• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1061502
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันจันทร์ ที่ 26 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 1872 , 21:22:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้“ก้อนหินนำโชค”           
โดย.. ป.พืชจันทร์  

            “แกรู้ไหม แกมันตัวตลก คนทั้งบริษัท..เขาหัวเราะเยาะแกทั้งนั้น นี่ดีนะ..ที่ผู้จัดการเขายังไม่ไล่แกออก อยู่ดีๆ ไปยุ่งของเขา นี่บอกเอาบุญนะเนี่ย” 
            เขางงกับคำแนะนำหรือคำด่าไม่รู้ ทำให้เขาต้องถามด้วยความแปลกใจว่า.. มันเกิดอะไรขึ้นหรือ
? เขาไปทำอะไร..ให้ใครโกรธแค้น..    
            “พี่..มีอะไรหรือ
?! ผมไปทำอะไรให้ใคร?”   
            “อ้าว ดูสิ ยังไม่รู้ตัวอีกแน่ะ ก็แกนั่นแหละ ดูสิ ไปทำฮวงจุ้ย..เขาหมองหมด ดูสิ ไปทำ “หิน” เสริมบารมีของเขาวุ่นวายไปหมด จัดสวนดอกไม้อะไรรอบ “หิน” ของเขา ปัญญาอ่อนจริงๆ มีคนเขาว่ามานะ”    
            คำพูดของพี่..ที่ทำงานบริษัทนี้มานาน และมาพูดคุยกับเขา ผู้เป็นเพียงภารโรงและคนสวนคนใหม่ของบริษัทนี้ 

            เขายืนมอง..สิ่งที่เขาทำ..เพียงลำพัง หลังจากคู่สนทนาเดินจากไป เขาคิดถึงคำกล่าวหาหรือการตักเตือนไม่รู้ พร้อมกับพูดกับตัวเองว่า.. มันผิดหรือไม่ดีตรงไหนเนี่ย
? มันเป็นความคิดสร้างสรรค์ เราอุตส่าห์จัดสวน ปลูกต้นไม้ให้สวยงาม จนกระทั่งพนักงานมีรอยยิ้ม มีความสดชื่น..ที่เห็นบริเวณหน้าตึกของบริษัทแห่งนี้สวยงาม มีสีสันชวนมองมากยิ่งขึ้น   
            แต่คำพูดของผู้หวังดี กลับทำให้เขาชักไม่แน่ใจซะแล้วว่า.. สิ่งที่เขาทำไปนั้น.. มันถูกหรือผิด
! หรือถ้าถามแบบเข้าข้างตัวเองก็ว่า.. มันผิดตามที่เขาพูดจริงหรือ? อะไรกันเนี่ย เพียงแค่ “หิน” ก้อนเดียว มันทำให้คนอีกคนกลายเป็นตัวตลก หรือมันลดคุณค่าของความเป็นคน..ของคนๆ หนึ่งได้ถึงขนาดนี้เชียวหรือ?               แม้เขาเองจะไม่ได้ถือโชคลางอะไรมากมาย แต่ก็ไม่ได้คิดที่จะลบหลู่เรื่องพวกนี้ แต่หินก้อนนี้ทำให้เขาดูตลกและกลายเป็นคนปัญญาอ่อนไปได้ เพราะก้อนหินเสริมดวงชะตา เสริมกิจการให้ดีขึ้น
!!   
            เขากลับมีอคติในทันทีว่า.. ถ้าจะให้หินก้อนนี้..เสริมดวงชะตาและทำให้ชีวิตดีขึ้น ทำไมก้อนหินนำโชคก้อนนี้..จึงไม่ได้รับการดูแล เอาใจใส่เลย มันถูกตั้งไว้อย่างรกร้าง หญ้าขึ้นเต็มรอบๆ มัน จนเมื่อเขามาทำงานใหม่ๆ เขากลับคิดว่า.. มันดูผิดที่ผิดทาง รกหูรกตาด้วยซ้ำไป นี่หรือ..ที่ว่าเสริมดวงชะตา นี่หรือ..เสริมชีวิต!!

            เป็นเขาเองที่คิดและหาต้นไม้มาปลูก จนมันดูเด่น และสวยงามขึ้น และมันก็เคยสร้างความภูมิใจให้เขาด้วยซ้ำ..เมื่อพนักงานมาทำงาน..มีรอยยิ้ม หรือพร้อมกับการหยุดถ่ายรูปด้วยมือถือด้วยซ้ำไป ซึ่งก่อนหน้านั้น..บริเวณนี้เหมือนไม่เคยมีใครเคยหยุดดู หรือยิ้มเพราะต้นไม้ ดอกไม้บริเวณหน้าบริษัทด้วยซ้ำไป
            บางครั้งเขาถามตัวเองว่า.. ไปลงทุนกับก้อนหินราคาเป็นแสนก่อนนี้ทำไม
? เขาจะทำอะไรต่อไปดีล่ะ.. ถอนต้นไม้ทิ้ง และปล่อยให้ “หิน” ที่มีคนบางคนให้คุณค่า..มากกว่าชีวิตมนุษย์คนหนึ่งได้ ปล่อยให้มันโดดเดี่ยวรกร้างเช่นเดิม หรือว่าอะไร?!?.. เขาอยากจะตอบคำถามนี้ให้ได้ และจิตใจฝ่ายดีของเขา..กระซิบบอกว่า.. เขาจะแคร์อะไรกับการที่เขากลายเป็นตัวตลก แต่มีคนอีกหลายคน..ยิ้ม มีความสุข.. หรือเขาจะถอยไปเพื่อให้คนบางคนได้เสริมบารมี แต่รอยยิ้มและความสุขของคนหมู่มาก..หายไปล่ะ?            เขาปล่อยให้ความคิดเหล่านี้สับสนในสมองของเขาอยู่หลายวัน ที่สุดเขาก็คิดว่า..เขาถอยดีกว่า เพราะเขาเป็นแค่ภารโรงและคนสวนคนหนึ่ง..จะไปทำอะไรได้ เพราะดูสิ สิ่งที่ผ่านมา..ก็บอกเป็นนัยและสอนให้เขารู้ว่า.. ชีวิตของคนจนๆ อย่างเขา ยังมีค่าน้อยกว่าก้อน “หิน” ที่เขาเอามาเสริมดวง เสริมโชคชะตาเสียอีก.. เขาคิดแล้วก็ปลง สู้ก้มหน้าก้มตาถอนต้นเครื่องประดับรอบๆ หินออกดีกว่า ก่อนที่จะดูเป็นตัวตลก ไม่รู้เรื่อง และด้อยค่ามากไปกว่านี้...
            สงสัยว่า..พรุ่งนี้เขาคงต้องยกมือไว้ก้อนหินก้อนนั้นด้วย ก็คงจะมีชีวิตที่ดีขึ้นกว่านี้มั๊ง เขาคิดสนุกๆ พร้อมกับยิ้ม และมองก้อนหินด้วยความอิจฉาแบบขำๆ ในโชคชะตาชีวิตของตัวเอง

            ในสังคมทุกวันนี้ คงมีคนจำนวนไม่น้อย ที่อาจจะเป็นตัวตลก ไม้รู้เรื่อง และดูด้อยค่า หมดศักดิ์ศรี เพียงเพราะมีไม่เหมือนคนอื่น หรือไม่มีโอกาสที่จะมี และก็อาจจะถูกตราหน้าว่า.. ก้อนหินที่ไร้ชีวิต ไร้จิตใจยังมีค่ามากกว่าเขาเสียอีก เพียงเพราะคนบางคน..เลือกที่จะให้คุณค่าและศักดิ์ศรี..แก่วัตถุมากกว่า จนลืมเพื่อนมนุษย์..ที่มีทั้งชีวิตและจิตใจที่ยืนอยู่ข้างๆ เขาก็เป็นได้...
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน