ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 15 มิถุนายน 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1482 , 12:26:00 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน สิงห์นอกระบบ , SW19 และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

มาแล้วค่ะ บันทึกรักฝีมือการเขียนของคุณพ่อลาดพร้าวฯ ฝีมือการถ่ายภาพของคุณแม่ลาดพร้าวฯ ที่มีเพื่อนพ้องน้องพี่มาช่วยติดตามอ่านกันอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง แถมยังมีการบอกให้ลาดพร้าวฯ ได้ดีอกดีใจอีกว่า จะรออ่านตอนต่อๆ ไปอีก ลาดพร้าวฯ เลยขออนุญาตนำบันทึกตอนต่อไปเป็นตอนที่สามแล้วนะคะ และเป็นเช้าวันใหม่แล้วค่ะ หลังจากนอนหลับพักผ่อนบนรถไฟสายโรแมนติด Shiki-shima มาหนึ่งคืน เช้านี้รถไฟออกพ้นเกาะฮอนชู เข้าเกาะฮอคไกโดแล้วค่ะ มาถึงยังเมืองฮาโกดาเตะที่ทางรถไฟมีการจัดพาแขกทั้งหมดลงไปรับประทานอาหารเช้าในที่ที่จัดไว้อย่างพิเศษสำหรับแขกรถไฟขบวนนี้เท่านั้น พิเศษอย่างไรมาอ่านในบันทึกของคุณพ่อต่อกันเลยนะคะ...

"วันอังคารที่ 15 พฤษภาคม 2561

ตื่นเข้าห้องน้ำประมาณตีสี่ สังเกตว่ารถไฟวิ่งก็มีเสียงดังและสั่นพอสมควร แต่ก็นอนหลับต่อไปได้จนคุณ Furuyama มาเคาะประตูปลุกตอนหกโมงเช้า รถไฟถึงสถานี Hakodate เวลาหกโมงเช้าสิบแปดนาที มีแขกบางคนลงไปเดินเล่นใกล้ๆ สถานี แต่เราไม่ได้ลงไป

เจ็ดโมงครึ่งเช้าขึ้นรถบัสไปกินอาหารแบบ Seafood Kaiseki Breakfast ที่ร้านญี่ปุ่นชื่อ Ryoutei Fumoto เป็นร้านที่เคยได้รับดาวมิชลิน 2 ดาวเมื่อปี ค.ศ. 2012 ปรกติเปิดขายเฉพาะกลางวันและเย็น แต่วันนี้เปิดพิเศษเฉพาะแขกของ Shiki-shima 34 คน

ก่อนเข้าไปในร้านได้ถ่ายรูปกับภรรยาเจ้าของร้าน และก่อนเดินทางกลับได้ถ่ายรูปกับเจ้าของร้านและภรรยาด้วย เป็นเจ้าของร้านที่ท่าทางสดใสร่าเริง อัธยาศัยไมตรีดีมาก เดินอธิบายอาหารไปทั่ว อาหารเช้านี้หลากหลายมาก มี Appetizer 2 ชุด

Appetizer ชุดแรก มีหมึกต้มจากเมือง Toi มีของทานเล่น 5 ชนิด และมีน้ำส้มคั้น และน้ำส้มสายชูใส่ถ้วยสวยจนทำให้คิดไปว่าเป็นเครื่องดื่มก่อนอาหารเช้า จนเจ้าของมาบอกว่าเป็นน้ำส้มกินกับอาหาร

Appetizer ชุดที่สอง ประกอบด้วย ไข่หอยเม่นจาก Okushiri สปีแนชจากหมู่บ้าน Rokurin หอยเชลล์จาก Nemuro และอาหารอื่นๆ อีก 4 อย่าง

            ซุปปลาแซลมอน

            ก๋วยเตี๋ยวหมึกซาชิมิ

            ปลาแมคเคอเรลจาก Okhotskatta ย่าง

            ข้าว

            ผักดอง

            ของหวานเป็นเค้กไส้ถั่วและลูกพลัมเจลลี่ (ชิ้นเล็กมากๆ 2 ชิ้น)

ที่ได้กล่าวถึงที่มาของอาหารแต่ละชนิด และความหลากหลายของอาหารก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า อาหารญี่ปุ่นที่ดีเน้นแหล่งที่มาของอาหาร และคุณค่าของอาหารที่สมดุลกับความต้องการของร่างกาย อยากจะเล่าด้วยว่า ภาชนะที่ใส่อาหารแต่ละอย่างก็สวยงามเหมาะกับอาหารชนิดนั้นๆ เป็นงานศิลปะจริงๆ คุยกับคุณเรวดีว่า อาหารเช้ามื้อนี้ถือเป็นอาหารเช้าที่ดีที่สุดที่เคยกินในชีวิตได้เลยทีเดียว

อิ่มหนำสำราญกับอาหารเช้าแสนวิเศษแล้วก็ขึ้นรถเดินทาง sightseeing ต่อไปโดยดู

ภัตตาคาร  Gotoken  (เป็นภัตตาคารเก่าที่เปิดมาตั้งแต่ปี 1879) เพื่อดูการแสดงการเต้นรำของชนเผ่าไอนุที่ถ่ายทอดกันมาหลายชั่วอายุคน

ชมพิพิธภัณฑ์ของเมือง Hakodate ที่เป็นที่แสดงประวัติของชนเผ่าทางเหนือ พิพิธภัณฑ์นี้เคยเป็นสาขาของ Bank of Japan ประจำเมือง Hakodate เลยได้ชมระบบการรักษาความปลอดภัยที่มั่นคงมากของธนาคารในสมัยโบราณ

นั่งรถรางเก่า (Tram) เที่ยวพิเศษสำหรับคณะแขกของ Shiki-shima กลับไปสถานี Hakodate

ที่สถานีรถไฟ เราได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและครึกครื้นพร้อมเพรียงเป็นที่ประทับใจเช่นเคย

รถไฟออกจากสถานี Hakodate เวลาเที่ยงยี่สิบแปดนาที เข้าไปพักผ่อนในห้องเล็กน้อย คุณเรวดีชวนออกไปนั่งดื่มรอมื้อกลางวันที่ตู้ 5 (ระดับล่าง) สั่งแชมเปญฝรั่งเศส Bollinger มาดื่มคนละแก้ว แกล้มด้วยของหวาน 2 ชนิด ความจริงดื่มมากกว่าคนละแก้วเพราะมีเจ้าหน้าที่มารินเติมให้อีกคนละกว่าครึ่งแก้ว

บ่ายสองโมงเจ้าหน้าที่มาตามไปทานอาหารกลางวันที่ Dining Shiki-shima (ตู้ 6) อาหารกลางวันวันนี้เป็นอาหารฝรั่งเศสปรุงโดยเชฟ Yuya Sekikawa  จากร้าน  Climat  เมือง  Hokuto  อาหารก็ยังเน้นส่วนประกอบจากท้องถิ่นในตอนใต้ของ  Hokkaido  ทั้งผัก  เนื้อ ชีสและไข่

ปรากฎว่าเมนูที่นำมาตั้งโต๊ะเรา 2 คน เป็นภาษาญี่ปุ่นล้วน เลยส่งให้เจ้าหน้าที่ดู เขาขอโทษขอโพยเป็นการใหญ่ ครู่หนึ่งเขาก็กลับมาพร้อม Lunch Menu ที่สั้นกระทัดรัดมาก มีรายการอาหารย่อๆ แค่ 4 บรรทัด คือ

            Trout                Apple

            King Shiitake      Scallop

            Hikoma Pork      turnip Fukinotu

            Rice                  Strawberry

โชคดีที่คุณเรวดีได้ถ่ายรูปอาหารไว้ทั้งหมดเลยสามารถจำได้ว่าเราทานอะไรไปบ้าง (โดยต้องอาศัยสายตาผู้ชำนาญการอาหาร คือ ลูกอุ๋ม) อาหารที่เราทานถูกจัดมาอย่างสวยงาม คุณภาพสมที่อวดอ้าง และมีความอร่อยครบรสสมบูรณ์ เราได้ทานอาหารดังต่อไปนี้

            สลัดปลา Trout กับแอ๊ปเปิ้ล มะเขือเทศ

            สตูว์หอยเชลล์กับเห็ดชิตาเกะ

            หมูจาก Hikoma กับวาซาบิ (สีขาว) จาก Fukinotu

            ไอศครีมทำจากข้าวกับสตรอเบอรี่สด

ได้ถ่ายรูปกับเชฟ Yuya Sekikawa ไว้เป็นหลักฐานด้วย"

เป็นอย่างไรคะ ฝีมือการถ่ายภาพอาหารของคุณแม่ลาดพร้าวฯ ก็ฝีมือใช่ย่อยเหมือนกันนะคะ คราวนี้เพื่อนพ้องน้องพี่คงทราบแล้วว่า ลาดพร้าวฯ ได้ฝีมือการถ่ายภาพมาจากใครกัน

ตอนต่อไปค่ะ รถไฟ Shiki-shima จะพาแขกไปพักค้างคืนในเรียวกังสวยงามที่เมืองโนโบริเบ็ทสึ 1 คืนค่ะ บรรยากาศจะเป็นอย่างไรบ้าง โปรดติดตามในตอนต่อไปนะคะ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 16/06/2018 เวลา : 22.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อาหารทุกเมนูน่าทานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ยิ่งอ่าน ยิ่งติดใจสำนวนท่านปลัดฯ มากๆ เป็นภาษาเรียบง่าย หาอ่านได้ยากขึ้นทุกวัน ท่านเล่าให้ทั้งเห็นภาพตาม และชวนติดตามไปพร้อมๆ กัน

บันทึกของวันนี้ เฉพาะอาหารเช้าก็ทำเอาทำอะไรไม่ถูกไปแล้ว

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง , SW19 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี from mobile วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 17.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

คุณพ่อเขียนหนังสืออ่านเพลิดเพลิน

คุณแม่ถ่ายรูปสวยงาม

คุณพ่อคุณแม่ในเครื่องแต่งกายพื้นเมือง เท่สุดๆ

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 15/06/2018 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

อ่านเพลินเลยครับ เข้าใจละครับว่าฝีมือคุณอุ้มได้มาจากใคร

รอติดตามอ่านต่อนะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]