ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 2 มีนาคม 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1593 , 12:21:28 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน ni_gul , wullopp และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

เพื่อนพ้องน้องพี่มิตรรักแควนบล๊อกชาวโอเคฯ ขา ตั้งแต่มิชลินไกด์เขาขนเอาดาวมาประดับร้านอาหารในกรุงเทพฯ เรานี่ บ้านลาดพร้าวฯ ก็วุ่นวายกับการตามไปชิมตามดวงดาวนะคะ เที่ยงนี้ก็เช่นกันค่ะ เราแวะมาสถานที่อันคุ้นเคยที่ไม่ได้มาเสียน้าน นาน ห้องอาหารฝรั่งเศส เลอ นอร์มังดี (Le Normandie) โรงแรมโอเรียนเต็ล ไม่ได้มานานจนกระทั่งวันนี้เขามีดาวมิชลินประดับสองดวงแล้ว บ้านเราเลย ไม่ได้ ไม่ได้แล้วค่ะ ต้องแวะมา และแน่นอนว่า มาที่นี่ โต๊ะริมหน้าต่างราวกับได้นั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาพลางละเลียดอาหารฝรั่งเศสนี่เป็นมุมที่ต้องรีเควสท์กันเลย มุมโปรดของใครหลายๆ คน สังเกตว่า ถ้าเรามากินมื้อกลางวันบนนี้ จะมีสุภาพสตรีชาวญี่ปุ่นมานั่งกินไปคุยไปมีความสุขกันบนนี้หลายโต๊ะเลยนะคะ

บนโต๊ะอาหารของห้องนอร์มังดีไม่เคยเปลี่ยนที่จะต้องประดับกลางโต๊ะด้วยดอกไม้สวยๆ และวันนี้เป็นดอกโบตั๋นสีสวยแปลกตาค่ะ สีชมพูสดทีเดียว 

ชมดอกไม้แล้ว มาชิมของกินเล่นที่คุณเชฟมอบเพื่อต้อนรับเข้าสู่มื้ออาหารกันเลย มีสามอย่างด้วยกันค่ะ เสริฟมาแบบพอดีคำ เริ่มต้นที่ ปลาซาร์ดีนในก้อนสี่เหลี่ยมทอดมาแบบกรอบนอกนุ่มในวางด้านบนด้วยมายองเนส ถัดมาเป็นเทอรีนตับห่านวางมาบนขนมปังกรอบๆ ด้านบนวางทับด้วยเยลลี่รสออกเปรี้ยวๆ แล้วโรยด้วยผงกาแฟด้านบนนิดๆ กินเข้าไปนี่หอมกลิ่นกาแฟค่ะ และสุดท้ายลูกกลมๆ แดงๆ เป็นเหมือนเยลลี่สอดไส้ข้างในด้วยมูสเชียงใหม่สตรอเบอรี่ หวานอมเปรี้ยวนิดๆ

แค่ของกินเล่นสามคำแรกก็อร่อยมากแล้วนะคะ คราวนี้เนยมาค่ะ เพราะเดี๋ยวขนมปังจะตามมาแล้ว มีเนยสองชนิดคะ รูปทรงกรวยคว่ำนั่นเนยรสเค็มผสมสาหร่ายพอหอมๆ ส่วนทรงกลมเป็นเนยจืดค่ะ

เนยที่ทางร้านอาหารใช้เป็นเนยที่อร่อยมากๆ ทั้งมัน ทั้งหอม ทั้งเนียน ป้ายกับขนมปังนี่ แทบอยากจะได้ขนมปังมานั่งกินทั้งตะกร้าทีเดียว แต่ไม่ได้ค่ะต้องสำรองท้องไว้กินอาหารอร่อยตามเมนูมื้อกลางวันของเรานะคะ

จะเริ่มต้นมื้อตามเมนูจริงๆ แล้วนะคะ

และอาหารจานแรกก็ถูกยกมาวางหน้าเรา แต่คุณพนักงานเสริฟบอกว่า ยังไม่ใช่อาหารจานแรกตามเมนูนะ ยังเป็นของอภินันทนาการจากเชฟอยู่ จานนี้เป็นอาหารขึ้นชื่อของบ้านเกิดของคุณเชฟที่ซาวัวร์ ประเทศฝรั่งเศสเลยค่ะ ชื่อว่า La Tartiflette ประกอบไปด้วยหอมใหญ่ เบคอน มันฝรั่ง และชีสเรอโบลชง (Reblechon) มันเค็มมันฮ้อม หอม หอม อร่อยมากมายจริงๆ ค่ะ

จากนี้ไปเราจะเริ่มอาหารตามเมนูกันจริงๆ แล้วนะคะ อาหารจานแรกมีให้เลือกกินตามอัธยาศัยค่ะ ระหว่าง Huitres Royal Cabanon ‘David Herve’ หอยนางรมสดมากๆ เสริฟมากับเซเลอรีแอค (Celeriac) และน้ำผึ้งค่ะ

หรือจะเลือกกิน Thon Rouge ‘Bluefin’ เนื้อส่วนท้องปลาทูน่าเสริฟมาแบบเกือบจะซาชิมิ จี่ไฟมานิดเดียว เสริฟเคียงกับเห็ด และซอสที่ทำจากหอมแขก

แต่ถ้าชอบซุปเลือกกินจานนี้คะ Endive au Jambon ซุปครีมจากผักอองไดว์ฟ ที่ด้านในมีแฮมและโฟมจากชีสโบฟอร์ท (Beaufort) จะมีรสขมนิดๆ ของผักอองไดว์ฟแทรกค่ะ

อุปกรณ์สำหรับอาหารจานหลักถูกนำมาวางให้แล้วนะคะ มีดเขาเก๋มากๆ จนอดถ่ายมาให้ชมไม่ได้ค่ะ  เก๋และเงาวาววับทีเดียว

อาหารจานหลักสามารถเลือกกินได้ตามความชอบระหว่าง Agneau de Lait Dit ‘Allaiton’ ซี่โครงแกะอบมากำลังดี เสริฟพร้อมอาร์ติโชคและเห็ดวินเทอร์ทรัฟเฟิลส์

หรือจะเป็นจานปลา Morue Charbonniere ปลาหิมะเนื้อขาวเด้ง เสริฟเคียงผักที่มีไข่หอยเม่นวางอยู่ข้างบน แอบสารภาพตรงนี้นิดว่า อันที่จริงยังมีอาหารจานไก่ Volaille Jaune de Bresse ให้เลือกกินด้วย แต่ลาดพร้าวฯ กดพลาดค่ะ ลบรูปไป อดอวดเลยค่ะ

ตัดอารมณ์มายังของหวานปิดท้าย มีของหวานสามอย่างให้เลือกกินหนึ่งอย่างเช่นกันค่ะ ขอแนะนำของหวานอย่างแรกเป็นของหวานจากบ้านเกิดเชฟค่ะ Tarte au Citron ทาร์ตมะนาวที่อร่อยมากๆ

มาเสริฟแบบมาเป็นรถเข็นเลยค่ะ เลมอนทาร์ตวางมาทั้งชิ้น คุณพนักงานมาตัดแบ่งให้ชมเลย

บรรจงป้ายเมอแรงก์นุ่มๆ หวานมันเสร็จ เอาไฟไล้ให้กลายเป็นสีน้ำตาลนิดๆ จากนั้นขูดผิวมะนาวและผิวส้มลงไปค่ะ

เสริฟมาแบบสวยงาม ที่สำคัญคืออย่างที่บอกค่ะ อร่อยมากมากมาก มันเนียนนวลนุ่มครีมมะนาวที่เปรี้ยวอมหวานอมมัน เข้ากันกับเมอร์แรงก์นุ่มหวาน และฮ้อม หอมผิวมะนาวและผิวส้มค่ะ

ของหวานที่มีให้เลือกอย่างต่อไป Crepe Suzette มาทำให้ชมถึงโต๊ะเช่นกันค่ะ บรรจงแช่เครปนุ่มๆ ในน้ำซอสอย่างใจเย็น ให้เครปซึมซับซอสเข้าไปทุกอณูเนื้อ

จากนั้นราดเหล้าลงไป จุดไฟ ฮ้อม หอม หอมค่ะ 

ออกมาเป็นเครปส้มที่แป้งเนียนนุ่ม ชุ่มฉ่ำทั้งรสหวานรสเปรี้ยว เสริฟพร้อมไอศครีมวานิลลาค่ะ

และของหวานที่มีให้เลือกอย่างสุดท้าย ของโปรดของลาดพร้าวฯ Souffle ซูเฟล่ค่ะ

ขอบอกว่า ซูเฟล่ที่นี่ทำได้นุ้ม นุ่ม นุ่ม ฟูและนุ่มนวล

คุณพนักงานจะมาบรรจงกรีดด้านหน้าซูเฟล่เพื่อราดซอสนะคะ

เป็นซอสผสมเหล้ากรองด์มาเนียร์ค่ะ

แล้วไม่ได้ราดธรรมดานะคะนี่ ต้องราดแบบน่ารักด้วย เป็นหน้ายิ้มเช่นนี้

พร้อมให้ตักกินแบบชื่นอกชื่นใจในความนุ่มนวลเนียนหวานมันหอมเหล้า ต้องบอกเลยว่ากินซูเฟล่มาหลายที่แล้ว ที่นอร์มังดี ณ วินาทีนี้ อร่อยที่สุดเลยค่ะ กินแล้วหน้ายิ้มตามซูเฟล่น่ะค่ะ ประมาณนั้นเลย 

ยังไม่หมดนะคะ จบจากอาหารตามเมนู ยังมีอาหารเกินเมนูมาให้ปิดท้าย เป็นขนมปังที่อร่อยมากมากอีกแล้ว คุณเชฟทำแบบครัวซองท์ค่ะ แป้งบางกรอบเป็นชั้นๆ แทรกระหว่างชั้นด้วยเนยหอมๆ แล้วโรยรอบๆ ด้วยน้ำตาล กินกับกาแฟดับเบิ้ลเอสเปรสโซ่ที่สุดค่ะ

และปิดท้ายจริงๆ ด้วยชอคโกแลตชิ้นเล็กๆ และคาราเมลท็อฟฟี่ เป็นตอนจบบริบูรณ์ที่หวานอร่อยจริงๆ เลยล่ะค่ะ

สุขสันต์วันศุกร์นะคะ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
4BANK วันที่ : 01/04/2018 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

อิ่มไหมครับ ผมละกลัวอาหารฝรั่งเศสมาก มักต้องรีบไปหาแฮมเบอเกอร์ กินตามไป

ความคิดเห็นที่ 6 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

ติดตามไป ชื่นชมไป
อาหารอร่อย เตรียมการพิถีพิถัน ท่ามกลางบรรยากาศสุดดี
อู้ยย! ฟินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 ลำชานบ้านบู , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
wullopp วันที่ : 04/03/2018 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ดูน่าทานไปหมดเลย...

ติดตามอ่าน
ชอบมากๆ

ขอให้อาหารในไทย
พร้อมทั้งบรรยากาศ
ช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย
ให้ก้าวไปอีกไกล ครับ

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 03/03/2018 เวลา : 12.22 น.

สวัสดีครับ
Crepe Suzette & Souffle นั้น ดื่มกับ ไวน์จากแถวๆ Sauternes. จะดีมั้ยครับ...

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 02/03/2018 เวลา : 22.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ดู น่าอร้อย อร่อยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/03/2018 เวลา : 13.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอุ้ม
มาพร้อมกับ เมนูน่าทานเหมือนเช่นเคยครับ อยากลองชิม Souffle ว่าจะเหมือนที่เคยทานหรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 02/03/2018 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอุ้ม

มาพร้อมกับ เมนูที่น่าทาน เหมือนเช่นเคย เห็นภาพแล้วอยากลองชิม Souffle ครับ ว่าจะเหมือนที่เคยกินหรือเปล่า

ขอบคุณครับผม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]