ไทยวิจัยและฝึกอบรม
เรื่องราวต่างๆ ที่ผู้เขียน Blog เห็นว่า เป็นงานอดิเรกที่ตัวเองชอบ ไม่ว่า จะเป็นการไปเดินทางท่องเที่ยว การไปหาอะไรอร่อยๆ ทาน การอ่านเจออะไรที่น่าสนใจและอยากจะแลกเปลี่ยน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/thairesearch2539
วันศุกร์ ที่ 17 สิงหาคม 2561
Posted by ลาดพร้าวซอยสิบสอง , ผู้อ่าน : 1158 , 08:01:54 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน INDYLOVE , สิงห์นอกระบบ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

มาต่อความอร่อยฟินฟิน อิน ฮ่องกงกันในตอนที่สองค่ะ การมาฮ่องกงคราวนี้บ้านลาดพร้าวฯ ตั้งใจกันมาว่า แต่ละวันเราจะทานอาหารจีนหนึ่งมื้อ อาหารฝรั่งหนึ่งมื้อ เพราะฉะนั้นในเมื่อมื้อเที่ยงทานอาหารจีนหนึ่งดาวมิชลินไปแล้ว มื้อเย็นนี้ขอพาเพื่อนพ้องน้องพี่มิตรรักแควนเพจ Ladprow soi 12 ไปทานอาหารฝรั่งเศสที่ภัตตาคารที่ได้หนึ่งดาวมิชลินเช่นกัน

ชื่อ Rech by Alain Ducasse ตั้งอยู่ชั้นล็อบบี้ โรงแรม InterContinental Hong Kong ค่ะ ร้านอาหารฝรั่งเศสที่เน้นอาหารทะเลร้านนี้เป็นสาขาแรกในต่างประเทศทีเดียวเชียวนะคะ หลังจากเปิดที่กรุงปารีสมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1925 และโด่งดังขึ้นมาอีกครั้งในปี ค.ศ. 2007 โดยคุณเชฟชื่อดัง คุณ Alain Ducasse

พอก้าวเข้ามาในบริเวณร้านเราก็จะเห็นวิวอันสวยงามของอ่าววิคตอเรียและเกาะฮ่องกงฝั่งตรงข้ามแบบพาโนราม่าเลยล่ะค่ะ เพราะร้านเขาตั้งอยู่บริเวณเกาลูนวอเตอร์ฟร้อนท์พอดิบพอดี แถมพอสองทุ่มก็จะเห็นตึกสูงเสียดฟ้าต่างๆ เล่นไฟแสงสีต่างๆ ด้วยนะคะ (ถึงแม้นตอนนี้การเล่นไฟจะดูตระการตาลดน้อยถอยลงไปบ้างก็ตามค่ะ)

เรือสำเภาสีแดงที่เห็นลิบๆ นั่นเป็นเรือของอีกร้านอาหารค่ะ เขามีจัดแล่นเรือสำเภาให้นั่งชมวิวอ่าวฮ่องกงและจิบค็อกเทล จากนั้นพอกลับไปจอดที่ท่าซึ่งก็คือที่ร้านเขาตั้งอยู่นั้น เขาก็จะได้เสนอบริการอาหารเย็นด้วยเสียเลยนะคะ

ชมวิวแล้วอย่าลืมชมอาหาร เพราะแค่ขนมปังที่เขาเสริฟมาให้ทานเล่นอย่างแรกก็เก๋แล้ว เป็นขนมปังผสมสาหร่ายแผ่นบ๊าง บาง เสียบมาบนก้อนหิน รสออกเค็มๆ มันๆ และมีกลิ่นเหมือนทะเลด้วยค่ะ

ตามมาด้วยขนมปังแบบที่สองอร่อยไม่แพ้กัน คันทรี่เบรดปิ้งมาแบบกรอบนอกหนึบในเวลาจะทานป้ายเนยที่เขาผสมสาหร่ายและมะนาวไว้เรียบร้อยแล้วทำเป็นรูปตัวปลาให้สมกับเป็นร้านอาหารทะเลจริงๆ นะคะ

เนยรูปตัวปลาสวยงามไหมคะ

ส่วนอาหารเรียกน้ำย่อยจากคุณเชฟนั้น คุณเชฟผสมมันฝรั่งบดกับเนื้อปลาค้อดแล้ววางมาบนน้ำมันมะกอกกับใบโหระพาปั่น ตัวส่วนผสมมันฝรั่งเนียนนวลหนึบๆ รสชาติกลมกล่อมเสริมความหอมจากใบโหระพาและน้ำมันมะกอก

จากนั้นเป็นอาหารจานแรกตามเซ็ทเมนูที่เราสั่งไว้ค่ะ เริ่มต้นด้วยซุป Rock Fish Soup, Saffron ซุปปลาที่น้ำซุปทำจากลอปสเตอร์และหอยแมลงภู่พร้อมเสริมสีสวยและกลิ่นนิดๆ ด้วยหญ้าฝรั่น ในซุปนอกจากมีปลาเนื้อขาวสดอร่อยแล้วยังมีมันฝรั่งอีกด้วย

พร้อมๆ กับอาหารจานซุป ทางร้านเสริฟขนมปังชนิดใหม่ เป็นขนมปังผสมสาหร่ายเช่นกัน แต่คราวนี้ทำเป็นก้อนรูปทรงค่อนข้างคล้ายลูกรักบี้ค่ะ วางมาบนก้อนหิน ที่ไม่ใช่ก้อนหินธรรมดาๆ เป็นก้อนหินที่คุณเชฟนำมาจากประเทศฝรั่งเศสโน่นทีเดียวเชียว ขนมปังเขาอร้อย อร่อยอีกแล้ว เหนียว หนึบ นุ่ม ด้านนอกกรอบๆ ท่าทางเราจะอิ่มขนมปังเสียก่อนนะคะเนี่ย 

อาหารจานที่สองเป็นพาสต้าค่ะ Herb-printed Pasta พาสต้านั้นคุณเชฟทำเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมเลย วางมาในถ้วยที่มีทั้งมะเขือเทศแห้ง เห็ดดอกเล็กๆ แต่อร่อยมาก (Girolles) จากฝรั่งเศส และใบโหระพา ก่อนกินคุณพนักงานเสริฟมีน้ำซอสมาราดให้ รสชาติกลมกล่อมละมุนเอามากๆ

ตามมาด้วยอาหารจานที่สามเป็นลอปสเตอร์ค่ะ อร่อยมากมากมาก บลูลอปสเตอร์จากบริทานีย์ ฝรั่งเศส เนื้อเด้งสดหวาน เสริฟเคียงมากับ Courgette flowers หรือดอกซูคินี่ แตงชนิดหนึ่งน่ะค่ะ และมะกอก พร้อมซอสฮ้อม หอมน่าจะทำจากการต้มน้ำสต๊อกเปลือกบลูลอปสเตอร์นะคะ

จากนั้นเป็นอาหารจานชีสค่ะ เขาใช้ชื่อรายการนี้ว่า Our famous Camembert ทีเดียว ต้องเป็นชีสคามองแบร์ที่พิเศษมากแน่ๆ และพอคุณพนักงานเสริฟมานำเสนอเราก็พบความพิเศษของชีสนี้ค่ะ กลิ่นของมันแรงกว่าคามองแบร์ทั่วๆ ไปมากคุณพนักงานเสริฟอธิบายว่าเพราะชีสคามองแบร์ชิ้นนี้เป็นชีสที่บ่ม (aging) ไว้ถึง 30-40 วันอันเป็นวิธีทำชีสคามองแบร์ของแควันนอร์มังดี โดยทั่วไปแล้วชีสนี้จะบ่มแค่  21 วันเท่านั้นเอง พร้อมชีสทางร้านเสริฟขนมปังกรอบๆ บางๆ มาเคียง รสสัมผัสแปลกดีตรงที่ขนาดบางอย่างนี้ยังมีแอบกรอบนอกหนึบในอีกด้วยแน่ะ พร้อมสลัดผัดสดในชามแก้วใบจิ๋วให้ทานปิดท้ายชีส

มาถึงขนมหวานกันบ้างค่ะ มื้ออาหารที่สุขสมบูรณ์แบบในสายตาบ้านลาดพร้าวฯ นั้น สุขกับอาหารคาวแล้วต้องสุขปิดท้ายด้วยอาหารหวานด้วยค่ะ  ก่อนขนมหวานจานหลักจะมา มีขนมหวานเล็กๆ ให้ล้างปากก่อน คือ เชอร์เบทราสพ์เบอรี่วางมาบนกรานิต้าราสพ์เบอรี่ อมหวานอมเปรี้ยวเย็นสดชื่น

และเราก็พร้อมสำหรับขนมหวานจานหลักแล้วค่ะ Mrs. Rech : iced cottage cheese and seasonal berries ก่อนเล่าว่าเป็นอย่างไร ขอบอกก่อนว่าอร่อยมากกกกก คอทเตจชีสมันๆ ที่แช่มาจนเย็นเจี๊ยบถูกประกบมาด้วยเมอแรงก์กรอบหวานมีหนึบแทรกเล็กๆ แล้วราดทับด้วยซอสอมหวานอมเปรี้ยวที่ทำจากเบอร์รี่หลากชนิด มันทั้งกรอบทั้งนุ่มทั้งเย็นทั้งหวานทั้งเปรี้ยวทั้งมันทุกสัมผัสและทุกรสชาติกระจายอยู่ในปากเลยล่ะค่ะ เป็นขนมหวานที่บ้านเรากินกันแล้วอยากกินกันอีกสักจาน

แน่นอนเหลือเกินว่ามื้ออาหารพิเศษๆ ในสถานที่พิเศษๆ เช่นนี้ ต้องมีทั้งไวน์ขาวและไวน์แดงอร่อยๆ เสริมบรรยากาศและเพิ่มความสุขอันเอร็ดอร่อยนะคะ 

ยังมีขนมหวานชิ้นเล็กๆ ปิดท้ายอีกค่ะ มัดเดอแลน (Madeleine) รูปทรงคล้ายขนมไข่บ้านเรานะคะ แต่จะกรอบนอกหนึบนุ่มใน และ ฮ้อม หอมเนยมากๆ ค่ะ

และอีกทีค่ะ และชอคโกแลตอร่อยๆ ที่เลือกกินได้จากกล่องสีส้มใบโตนี้

เป็นอย่างไรคะ อร่อยอาหารฝรั่งเศสฟินฟิน อิน ฮ่องกง ตอนที่สองนี้ กินไปเห็นหอไอเฟลลอยวิบวับไปเลยไหมคะ โปรดรอติดตามตอนต่อไปนะคะ บ้านลาดพร้าวฯ จะพาไปชิมอาหารจีนมื้อกลางวันที่คลับค่ะ รอชมนะคะ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 18/08/2018 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

อ่านแล้วหิวเลยครับ ทั้งทั้งที่พึ่งทานขนมปังไปหนึ่งแผ่น

ความคิดเห็นที่ 4 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/08/2018 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

อ่านไปก็น้ำลายสอไป
แต่ระหว่างทาง SW19 ก็อดมีข้อสังเกตและข้อสงสัยตามมาเป็นระยะ มาชวนคุย

-ถ้าพูดโดยไม่มีทั้งความชอบหรืออคติใดๆ เราก็ว่ากุ้งน้ำเย็น (รวมทั้งล้อปสเตอร์) เนื้อแน่นอร่อยกว่ากุ้งทะเลน้ำอุ่น - คุณอุ๋มว่ามั้ย
-Chablis 2013 ขวดนั้น รสชาติเป็นต่อ เป็นรองกับขวดที่เราหลงใหลกันที่เอดินเบอะเร่อะห์ สักแค่ไหน
ทุกวันนี้กินชาบลีที่ไหนๆ ก็ยังอดคิดถึงมื้อร่วมกันวันนั้นไม่ได้

-ส่วนไวน์แดง ณ เวลานี้ กินอะไรก็เฉยๆ เพราะคงไม่มีอะไรเทียบ ‘ม้าขาว’ ขวดพิเศษ ที่ได้รับเมตตามาอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
4BANK วันที่ : 17/08/2018 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

กินอาหารฝรั่งเศสครั้งสุดท้าย ผมต้องไปรีบไปหาแมคฟิช อีกชิ้น ค่อยยังชั่ว

ความคิดเห็นที่ 2 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 17/08/2018 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านตอนเวลานี้ หิวเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 ลาดพร้าวซอยสิบสอง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
february26 วันที่ : 17/08/2018 เวลา : 09.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

สวัสดีครับคุณอุ้ม

entryนี้ มีภาพบรรยากาศด้านนอกด้วย สวยงามอลังมากครับ อ่านดูภาพรายการอาหาร เพลินเลยครับ น่ากินทั้งน้านนนนนน

ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2018 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]