ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันพุธ ที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1511 , 09:53:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน vinitvadee , wullopp และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ลาดพร้าวซอยสิบสองมาชวนชิมกันแบบชั้นสูงจริงๆ เลยนะคะเนี่ย อ้าว! ก็ตั้งชั้น 65 จะว่าไม่สูงไม่ได้นะคะ แถมเรามากันทีมใหญ่เลยค่ะ มาทั้งครอบครัวแถมมีคุณอามาจากสงขลาและจากน่านอีก เรียกว่า มาจากใต้จากเหนือมารวมตัวกันบนชั้น 65 ตึกสเตททาวเวอร์ที่เรายืนถ่ายรูปหมู่กันอยู่นี่ล่ะนะคะ

แล้วทำไมถึงต้องมาที่นี่น่ะหรือคะ ประการแรก เป็นวันเกิดคุณพ่อลาดพร้าวฯ เองค่ะ เราก็ต้องฉลองกันเป็นพิเศษ แล้วที่ไหนล่ะจะพิเศษ ที่นี่เลยแล้วกันค่ะ ภัตตาคาร Mezzaluna หรือเสี้ยวพระจันทร์ บนชั้น 65 ที่เพิ่งได้รับรางวัลสองดาวมิชลินจากการจัดอันดับร้านมิชลินในกรุงเทพฯ ไปสดๆ ร้อนๆ นะคะ

วิวบนนี้สวยมาก มองไปเห็นกรุงเทพฯ สุดลูกหูลูกตา เห็นแม่น้ำเจ้าพระยายาวเฟื้อยเลยค่ะ 

ขอนำรูปเจ้าของวันเกิด กับเค้กวันเกิด มาให้ชมเป็นการเปิดฉากความสุขอันเอร็ดอร่อยในวันนี้นะคะ 

และแน่นอนเหลือเกินว่า เราจะเอร็ดอร่อยไปไม่ได้ถ้าไม่มีคุณเชฟหนุ่มจากแดนซามูไรท่านนี้ คุณเชฟ Ryuki Kawasaki ค่ะ เราตามมาถ่ายกับคุณเชฟถึงในครัวเปิดเลยนะคะ 

นี่ค่ะบรรยากาศร้าน เป็นร้านที่ตกแต่งได้สวยงามโรแมนติคมากๆ ล้อมด้วยหน้าต่างกระจกใสบานโต 

ด้านหลังน้องสาวคนสวยของลาดพร้าวฯ มองเห็นครัวเปิดที่เหล่าคุณเชฟและผู้ช่วยปรุงอาหารกันมือเป็นระวิงนะคะ 

และแล้วลาดพร้าวฯ ก็พร้อมนำเสนอความเอร็ดอร้อย อร่อย ณ ร้าน Mezzaluna ของเราแล้วค่ะ อาหารยุโรปนี่ขาดไม่ได้เลยนะคะ ต้องเริ่มด้วยขนมปังร้อนๆ หอมๆ อร่อยๆ คู่กับเนยอร่อยๆ แล้วที่สำคัญเนยที่นี่เขาอร่อยมากๆ เสียด้วยค่ะ เวลาป้ายขนมปังต้องป้ายเยอะเป็นพิเศษ ก็มันอร่อยมากๆ นี่คะ 

จากนั้นเป็นของกินเล่น เรียกน้ำย่อยค่ะ อันนี้เป็นทาโก้ แป้งกรอบๆ บรรจุด้านในด้วยแซลมอนซาชิมินะคะ 

ส่วนอันนี้เหมือนโคนไอศครีมจิ๋วๆ ด้านในเป็นเนื้อซาชิมิค่ะ อร่อยมากๆ เนื้อนุ่มหวานเข้ากันกับความกรอบมันของโคน 

ส่วนจานนี้เป็น Amuse-buche นะคะ อาหารเรียกน้ำย่อยอีกจาน ก่อนเริ่มอาหารตามเมนูค่ะ เป็นหอยนางรมสดโรยหน้าด้วยไข่ปลาแซลมอน อร่อยอีกแล้ว 

คราวนี้ถึงเวลาเริ่มอาหารตามเมนูค่ะ ลาดพร้าวฯ ภูมิใจนำเสนอเป็นรายจานไปเลยนะคะ เริ่มจากจานที่หนึ่งค่ะ Pen Shells Scallop หรือในภาษาญี่ปุ่นเรียกว่า Tairagi นี้ มีเฉพาะในทะเลในของญี่ปุ่นระหว่างเกาะชิโกกุและเกาะฮอนชู รสชาติอร่อยคล้ายคลึงกับหอยเชลล์มากๆ แต่ทว่ารูปร่างต่างกันค่ะ คุณเชฟ Ryuki นำเสนอแบบดิบกินคู่กับไอศครีมฮอร์สแรดิชที่มีรสเผ็ดเล็กๆ และโรยด้านบนด้วยผงปลาแฮดดอครมควัน ฮ้อม หอม เวลากินเคียงกันทั้งหมดจะได้ทั้งความนุ่มหวานของหอยเชลล์ ความเค็มหอมของผงปลา และมีรสเผ็ดเล็กๆ แทรกพร้อมความเย็นค่ะ

Langoustine กั้งตัวสีออกส้มอมชมพู รสชาตินุ่มนวลมีความหวานในตัวเนื้อปรุงแบบจี่ไฟกำลังเหมาะ เสริฟมากับลูกแพร์ชิ้นจิ๋วๆ และคึ่นช่ายซอยฝอยทอดจนกรอบ มีน้ำซอสที่ทำจากกั้งโรยมารอบๆ

Dover Sole ปลาตัวแบนที่ชอบอาศัยในบริเวณที่เป็นทรายหรือโคลนในตอนเหนือของมหาสมุทรแอตแลนติคและทะเลเมดิเตอเรเนียนเป็นปลาที่มีรสชาติอ่อนโยน มีความหวานในเนื้อนี้ถูกปรุงแบบเคล้ารอบชิ้นปลาด้วย Comte Cheese หรือชีสนมวัวจากฝรั่งเศส แล้วทอดจนด้านนอกกรอบ เนื้อปลาด้านในนุ่มหวาน เสริฟมาพร้อมกับเห็ดสับผัดกับหอมแดง ใบไทม์ พาร์สลีย์และพริกไทยดำ และเบบี้ลีค พร้อมทั้งมีซอสสปีแนชข้นๆ มาราดให้ตรงกลางจาน

Bresse Pheasant ไก่ฟ้าจากเมือง Bresse ทางตะวันออกของฝรั่งเศส นำมาทำในรูปแบบมูสห่อมาในแป้งเกี๊ยวนุ่มๆ พร้อมกับตับห่าน วางมาในชามแก้วใสใบโต แล้วยังมีเห็ดทรัฟเฟิลส์วางมาด้วย ก่อนจะมีคุณพนักงานมาราดน้ำซุปใสที่หอมมากๆ รสชาติกลมกล่อมลงไปในชาม เป็นซุปที่ให้รสชาติอ่อนโยนนุ่มนวลมากๆ ค่ะ

Atlantic Cod ปลาค้อดจากมหาสมุทรแอตแลนติคปรุงมาคล้ายๆ ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น เนื้อเนียนนวล มีน้ำซอสรสเค็มอ่อนๆ ราดด้านบน

Quercy Lamb แกะจากตอนใต้ของฝรั่งเศส ที่แทรกตรงกลางเนื้อแกะนุ่มๆ อบมาแบบเนื้อยังเป็นสีชมพู ไว้ด้วย Persillade หรือ พาร์สลีย์ผสมกับกระเทียม น้ำมันมะกอก เกลือและพริกไทย เสริฟเคียงมาด้วยแครอทและมีขิงป่นๆ ด้วย

Niigata Murakami Wagyu Beef A5 เนื้อจากวัวในแถบตอนเหนือของจังหวัด Niigata ของญี่ปุ่น บ้านเกิดของคุณเชฟ Ryuki Kawasaki ที่เป็นผู้ควบคุมการปรุงอาหารอร้อย อร่อยมื้อนี้ของเรา เนื้อพิเศษชิ้นนี้ถูกห่อรอบๆ ด้วยผงถ่านแล้วย่างมาแบบฮ้อม หอม หอม ก่อนกินคุณพนักงานจะนำซอส Bordelaise ซอสคลาสสิคของฝรั่งเศส จากแคว้นบอร์โดซ์ ที่ทำจากไวน์แดง ไขกระดูกวัว เนย และหอมแดง เคี้ยวเข้าไปนี่หอมทั้งกลิ่นเนื้อทั้งกลิ่นควันไฟไปทั้งปาก แล้วตัวเนื้อนุ้ม นุ่ม นุ่มเอามากๆ มีมันแทรกอยู่ในอณูเนื้อแบบกำลังเหมาะ ผงถ่านที่ห่ออยู่รอบๆ ก็ให้รสสัมผัสแบบมันๆ แปลกดีค่ะ

เอร็ดอร่อยกับอาหารจานคาวเป็นที่เรียบร้อย ชวนมาเอร็ดอร่อยต่อกับอาหารจานหวานกันบ้าง เริ่มจากของหวานก่อนของหวานจานนี้ หวานเย็นชื่นใจตัดเราจากอาหารคาวทั้งปวง  

พร้อมสำหรับของหวานที่มีให้เลือก 2 แบบค่ะ แบบแรกควรเลือกเลยคะ Chocolate ที่บรรจุอยู่ในถ้วยใบจิ๋วกรอบมันอร่อยพร้อมลูกแพร์เชื่อม ด้านบนเป็นมูสวิสกี้และคาราเมล ข้างๆ วางมาด้วยไอศครีมขนมปังขิง หวานมันเข้มข้นค่ะ แล้วชอคโกแลตของที่นี่ คุณเชฟเลือกใช้ชอคโกแลตจาก Michel Cluizel Chocolate อีกต่างหากนะคะ เป็นโรงงานผลิตชอคโกแลตที่แควันนอร์มังดีที่ผลิตชอคโกแลตมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1948 นับถึงวันนี้ วันที่ไปเลี้ยงวันเกิดคุณพ่อ ก็ 70 ปีพอดีค่ะ

แต่ถ้าไม่กินชอคโกแลต ไม่เป็นไรค่ะ คุณเชฟมี Strawberry ขนมหวานจานสวยอีกจานที่หวานอร่อยไม่แพ้กันไว้ให้เป็นทางเลือกนะคะ    

ปิดท้ายด้วยขนมหวานชิ้นเล็กๆ สวยงาม แล้วที่อยากบอกคือ ชอคโกแลตที่เสียบไม้มาราวกับอมยิ้มนั่น อร่อยมากค่ะ ไส้ด้านในเป็นวาซาบิคะ มันเข้ากันกับชอคโกแลตเข้มข้นได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อเลยล่ะค่ะ 

ปิดท้ายจริงๆ ด้วยเค้กวันเกิดที่สวยงามขนาดนี้ คุณเชฟสมกับเป็นชาวญี่ปุ่นนะคะ ของกินทุกจานจะมีกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นแทรกอยู่เล็กๆ น้อยๆ แบบสามารถสัมผัสได้เลยล่ะค่ะ ไม่ว่าจะเป็นรสชาติ การจัดแต่ง หรืออย่างเค้กก้อนสวยก้อนนี้ ตกแต่งหน้าเค้กเป็นญี่ปุ่นมากๆ เลยนะคะ  

ในที่สุดมื้ออาหารมื้อพิเศษของครอบครัวเราก็จบลงอย่างชื่นมื่นบนชั้น 65 ในร้าน Mezzaluna แห่งนี้นะคะ... 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 15/02/2018 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

คุณ ลาดพร้าวซอยสิบสองคะ

ฝากกราบสุขสันต์วันเกิดคุณพ่อคุณลาดพร้าวฯ ย้อนหลังนะคะ
วัยสวัสดิ์วัฒนา อายุยืนยาวค่ะ _/\_
เป็นครอบครัวอบอุ่นดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 22.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอแสดงความเคารพคุณพ่อ
และขออนุโมทนา
ในอาหารมื้อสำคัญนี้
มาด้วยความเคารพครับ...

ชอบตรงแปลชื่อภัตตาคารให้เสร็จเลย
ชื่อ พระจันทร์เสี้ยว - Mezzaluna ฟังเพาะมาก

คุณครูกูเกิ้ลท่านว่า
Mezza = half
luna = moon

แต่พอรวมกันกลายเป็น = crescent moon
พระจันทร์เสี้ยว พอดีเลย..

ความคิดเห็นที่ 5 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สัขสันต์วันเกิด คุณพ่อ ด้วยครับ มีความสุขมากๆ แบบนี้ตลอดไปครับ สุขสันต์วันเลนไทน์คุณอุ้มด้วยนะครับ

เมนุูที่นำมาฝาก น่าทานทั้งนั้นเลยครับ ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 15.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ฝากสุขสันต์วันเกิดคุณพ่อด้วยค่ะ สุขภาพแข็งแรงเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรของลูกๆหลานๆตลอดไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Belated happy birthday and many many more!
ฝากกราบถึงท่านเจ้าของวันเกิดด้วยความเคารพรักและระลึกถึง

ส่วนอาหารและสถานที่นั้น ดูแล้วได้แต่ร้อง 'โห' แล้วก็น้ำลายสอ ขอบคุณมากเลยที่คุณอุ๋มเอามายั่ว😁😂

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
feng_shui วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

กราบสุขสันต์วันเกิด คุณพ่อด้วยค่ะ บรรยากาศดีมากเลย

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 14/02/2018 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สุขสันต์วันเกิด คุณพ่ออรัญ กราบอวยพรให้มีความสุขมากมาก เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ลูกลูกหลานหลานตลอดไปครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]