ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันจันทร์ ที่ 25 มิถุนายน 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1193 , 10:31:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน SW19 , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เพื่อนๆ ขา และแล้วค่ะ บันทึกรักที่คุณพ่อลาดพร้าวฯ เขียนไว้ระหว่างการเดินทางฉลองครบรอบแต่งงาน 55 ปี โดยมีคุณแม่ลาดพร้าวฯ เป็นช่างภาพที่ดีตลอดเส้นทางนั้น ก็ได้ดำเนินมาถึงช่วงสุดท้ายของการเดินทางแล้ว อย่างที่ลาดพร้าวฯ จบไว้ในตอนที่แล้วว่า เที่ยงสุดท้ายบนขบวนรถไฟสายโรแมนติค Shiki-shima นั้น จะเป็นซูชิอร่อย อร่อยฝีมือซูชิมาสเตอร์เลยทีเดียว จะน่ากินเพียงไร เชิญต่อตามอ่านบันทึกช่วงสุดท้ายได้เลยค่ะ... 

วันพฤหัสบดีที่ 17 พฤษภาคม 2561

เก้าโมงเช้าสามสิบสี่นาทีรถไฟถึงสถานี Niitsu ขึ้นรถบัสไปชมการทำภาชนะต่างๆ จากทองแดงที่โรงงาน Gyokusendo ในเมือง Tsubame ซึ่งถือเป็นโรงงาน Silverware ที่มีชื่อเสียงระดับโลกของญี่ปุ่น เป็นโรงงานที่ใช้แรงงานฝีมือเป็นส่วนใหญ่ ดำเนินการมา 7 ชั่วอายุคนแล้ว เจ้าของ generation ที่หกเกิดเมื่อ ค.ศ. 1938 และยังมีส่วนร่วมทำงานและสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ใหม่อยู่ ได้บอกเจ้าหน้าที่ของโรงงานที่ทำหน้าที่อธิบายเป็นภาษาอังกฤษว่า เจ้าของ generation ที่หกยังมีอายุอ่อนกว่าเราถึง 3 ปี

ภาชนะที่เสนอขายเป็นงานฝีมือชั้นสูงมาก ราคาก็นับว่าแพงตามคุณภาพ แก้วเบียร์ทองแดงราคาใบละ 12,000 บาท คุณเรวดีมีท่าทีอยากจะซื้อมาไว้ดื่มเบียร์ แต่คิดกันแล้วว่าต้องซื้อ 2 ใบ 24,000 บาท และเราก็ไม่ได้ดื่มเบียร์บ่อย เลยล้มความตั้งใจ ที่นี่ได้ความรู้ใหม่ว่า ถ้าใช้แก้วทองแดงบรรจุเบียร์ จะทำให้เบียร์เย็นเร็วและอร่อยขึ้น ผู้ร่วมเดินทางชาวญี่ปุ่นซื้อภาชนะชนิดต่างๆ ที่นี่กันหลายคน ยืนยันว่าคงเป็นสินค้าคุณภาพจริงๆ

เที่ยงครึ่งขึ้นมาทานอาหารกลางวันบนรถไฟตู้ 5 รีบสั่ง Pink Champagne ของฝรั่งเศสมาดื่มทันที ฉลองวันพิเศษ เที่ยงนี้ดื่มแชมเปญแค่สองแก้วโดยไม่แตะไวน์ขาวและไวน์แดงเลย เก็บโควต้าไว้ดื่มฉลองตอนดินเนอร์คืนนี้

อาหารกลางวันวันนี้เน้นที่เมนคอร์สเป็นซูชิ 11 คำ เป็นปลา กุ้ง และไข่ปลา 10 คำ โดยแบ่งการเสริฟออกเป็น 2 จาน ในจานแรกมี

ข้าวปั้นหน้าปลาทูน่า

กุ้งจากเกาะ Sado ซอสที่ใช้สำหรับซูชิหน้ากุ้งรสชาติและสีคล้ายน้ำปลาบ้านเรา

ปลา Akamutsu หรือปลาในตระกูลปลากระพงที่เนื้อขาวนุ่มจาก Niigata 

ไข่ปลาปักเป้านุ่มๆ โรยเกลือและมะนาวจาก    Niigata

หอย Ivoryshell ที่คล้ายๆ หอยหวานมีเฉพาะช่วงฤดูใบไม้ผลิถึงฤดูร้อนจาก Niigata

ส่วนในจานที่สอง ประกอบไปด้วย

ไข่หอยเม่นจาก Aomori เสริฟกับเกลือสาหร่าย

ไข่ปลาแซลมอนจาก Niigata เสริฟกับส้มยูสุ

ปลาอาจิ (คล้ายๆ ปลาทู) ซึ่งเป็นปลาฤดูใบไม้ผลิจากเกาะ Sado

หน่อไม้จาก Niigata หมักแบบ Tekone คือหมักในโชยุ

ข้าวที่ใช้เป็นข้าวที่ร้านและเชฟภูมิใจนำเสนอมาก คือ ข้าว Koshihikari ข้าวที่ดีมากของญี่ปุ่น

เชฟผู้ปรุงอาหารเป็น Sushi Master ชื่อเชฟ Norio Yokoyama จากร้าน Sushi Cuisine Marui ถือเป็นอาหารกลางวันที่ต้องจดจำมื้อหนึ่ง

