• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1047603
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันจันทร์ ที่ 12 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 1830 , 11:36:40 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้“ภาษาของหัวใจ”           
(สารอัคราธิการซาเลเซียนถึงบรรดาเยาวชน)

            นับเป็นธรรมเนียมปฏิบัติของคณะซาเลเซียน คือในวันที่ 31 มกราคม ของทุกปี ซึ่งเป็นวันฉลองนักบุญยอห์น บอสโก คุณพ่อปัสวัล ชาเวซ วิลลานูเอวา อัคราธิการของคณะซาเลเซียน จะใช้เวลาทั้งวัน ณ วัลดอกโก บ้านเกิดของคณะซาเลเซียน โดยในภาคเช้าได้ไปเปิดศูนย์งานแห่งใหม่แห่งเปียดมอนต์ (ICP) และเข้าพบพระอัครสังฆราชแห่งตูริน พระคุณเจ้าเซซาเร โนซิลีอา ในตอนบ่ายคุณพ่อได้เป็นประธานในมิสซา และได้ส่ง “สาร” ไปยังเยาวชนทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในองค์กร SYM
            ศูนย์ทำงานแห่งใหม่แห่งเปียดมอนต์นั้น มีเป้าหมายเพื่อตอบสนองความต้องการในการประสานงานกันของหลายๆ ฝ่าย อาทิ งานอภิบาลเยาวชน งานธรรมทูต งานกระแสเรียก งานโรงเรียน และโครงการต่างๆ โดยมีสมาชิกซาเลเซียน 3 คน และบรรดาฆราวาสอีก 7 คนร่วมทำงานเป็นทีมเต็มเวลา โดยให้บริการในด้านการประสานงาน การวางแผนงาน การฝึกอบรมบรรดาเยาวชนผู้นำ สมาชิกซาเลเซียน สมาชิกในครอบครัวซาเซียน และบรรดาฆราวาสทั่วไปในแขวงเปียดมอนต์
 
            ในระหว่างพิธีการเปิดศูนย์ฯ อันเรียบง่ายนั้น คุณพ่อปัสกวัล ชาเวซ ได้กล่าวแสดงความในใจของท่าน ที่รู้สึกประทับใจในความพยายามของทุกคน ที่ร่วมกันสร้างวัฒนธรรมแห่งการอภิบาล ในรูปแบบของซาเลเซียน ที่แทรกซึมอยู่ในพันธกิจต่างๆ ของเราซาเลเซียน หลังจากนั้นท่านได้เซ็นสมุดเยี่ยม และได้ลงชื่อของท่าน ใต้คำว่า “ขอแต่วิญญาณ ไม่ต้องการสิ่งอื่นใด”            หลังจากนั้น คุณพ่อปัสกวัล ชาเวซ ได้พบปะพูดคุยกับบรรดานวกชนซาเลเซียน ได้สนทนากับพระอัครสังฆราชโนซิลีอา ในเรื่องราวต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเด็นเกี่ยวกับเยาวชน กระแสเรียก ชีวิตภายใน และการอบรมฝ่ายจิต
            และในระหว่างพิธีมิสซาบูชาขอบพระคุณ (ตอนบ่าย) ณ วิหารแม่พระองค์อุปถัมภ์ ซึ่งได้ถ่ายทอดสดทางสถานีโทรทัศน์ และทางเว็บไซต์ด้วย คุณพ่อปัสกวัล ชาเวซ ได้ส่งสารถึงบรรดาเยาวชนซาเลเซียน ซึ่งเป็นธรรมเนียมปฏิบัติในวันฉลองคุณพ่อบอสโกของทุกปี ซึ่งท่านได้ให้สารนี้ในนามของคุณพ่อบอสโก โดยมีเนื้อหาสำคัญคือ ความปรารถนาที่จะให้เยาวชนได้อ่านและรำพึง เพื่อเป็นพยานถึงสิ่งที่คุณพ่อบอสโกเป็น และสิ่งที่คุณพ่อบอสโกกระทำ

            สารเยาวชนฉบับนี้ ใช้ภาษาของหัวใจ โดยมีงานวันเยาวชนโลก ที่เมืองมาดริด เป็นบริบท “พ่อรู้สึกชื่นชมในความปรารถนาอันแรงกล้าของพวกเธอ - เยาวชน - ที่พยายามทำให้ชีวิตของเธอเกิดดอกออกผลในแผนการของพระเจ้า และเห็นพยายามที่จะทำให้ความฝันที่พวกเธอได้ปลูกไว้ในหัวใจ..กลับกลายเป็นความจริง พ่อรู้สึกทึ่งเมื่อได้เห็นพวกเธอสวดภาวนา ต้อนรับพระวาจาด้วยความยินดี มันเป็นสิ่งมหัศจรรย์ที่ได้เห็นพวกเธอนิ่งสงบและนมัสการพระเยซูเจ้าในศีลมหาสนิท พ่อได้เห็นถึงความปีติยินดีของพวกเธอที่ฉายแสงแห่งความสวยสดงดงาม ความใสซื่อของเยาว์วัยออกมา”            จากนั้น คุณพ่อปัสกวัลได้มองในมิติของเยาวชนว่า “ความเป็นห่วงเป็นใยของพ่ออันหนึ่งก็คือ กระแสสังคมของทุกวันนี้..ที่ส่งผลกระทบถึงบรรดาเยาวชนเป็นอย่างมาก พ่อรู้สึกได้ว่า.. มีเยาวชนจำนวนมากที่บ่อยครั้งไม่มีอากาศสำหรับหายใจ พ่อว่า..พวกเขาเหล่านั้นกำลังดำเนินชีวิตอยู่บนความเสี่ยง อยู่บนอันตรายฝ่ายจิตอยู่ตลอดเวลา..”   
            แล้วนั้นคุณพ่อได้ให้กำลังใจแก่บรรดาเยาวชนว่า “พ่อขอให้พวกเธออย่ายอมแพ้ต่อกระแสสังคม จงดำเนินชีวิตอย่างมีความหมาย พยายามสร้างชีวิตแห่งประกาศก พร้อมที่จะประกาศถึงโครงการแห่งชีวิตอันกล้าแกร่ง ที่มีรากฐานอยู่ในความเป็นมนุษย์ที่สมบูรณ์แบบ” มันสำคัญที่จะมีความฝันซึ่งให้ความหมายและสร้างแรงบันดาลใจให้กับชีวิตของเธอ

            คุณพ่อปัสกวัล ชาเวซ ได้กล่าวอ้างอิงถึงความคิดหนึ่งใน “บันทึกศูนย์เยาวชน” ซึ่งเปรียบได้ดั่งพระวรสารฝ่ายจิต ซึ่งแสดงถึงความรักอันยิ่งใหญ่ของคุณพ่อบอสโก ที่ปรารถนาที่จะให้การอบรมศึกษาแก่เยาวชน ดั่งที่คุณพ่อได้สัญญาว่า..จะใช้ทั้งชีวิตทั้งสิ้นของพ่อเพื่อเยาวชน            “เยาวชนรับใช้เยาวชน” คือ คุณลักษณะพิเศษของพันธกิจซาเลเซียน ซึ่งได้รับการทำให้เป็นจริงแล้วในตอนเริ่มต้นของคณะซาเลเซียน อีกทั้งคำเชื้อเชิญให้บรรดาเยาวชนกลับเป็นผู้นำในสังคม และในพระศาสนจักรนั้น ได้รับการตอกย้ำอีกครั้งว่า “จงพร้อมที่จะเป็นประกาศกใหม่ เป็นมนุษย์ใหม่ในสังคม ที่เปี่ยมด้วยศักยภาพในการชี้นำสังคม ท่ามกลางกระแสแห่งความปั่นป่วน จงมีจิตใจที่เข้มแข็ง พร้อมเสมอที่จะให้พระเจ้าเสด็จเข้ามาในใจ เพื่อเปลี่ยนพวกเธอให้เป็นดังเชื้อแป้งที่ฟูขึ้นในสังคม..”         
            และในตอบจบของสารของอัคราธิการซาเลเซียน..ถึงบรรดาเยาวชน 2012 นี้ คุณพ่อปัสกวัล ชาเวซ ได้พูดถึง “5 วิธีแห่งการประกาศและการเป็นพยานถึงพระเยซูเจ้าในสังคมปัจจุบัน” ซึ่งเป็นพระดำรัสของพระสันตะปาปา เบเนดิกต์ ที่ 16 ที่ได้ทรงตรัสไว้ในวันเยาวชนโลก 2011 ที่ผ่านมา...     

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน