• sdcenter
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 1105
  • จำนวนผู้ชม : 1048362
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2607 คน
นิตยสารดอนบอสโก (thaidbm..)
All about Salesian's Stories : DonBosco Magazine Online, News, Article, Message, etc...
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaidbmag
วันอังคาร ที่ 27 มีนาคม 2555
Posted by sdcenter , ผู้อ่าน : 2172 , 09:12:15 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน sdcenter โหวตเรื่องนี้ด้วยรัก และไม้เรียว 
   โดย..อ.อิสริยวงศ์   

            คุณพ่อบอสโกรู้ว่า.. เป็นเรื่องง่ายที่จะเรียกร้อง..สิ่งที่ไร้เหตุผลอย่างไม่จบสิ้นจากเด็กๆ ทำให้พวกเขาต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบหยุมหยิมมากจนเกินไป จนพรากเอาวัยเยาว์ไปจากพวกเขา ทำให้เขามีชีวิตที่ไม่เป็นธรรมชาติ และไร้ความสุข แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยสำหรับพวกเขา..ที่จะดำเนินชีวิตในกฎระเบียบที่เข้มงวดเช่นนั้น และการศึกษาอบรมที่แท้จริง..ไม่อาจจะเกิดขึ้นได้ในสภาพการณ์เช่นนั้น อันตรายที่ร้ายแรงน้อยที่สุด ที่พ่อและนักอบรมแบบนี้จะทำแก่ผู้อยู่ใต้การดูแลของเขาคือ การทำให้พวกเขากลายเป็นคนมือถือสาก ปากถือศีล เป็นคนขลาดและหวาดกลัว   
            แต่ตามแนวคิดของคุณพ่อบอสโก สิ่งที่มักจะเกิดขึ้นก็คือ เด็กผู้น่าสงสารที่ได้รับการบังคับอย่างแน่นหนาเกินไปเหล่านี้..จะทำลายโซ่ตรวนที่ผูกมัดพวกเขาไว้ และข้ามไปยังอีกด้านหนึ่งคือ กลายเป็นเด็กที่ต่อต้าน และขัดขืนต่ออำนาจปกครองทุกอย่าง  

            คุณพ่อบอสโกต้องการให้สถาบันของท่าน..มีข้อห้ามน้อยที่สุดคือ มีเท่าที่จำเป็น เพื่อให้สถาบันดำเนินการไปได้อย่างดี ท่านต้องการให้มีอิสรภาพมากที่สุด เพื่อเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้มีการพัฒนาอย่างเป็นธรรมชาติ ท่านมักจะให้คำแนะนำนักอบรม..ในการจัดการกับข้อบกพร่องในวัยเยาว์ของเด็กๆ ว่า “จงรู้จักปิดตาเสียข้างหนึ่ง และปิดอีกข้างหนึ่งด้วย”   
            หนังสือพิมพ์ของกรุงปารีส ชื่อ Poterix ได้รายงานเรื่อง “ระบบป้องกัน” ที่ใช้อยู่ในศูนย์เยาวชนแห่งวัลด๊อกโก และจิตตารมณ์ครอบครัวที่มีอยู่ที่นั่นไว้ว่า.. เราได้เห็นระบบนี้ในภาคปฏิบัติ ในตุริน นักเรียนมารวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ โดยไม่มีการจัดแถว แต่เดินไปเดินมาเหมือนในครอบครัว ครูทุกคนจะล้อมรอบไปด้วยกลุ่มเด็ก โดยไม่มีความฉุนเฉียว หรือความขัดแย้ง เราต้องยอมรับในความร่าเริงของนักเรียนเหล่านี้ และไม่อาจจะห้ามตนเองไม่ให้กล่าวได้ว่า “นี่คือผลงานของพระเจ้า”  

            คุณพ่อเลโมแอง ผู้เขียนชีวประวัติของคุณพ่อบอสโก ซึ่งได้เคยใช้ชีวิตอยู่กับคุณพ่อบอสโกในสถาบันของท่านกล่าวว่า.. ในวัลด๊อกโก พวกเราอาศัยอยู่ในครอบครัว และมีจิตตารมณ์ของความสงบ และความศรัทธา ปัจจัยที่รวมพวกเราเป็นหนึ่งเดียวคือ ความรักใจดีของบรรดาผู้อบรม
            ผู้อบรมโดยเฉพาะอย่างยิ่ง..อธิการของสถาบัน มักจะเรียกนักเรียนว่า “ลูก” ในการสนทนา ในการอบรมราตรีสวัสดิ์ และในจดหมาย แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์อย่างพิเศษด้วยจิตตารมณ์ของพ่อกับลูก มีความพยายามอย่างที่สุด..ที่จะทำให้ศูนย์เยาวชนของคุณพ่อบอสโก..เป็นบ้าน เป็นครอบครัวใหญ่ ไม่เป็นเพียงหอพักเท่านั้น มีกฎระเบียบเท่าที่จำเป็นเท่านั้น

            ทั่วทั้งสถาบันดำเนินไปด้วยความยืดหยุ่นและความเข้าใจ ภายใต้การปกครองของอธิการ ผู้เป็นหัวหน้าของหมู่คณะทั้งหมด ทั้งบรรดาผู้อบรมและนักเรียน..ในครอบครัวจริงๆ ความซื่อสัตย์ ความจริงใจ และความเปิดเผย..เป็นคุณธรรมที่จะต้องได้รับการปลูกฝัง คุณพ่อบอสโกเน้นถึงคุณธรรมเหล่านี้ เมื่อท่านกล่าวว่า.. พ่อเปิดหัวใจของพ่อแก่พวกเธอทุกคน และถ้ามีอะไร..พ่อก็จะบอกพวกเธอเป็นการส่วนตัว หรือในหมู่คณะ พ่อไม่มีความลับ ปากกับใจของพ่อตรงกัน จงทำเช่นเดียวกันนะลูกๆ ของพ่อ ถ้ามีอะไรที่ผิดพลาด จงมาบอกให้พ่อรู้..ก่อนที่คนอื่นๆ จะได้รู้ และเราจะทำทุกสิ่งที่เราสามารถทำได้ เพื่อแก้ไขเรื่องนั้น            คุณพ่อโอริโอลิ ได้เขียนเล่าถึงความประทับใจของท่าน..ต่อจิตตารมณ์ครอบครัว ซึ่งมีอยู่ในศูนย์เยาวชนในหนังสือของท่านชื่อ
“La Casa di Don Bosco in Torino” (บ้านของคุณพ่อบอสโกในตุริน) คุณพ่อ เลโมแอง ได้อ้างถึงข้อความจากหนังสือเล่มนี้ไว้ ในชีวประวัติของคุณพ่อบอสโก และท่านได้กล่าวเกี่ยวกับผู้อบรมว่า.. ถ้าคุณเข้าไปหาผู้อบรมโดยไม่รู้จักพวกเขา คุณจะไม่คิดสักนิดเลยว่า..พวกท่านมีอำนาจในมือ พฤติกรรมทางสังคมของพวกท่าน..จะเป็นไปในลักษณะที่ว่า.. พวกท่านไม่ต้องการให้มี แม้กระทั่งความสงสัยว่า..พวกท่านมีอำนาจปกครองอยู่
            คุณจะรู้สึกประหลาดใจมากขึ้นไปอีก เมื่อคุณเห็นผู้อบรมเดินไปมาอยู่ในท่ามกลางนักเรียน ช่างฝีมือ และพูดคุยกับพวกเขาแบบเพื่อน..มากกว่าแบบผู้ใหญ่
…
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Silence of Love

บางทีคุณอาจจะไม่มีพ่อ..ที่ดีที่สุด แต่มีพ่อ..ที่รักคุณมากที่สุด จงดูแลคนที่ดูแลคุณ ก่อนที่จะไม่มีเค้าให้ดูแล..

View All
<< มีนาคม 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่า..Blog Thaidbm เป็นอย่างไร? How do you think about this blog?
ดีมาก / very good
841 คน
ดี / good
1522 คน
พอใช้ / satisfy
24 คน
ปรับปรุง / unsatisfy
18 คน

  โหวต 2405 คน