บ่ายสามโมงยี่สิบเจ็ดนาทีรถไฟเข้าจอดสถานี Takasaki มีการต้อนรับอย่างคึกคักและอบอุ่นเช่นเคย มีการนำหัวรถจักรรุ่นเก่าที่ยังใช้ถ่านเป็นเชื้อเพลิงวิ่งมาจอดที่สถานีให้ถ่ายรูปเป็นที่ระลึก เราทั้งสองคนได้สวมหมวกเจ้าพนักงานรถไฟถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึก รูปภาพออกมาดูดี พอจะอวดเพื่อนฝูงได้

บ่ายสามโมงสี่สิบห้านาทีมีนักเปียโน (ฝรั่งชาติใดไม่ทราบ) ขึ้นมาเล่นเปียโนให้ฟังที่ตู้ 5 เพลงสุดท้ายที่เล่น คือ เพลง What a Wonderful World ได้มีโอกาสคุยกับนักเปียโนหลังการแสดง ได้ชมกับเขาว่าเล่นเพลงนี้ได้ไพเราะมาก และเพลงนี้เป็นเพลงโปรดของเรา (ไม่ได้บอกเขาว่า เราเริ่มติดเพลงนี้ตั้งแต่เริ่มขึ้นเรือสำราญ Crystal Serenity)

17 นาฬิกา 17 นาที รถไฟ Shiki-shima ถึงสถานี Ueno เป็นอันสิ้นสุดการเดินทางที่แสนวิเศษ เพื่อฉลองโอกาสพิเศษในชีวิตของผู้สูงวัยสองคนที่รู้สึกตัวเองว่ามีความสุข มีความพร้อม และมีโชคดี ความทรงจำนี้คงอยู่ต่อไปอีกนานและคงจะเล่าขานให้ใครๆ (ที่ไม่หมั่นไส้อะไรง่ายๆ) ฟังกันต่อไปอีกนาน

เจ้าหน้าที่สถานีรถไฟ Ueno และเจ้าหน้าที่ของรถไฟ Shiki-shima ตั้งแถวต้อนรับพร้อมเพรียงน่าประทับใจเช่นเดียวกับวันเริ่มเดินทาง

แต่เรามีบุคคลพิเศษอีก 4 คนมาคอยต้อนรับอยู่ อุ๋ม เอ้ เอม คอยต้อนรับอยู่ที่ชานชาลาหมายเลข 13.5 แก้วรออยู่ในร้าน Coffee Shop ติดกัน

มี Farewell Party ที่ห้อง Prologue Shiki-shima แต่ก็ไม่ค่อยมีลักษณะเป็น Party มากนัก มีการให้เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ให้บริการเราบนรถไฟมากล่าวขอบคุณแขก มีการถ่าย Video ให้ดูรูปที่ช่างภาพถ่ายระหว่างเดินทางให้ดู (ทาง Shiki-shima จะส่งเป็นอัลบั้มมาให้ภายหลัง และคุณเรวดีบ่นว่าถ่ายรูปเราสองคนน้อยไป) มีการดื่ม Tea ค่อนข้างแปลกใช้ภาชนะเป็นจานเล็กๆ เจ้าหน้าที่ที่มาบริการอธิบายว่า Tea นี้ชื่อ Bonding Tea คงจะแปลว่า ชาแห่งความผูกพัน

จบรายงานวันที่ 17/5/2561 เวลา 18.00 น. แค่นี้ อุ๋มจะทำหน้าที่ต่อสำหรับดินเนอร์มื้อพิเศษ

จบการบันทึกโดยคุณพ่อลาดพร้าวฯ พร้อมกับการโบกมืออำลาของคุณเจ้าหน้าที่รถไฟ Shiki-shima แต่เพียงเท่านี้ค่ะ เพื่อนๆ ขา หวังเป็นอย่างยิ่งว่า เพื่อนๆ ที่ติดตามอ่านบันทึกรักนี้ตั้งแต่หน้าแรกมาจนถึงหน้าสุดท้าย ณ วินาทีนี้ จะอ่านไป สุขไป รื่นรมย์ไปตลอดทางเหมือนอย่างคุณพ่อคุณแม่และลาดพร้าวฯ นะคะ

อย่างไรก็ตาม ยังไม่จบสนิท หรือ จบบริบูรณ์ นะคะ ก็คุณพ่อเล่นทิ้งท้ายไว้ว่า ลาดพร้าวฯ จะต้องมาเล่าเรื่องดินเนอร์มื้อพิเศษนี่นะคะ งั้นต้องช่วยกันรอติดตามตอนจบสนิทปิดบันทึกรักแบบหวานอร่อยให้ได้นะคะ ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 26/06/2018 เวลา : 05.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

เป็นการเดินทางของท่านผู้อาวุโสสองท่านที่น่าประทับใจ ไม่เฉพาะบุคคลใกล้ชิดในครอบครัว และส่งความรักความอบอุ่นออกมาให้ผู้มีโอกาสรู้จักกับครอบครัวท่านได้พลอยยินดีและมีความสุขร่วมด้วยอย่างยิ่งป.ล. ตอนจบโดยคุณอุ๋มจะต้องติดตามจากไกลบ้าน อาจจะช้าเล็กน้อย

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 25/06/2018 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อิ่มใจไปด้วยค่ะ

รออ่านบทส่งท้ายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
vinitvadee วันที่ : 25/06/2018 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/natcha2

ท่านผู้ใหญ่มีความสุขดีมาก ชื่นใจไปกับท่านทั้งสองค่ะ

เข้าใจผิดว่าแก้วเงินจะบรรจุของเหลวได้เย็นเร็วและนานกว่า เพิ่งทราบว่าทองแดงดีกว่าค่ะ

ขอบพระคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ดงละดอน วันที่ : 25/06/2018 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaya2508

สวัสดีมีสุขครับคุณอุ๋ม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2018 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]