ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 2218 , 13:54:57 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน february26 , Monchai และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

ขอมาย้อนเล่าเรื่องราวอร่อยแบบดาวมิชลินที่สิงคโปร์เมื่อช่วงตรุษจีนที่ผ่านมา (นานนิดนึง) ให้เพื่อนพ้องน้องพี่ชาวโอเค้ โอเคทุกท่านฟังนิดนะคะ เรื่องราวเริ่มต้นจากการที่บ้านเราตั้งใจว่าอยากจะไปชิมร้านมิชลินสตรีทฟู้ดที่ชื่อว่า Hill Street Tai Hwa Pork Noodles ร้านก๋วยเตี๋ยวใต้ถุนอาคารที่ได้รับหนึ่งดาวมิชลิน ว่ากันว่าร้านนี้เปิดขายมากว่า 60 ปีแล้ว และมีเคล็ดลับความอร่อยที่เขาคัดเลือกวัตถุดิบคุณภาพดีสดใหม่ น้ำซุปก็หอมหวาน บะหมี่ก็อร่อยมาก เช่นนี้เราจะไม่อยากบินไปชิมก็เกินไปนะคะ เพราะฉะนั้น เราบินไปชิมกันเลยค่ะ

ขึ้นนั่งบนเครื่องบินสิงคโปร์ แอร์ไลน์เรียบร้อย เราก็หยิบนิตยสารของสายการบินเขามาอ่านเลยค่ะ ปรากฎว่าเจอร้านมิชลินน่าสนใจอีกหนึ่งร้าน ชื่อร้าน Putien ตั้งอยู่ที่ 127 Kitchener Road Outlet ร้านนี้ก็ได้หนึ่งดาวมิชลินเช่นกัน คว้าสมุดและปากกามาจดไว้เลยค่ะ เป้าหมายความอร่อยอีกหนึ่งที่ของเราสามคนพ่อแม่ลูก

แต่เมื่อมาถึงสิงคโปร์แล้ว เราต้องทำตามความตั้งใจแรกของเราเสียก่อนค่ะ รายละเอียดร้านตามลายแทงที่ลาดพร้าวฯ อุตส่าห์พกมาเป็นอันดีแผ่นนี้ เรียกแท็กซี่ไปร้าน Hill Street Tai Hwa Pork Noodles กัน ร้านเขาตั้งอยู่ที่ Blk 466 Crawford Lane นะคะ ดูเป็นย่านที่อยู่อาศัยเลยล่ะค่ะ เป็นเหมือนแฟลตการเคหะฯ ประมาณนั้น พอแท็กซี่บอกว่า เรามาถึงแล้ว เรายังแอบดีใจว่า โชคดีจังมาถึงยังไม่มีคิว ตามข่าวเล่าว่าคิวยาวมากเป็นชั่วโมง แต่ทว่าพอก้าวเข้าไปใต้อาคารที่เป็นเหมือนศูนย์อาหาร ขึ้นป้ายไว้ว่า Tai Hwa Eating House ก็ได้ทราบจากคุณผู้หญิงที่รอซื้ออาหารอยู่ว่า วันนี้ร้านเขาปิดค่ะ ปิดตรุษจีน มิน่าเล่า

 

อย่างไรก็ตาม เราก็มาถึงที่นี่แล้ว คุณแม่ค้าคุณพ่อค้าร้านอื่นๆ ที่อยู่ตรงนี้ก็ดูกระตือรือร้นที่จะอยากให้เราลองชิมอาหารของเขา ที่สำคัญมีร้านข้าวมันไก่ที่ดูน่ารับประทานมากๆ ตั้งอยู่ด้วย เราเลยตัดสินใจนั่งรับประทานมื้อกลางวันที่นี่เสียเลยค่ะ ข้าวมันไก่สิงคโปร์ (Hainanese Chicken Rice) มีไก่ให้เลือก 2 แบบ

แบบต้มธรรมดา

และแบบต้มซีอิ้ว อร่อยทั้งสองแบบค่ะ เนื้อไก่เขานุ่มนวล มีความหวานในเนื้อ

ข้าวมันก็หุงได้เมล็ดสวยกำลังดี

นอกจากข้าวมันไก่ เรายังสั่งบะหมี่ไก่ต้มซีอิ้ว เส้นบะหมี่เขาเส้นกลมโตหน่อยอร่อยทีเดียวค่ะ

และยังมีของกินเล่นอีกอย่างที่เราสั่งตามคุณผู้หญิงที่เป็นคนบอกเราว่าร้านที่เราอยากชิมปิดตรุษจีน เธอบอกว่าเจ้าแป้งทอดแผ่นกลมแบนที่ด้านนอกกรอบ ด้านในมีไส้กุยช่าย รู้สึกว่าเธอจะเรียกว่าสิงคโปร์แพนเค้ก เสริฟพร้อมน้ำส้มพริกตำ อร่อยนะ เราเลยสั่งมาชิมดูค่ะ อร่อยจริงๆ ด้วย แต่คุณแม่คิดว่า ถ้าได้ซีอิ้วหวานล่ะก็ จะอร่อยกว่านี้อีก หลังอิ่มอร่อยเรียบร้อย เราก็บอกกันว่านับเป็นมื้อไม่มีดาวแต่อร่อยประทับใจไม่น้อยค่ะ

มื้อเที่ยงรับประทานแบบอร่อยไม่มีดาวไปแล้ว มื้อเย็นขอไปอร่อยแบบมีดาวกันสักนิดนะคะ ร้านหนึ่งดาวมิชลินที่เราอ่านเจอบนสิงคโปร์ แอร์ไลน์น่าจะเหมาะค่ะ ดังนั้น ต้องเรียกแท็กซี่อีกแล้ว ไปร้าน Putien เลขที่ 127 Kitchener Road Outlet ร้านเขาดูจากด้านนอกเหมือนเป็นร้านเล็กๆ นะคะ แต่พอเข้าไปแล้ว ด้านในกว้างขวางใช้ได้เลย ที่สำคัญคือต้องจองมา ไม่เช่นนั้นอาจจะไม่มีที่นั่งเพราะคนเยอะมากค่ะ ต้องอร่อยแน่นอน

มีป้ายหนึ่งดาวมิชลินแขวนเด่นอยู่หน้าร้าน 

อย่างที่บอกว่าเรามาช่วงหลังตรุษจีนไม่นาน เขายังมีเซ็ทเมนูสำหรับรับตรุษจีนอยู่ ชื่อว่า Prosperity Set Meal มีให้เลือกตามจำนวนคนที่มารับประทานด้วยกันดังนี้ค่ะ เซ็ทสำหรับ 2 คน 138 สิงคโปร์ดอลลาร์ เซ็ทสำหรับ 4 คน 288 สิงคโปร์ดอลลาร์ เซ็ทสำหรับ 6 คน 418 สิงคโปร์ดอลลาร์ เซ็ทสำหรับ 8 คน 578 สิงคโปร์ดอลลาร์ และเซ็ทสำหรับ 10 คน 688 สิงคโปร์ดอลลาร์ค่ะ

เรามากันสามคน สั่งเซ็ทสำหรับ 2 คนบวกหนึ่งนะคะ มีอาหารทั้งหมด 5 รายการ ก่อนอาหารตามเซ็ทที่เราสั่งจะมาเขามีถั่วมาให้กินเล่น 

พร้อมกับส้ม สัญญลักษณ์ความโชคดีช่วงตรุษจีน วางมาบนน้ำแข็งในชามแก้ว 

จากนั้นอาหารจานที่หนึ่ง Prosperity Yu Sheng ถูกนำมาเสริฟแล้วค่ะ  คล้าย “ยำใหญ่ใส่สารพัด” เลยค่ะเพราะเครื่องเคราเยอะมาก  ในจานใบใหญ่มีทั้งหัวไชเท้าซอย แครอทซอย ส้มโอ สาหร่าย ถั่วลิสง งาขาว แล้วยังมีจานและถ้วยข้างๆ ใส่ปลาแซลมอนสดแล่บางๆพร้อมมะนาว เกี๊ยวทอด น้ำตาลเชื่อม ผงปรุงรส แล้วจะมีพนักงานมาจัดแจงผสมและคลุกเคล้าให้เราพร้อมทั้งบอกเราว่าต้องใช้ตะเกียบคีบของต่างๆ ขึ้นแล้วคลุกๆ ให้เข้ากันเป็นอันดีถึงจะอร่อยที่สุดค่ะ อร่อยจริงๆ ค่ะ รสชาติออกหวานนำ ผักซอยสดกรอบ เนื้อแซลมอนนุ่มนวล แล้วมีความมันของถั่วและงาแทรก 

อาหารจานนี้ Prosperity Yu Sheng หรือ หยี่ซัง นับเป็นสลัดมงคลเพื่อความสมบูรณ์พูนสุขตามความเชื่อของชาวจีนในสิงคโปร์ Yu หรือ หยี่ คือ ปลา ส่วน Sheng หรือ ซัง แปลว่า ดิบ ในจานจึงมีเนื้อปลาแซลมอนดิบเป็นสัญญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง มีหัวไชเท้าที่สื่อถึงการได้เป็นเจ้าคนนายคน มีลาภ ส้มโอสื่อถึงความโชคดี งาขาวคือความเจริญงอกงาม เป็นต้น เวลาจะรับประทาน ตามที่ลาดพร้าวฯ เล่าว่าคุณพนักงานให้เราสามคนช่วยกันคลุกเคล้าด้วยนั้นเพราะการรับประทานหยี่ซังตามความเชื่อต้องรับประทานร่วมกัน แล้วช่วยกันใช้ตะเกียบคีบส่วนผสมต่างๆ ยกขึ้นสูงแล้วคนๆ พร้อมกล่าวคำอวยพรค่ะ

ต่อด้วยอาหารจานที่สอง “Pot of Goodies” – Sea Treasures แค่คุณพนักงานเสริฟยกมาวางตรงหน้า เราสามคนพ่อแม่ลูกก็แทบจะหัวใจละลายแล้วค่ะ มันหน้าตาดีมาก น่ารับประทานเสียเหลือเกิน ในชามกระเบื้องใบโตควันฉุยหอมฟุ้งนั้น มีทั้งเป๋าฮื้อ หอยเชลล์ กุ้ง หมูสามชั้นทอด ปลิงทะเล ปีกไก่ เห็ดหอม เต้าหู้ทอด สาหร่ายเส้นผม และบุก ตุ๋นมาแบบน้ำแดง รสชาติกลมกล่อมอย่างยิ่งค่ะ

แค่สองจาน เราก็ชักจะอิ่มแอ้กแล้ว ปริมาณเยอะมากๆ ค่ะ คนสิงคโปร์น่าจะทานเก่งเพราะที่เราสั่งนี่เราก็สั่งเซ็ทสำหรับสามคนเท่านั้นเองนะคะ อย่างไรก็ตามเราก็ยังมีจานที่สาม สี่ และห้าที่จะต้องรับผิดชอบกันต่อไปค่ะ

อาหารจานที่สาม เบานิดหนึ่งค่ะ เป็นปลา Pan-fried Yellow Coaker คล้ายปลาคินกิของญี่ปุ่นนะคะ ทอดทั้งตัวปรุงคล้ายๆ เจี๋ยน มีใส่ต้นหอม ขิง พริกแดงซอย และเห็ดหอมหั่นเล็กๆ ที่สิงคโปร์ เชื่อกันว่าเวลาตรุษจีนต้องรับประทานปลาทั้งตัวแล้วจะโชคดีค่ะ

ตามมาด้วยอาหารจานที่สี่  Longevity Noodles เป็นสัญญลักษณ์ตรุษจีนอีกเหมือนกันที่ต้องทานเส้นจะได้อายุยืน ชามนี้เป็นเส้นหมี่ขาวนุ่มๆ ต้มกับถั่วลิสง ถั่วลันเตา ไข่ กุ้ง และหมูสามชั้นหั่นชิ้นเล็กๆ รสชาติจะค่อนข้างจืดนะคะ เขาแนะนำให้ใส่น้ำส้มพริกตำในกระปุกกระเบี้องเล็กๆ น่ารักของเขาค่ะ บอกว่าทานด้วยกันจะอร่อย

นี่ค่ะกระปุกน้ำส้มพริกตำของเขาสวยงามน่ารักไหมคะ 

สวยทั้งด้านหน้าด้านหลังเลยค่ะ ดูสะอาดสะอ้าน

ปิดท้ายมื้อหนึ่งดาวมิชลินในร้าน Putien ด้วยขนมอี๋ ขนมมงคลของชาวจีน Glutinous Rice Balls in Red Bean Soup ขนมอี๋ที่นุ่มนวลทำจากแป้งข้าวเหนียวผสมแป้งมัน ลูกกลมๆ เล็กๆ สีขาวและสีชมพู ต้มกับถั่วแดงบด รสหวานอ่อนๆ

เป็นอย่างไรบ้างคะ ทั้งมื้อไม่มิชลินและมื้อมิชลินของลาดพร้าวฯ ในสิงคโปร์ น่าอร่อยทั้งคู่เลย ว่าไหมคะ   

อิ่มแปล้เรียบร้อย มานั่งรถน่าร้านค่ะ เดี๋ยวร้านเขาเรียกแท็กซี่กลับโรงแรมให้นะคะ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
BlueHill วันที่ : 30/03/2018 เวลา : 07.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าชิมทุกเมนูเลยครับ
โดยเฉพาะข้าวมันไก่

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
SW19 วันที่ : 25/03/2018 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

สิงคโปร์ตอนหลังเรื่องอาหารเก๋มากๆ เลยนะคุณอุ๋ม
ทั้งสองร้านไม่ว่าจะติดดาวหรือไม่ติดดาว น่ากินมาก

ร้านแบบใต้ถุนตึกเคยไปเป็นบักกูเต๋ น่าจะแถวๆ Little India ถ้าจำชื่อไม่ผิด ขึ้นชื่อมาก และอร่อย คุณอุ๋มน่าจะไปอยู่เรื่อยๆ เอาไว้หาข้อมูลมาฝาก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/03/2018 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

นายแบบและนางแบบแลดูฟินมากมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 24/03/2018 เวลา : 07.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าอร่อยค่ะ จานไหนไม่มีหมูส่งมา..,

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2018 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]