*/
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 7 เมษายน 2563
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 816 , 11:18:53 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน จิตราภรณ์ , ลุงตุ่ย โหวตเรื่องนี้

มื้อค่ำอันเอร็ดอร่อยนี้ ลาดพร้าวฯ จะขอนำเสนอรายการอาหารสองส่วนค่ะ ส่วนแรกมื้อค่ำก่อนมื้อค่ำ ตามด้วยส่วนที่สองมื้อค่ำค่ะ งั้นมาเริ่มมื้อค่ำก่อนมื้อค่ำกันเลย

อันว่ามื้อค่ำก่อนมื้อค่ำมันก็คือของกินเล่นก่อนกินข้าวนั่นเองล่ะค่ะ ของเรียกน้ำย่อยว่าเช่นนั้นเถอะ ของเรียกน้ำย่อยที่ชอบมาก ชอบมาตั้งแต่เด็ก คือ ฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊นเป็นของกินเล่นสไตล์จีนๆ ที่มีความรู้สึกว่ารสชาติค่อนข้างจะใกล้เคียงกัน เพียงแต่ฮ่อยจ๊อเป็นปูและแฮ่กึ๊นเป็นกุ้งเท่านั้นเอง เพราะฉะนั้น ส่วนผสมของฮ่อยจ๊อนอกจากเนื้อปูที่ต้องมีแน่ๆ แล้ว ยังมีมันหมู แห้ว ไข่ไก่ แป้งสาลี น้ำมันหอย และฟองเต้าหู้แผ่นสำหรับห่อ แต่สูตรนี้อาจจะปรับเปลี่ยนไปแล้วแต่ร้าน บางร้านคุยว่าร้านเขาขายฮ่อยจ๊อที่ทำจากเนื้อปูล้วนๆ ไม่มีการผสมแห้ว หรือมันหมูเพราะคำว่าฮ่อยจ๊อนั้น “ฮ่อย” แปลว่า ปู ส่วน “จ๊อ” แปลว่า ผลพุทรา แปลตามตัวน่าจะได้ความหมายว่าเนื้อปูที่ทำเป็นรูปผลพุทรา 

ส่วนส่วนผสมของแฮ่กึ๊นต้องมีกุ้งชีแฮ้เป็นส่วนผสมหลัก นอกจากนั้นมีมันหมู ไข่เป็ด พริกไทย กระเทียม รากผักชี แป้งสาลี แป้งสิงคโปร์ และเช่นเดียวกับฮ่อยจ๊อ คือ มีฟองเต้าหู้แผ่นสำหรับห่อ ซึ่งฟองเต้าหู้แผ่นสำหรับห่อทั้งฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊นนี้ต้องเป็นฟองเต้าหู้แบบแผ่นใหญ่ที่เรียกว่า หู่เมาะ ส่วนแบบแผ่นเล็กที่เรียก หู่กี่ นั้นใช้มาใส่ในแกงจืดวุ้นเส้น ใช้ผัดกับวุ้นเส้นกับคึ่นช่ายแบบผัดโป๊ยเซียนอร่อยดี (เวลาไปหาซื้อเขาจะมีติดป้ายไว้ชัดเจนเลยว่า จำหน่ายฟองเต้าหู้สำหรับห่อฮ่อยจ๊อ (หู่เมาะ))

กลับมาที่ฮ่อยจ๊อและแฮ่กึ๊น ทั้งสองอย่างนี้เวลาทำต้องนึ่งจนสุกเสียก่อน ก่อนกินค่อยทอดจนด้านนอกกรอบกรุ๊บอีกที ราดด้วยน้ำบ๊วยเจี่ยสักนิด กินกรอบนอกนุ่มใน เค็มๆ หวานๆ น้ำจิ้มบ๊วยเจี่ยเป็นน้ำจิ้มที่ใช้กินคู่กับอาหารจีนพวกทอดๆ หลายต่อหลายอย่าง ทั้งฮ่อยจ๊อ แฮ่กึ๊นที่บอกไว้แล้ว ยังมีเผือกทอด เปาะเปี๊ยะทอด ทำมาจากเนื้อบ๊วยดองบดละเอียดต้มผสมน้ำตาล เกลือ พริก ลักษณะข้น มีรสหวานและมีเปรี้ยวแซมเล็กๆ  จำได้ว่าเมื่อเด็กๆ เวลาไปไหนมาไหนที่ผ่านจังหวัดสระบุรีจะได้แวะกินอาหารจีน ร้านเกียวอันที่นั่นมีแฮ่กึ๊นที่ในสายตาเด็กอย่างตัวเองอร่อยเป็นที่สุด อร่อยจนคิดว่า ถ้าตอนโต มีสตางค์เอง จะซื้อกินคนเดียวทั้งจาน แต่จนแล้วจนรอด โตก็แล้ว มีสตางค์ก็แล้ว ก็ยังไม่เคยได้สั่งแฮ่กึ๊นมากินคนเดียวทั้งจานเสียที เพราะพออายุมาถึงขนาดนี้ ความต้องการแฮ่กึ๊นไม่มากมายเหมือนยามเด็กอีกแล้ว แฮ่กึ๊นนี้เป็นอาหารอีกอย่างที่เป็นที่เป็นที่รู้จักและนิยมกินกันมานานแล้วในประเทศไทย ดังจะเห็นได้ว่ามีปรากฎอยู่ในบทพระราชนิพนธ์กาพย์เห่เรือชมเครื่องคาวหวานว่า

แฮ่กึนทอดมันเจ๊ก                       รสเหลือเอกสุดบรรยาย

ฉลาดทำล้ำเหลือหลาย               สุดคำพร่ำร่ำพรรณนา

มีของเรียกน้ำย่อยแบบจีนอีกอย่างที่บ้านลาดพร้าวฯ กินกันมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณยายทำอร่อยมาก ปัจจุบันกลายเป็นคุณแม่ที่ทำอร่อยแทน คือ ลูกชิ้นแคะ หรือ หยุกเหยี่ยน ที่มีส่วนผสมเพียงไม่กี่อย่าง แค่เนื้อหมูสับ กุ้งแห้ง หัวไชเท้า กากหมู และแป้งมัน แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะทำได้อร่อย คุณแม่บอกว่าจะต้องใช้เนื้อหมูติดมันถึงจะอร่อยเอามาสับให้ละเอียด กุ้งแก้งนำไปทอดให้หอมแล้วสับหยาบๆ หัวไชเท้าขูดเป็นเส้นนำไปผัด ผัดเฉยๆ ไม่ต้องใส่น้ำมัน จนหอม ใช้กากหมูที่เจียวใหม่ๆ นำทั้งหมดนี้มาผสมรวมกัน ปรุงรสใส่เกลือนิด น้ำตาลหน่อย อาจจะแอบใส่ผงรสดีด้วยเพื่อเพิ่มรสชาติ และพริกไทย จากนั้นเอาแป้งมันมาละลายน้ำนิดหนึ่งใส่ลงไปเคล้าๆ นวดๆ จนได้ที่คือสามารถปั้นเป็นลูกได้ นำไปนึ่ง   เสร็จแล้วจะกินแบบนึ่งก็อร่อย แต่ตัวเองว่า แบบนำไปทอดอีกทีจนด้านนอกเหลืองกรอบจิ้มน้ำส้มพริกตำยิ่งอร่อยไปใหญ่ หรือเอามากินกับเส้นหมี่ลวกใส่หยุกเหยี่ยน ใส่เต้าหู้ไส้หมูสับที่ทำวิธีเดียวกับหยุกเหยี่ยนเลยแต่ไม่ต้องใส่หัวไชเท้าเท่านั้นเอง แบบตำรับแคะ ก็อร่อยแบบอิ่มหนักกันไปเลย

ของเรียกน้ำย่อยที่คุณแม่ทำได้อร่อยมากและทำทุกครั้งสมาชิกบ้านลาดพร้าวฯ กินกันเกลี้ยงอีกอย่างที่ภูมิใจนำเสนอ คือ ก๋วยเตี๋ยวหลอด คุณแม่สามารถทำได้เอร็ดอร่อยมากจนเราเรียกกันว่า ก๋วยเตี๋ยวหลอดสูตรจักรพรรดิ (ไม่เคยเสวย) โดยในการทำนั้น เริ่มต้นที่เอาเห็ดหอมแห้งออกมาจากตู้เย็นก่อน ล้างแล้วแช่น้ำอุ่นให้บาน  หั่นชิ้นกำลังดี นำมาผัดปรุงรส ต่อมานำกุนเชียงมาทอดแล้วหั่นเป็นชิ้นยาวๆ จากนั้นเตรียมไข่ฝอย เต้าหู้ กุ้งแห้ง หัวไชโป๊วหั่นฝอย ถั่วงอก และหมูสับ เริ่มการผัดไส้ก๋วยเตี๋ยวหลอดด้วยการเจียวกระเทียมก่อน ใส่หมูสับตามลงไป ยี ยี ยี พอผัดจนใกล้สุก ใส่หัวไชโป๊วลงไป ผัดให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วหวานและซอสหอยนางรม ได้รสที่พอใจแล้ว ใส่กุ้งแห้งที่ทอดไว้ ปิดไฟ พร้อมห่อก๋วยเตี๋ยวหลอดแล้ว  อย่าลืมเจียวกระเทียมอีกหน่อยให้เหลืองหอมไว้โรยหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดตอนนึ่งเสร็จ คราวนี้มาถึงเรื่องของก๋วยเตี๋ยวที่คุณแม่บอกว่าต้องซื้อจาก อตก. เพราะเส้นดี๊ ดี  วางบนเขียงใส่ไส้หมูที่ผัดไว้ วางเห็ดหอมที่ผัดไว้ เต้าหู้ ห่อให้เรียบร้อยวางลงในซึ้งนึ่งที่รองด้วยผ้าขาวบางก่อน  ระหว่างนึ่ง หันมาตำพริกน้ำส้มไว้ราดหน้าก๋วยเตี๋ยวหลอดเวลากินพร้อมกับซีอิ้วหวานด้วย ผักชีโรยหน้าสักนิด เวลาทานจับก๋วยเตี๋ยวหลอดมาวางบนจาน โรยด้วยกุนเชียง ไข่ฝอย ตามชอบ โรยทับอีกทีด้วยถั่วงอกและผักชี ราดซีอิ้วหวาน พริกน้ำส้ม ตักใส่ปาก รับรองว่าถ้าจักรพรรดิได้เสวยไม่ยอมเสด็จออกจากครัวบ้านเรากลับวังแน่นอน

คงจะจบในส่วนของมื้อค่ำก่อนมื้อค่ำไปไม่ได้ ถ้ายังไม่ได้เผยสูตรเด็ดของคุณแม่อีกหนึ่งสูตรที่ได้รับมาจากคุณยาย นับได้ว่าเป็นอาหารประจำของบ้านลาดพร้าวฯ  ตั้งแต่เด็กก็ได้กินแล้ว และน่าจะเป็นสูตรของบ้านเราจริงๆ เพราะสอบถามเพื่อนฝูงหลายต่อหลายคนก็ไม่มีใครเคยกิน นั่นคือ มะเขือยาวทอดใส่แป้ง การทำนั้นเริ่มด้วยการนำมะเขือยาวไปปิ้งให้สุก ลอกเปลือกออก ยีให้เหลว ใส่เกลือและน้ำตาล คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ ใส่แป้งมัน กวนให้เข้ากันดี นำส่วนผสมทั้งหมดนี้ไปทอดในกระทะ ใส่น้ำมันไม่ต้องมาก ใช้ไฟอ่อน กลับไปกลับมาจนสุก เป็นสีเหลือง เกรียมนิดๆ จะอร่อย แต่การทำตามสูตรนี้คุณแม่ฝากเตือนว่า ทอดยากหน่อยเพราะมันติดกระทะ พอสุกแล้ว ตักขึ้นใส่จาน โรยด้านหน้าด้วยกระเทียมเจียวที่ทอดจนกรอบ คุณแม่บอกว่ามะเขือยาวทอดใส่แป้งนี่เป็นสูตรง่ายๆ สำหรับกินเล่นหรือจะกินจริงกับข้าวก็ได้ ถ้าจะให้อร่อยเต็มที่เหยาะน้ำปลาพริกขี้หนูลงไปนิดด้วย...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 09/04/2020 เวลา : 10.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

@จิตราภรณ์ ขอให้เอร็ดอร่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
จิตราภรณ์ วันที่ : 08/04/2020 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

จองทำก๋วยเตี๋ยวหลอดกับมะเขือยาวทอดค่ะ
ที่คิดว่าน่าจะพอทำได้
แค่คิดก็หิวแล้วค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

@ลุงตุ่ย ขอบคุณมากมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงตุ่ย วันที่ : 07/04/2020 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

น่าทานทั้งนั้นเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน