• ฮ.นกฮูก
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2015-10-23
  • จำนวนเรื่อง : 417
  • จำนวนผู้ชม : 172443
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
อัพเดตข้อมูลข่าวสารประเทศไทย นาน่ารู้
นำเสนอข่าวต่างๆในประเทศไทยเกร็ดความรู้ เล็กๆ น้อยๆ ประเด็นที่น่าสนใจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thailandhotnews
วันพฤหัสบดี ที่ 13 กรกฎาคม 2560
Posted by ฮ.นกฮูก , ผู้อ่าน : 866 , 16:08:34 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธุรกิจ ประกันภัย ไทย 10 ปีข้างหน้า เติบโตเฉลี่ยปีละ 9.3% อานิสงส์สังคม “ผู้สูงวัย” คนจะไม่ทำประกันออมเงิน กรณีที่ ดอกเบี้ย ปรับสูงขึ้น

 วิเคราะห์แนวโน้มธุรกิจ ประกันภัย ไทย 10 ปีข้างหน้า เติบโตเฉลี่ยปีละ 9.3% ด้วยอานิสงส์สังคม “ผู้สูงวัย” และอัตราการพึ่งพาผู้สูงอายุในประเทศไทย ที่จะเพิ่มขึ้นจาก 15.2% เป็น 52.5% ในปี 2593 เตือนปัจจัยเสี่ยง “ดอกเบี้ยขาขึ้น” ในครึ่งปีหลังเขย่าวงการ

หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ กลุ่มอลิอันซ์ ประเทศเยอรมนี ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นหลัก บมจ.อลิอันซ์ อยุธยาประกันชีวิต เปิดเผยถึงมุมมองในแง่ธุรกิจ ประกันชีวิต ในประเทศไทยว่า ตั้งแต่ปี 2555 ตลาด ประกันภัย ในประเทศไทยได้สูญเสียแรงกระตุ้นบางส่วนไป อัตราการเติบโตของเบี้ย ประกันชีวิต และเบี้ย ประกันภัย ชะลอตัวลงมาอยู่ที่ 3.9% ในปี 2559 เป็นการลดลง 4 ปีติดต่อกัน จากตัวเลขเบื้องต้นพบว่า อัตราการเติบโตของยอดเบี้ย ประกันภัย ในธุรกิจประกันวินาศภัยมีการเติบโตลดลงติดลบ -2.1% เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2542 ขณะที่การเติบโตของ ประกันชีวิต เติบโตขึ้นเล็กน้อยอยู่ที่ 6.6%

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีอัตราเติบโตที่ค่อนข้างต่ำ แต่รายได้จากเบี้ย ประกันภัย คิดเป็น 4.9% ของจีดีพี ถือว่ามีอัตราเติบโตเทียบเท่ากับประเทศเยอรมนี ในส่วนของการใช้จ่ายต่อหัวของประชากรอยู่ที่ 10,290 บาท หรือประมาณ 264 ยูโร ทำให้ประเทศไทยสูญเสียตำแหน่งผู้นำ และมีรายจ่ายต่อหัวอยู่ในระดับใกล้เคียงกับประเทศจีน ซึ่งเร่งตามมาจากการที่เบี้ยประกันเพิ่มสูงขึ้นถึง 23.1% ในปีที่ผ่านมา

สำหรับเบี้ยประกันจากธุรกิจ ประกันชีวิต มีสัดส่วนคิดเป็น 70% ของรายได้จากเบี้ย ประกันภัย รวม ซึ่งสอดคล้องกับผลการสำรวจของธนาคารโลกที่พบว่า 65% ของผู้ตอบแบบสอบถามซึ่งเป็นผู้ใหญ่บอกว่า พวกเขาเก็บเงินออมไว้ใช้ในยามสูงวัย ทั้งนี้จากอัตราพึ่งพาผู้สูงอายุในประเทศไทย ที่จะเพิ่มขึ้นจาก 15.2% เป็น 52.5% ในปี 2593 เราคาดว่าการเติบโตของธุรกิจ ประกันชีวิต จะยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนสำคัญต่อการเติบโตของอุตสาหกรรม ประกันภัย ในช่วง 10 ปีข้างหน้าจะมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยประมาณ 9.3% ขณะที่การฟื้นตัวของเศรษฐกิจน่าจะช่วยกระตุ้นการเติบโตของธุรกิจประกันวินาศภัย ซึ่งเรามองเห็นศักยภาพในการเติบโตเฉลี่ยอยู่ที่ 7.5% ต่อปี ไปจนถึงปี 2570

“ปัจจัยเสี่ยงของธุรกิจ ประกันภัย ในช่วงครึ่งปีหลัง อยู่ที่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด ซึ่งจะส่งผลต่อธุรกิจประกันชีวิต เนื่องจากคนจะไม่ทำประกันเพื่อออมเงิน แต่จะหันไปซื้อพันธบัตรที่มีผลตอบแทนที่ดีกว่า อย่างไรก็ตาม ผลกระทบที่เกิดขึ้นจะเป็นกรณีที่ ดอกเบี้ย ที่ปรับสูงขึ้นอย่างฉับพลัน ซึ่งมองว่าโอกาสที่จะเกิดขึ้นค่อนข้างยาก เพราะธนาคารแห่งประเทศไทยดูแลอย่างใกล้ชิด”

นอกจากนี้ ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจอลิอันซ์ คาดการณ์การเติบโตทางเศรษฐกิจของไทย จะยังคงอยู่ในระดับสูงกว่า 3% ในปีนี้เเละปีหน้า เป็นผลจากข้อได้เปรียบด้านการแข่งขันที่แข็งแกร่ง (เช่น ราคาที่แข่งขันได้ ยุทธศาสตร์ที่ตั้ง) และความต้องการจากต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น จะช่วยสนับสนุนการส่งออกและรายได้จากการท่องเที่ยว ด้วยหนี้สาธารณะที่คิดเป็นสัดส่วน 43% ของจีดีพี (ต่ำกว่าเพดานหนี้สาธารณะ 60%) ช่องว่างทางการคลังที่มีอยู่ จะถูกใช้เพื่อส่งเสริมการเติบโตในรูปแบบการลงทุนภาครัฐ ทั้งนี้ การเดินหน้ายกระดับความเชื่อมั่นของภาคเอกชนจะเป็นหัวใจสำคัญ ในการขับเคลื่อนการเติบโตทางเศรษฐกิจ นำไปสู่การเติบโตอย่างยั่งยืนสำหรับตอนนี้ การใช้จ่ายภาคเอกชนถือว่าเป็นจุดอ่อนสำคัญของเศรษฐกิจ เนื่องจากการเติบโตของสินเชื่อภาคเอกชนที่จำกัด รวมถึงความเชื่อมั่นของภาคธุรกิจที่อ่อนแอ และการไหลเข้าของเงินลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศอยู่ในอัตราต่ำ

ด้านภาวะเศรษฐกิจโลกประจำปี 2560 ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจอลิอันซ์คาดการณ์ว่า การขยายตัวของเศรษฐกิจโลกจะอยู่ที่ประมาณ 2.8% ในปี 2560 เทียบกับ 2.5% ในปี 2559 กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมจะมีอัตราการขยายตัวของจีดีพีอยู่ที่ 1.9% กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่จีดีพีเติบโต 4.1% เพิ่มขึ้นจาก 3.7% ในปี 2559 ในประเทศที่พัฒนาแล้ว แนวโน้มการเติบโตจะดีขึ้นโดยรวม โดยรวมเศรษฐกิจสหรัฐฯ มีแนวโน้มขยายตัวเล็กน้อยที่ประมาณ 2% ในปีนี้ ขณะที่ยูโรโซน การฟื้นตัวของเศรษฐกิจมีแนวโน้มที่จะดำเนินต่อไป เราคาดว่าจีดีพีจะเพิ่มเพิ่มขึ้น 1.7%

ขณะที่การเติบโตทางเศรษฐกิจในเอเชียเกิดใหม่ น่าจะเป็นไปในทิศทางที่ดีในปี 2560 และ 2561 ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจอลิอันซ์คาดว่าการเติบโตของจีดีพีในปีนี้ จะเพิ่มขึ้น 6.0% และจะลดลงเหลือเพียง 5.7% ในปี 2561 การเติบโตของจีดีพีได้รับอานิสงส์จากการเติบโตของประเทศจีน ที่แม้เศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่ยังคงแข็งแกร่ง (6.7% ในปี 2560) การเติบโตทางเศรษฐกิจของประเทศในกลุ่มอาเซียน -5 (4.6%) และอินเดีย (ประมาณ 7%) อุปสงค์ในประเทศยังคงเป็นตัวขับเคลื่อนหลัก ในการบริโภคและการใช้นโยบายการคลังที่ดี การส่งออกได้รับแรงหนุนจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นทั่วโลก สกุลเงินมีเสถียรภาพ และธนาคารกลางในภูมิภาคมีความคล่องตัวมากขึ้น ในการมุ่งเน้นการพัฒนาเสถียรภาพทางการเงิน

ที่มา : ทูเดย์อินชัวร์
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2017 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]