• ปภาโต
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-02-23
  • จำนวนเรื่อง : 5
  • จำนวนผู้ชม : 27907
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
บ้านไทยเอกลักษณ์ชาติ
เรื่องเรือนไทยในแง่ ความรู้ ความเห็น และวิจารณ์ ตามความคิดเห็นส่วนตัว ที่ไม่ได้อิงวิชาการสถาปัตย์ เพื่องานอนุรักษ์ และสงวนรักษา เป็นแหล่งรวมบ้านของคนไทย ทุกภาค
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thaihouse
วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by ปภาโต , ผู้อ่าน : 2420 , 11:09:40 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ปิดเทอมปีนี้ตามลูกเณร ไปปฏิบัติธรรมที่วัดป่าชานเมืองย่านศาลายา, สติปัฏฐานธรรม ญานสัมปันโนหลวงพ่อสิงโต ศิษย์หลวงตามหาบัวพาลูกเณรไปปฏิบัติธรรมตามสถานที่ที่ครูบาอาจารย์เคยได้ดวงตาเห็นธรรมขอนำภาพตามแหล่งธรรมชาติมาฝากครับผาเดียวดาย เขาเขียวเขาใหญ่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 8 มีนาคม 2551
Posted by ปภาโต , ผู้อ่าน : 1757 , 19:34:22 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมเพิ่งกลับจากวัดอัมพวันวันนี้เอง ตั้งใจว่าจะอยู่ถึงวันอาทิตย์แต่ต้องมีอันต้องรีบกลับเพราะสุนัข 2ตัวกำลังจะอดตาย เพราะไม่มีใครให้อาหารแต่ก็เป็นประสพการณ์ที่จะนำมาเล่า เพราะไปครั้งนี้เป็นช่วงปิดเทอม มีทั้งครู และนักเรียนได้มีโอกาสไปปฏิบัติธรรมเรื่องแรกเลยคือวัยของลูกหลานที่จะเริ่มปฏิบัติธรรมคงไม่สามารถฟันธง พระท่านว่าเป็นบุญที่สร้างมาในอดีตชาติ บางคนสนใจธรรมะตั้งแต่อายุยังน้อยๆ เอาเป็นว่าสังเกตจากความ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 6 มีนาคม 2551
Posted by ปภาโต , ผู้อ่าน : 1629 , 11:05:50 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คาสิโนมันไม่ต่างกับบ่อน เพียงแต่เป็นชื่อไทยกับชื่อฝรั่งในอดีตคนในสายพันธุ์(ไม่อยากเรียกตระกูล)ของผมก็สูญเสียทรัพย์สมบัติไปมากกับการพนัน เล่นไพ่7วันไม่กลับบ้านเลยหมดนาไป 200ไร่ ถ้ายังอยู่คงเป็นที่ทำกินให้ลูกหลานได้ แม้แต่เมื่อปีใหม่ที่ผ่านมาอาก็เสียไฮโลว์แถวปากน้ำไปห้าหมื่นกว่า ทั้งๆที่เคยสอนและขอร้องให้ผมไม่ข้องแวะกับการพนัน แก่อ้างว่าตัวแกเองผีพนันมันสิงแล้วมาดูวงจรอุบาทของการพนันว่ามันพันไปแค่ไหน แ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 3 มีนาคม 2551
Posted by ปภาโต , ผู้อ่าน : 5710 , 19:02:31 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเตรียมตัวไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวันครับ มีญาติธรรมขอให้ช่วยบอกการเตรียมตัวและการปฏิบัติตนในขณะไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน จัดให้ก่อนตามนี้นะครับการเตรียมตัวไปปฏิบัติธรรมที่วัดอัมพวัน สิงห์บุรี 1. ควรทราบแนวการปฏิบัติของวัด คือ มหาสติปัฏฐาน 4  2. อ่านในหนังสือคู่มือของวัดเรื่องระเบียบปฏิบัติ  ข้อควรระวัง 1. เมื่อเปลี่ยนชุดเป็นชุดขาวแล้ว ห้ามรับประทานขณะเดินหรือยืน ต้องมีกริยาสำรวม2. ต่างเพศต้องแยกกั....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2551
Posted by ปภาโต , ผู้อ่าน : 1170 , 13:02:01 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้เขียนกับบ้านไทยเอกลักษณ์ชาติเมื่อวานนั่งฟังวิทยุมาในรถเรื่องบ้านต้นซุงหรือบ้านlog wood ที่ไม่เหมาะสมกับภูมิอากาศของไทยที่ร้อนชื้น ทั้งที่พื้นเพของบ้านพวกนี้มาจากเมืองหนาว หนาวแบบยุงมดมอดปลวกอยู่ไม่ได้ เอาเป็นว่าไม้จำพวกนั้นมีความสามารถอยู่ทนต่อสภาพสิ่งแวดล้อมได้ดีที่ประเทศนั้นๆ และไม่เหมาะกับประเทศไทยสรุปได้ว่าสถาปัตย์กรรมที่เกิดจากภูมิปัญญาของบรรพบุรุษนั้น สร้างสรรค์จากความลงตัวของทรัพยากรและภูมิ....

อ่านต่อ


/1