• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1048055
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 2039 , 21:13:59 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้“นม..แก้วหนึ่ง”
    โดย..มอนิก   

            บ่ายวันหนึ่ง เด็กชายที่ยากจนคนหนึ่ง..พยายามเดินเร่ไปตามบ้านเพื่อขายเสื้อผ้า เพราะเขาต้องการที่จะนำเงินนั้น..มาเป็นค่าใช้จ่ายในการศึกษาของเขา    
            ขณะนั้นเขารู้สึกเหน็ดเหนื่อย และหิวมาก แต่เงินที่เหลืออยู่ในกระเป๋าของเขาเวลานั้น..มีเพียง 10 เซ็นต์เท่านั้น เขาจึงคิดในใจว่า..จะขออาหารสักเล็กน้อยจากเจ้าของบ้านหลังต่อไป ที่เขาจะเข้าไปขายสินค้า
            และในขณะที่เขาหิวจนตาลายนั้นเอง หญิงสาวสวยคนหนึ่งก็เปิดประตูออกมา แล้วเขาก็รู้สึกว่า..ความหิวของเขาดูเหมือนจะหายไปเสียแล้ว ความตั้งใจของเขาที่จะขออาหาร..ก็เลยเปลี่ยนเป็น 
 “ขอน้ำผมสักแก้วหนึ่งได้ไหมครับ   

            หญิงสาวคนนั้นสังเกตว่า.. เด็กชายคงจะหิวมาก จึงแทนที่จะให้น้ำหนึ่งแก้ว เธอกลับไปนำนมแก้วใหญ่มาให้ เด็กชายผู้ยากจน พยายามที่จะดื่มนมนั้นอย่างช้าที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อลิ้มรสของน้ำนม ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความเมตตากรุณาของเธอ   
            เมื่อดื่มเสร็จแล้ว เขาจึงถามหญิงสาวคนนั้นว่า.. ผมต้องจ่ายเงินค่านมให้คุณเท่าไหร่
?
            แต่เธอกลับตอบเด็กชายคนนั้นว่า
“เธอไม่ได้เป็นหนี้อะไรฉันเลย เพราะแม่ของฉันสอนฉันไว้ว่า..ให้เรามีความเมตตากรุณาต่อผู้อื่นเสมอ และอย่ายอมรับค่าตอบแทนใดๆ จากสิ่งที่เราได้ทำไป”
            เขาจึงตอบเธอไปว่า
“ถ้าอย่างนั้น ขอให้คุณได้รับ “ความขอบคุณ” จากผมด้วยครับ”
             เด็กชายคนนั้นรู้สึกมีกำลังมากขึ้น เมื่อเดินจากไป.. และเขาเริ่มหันกลับไปคิดถึงความเชื่อที่เขาเคยมีต่อพระเจ้า ซึ่งเวลานี้เขาแทบจะลืมพระองค์ไปจนหมดสิ้นแล้ว..             หลายปีผ่านไป หญิงสาวที่เคยให้นมแก้วนั้นแก่เขา..ล้มป่วยลงด้วยโรคที่ร้ายแรง แพทย์ประจำท้องถิ่นจึงส่งเธอเข้าไปรับการรักษาในโรงพยาบาลที่ใหญ่กว่าซึ่งอยู่ในเมือง เนื่องจากมีแพทย์ที่เชี่ยวชาญและเครื่องมือที่มีความพร้อมมากกว่า เพื่อที่จะช่วยในการรักษาโรคของเธอ        
         
            ดร.โฮวาร์ด เคลลี่ ได้ถูกเชิญตัวมา เพื่อช่วยในการรักษาหญิงสาวผู้นี้ ในฐานะของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคเฉพาะทาง เมื่อเขาได้เห็นชื่อของเธอ และเมืองที่หญิงสาวผู้นี้อาศัยอยู่ ความทรงจำของเขา..ก็เริ่มแจ่มชัดขึ้นมาทันที เขาลุกขึ้นและเดินเข้าไปในห้องของเธอ
            ในขณะที่เธอกำลังถูกนำตัวเข้ามาในห้อง เขาจำเธอได้ในทันที และในเวลานั้นเองที่เขาตัดสินใจว่า..เขาจะต้องพยายามอย่างสุดความสามารถ..ที่จะรักษาชีวิตของเธอไว้
 

            จากวันนั้นเป็นต้นมา คุณหมอโฮวาร์ด เคลลี่ ก็ได้พยายามทุ่มเทความสามารถทั้งหมดที่มี เพื่อช่วยบำบัดรักษาเธอให้หายจากอาการป่วยให้ได้ และหลังจากที่ได้พยายามเยื้อยุดฉุดชีวิตของเธอไว้อย่างสุดความสามารถแล้ว ในที่สุดความพยายามของคุณหมอก็ประสบความสำเร็จ และเขาแจ้งให้ทางโรงพยาบาลทราบว่า.. ค่าใช้จ่ายในการรักษาพยาบาลทั้งหมดของเธอนั้น เขาจะเป็นผู้รับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว   
            คุณหมอโฮวาร์ด เคลลี่ ได้เขียนข้อความบางอย่างใส่ในซองจดหมาย และส่งไปให้เธอที่ห้องผู้ป่วย เธอคิดว่าเมื่อเปิดซองจดหมายแล้ว เธอจะพบใบแจ้งหนี้มากมายเป็นค่ารักษาพยาบาลของเธอ               แต่ในที่สุด เมื่อเธอเปิดซองจดหมายออกมา เธอกลับรู้สึกพิศวงใจอย่างยิ่ง เพราะแทนที่จะพบใบแจ้งหนี้มากมายอย่างที่เธอคาดไว้ เธอกลับพบข้อความสั้นๆ ที่แนบมาในจดหมายนั้นว่า
“จ่ายค่านมหนึ่งแก้วเรียบร้อยแล้ว” แล้วลงชื่อ ดร.โฮวาร์ด เคลลี่.  
            น้ำตาแห่งความปลื้มปีติเอ่อท้นในดวงตาและหัวใจของเธอทันที เธอขอบคุณพระเจ้าสำหรับความรักของพระองค์ ที่ได้ส่งมาถึงเธอ โดยผ่านทางมือและหัวใจของชายคนหนึ่ง
            มีคำกล่าวในทำนองนี้ว่า “การกระทำดีที่คุณได้ทำในวันนี้ จะส่งผลมาถึงคุณหรือคนที่คุณรักในวันหน้า เมื่อคุณไม่ได้คาดหวังที่จะได้รับ แต่หากว่า..คุณไม่ได้รับผลแห่งการกระทำนั้นกลับคืนมา อย่างน้อยที่สุด..คุณก็ได้ทำอะไรบางอย่าง..ที่แตกต่างออกไป ทิ้งไว้ในโลกใบนี้”...  

            Monic เรียบเรียงจาก A Glass Of Milk.   
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน