีวิตของมาเรีย มาถึงจุดเปลี่ยน ในปี 1860 เธอติดโรคไข้ไทฟอยด์ ขณะที่ไปให้การดูแลญาติของเธอ และไม่สามารถทำงานในไร่ได้อีกต่อไป แต่การยอมแพ้..มิใช่วิสัยของเธอ เธอพร่ำถามพระองค์ว่า..ต้องการอะไรจากเธอนับแต่นี้ไป ในที่สุด เธอก็ได้รับคำตอบ เธอเริ่มเรียนตัดเย็บกับเปโตรนิลลา โดยมีจุดประสงค์ที่จะเปิดร้านตัดเย็บ เพื่อรวบรวมเด็กๆ และสอนอาชีพให้แก่พวกเขา แต่ยิ่งกว่านั้น เธอต้องการช่วยพวกเขาให้หลีกเลี่ยงบาป และให้ทุกฝีเข็มเป็นการถวายเกียรติแด่พระ ต่อจากนั้นเธอปล่อยให้ชีวิตของเธอ..อยู่ในพระหัตถ์ของพระญาณเอื้ออาทรของพระ เมื่อคุณพ่อบอสโกได้พบมาเรียนั้น เธอพร้อมแล้วที่จะรับมรดกฝ่ายจิต ที่คุณพ่อจะมอบให้ในเวลาต่อมา

            ปี ค..1864 คุณพ่อบอสโกมาที่มอร์เนเซเป็นครั้งแรก พร้อมกับเยาวชนของท่าน เป็นการทัศนาจรภาคฤดูร้อน และเป็นครั้งแรกที่มาเรียได้เห็นคุณพ่อบอสโก และเธอรู้สึกจับใจในความศักดิ์สิทธิ์ของท่าน เธอได้บอกกับเพื่อนๆ ว่า “คุณพ่อบอสโกเป็นนักบุญ ฉันรู้สึกอย่างนั้นจริงๆ”
            ในปีนั้น คุณพ่อบอสโกได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจากชาวมอร์เนเซ ทุกคนนำอาหาร และผลไม้มาเลี้ยงดูเด็กๆ และบางคนก็ให้ที่พัก ส่วนท่านเองก็สัญญาว่า..จะสร้างโรงเรียนสำหรับเด็กชายขึ้นที่นี่ด้วย ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจกัน สร้างโรงเรียนแห่งนี้ขึ้นในปี 1865 แต่คุณพ่อไม่ได้รับอนุญาตให้เปิดโรงเรียนสำหรับเด็กชาย ท่านจึงให้บ้านหลังนี้แก่คณะนักบวชใหม่ที่ท่านได้ตั้งขึ้น


“จากวัลดอกโก..สู่มอร์เนเซ” 
คำแนะนำ 4 อย่างของพ่อบอสโก
            ปี 1866 คุณพ่อบอสโกได้เปิดเผยว่า.. ท่านได้รับกระแสเรียกจากพระเจ้า..ให้ตั้งคณะนักบวชหญิง ในปี 1869 ท่านได้กลับไปที่มอร์เนเซอีกครั้งหนึ่ง คราวนี้ได้มอบคำแนะนำ 4 ข้อที่สำคัญยิ่งให้แก่กลุ่มธิดาแม่พระนิรมลทิน (ซึ่งเวลานั้นได้อยู่รวมกันเป็นหมู่คณะแล้วที่บ้านของคุณพ่อเปสตารีโน) คำแนะนำนั้นก็คือ จงเจริญชีวิตอยู่ในสายพระเนตรของพระเจ้าเสมอ, จงรักการงาน, จงพยายามฝึกฝนตนให้เป็นคนน่ารัก แจ่มใส และร่าเริง และจงมีใจร้อนรนในการช่วยวิญญาณให้รอด

การตัดสินใจของคุณพ่อบอสโก 
            ในปี 1871 คุณพ่อบอสโกได้ตัดสินใจตั้งคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ โดยการแนะนำของพระสันตะปาปาปีโอ ที่ 9 แต่ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจ ท่านต้องการให้คณะที่ปรึกษาของท่านเห็นชอบด้วย จึงอนุญาตให้เอาข้อเสนอของท่านไปไตร่ตรองเป็นเวลา 1 เดือน ต่อจากนั้นท่านจึงได้ถามความคิดเห็นของพวกเขา (ชีวประวัติของคุณพ่อบอสโก เล่มที่ 10 หน้า 597) เราจึงเห็นได้ว่า.. การตั้งคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์ ไม่ใช่เป็นเพียงเรื่องที่สำคัญเรื่องหนึ่งเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการตัดสินใจที่ดึงเอาชีวิต และความรับผิดชอบของคณะซาเลเซียนมาร่วมด้วย (โฉมหน้าใหม่ หน้า 15)

            วันที่ 5 สิงหาคม 1872 มาเรียโดเมนิกา มัสซาแรลโล และเพื่อนเยาวชนอีก 15 คน ในจำนวนนี้มี 11 คน ได้ถวายตัวเป็นครั้งแรกแด่พระผู้เป็นเจ้าในมือของคุณพ่อบอสโก และสัญญาจะถือตามพระธรรมนูญที่ท่านมอบให้ ส่วนอีก 4 คนสมัครเข้าเป็นผู้ฝึกหัด คุณพ่อบอสโกได้แนะนำมาเรียให้แก่เพื่อนสมาชิกว่า..ท่านคือผู้ใหญ่ของคณะ แต่อธิการิณีที่แท้จริงคือ แม่พระ (โฉมหน้าใหม่หน้า 15)
            ในการก่อตั้งคณะธิดาแม่พระองค์อุปถัมภ์นั้น คุณพ่อบอสโกมาที่มอร์เนเซประมาณ 15  ครั้งเท่านั้น  และพบกันในช่วงเวลาที่จำกัด ดังนั้น ท่านได้มอบคณะใหม่นี้ไว้ในการดูแลของคุณพ่อโดเมนิโก เปสตารีโน และต่อมาคือ คุณพ่อยอห์น กัลเยโร กระนั้นก็ดีคุณพ่อจะเอาใจใส่ เขียนพระธรรมนูญให้ซิสเตอร์คณะใหม่นี้ได้ปฏิบัติ..ด้วยตัวของท่านเอง ในเรื่องนี้ท่านไม่ได้มอบหมายให้ใครมาทำแทน... (โฉมหน้าใหม่หน้า 19) …
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน