ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1628 , 13:34:00 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน Chaoying , แม่มดเดือนMarch และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

วันนี้ลาดพร้าวฯ ขอมาเล่าเรื่องราวดี๊ ดี ดีให้ฟังค่ะ ดีขนาดไหนกันน่ะหรือคะ ก็ดีขนาดที่ว่า งานนี้ได้บุญด้วย เอร็ดอร่อยอีกต่างหาก น่ะสิคะ งานดีขนาดนี้ชื่อว่างานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อระดมทุนนำขึ้นทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีเพื่อสมทบทุนช่วยเหลือโรงเรียนตำรวจตระเวณชายแดนในพระอุปถัมภ์ รวมถึงนำไปช่วยเหลือโรงเรียนเด็กยากจนในการซื้ออุปกรณ์และสื่อการเรียนการสอนต่างๆ

ซึ่งงานนี้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารีทรงพระกรุณาเสด็จมาทรงเป็นองค์ประธานทุกปีและยังทรงมีพระมหากรุณาธิคุณทรงตำส้มตำพระราชทานแก่ผู้มีจิตศรัทธาที่ร่วมประมูลอาหารมื้อพิเศษที่เชฟทั้ง 20 ท่านที่มาร่วมปรุงอาหารในงานนี้ จะเดินทางไปปรุงให้รับประทานถึงบ้านผู้ที่ประมูลสูงสุดทีเดียวเชียวนะคะ

หลังจากทรงปรุงเป็นที่เรียบร้อย พระองค์ท่านจะทรงตักใส่จานสวยงามเพื่อพระราชทานแก่ผู้ร่วมประมูลทุกท่านเลยค่ะ

ส้มตำพระราชทานหน้าตาน่ารับประทานขนาดนี้เลยค่ะ

อันที่จริงส้มตำจานที่ครอบครัวเรามีบุญได้มีโอกาสชิมในปีนี้เป็นเพราะครอบครัวใจบุญอีกครอบครัวที่นั่งโต๊ะติดกับเราค่ะ ร่วมการประมูล และได้รับพระราชทานส้มตำจากพระหัตถ์มาสองจาน เราซึ่งนั่งโต๊ะติดกันเลยได้รับมาว่าให้ได้ชิมด้วยกันหนึ่งจาน ต้องขอบพระคุณจากใจจริงๆ เลยค่ะ

และต้องบอกว่าส้มตำฝีพระหัตถ์อร่อยมากมายค่ะ รสชาติจัดจ้านเข้มข้น เรากินกันหมดจานเลยด้วยความปิติ

เล่าเรื่องอาหารอร่อยของส้มตำฝีพระหัตถ์แล้ว คราวนี้ขอย้อนกลับมาเล่าตั้งแต่เริ่มต้นงานกันเลยนะคะ งานนี้จัดทุกปีที่ห้องรอยัลบอลรูม โรงแรมแมนดาริน โอเรียนเต็ล กรุงเทพฯ ค่ะ ทุกคนที่ตั้งใจมาร่วมงานนี้ก็จะแต่งตัวกันสวยและหล่อเต็มที่ให้สมกับเป็นงานที่จัดได้อย่างงดงามทุกปีนะคะ

งานจะเริ่มต้นบริเวณด้านหน้าห้องรอยัลบอลรูมก่อนค่ะ มีผู้ช่วยเชฟตัวน้อยๆ น่ารักๆ คอยยืนต้อนรับแขกทุกท่านเข้าสู่งาน

ก่อนที่จะเข้าไปนั่งด้านใน บริเวณด้านหน้านี้จะมีการเสริฟแชมเปญพร้อมคานาเป้ อาหารพอดีคำ คำละเล็กคำละน้อยแต่ทว่าอร่อยมากๆ โดยคุณพนักงานเสริฟหน้าตาสดใสยิ้มแย้มอย่างนี้ค่ะ

อาหารทุกคำถูกปรุงและจัดแต่งมาอย่างสวยงาม หน้ากินไปหมดค่ะ ปีนี้ทางงานเน้นการใช้ผลผลิตพืชผักปลอดสารพิษจากโครงการ จัน-กะ-ผักและน้ำมันเมล็ดชาจาก ภัทรพัฒน์สองโครงการในมูลนิธิชัยพัฒนาด้วยนะคะ นอกจากวัตถุดิบนำเข้าชั้นเลิศอื่นๆ

ก่อนเวลาเสด็จพระราชดำเนินขององค์ประธานในงาน สมเด็จพระเทพรัตน์ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประมาณครึ่งชั่วโมง ประตูห้องรอยัลบอลรูมก็จะถูกเปิดออกให้แขกทุกท่านเข้าไปนั่งที่โต๊ะซึ่งจะมีหมายเลขโต๊ะของเราบอกไว้ในบัตรเข้างานเรียบร้อยนะคะ ปีนี้บ้านลาดพร้าวฯ นั่งโต๊ะหมายเลข 29 ค่ะ

กลางโต๊ะสวยงามด้วยดอกไม้แซมด้วยน้ำเต้าและเทียนเล่มโต

ด้านหน้าเราจะมีสมุดเล่มเล็กๆ นี้วางไว้ ในนี้มีรายละเอียดงาน มีเมนูอาหาร มีรายการไวน์คู่อาหาร แล้วมีแรงบันดาลใจในการปรุงอาหารแต่ละจานของเชฟเล่าไว้ด้วยค่ะ

ก่อนเวลาเสด็จพระราชดำเนิน เราก็นั่งรอสบายๆ อยู่ในบรรยากาศงดงาม

จากนั้นเมื่อองค์ประธานเสด็จพระราชดำเนินมาเรียบร้อย มื้ออาหารของงานบางกอก เชฟ แชร์ริตี้ ดินเนอร์ก็พร้อมเริ่มต้นค่ะ และแน่นอนว่าต้องเริ่มด้วยขนมปังหลากชนิดอุ่นๆ อร่อยๆ กับเนยหอมมัน อร่อยๆ นะคะ

อาหารจานแรกถูกยกมาวางตรงหน้าเราแล้วค่ะ Japanese Scallop, Lemon, Red Radish, Fennel, And Hairy Basil หอยเชลล์ญี่ปุ่นแบบซาชิมิสดหวาน เสริมรสชาติด้วยเจลลี่ที่ทำจากมะนาวและใบแมงลัก มีเสริมรสชาติกรุบนิดๆ ด้วยหัวผักกาดแดงและเฟนเนล

ตามมาด้วยอาหารจานที่สอง Lobster เสริฟมาสามรูปแบบเลยค่ะ แบบแรก ที่รองอยู่ด้านล่างสุดคะเป็นลอปสเตอร์ทำเป็นมูสเสริมรสด้วยตะไคร้และใบมะกรูด วางด้านบนด้วยลอปสเตอร์อีกสองแบบ คือ ลอปสเตอร์ซาชิมิเคล้าแพสชั่นฟรุ้ตและซาวร์ครีม และลอปสเตอร์เนื้อสดเด้งปรุงรสด้วยเนย น้ำมะนาว และเกลือพริกไทย

ชามที่สามค่ะ รายการนี้เป็นซุปมาในแก้วใสใบโต Agasta Soup หรือซุปดอกแค เราเคยกินแต่แกงส้มดอกแคนะคะ เพิ่งทราบว่าดอกแคนำมาทำเป็นซุปข้นเช่นนี้ก็อร่อยไม่เบาเหมือนกัน คุณเชฟบอกว่าใช้น้ำสต๊อกในทำจากเบียร์ เบคอน และไก่ค่ะ

จานที่สี่เป็นจานปลาบ้าง Salmon คะ ปลาแซลมอนปรุงมาพอสุกโดยรอบเท่านั้นนะคะ เนื้อด้านในยังสีส้มสด นุ่มนวล ข้างๆ เป็นส้มลูกจิ๋วที่คิดว่าเขาน่าจะย่างหรืออบมานิดๆ นะคะ ทำให้เนื้อด้านในฉ่ำเปรี้ยวอมหวาน ส่วนส้มโอข้างๆ โรยด้านบนด้วยอะไรสักอย่างคล้ายพริกกะเกลือ แต่รสชาติไม่จัดเท่าพริกกะเกลือจริงๆ นะคะ แต่ก็เสริมรสและทำให้สดชื่นค่ะ เข้ากันดีกับแซลมอนมากๆ

ต่อมาเป็นตับห่านจานที่ห้าคะ Poached Rougie Foie Gras เป็นครั้งแรกอีกแล้วที่ได้กินตับห่านปรุงรูปแบบนี้ค่ะ เหมือนซุปใส อร่อยมาก ไม่เลี่ยนเลย กินเข้าไปรสชาติจะเบาๆ แต่กลมกล่อมมากๆ

จานที่หกแล้วใช่ไหมคะนี่ อย่างที่ลาดพร้าวฯ บอกไว้ตั้งแต่ต้นค่ะว่า งานนี้ดีจริงๆ ก็ดูอาหารสิคะ ดีทั้งนั้นเลยอ่ะ มีบุญจริงๆ ที่ได้มาน่ะค่ะ ลาดพร้าวฯ ว่านะคะ กลับมาที่อาหารจานที่หกของเราค่ะ เป็นเกี๊ยวทำจากมันฝรั่งแล้วสอดไส้ด้วยชีสนมแพะและเซเลอรี่ค่ะ วางมาบนซอสสีเขียวสดที่ทำจากผักร็อคเก็ต

อาหารจานเป็ดเป็นจานที่เจ็ดในค่ำคืนนี้ค่ะ Slow Cooked Duck Breast อกเป็ดอบมาอย่างช้าๆ ด้วยอุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที สุกกำลังดี เนื้อยังชมพูสวย เสริฟมาพร้อมบีทรูทและหัวผักกาดดอง ฮอร์สแรดิชครีม

ปิดท้ายรายการอาหารคาวด้วย Roasted Loin of Lamb เนื้อแกะอบมาแบบสีชมพูสวยเช่นกัน นุ่มนวลและกลมกล่อม

ก่อนของหวานจะมา มีเชอร์เบทที่ทำจากเห็ดทรัฟเฟิลขาวมาคั่นจังหวะคะ อร่อยดีค่ะ หอมเห็ดทรัฟเฟิล

จากนั้นเป็นของหวานแล้วค่ะ ต้องขอบอกว่าของหวานอร่อยมากๆ และซับซ้อนด้วยนะคะ มีชื่อว่า Ivory Chocolate Sphere ตอนเสริฟมาเป็นแบบนี้ค่ะ ชอคโกแลตขาวลูกกลมๆ เคล้ามะพร้าวขูดฝอย มีผงชาเขียวโรยรอบๆ

กระเทาะปุ๊บ ออกมาแบบนี้ค่ะ ชอคโกแลตขาวที่หุ้มด้านนอกเปิดออกแบบนี้ ด้านในเป็นเบอร์เบิ้นวานิลลาครีม

ผ่ากลางลูกอีกทีค่ะ ยังกะไข่เลยนะคะ จากไข่ขาวเป็นไข่แดง แต่เป็นไข่แดงที่ทำจากแพสชั่นฟรุ้ตค่ะ ของหวานจานนี้เย็นหวานอมเปรี้ยวนุ่มๆ หนึบๆ หลายรสหลายสัมผัสดีคะ

และก็มาถึงของหวานปิดท้ายมื้อ ของหวานที่จะทำให้มื้ออาหารจบบริบูรณ์นะคะ

 

สวยงามไหมล่ะคะ ชอคโกแลตทำเป็นรูปรถเข็นที่ชาวไร่ใช้กันในฟาร์ม ในรถมีผักหลากชนิดทำจากชอคโกแลตเช่นกัน ดินยังอร่อยเลยน่ะค่ะ ในรถเข็นคันนี้

และแน่นอนว่าอาหารทุกจานที่เล่ามานั้นมีไวน์ที่คัดสรรแล้วว่าเข้ากันเสริฟเคียงตลอดนะคะ ทั้งไวน์แดงไวน์ขาว

ก่อนออกจากงานไป ขอนำเสนอรูปคุณเชฟใจบุญที่มาร่วมงานนี้ทั้ง 20 ท่านค่ะ จากหลายที่มากๆ ทั้งการบินไทย ทั้งดุสิตธานี ทั้งโอเรียนเต็ล ดาราเทวีเชียงใหม่ แลนด์มาร์ค เจดับบลิวแมริออท อินเตอร์คอนติเนนตัล เชอราตันแกรนด์สุขุมวิท แบงคอกแมริออทมาร์กี้ส์ โซฟิเทลแบงคอกสุขุมวิท สุโขทัย เซนทาราแกรนด์ อนันทาราสยาม โอกุระเพรสทีจ แชงกรีล่า ดิแอทธินีโฮเทล แบงคอกแมริออทสุขุมวิท แกรนด์ไฮแอทเอราวัณ และเซนต์รีจิสค่ะ

ปิดท้ายจริงๆ ด้วยรูปคุณพ่อกับคุณเชฟที่หน้างานค่ะ ยืนยันว่าอร่อยมาก มีความสุขมากค่ะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
Chaoying วันที่ : 07/03/2018 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

น่ากินมากค่ะ พี่อุ๋มใส่ชุดสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 06/03/2018 เวลา : 20.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เป็นเรื่องราวดี๊ดีจริงๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 06/03/2018 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

นับว่าเป็นมงคล และขออนุโมทนาบุญ ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 06/03/2018 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอกราบอนุโมทนาในบุญนี้
เรียนมาด้วยความเคารพครับ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
february26 วันที่ : 06/03/2018 เวลา : 11.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

ที่สุดของความภาคภูมิใจ เป็นมงคลกับชีวิตและครอบครัวมากๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 06/03/2018 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

@คุณแม่หมึ มงคลที่สุดค่ะ
ปล. คุณโต๊ะข้างๆ ก็น่ารักมากที่สุดเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 05/03/2018 เวลา : 15.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เป็นมงคลมากๆที่ได้มีโอกาสชิมส้มตำพระราชทาน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 05/03/2018 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

@คุณสิงห์นอกระบบ ที่สุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลำชานบ้านบู , ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 05/03/2018 เวลา : 13.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ถือเป็นมงคลจริงจริงที่มีโอกาสได้รับประทานส้มตำฝีพระหัตถ์สมเด็จพระเทพฯ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]